แพลตฟอร์ม Defi100 ปิดตัวกะทันหัน ชาวเน็ตสูญเงินเกือบ 1,000 ล้าน – เริ่มมีการรุมแหกเจ้าของ

Date:

ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา น่าจะไม่ใช่ช่วงเวลาที่สดใสสำหรับนักลงทุนที่ถือครองคริปโตคอเรนซี่เท่าไรนัก ไม่ว่าจะเป็นข่าวการแบนของทางจีนที่เป็นกระแสอีกรอบ หรือกระทั่งดราม่ากับคนดัง Elon Musk1

ซึ่งนั่นส่งผลให้สกุลเงินคริปโตหลายตัวปรับราคาลง กระทั่งพี่ใหญ่อย่าง Bitcoin ยังปรับราคาลดลงมาถึง 36%

 

ภาพ: Siam Blockchain

 

ล่าสุด มีกระแสข่าวดังขึ้นมาอีกครั้ง หลังจากที่คุณปรมินทร์ อินโสม ผู้ก่อตั้ง Satang Pro กระดานเทรดคริปโตแห่งแรกของคนไทย แชร์ข่าวการปิดตัวของ Defi100

Defi100 นั้นเป็นแพลตฟอร์มที่ให้เรานำคริปโตไปฝาก เพื่อสร้างผลตอบแทนเป็น % ตามที่ระบุไว้ แต่กลับปิดตัวกะทันหัน จนเงินของนักลงทุนสูญหายไป

 

“DeFi100 ประกาศหน้าเว็บไซด์ exit scams โดยได้ยักยอกเอาเงินนักลงทุนไป $32 million (970 ล้านบาท)

พร้อมทั้งทิ้งข้อความไว้ว่า (รบกวนแปลเองนะครับ) “We scammed you guys, and you can’t do shit about it”

ซึ่งก็แปลได้ว่า “พวกกรูหลอกพวกมรึงแล้ว และแน่นอนว่า.. มรึง ทำ อะ ไร ไม่ ได้ เลย!!”

 

หลังจากแพลตฟอร์มปิดตัว จากการประเมินคาดว่ามีจำนวนบัญชีที่ถือครองเหรียญ D100 รวมกันกว่า 7,000 บัญชี มูลค่าความเสียหายที่เกิดขึ้นเกือบ 1,000 ล้านบาท ซึ่งเป็นไปได้ยากในการที่จะสาวถึงตัวผู้ก่อตั้ง

อย่างไรก็ตาม  เริ่มมีชาวเน็ตบางส่วนพยายามแกะรอยเจ้าของเหรียญและผู้ก่อตั้งแพลตฟอร์มดังกล่าว ซึ่งในจุดนี้ยังไม่มีการยืนยันว่าจะเป็นเขา 100% ใช่หรือไม่ และจะตามตัวเขาได้หรือไม่

 

เริ่มจากความไม่พอใจ ทั้งเรื่องการปิดตัวอย่างกะทันหัน และเรื่องข้อความเยาะเย้ยที่ทิ้งเอาไว้บนหน้าเพจ ซึ่งเหมือนเป็นการดูถูกชาวเน็ตที่ไว้ใจในแพลตฟอร์ม

 

จึงมีการขุดว่าผู้ก่อตั้ง Defi100 อาจจะมีความเกี่ยวข้องกับ Angel Token หรือไม่ก็เป็นผู้ก่อตั้งรายเดียวกัน

 

ขุดกันจนถึงกระทั่งรู้โซเชียลเน็ตเวิร์กของเจ้าตัว มีการนำรูปมาแขวน เพื่อตามตัวกันเลยทีเดียว

(ยังไม่มีการยืนยัน ว่าจะเป็นบุคคลนี้แน่นอน โปรดใช้วิจารณญาณในการเสพข่าว)

 

หลังจากเรื่องนี้กลายเป็นข่าว คอมเมนต์ชาวเน็ตหลายคนก็มีมุมมองว่าการลงทุนในโลกคริปโตนั้น เป็นเรื่องที่ต้องศึกษาหาความรู้ให้ดี โดยเฉพาะความน่าเชื่อในแพลตฟอร์ม

ซึ่งก่อนหน้านี้ เรามักจะได้เห็นหลายแพลตฟอร์มที่ขาดความน่าเชื่อถือ ไม่มีการรับรอง เสกเหรียญขึ้นมาแบบไม่จำกัด หรือปิดตัวกะทันหัน ซึ่งจะก่อให้เกิดความเสียหายตามมาจนควบคุมไม่ได้

เพราะฉะนั้น อย่าลืมลงทุนด้วยความไม่ประมาท และศึกษาหาความรู้ให้เราเข้าใจในสิ่งที่จะลงทุนอยู่เสมอนั่นเอง..

 

.

.

 

เรียบเรียง #ประธานเหมียว

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

วิจัยชี้ ผู้หญิง อาจมีรูปแบบการ ถึงจุดสุดยอด ต่างกันได้ถึง 3 แบบ คลื่นทะเล หิมะถล่ม และ ภูเขาไฟ

เมื่อเรากล่าวถึงหัวข้อ "การถึงจุดสุดยอด" ในสตรีหลายคนก็คงจะมีภาพในหัวที่ไม่ต่างกันมากนัก แต่เชื่อหรือไม่ว่าอ้างอิงจากการศึกษาของมหาวิทยาลัยชาร์ลส์ ศูนย์สุขภาพอวัยวะเพศ และบริษัทของเล่นผู้ใหญ่ Lioness การถึงจุดสุดยอดของผู้หญิงนั้น จริงๆ แล้วอาจแบ่งได้ถึง...

วิจัยพบ เงินเดือนของ “คนรุ่นใหม่” มี “อำนาจซื้อ” ลดลงถึง 86% เมื่อเทียบกับคนรุ่น Baby boomers

เมื่อผู้ใหญ่บางคนพูดถึง "คนรุ่นใหม่"  (คน Gen Z และ Millennial ตอนปลาย) หลายครั้งเราก็อาจจะได้ยินเสียงบ่นมาบ้างว่าคนในยุคนี้ใช้เงินกันฟุ่มเฟือยเหลือเกิน...

ชายเลบานอนก่อเหตุ “ปล้นเงินตัวเอง” จากธนาคาร ประชาชนต่างยกย่องแม้เป็นอาชญากร

เป็นข่าวอาชญากรรมที่ผู้คนต่างก็นับถือใจ และเห็นใจของผู้ต้องหาจริง ๆ มันเกิดอะไรขึ้น? เราจะมาเล่าให้เพื่อน ๆ ได้อ่านไปพร้อม ๆ กันครับ... เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นที่เมืองเบรุต...

ชาวเน็ตเถียงกันสนุก ตกลงแล้ว “หลอดดูดน้ำ มีรูกี่รู?” งานนี้ นักคณิตศาสตร์ มีคำตอบให้

เพื่อนๆ เคยตั้งคำถามกันเล่นๆ ไหมว่า "หลอดที่เราใช้กัน ตกลงแล้วมันมีกี่รู" เพราะคำถามนี้ ในปัจจุบันกำลังเป็นปัญหาโลกแตก ที่ชาวเน็ตกำลังถกเถียงกันอย่างออกรสบนโลกออนไลน์อีกครั้งเลย นั่นเพราะ เมื่อบริษัทวิจัยข้อมูลทางอินเทอร์เน็ต...