ประเทศเยอรมนี ผ่านกฎหมาย “แบนการสังหารลูกไก่ตัวผู้” ในฟาร์มเลี้ยง พร้อมบังคับใช้ต้นปี 2022


สำหรับวงการฟาร์มเลี้ยงไก่ในหลายๆ ที่ทั่วโลก มันเป็นเรื่องที่แทบจะกลายเป็นธรรมเนียมไปแล้ว ที่พวกเขาจะสังหารลูกไก่ตัวผู้ทิ้งไม่นานหลังจากที่มันฟักเป็นตัว เนื่องจากไก่เหล่านี้ไม่สามารถวางไข่ได้ และไม่เหมาะสำหรับการผลิตไก่เนื้อเท่าตัวเมีย

อย่างไรก็ตาม สำหรับเยอรมนี ธรรมเนียมการสังหารลูกไก่ตัวผู้นี้ ก็อาจกำลังจะหายไปในอนาคตอันใกล้นี้แล้วก็ได้

เพราะเมื่อวันที่ 20 พฤษภาคม 2021 ที่ผ่านมา ทางรัฐบาลกลางของประเทศก็เพิ่งจะผ่านร่างกฎหมาย ห้ามการคัดสังหารลูกเจี๊ยบตัวผู้ไป และจะมีผลบังคับใช้ ในวันที่ 1 มกราคม ปี ค.ศ. 2022 ที่จะถึงนี้

 

 

อ้างอิงจากรายงานของสำนักข่าวต่างประเทศ การผ่านกฎหมายในครั้งนี้เกิดขึ้นหลังจากที่เมื่อช่วงปี 2019 ศาลปกครองกลางของเยอรมนีได้มีคำตัดสินให้สวัสดิภาพของสัตว์มีความสำคัญมากกว่า ผลประโยชน์ทางเศรษฐกิจ

และสั่งห้ามไม่ให้ผู้เลี้ยงสัตว์สังหารลูกไก่ตัวผู้ ยกเว้นแต่ในระยะเปลี่ยนผ่านไก่ที่เลี้ยงเท่านั้น เนื่องจากสมาชิกสภาหลายคนได้ตัดสินว่านี่เป็นการกระทำที่ “ไม่ควรเป็นที่ยอมรับทางจริยธรรม”

 

 

การตัดสินใจในครั้งนี้จะไม่เพียงแต่จะทำให้ประเทศเยอรมนีกลายเป็นประเทศแรกของโลก ที่มีการออกกฎหมายห้ามการฆ่าลูกไก่จำนวนมากอย่างเป็นทางการเท่านั้น แต่ยังอาจทำให้เกิดความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในอุตสาหกรรมการเลี้ยงไก่ในประเทศด้วย

นั่นเพราะในปัจจุบัน โดยเฉลี่ยแล้วในเยอรมนีจะมีลูกไก่ตัวผู้สูงถึงราวๆ 43 ล้านตัวต่อปี เลยทีเดียว ที่จะถูกสังหารตามธรรมเนียมที่ผ่านมา

 

 

ถึงอย่างนั้นก็ตาม การผ่านร่างกฎหมายในครั้งนี้ก็อาจจะไม่ได้ทำให้ลูกไก่ตัวผู้ มีโอกาสได้รอดชีวิตจนเติบโตมากขึ้นอย่างที่หลายๆ คนคิดนักเช่นกัน

นั่นเพราะในปัจจุบันเกษตรกรผู้เลี้ยงไก่ หลายรายนั่น ยังคงสามารถหันไปพึ่งพาเทคโนโลยีการตรวจเพศลูกไก่ ด้วยฮอร์โมน ตั้งแต่ที่ตัวอ่อนแทบจะยังไม่ได้พัฒนาในไข่ได้

ซึ่งการทำเช่นนี้จะช่วยให้พวกเขาสามารถคัดเพศของลูกเจี๊ยบที่จะออกมาลืมตาดูโลกได้ ตั้งแต่ที่มันยังคงเป็นไข่อยู่เลยนั่นเอง

 

 

ที่มา iflscience และ dw


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เลือกประเภทเนื้อหา
เล่าเรื่อง-สอบถาม
ตั้งกระทู้ถาม หรือเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจ พร้อมภาพประกอบเนื้อหา
รูปภาพ
โพสต์ภาพน่าสนใจ ทั้งสวยงาม น่ารัก หรือฮาๆ ก็มาได้หมด
จัดอันดับ
บทความจัดอันดับสิ่งต่างๆ สมาชิกสามารถโหวตให้อันไหนขึ้นมาติดท็อปสุดก็ได้
จัดประกวด
คล้ายบทความจัดอันดับ แต่สมาชิกสามารถส่งเรื่องของตัวเอง มาโหวตแข่งกันได้
โพลล์
ทำโพลล์สอบถามความเห็นเพื่อนๆ ว่าคิดยังไงกับแต่ละเรื่องบ้าง?