ปู่วัย 82 ปีจิตตกหนัก โรงพยาบาลออสเตรีย “ตัดขาผิดข้าง” จนสุดท้ายต้องเสียขาไปทั้งคู่


ถือว่ากำลังเป็นอีกหนึ่งข่าวที่กำลังสร้างกระแสวิพากษ์วิจารณ์และกำลังเป็นที่จับตามองของประเทศออสเตรียไปแล้ว

เมื่อวันที่ 21 พฤษภาคม 2021 ที่ผ่านมา สำนักข่าวหลายสำนักได้รายงานเรื่องราวความผิดพลาดครั้งใหญ่ของทีมแพทย์ในประเทศ หลังจากที่พวกเขาตัดขาของชายสูงวัยคนหนึ่งผิดข้างโดยไม่ตั้งใจเสียอย่างนั้น

 

 

เหตุการณ์ในครั้งนี้ ถูกรายงานว่าเกิดขึ้นที่ เกิดขึ้นที่โรงพยาบาล Freistadt Clinic ในช่วงกลางเดือน พฤษภาคม  เมื่อโรงพยาบาลมีกำหนดการรักษาคนไข้วัย 82 ปีรายหนึ่ง ซึ่งเข้ามารักษา อาการเจ็บปวดตามร่างกายหลายส่วน

ในเวลานั้นทีมแพทย์ได้วินิจฉัยว่าขาข้างซ้ายของเขา ได้เสียหายจนจำเป็นต้องตัดทิ้งเพื่อรักษาชีวิตของเจ้าตัว ซึ่งแม้จะต้องทำใจอยู่บ้างแต่สุดท้ายเจ้าตัวก็ตกลงเข้ารับการผ่าตัดด้วยดี

อย่างไรก็ตามในช่วงเช้าของวันที่ 20 พฤษภาคม ชายคนนี้กลับต้องพบกับความเจ็บปวดอีกครั้ง เมื่อเขาตื่นขึ้นมาหลังจากการผ่าตัด และพบว่าขาข้างที่หายไปของตัวเองคือขาข้างขวา ไม่ใช่ข้างซ้ายที่มีโรคร้ายอยู่!!

 

 

อ้างอิงจากทางโรงพยาบาล Freistadt Clinic พวกเขาได้ออกมาประกาศผ่านแถลงการณ์ว่าความผิดพลาดในครั้งนี้ เกิดขึ้นจาก “สถานการณ์ที่โชคร้ายหลายลำดับ” ซึ่งทำให้พยาบาลทำเครื่องหมายขาที่ต้องตัดผิดข้างไป

โดยเรื่องที่เกิดขึ้นนี้แน่นอนว่าต้องทำให้คนไข้ และครอบครัวต้องเจ็บปวด และสะเทือนใจเป็นอย่างมาก เพราะแม้จะเกิดความผิดพลาดนี้ขึ้น สุดท้ายคนไข้ก็จะต้องเข้ารับการผ่าตัดเอาขาอีกข้างออกอีกครั้งอยู่ดี

ซึ่งนั่นหมายความว่าเขาจะต้องเสียขาทั้งสองข้างไปในเวลาใกล้เคียงกันเลย

 

 

ดังนั้นเพื่อที่จะเยียวยาจิตใจของคนไข้แม้สักนิด ทางโรงพยาบาลจึงได้แจ้งครอบครัวของคนไข้ว่าพวกเขาจะได้รับความช่วยเหลือในการเยียวยาทางจิตใจของผู้ป่วยอย่างเต็มที่

และทางโรงพยาบาลเองก็ได้ส่งรายละเอียดความผิดพลาดดังกล่าวไปยังสำนักงานอัยการประจำภูมิภาค เพื่อตรวจสอบเรื่องที่เกิดขึ้นและป้องกันไม่ให้ความผิดพลาดนี้เกิดขึ้นอีกแล้ว

แม้ว่าในข่าวที่ออกมา ทางโรงพยาบาลจะไม่ได้มีการระบุว่าพวกเขาจะมีการช่วยเหลือด้านการเงินหรือชดใช้ค่าเสียหายให้กับคนไข้แต่อย่างไรก็ตาม

 

ที่มา globalnews, independent, cnn และ The MATTER


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เลือกประเภทเนื้อหา
เล่าเรื่อง-สอบถาม
ตั้งกระทู้ถาม หรือเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจ พร้อมภาพประกอบเนื้อหา
รูปภาพ
โพสต์ภาพน่าสนใจ ทั้งสวยงาม น่ารัก หรือฮาๆ ก็มาได้หมด
จัดอันดับ
บทความจัดอันดับสิ่งต่างๆ สมาชิกสามารถโหวตให้อันไหนขึ้นมาติดท็อปสุดก็ได้
จัดประกวด
คล้ายบทความจัดอันดับ แต่สมาชิกสามารถส่งเรื่องของตัวเอง มาโหวตแข่งกันได้
โพลล์
ทำโพลล์สอบถามความเห็นเพื่อนๆ ว่าคิดยังไงกับแต่ละเรื่องบ้าง?