แพลตฟอร์ม Defi100 ปิดตัวกะทันหัน ชาวเน็ตสูญเงินเกือบ 1,000 ล้าน – เริ่มมีการรุมแหกเจ้าของ

Date:

ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา น่าจะไม่ใช่ช่วงเวลาที่สดใสสำหรับนักลงทุนที่ถือครองคริปโตคอเรนซี่เท่าไรนัก ไม่ว่าจะเป็นข่าวการแบนของทางจีนที่เป็นกระแสอีกรอบ หรือกระทั่งดราม่ากับคนดัง Elon Musk1

ซึ่งนั่นส่งผลให้สกุลเงินคริปโตหลายตัวปรับราคาลง กระทั่งพี่ใหญ่อย่าง Bitcoin ยังปรับราคาลดลงมาถึง 36%

 

ภาพ: Siam Blockchain

 

ล่าสุด มีกระแสข่าวดังขึ้นมาอีกครั้ง หลังจากที่คุณปรมินทร์ อินโสม ผู้ก่อตั้ง Satang Pro กระดานเทรดคริปโตแห่งแรกของคนไทย แชร์ข่าวการปิดตัวของ Defi100

Defi100 นั้นเป็นแพลตฟอร์มที่ให้เรานำคริปโตไปฝาก เพื่อสร้างผลตอบแทนเป็น % ตามที่ระบุไว้ แต่กลับปิดตัวกะทันหัน จนเงินของนักลงทุนสูญหายไป

 

“DeFi100 ประกาศหน้าเว็บไซด์ exit scams โดยได้ยักยอกเอาเงินนักลงทุนไป $32 million (970 ล้านบาท)

พร้อมทั้งทิ้งข้อความไว้ว่า (รบกวนแปลเองนะครับ) “We scammed you guys, and you can’t do shit about it”

ซึ่งก็แปลได้ว่า “พวกกรูหลอกพวกมรึงแล้ว และแน่นอนว่า.. มรึง ทำ อะ ไร ไม่ ได้ เลย!!”

 

หลังจากแพลตฟอร์มปิดตัว จากการประเมินคาดว่ามีจำนวนบัญชีที่ถือครองเหรียญ D100 รวมกันกว่า 7,000 บัญชี มูลค่าความเสียหายที่เกิดขึ้นเกือบ 1,000 ล้านบาท ซึ่งเป็นไปได้ยากในการที่จะสาวถึงตัวผู้ก่อตั้ง

อย่างไรก็ตาม  เริ่มมีชาวเน็ตบางส่วนพยายามแกะรอยเจ้าของเหรียญและผู้ก่อตั้งแพลตฟอร์มดังกล่าว ซึ่งในจุดนี้ยังไม่มีการยืนยันว่าจะเป็นเขา 100% ใช่หรือไม่ และจะตามตัวเขาได้หรือไม่

 

เริ่มจากความไม่พอใจ ทั้งเรื่องการปิดตัวอย่างกะทันหัน และเรื่องข้อความเยาะเย้ยที่ทิ้งเอาไว้บนหน้าเพจ ซึ่งเหมือนเป็นการดูถูกชาวเน็ตที่ไว้ใจในแพลตฟอร์ม

 

จึงมีการขุดว่าผู้ก่อตั้ง Defi100 อาจจะมีความเกี่ยวข้องกับ Angel Token หรือไม่ก็เป็นผู้ก่อตั้งรายเดียวกัน

 

ขุดกันจนถึงกระทั่งรู้โซเชียลเน็ตเวิร์กของเจ้าตัว มีการนำรูปมาแขวน เพื่อตามตัวกันเลยทีเดียว

(ยังไม่มีการยืนยัน ว่าจะเป็นบุคคลนี้แน่นอน โปรดใช้วิจารณญาณในการเสพข่าว)

 

หลังจากเรื่องนี้กลายเป็นข่าว คอมเมนต์ชาวเน็ตหลายคนก็มีมุมมองว่าการลงทุนในโลกคริปโตนั้น เป็นเรื่องที่ต้องศึกษาหาความรู้ให้ดี โดยเฉพาะความน่าเชื่อในแพลตฟอร์ม

ซึ่งก่อนหน้านี้ เรามักจะได้เห็นหลายแพลตฟอร์มที่ขาดความน่าเชื่อถือ ไม่มีการรับรอง เสกเหรียญขึ้นมาแบบไม่จำกัด หรือปิดตัวกะทันหัน ซึ่งจะก่อให้เกิดความเสียหายตามมาจนควบคุมไม่ได้

เพราะฉะนั้น อย่าลืมลงทุนด้วยความไม่ประมาท และศึกษาหาความรู้ให้เราเข้าใจในสิ่งที่จะลงทุนอยู่เสมอนั่นเอง..

 

.

.

 

เรียบเรียง #ประธานเหมียว

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ย้อนรอยภาพดัง Mary Ann Bevan หญิงผู้ยอมถูกเรียกว่า ขี้เหร่ที่สุดในโลก เพื่อหาเลี้ยงลูก แทนสามีที่เสียชีวิตไป

กำลังเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่กลายเป็นกระแสไวรัลในโลกออนไลน์เลยครับ เมื่อใน Reddit ได้มีการแชร์ภาพและเรื่องราวที่ทั้งน่าสงสารและประทับใจของ หญิงคนหนึ่งซึ่งยอมให้ตัวเองถูกเรียกว่า "ผู้หญิงซึ่งขี้เหร่ที่สุดในโลก" เพื่อหาเลี้ยงลูกของตัวเอง เมื่อราวๆ ร้อยกว่าปีก่อน เธอคนนี้มีชื่อว่า "Mary...

นักวิทย์สุดล้ำ สร้างหุ่นยนต์แปลก ละลายตัวผ่านลูกกรง/กลับมาแข็งตัวได้ เยี่ยงต้นแบบ T-1000 จาก “คนเหล็ก 2”

เรียกได้ว่าเป็นเทคโนโลยีที่ราวกับหลุดมาจากหนัง "คนเหล็ก 2" เลยครับ เมื่อไม่นานมานี้ ทีมนักวิทยาศาสตร์ได้ออกมาเปิดตัว "หุ่นยนต์โลหะเหลว" รุ่นใหม่ ที่สามารถเปลี่ยนตัวเองให้กลายเป็นของเหลวชั่วคราวได้ ราวกับเป็นต้นแบบของหุ่น...

“Hogwarts Legacy” โชว์ฟีเจอร์ ผู้เล่นจะสามารถ “ลูบแมว” ได้ จนคนแซว โอ้นี่มัน Game of the Year

ใกล้เข้ามาทุกทีแล้วนะครับสำหรับวันเปิดโรงเรียนเวทมนต์ "Hogwarts Legacy" ซึ่งในโค้งสุดท้ายแบบนี้เราก็เริ่มมีวิดีโอตัวอย่างเกมเพลย์หลายๆ อย่างออกมาให้เห็นกันแล้ว และหนึ่งในสิ่งที่แฟนๆ ให้ความสนใจที่สุดในตัวอย่างเกมเพลย์ใหม่นี้ ก็คือ Hogwarts Legacy...

ภาพไวรัล ชาวเน็ตลงรูป “ดอกไม้สีฟ้า” แต่เอ๊ะทำไม “ดูเอลลิสต์” เห็นแล้ว มันคุ้นๆ เหมือน เคยเห็นที่ไหน จังเลย

ถือเป็นภาพขำๆ ที่กำลังโด่งดังในโลกออนไลน์เลยครับ เมื่อช่วงกลางเดือนที่ผ่านมาในเพจ Yugioh Memes 2.0 ได้มีคนนำภาพของดอกไม้ภาพหนึ่งมาแชร์ และกลายเป็นที่พูดถึงในโลกออนไลน์ไป นั่นเพราะสำหรับคนที่คลุกคลีอยู่กับการ์ตูนหรือการ์ดเกมอย่าง Yu-Gi-Oh! แล้ว...