ประเทศเยอรมนี ผ่านกฎหมาย “แบนการสังหารลูกไก่ตัวผู้” ในฟาร์มเลี้ยง พร้อมบังคับใช้ต้นปี 2022

Date:

สำหรับวงการฟาร์มเลี้ยงไก่ในหลายๆ ที่ทั่วโลก มันเป็นเรื่องที่แทบจะกลายเป็นธรรมเนียมไปแล้ว ที่พวกเขาจะสังหารลูกไก่ตัวผู้ทิ้งไม่นานหลังจากที่มันฟักเป็นตัว เนื่องจากไก่เหล่านี้ไม่สามารถวางไข่ได้ และไม่เหมาะสำหรับการผลิตไก่เนื้อเท่าตัวเมีย

อย่างไรก็ตาม สำหรับเยอรมนี ธรรมเนียมการสังหารลูกไก่ตัวผู้นี้ ก็อาจกำลังจะหายไปในอนาคตอันใกล้นี้แล้วก็ได้

เพราะเมื่อวันที่ 20 พฤษภาคม 2021 ที่ผ่านมา ทางรัฐบาลกลางของประเทศก็เพิ่งจะผ่านร่างกฎหมาย ห้ามการคัดสังหารลูกเจี๊ยบตัวผู้ไป และจะมีผลบังคับใช้ ในวันที่ 1 มกราคม ปี ค.ศ. 2022 ที่จะถึงนี้

 

 

อ้างอิงจากรายงานของสำนักข่าวต่างประเทศ การผ่านกฎหมายในครั้งนี้เกิดขึ้นหลังจากที่เมื่อช่วงปี 2019 ศาลปกครองกลางของเยอรมนีได้มีคำตัดสินให้สวัสดิภาพของสัตว์มีความสำคัญมากกว่า ผลประโยชน์ทางเศรษฐกิจ

และสั่งห้ามไม่ให้ผู้เลี้ยงสัตว์สังหารลูกไก่ตัวผู้ ยกเว้นแต่ในระยะเปลี่ยนผ่านไก่ที่เลี้ยงเท่านั้น เนื่องจากสมาชิกสภาหลายคนได้ตัดสินว่านี่เป็นการกระทำที่ “ไม่ควรเป็นที่ยอมรับทางจริยธรรม”

 

 

การตัดสินใจในครั้งนี้จะไม่เพียงแต่จะทำให้ประเทศเยอรมนีกลายเป็นประเทศแรกของโลก ที่มีการออกกฎหมายห้ามการฆ่าลูกไก่จำนวนมากอย่างเป็นทางการเท่านั้น แต่ยังอาจทำให้เกิดความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในอุตสาหกรรมการเลี้ยงไก่ในประเทศด้วย

นั่นเพราะในปัจจุบัน โดยเฉลี่ยแล้วในเยอรมนีจะมีลูกไก่ตัวผู้สูงถึงราวๆ 43 ล้านตัวต่อปี เลยทีเดียว ที่จะถูกสังหารตามธรรมเนียมที่ผ่านมา

 

 

ถึงอย่างนั้นก็ตาม การผ่านร่างกฎหมายในครั้งนี้ก็อาจจะไม่ได้ทำให้ลูกไก่ตัวผู้ มีโอกาสได้รอดชีวิตจนเติบโตมากขึ้นอย่างที่หลายๆ คนคิดนักเช่นกัน

นั่นเพราะในปัจจุบันเกษตรกรผู้เลี้ยงไก่ หลายรายนั่น ยังคงสามารถหันไปพึ่งพาเทคโนโลยีการตรวจเพศลูกไก่ ด้วยฮอร์โมน ตั้งแต่ที่ตัวอ่อนแทบจะยังไม่ได้พัฒนาในไข่ได้

ซึ่งการทำเช่นนี้จะช่วยให้พวกเขาสามารถคัดเพศของลูกเจี๊ยบที่จะออกมาลืมตาดูโลกได้ ตั้งแต่ที่มันยังคงเป็นไข่อยู่เลยนั่นเอง

 

 

ที่มา iflscience และ dw

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ยูทูบเบอร์ โชว์รูป เทรนต์ แข้งลิเวอร์พูล ทักแฟนเขามา จึงขอให้ทำแต้มในเกมให้ได้เยอะๆ “แล้วเธอจะให้นายดูจิ๋มส์”

เมื่อวานนี้ (17 สิงหาคม) WillNE ทูบเบอร์ชื่อดังที่มีคนตามกว่า 4.6 ล้านชาวอังกฤษวัย 26 ปี...

หมาบีเกิ้ลหายจากบ้านไป 2 อาทิตย์ ก่อนโผล่ในถ่ายทอดสดฟุตบอล สุดท้ายจบแฮปปี้

หนุ่มทำหมาบีเกิ้ลหายไป 2 อาทิตย์ จนสิ้นหวังแล้วว่าอาจไม่ได้เจอกันอีก แต่แล้วสุนัขของเขาก็ไปโผล่ในการถ่ายทอดสดฟุตบอล จึงได้กลับมาเจอกันอีกครั้ง     เรื่องราวนี้เกิดขึ้นที่ประเทศชิลี มาเธียส กาโยโซ่ หนุ่มจากเมือง...

หนุ่มมุสลิมงง ลงไปทิ้งขยะ กลับมาเจอ “ไซหลง” นั่งในรถ – ‘มาไงเนี่ย เลี้ยงไม่ได้!!’

ทำเอาหนุ่มมุสลิมรายหนึ่งหัวจะปวดเลย เมื่ออยู่ดีๆ ก็มีแขกแปลกหน้าที่ไม่ได้รับเชิญกระโดดขึ้นรถ แถมตีมึนไม่ยอมลงจากรถด้วย... ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Dee Kridsana ซึ่งเป็นชาวมุสลิม เล่าว่า เมื่อวานตนกำลังจะเข้าบ้าน...

อีลอน มัสก์ บอกกำลังซื้อทีม แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด จริงหรือปั่น? มารอดูกัน…

ล่าสุดเมื่อ 7 โมงเช้าของวันนี้ (17 สิงหาคม) อีลอน มัสก์ มหาเศรษฐีอันดับ 1...