ประเทศเยอรมนี ผ่านกฎหมาย “แบนการสังหารลูกไก่ตัวผู้” ในฟาร์มเลี้ยง พร้อมบังคับใช้ต้นปี 2022

Date:

สำหรับวงการฟาร์มเลี้ยงไก่ในหลายๆ ที่ทั่วโลก มันเป็นเรื่องที่แทบจะกลายเป็นธรรมเนียมไปแล้ว ที่พวกเขาจะสังหารลูกไก่ตัวผู้ทิ้งไม่นานหลังจากที่มันฟักเป็นตัว เนื่องจากไก่เหล่านี้ไม่สามารถวางไข่ได้ และไม่เหมาะสำหรับการผลิตไก่เนื้อเท่าตัวเมีย

อย่างไรก็ตาม สำหรับเยอรมนี ธรรมเนียมการสังหารลูกไก่ตัวผู้นี้ ก็อาจกำลังจะหายไปในอนาคตอันใกล้นี้แล้วก็ได้

เพราะเมื่อวันที่ 20 พฤษภาคม 2021 ที่ผ่านมา ทางรัฐบาลกลางของประเทศก็เพิ่งจะผ่านร่างกฎหมาย ห้ามการคัดสังหารลูกเจี๊ยบตัวผู้ไป และจะมีผลบังคับใช้ ในวันที่ 1 มกราคม ปี ค.ศ. 2022 ที่จะถึงนี้

 

 

อ้างอิงจากรายงานของสำนักข่าวต่างประเทศ การผ่านกฎหมายในครั้งนี้เกิดขึ้นหลังจากที่เมื่อช่วงปี 2019 ศาลปกครองกลางของเยอรมนีได้มีคำตัดสินให้สวัสดิภาพของสัตว์มีความสำคัญมากกว่า ผลประโยชน์ทางเศรษฐกิจ

และสั่งห้ามไม่ให้ผู้เลี้ยงสัตว์สังหารลูกไก่ตัวผู้ ยกเว้นแต่ในระยะเปลี่ยนผ่านไก่ที่เลี้ยงเท่านั้น เนื่องจากสมาชิกสภาหลายคนได้ตัดสินว่านี่เป็นการกระทำที่ “ไม่ควรเป็นที่ยอมรับทางจริยธรรม”

 

 

การตัดสินใจในครั้งนี้จะไม่เพียงแต่จะทำให้ประเทศเยอรมนีกลายเป็นประเทศแรกของโลก ที่มีการออกกฎหมายห้ามการฆ่าลูกไก่จำนวนมากอย่างเป็นทางการเท่านั้น แต่ยังอาจทำให้เกิดความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในอุตสาหกรรมการเลี้ยงไก่ในประเทศด้วย

นั่นเพราะในปัจจุบัน โดยเฉลี่ยแล้วในเยอรมนีจะมีลูกไก่ตัวผู้สูงถึงราวๆ 43 ล้านตัวต่อปี เลยทีเดียว ที่จะถูกสังหารตามธรรมเนียมที่ผ่านมา

 

 

ถึงอย่างนั้นก็ตาม การผ่านร่างกฎหมายในครั้งนี้ก็อาจจะไม่ได้ทำให้ลูกไก่ตัวผู้ มีโอกาสได้รอดชีวิตจนเติบโตมากขึ้นอย่างที่หลายๆ คนคิดนักเช่นกัน

นั่นเพราะในปัจจุบันเกษตรกรผู้เลี้ยงไก่ หลายรายนั่น ยังคงสามารถหันไปพึ่งพาเทคโนโลยีการตรวจเพศลูกไก่ ด้วยฮอร์โมน ตั้งแต่ที่ตัวอ่อนแทบจะยังไม่ได้พัฒนาในไข่ได้

ซึ่งการทำเช่นนี้จะช่วยให้พวกเขาสามารถคัดเพศของลูกเจี๊ยบที่จะออกมาลืมตาดูโลกได้ ตั้งแต่ที่มันยังคงเป็นไข่อยู่เลยนั่นเอง

 

 

ที่มา iflscience และ dw

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เว็บวาไรตี้ดัง Buzzfeed ปลดพนักงาน 180 คน แล้วเอา AI มาเขียนคอนเทนต์แทน

เป็นอีกหนึ่งสัญญาณ ที่บ่งบอกว่าตอนนี้ AI กำลังจะเข้ามามีบทบาทในชีวิตของเหล่ามนุษย์ ล่าสุดมีรายงานว่า Buzzfeed เว็บข่าววาไรตี้ชื่อดังของประเทศสหรัฐอเมริกา กำลังทำงานร่วมกันกับบริษัท OpenAI ผู้พัฒนา...

สุดช็อตฟีล “Netflix” บอกให้ “โควตซีนที่ชอบที่สุด” เจอบอก “แต่แอปพี่ แคปแล้วจอดำนะ”

กำลังเป็นจังหวะขำๆ ในโลกออนไลน์เลยครับ เมื่อช่วงสองสามวันที่ผ่านมา ทวิตเตอร์ Netflixth ได้ออกมาทวีตบอกให้ผู้ติดตาม "โควตซีนที่ชอบที่สุดใน Netflix" มาแบ่งปันกัน แต่ปัญหาคืออย่างที่หลายๆ...

เขียนโค้ดขั้นต้น อาจจะง่ายขึ้นอีกขั้น OpenAI จ้าง “กองทัพนักพัฒนา” ช่วยฝึก AI ให้ เขียนโค้ดเก่งยิ่งขึ้นอีก

เมื่อพูดถึงความสามารถที่กำลังเป็นที่จับตามองของ ChatGPT "การเขียนโค้ด" ก็คงเป็นหนึ่งในสิ่งที่หลายๆ คิดขึ้นมาเป็นอย่างแรกๆ ดังนั้นนี่จึงอาจจะเป็นข่าวที่น่าจับตามองเลย เมื่อล่าสุดนี้เองสำนักข่าวในต่างประเทศได้ออกมารายงานว่าบริษัท OpenAI เจ้าของ ChatGPT...

อดีตพนักงาน Meta อ้าง “Facebook” จงใจให้แอป กินแบตผู้ใช้กว่าที่ควร เพื่อเอาพลังงานไป “ทดลองฟีเจอร์ใหม่”

ถือเป็นอีกหนึ่งข่าวที่ฟังดูไม่ค่อยจะดีของ Facebook เลยครับ เมื่อล่าสุดนี้เอง ได้มีอดีตพนักงานของบริษัท Meta ชื่อ George Hayward...