วิจัยพบ “หมีน้ำ” สามารถรอดจากการถูกเอาไปใส่กระสุน ยิงอัดเป้าหมายด้วยความเร็ว 3,000 กม./ชม. ได้

Date:

เคยได้ยินเรื่องราวของ “หมีน้ำ” (Tardigrades) กันมาก่อนไหม นี่คือสัตว์ตัวจิ๋วขนาดเพียงราวๆ 1 มิลลิเมตร แต่กลับมีชื่อเสียงเรื่องความอึดตายยากสุดๆ สามารถทนได้ทั้งความร้อนสุดขั้วและความหนาวสุดกู่

แถมยังคืนชีพจากการถูกแช่แข็งถึง 30 ปีได้ และต่อให้มันถูกส่งขึ้นไปบนอวกาศแบบไร้การป้องกันพวกมันก็รอดกลับมาได้อีก

แต่เมื่อล่าสุดนี้เองดูเหมือนว่าหมีน้ำสุดอึดของเราก็จะสร้างวีรกรรมใหม่อีกแล้ว เพราะหลังนักวิจัยอังกฤษได้ลองเอาหมีน้ำไปยัดใส่ลูกกระสุนแล้วยิงออกจากปืนดู พวกเขาก็พบว่าพวกมันสามารถเอาชีวิตรอดได้ แม้พุ่งชนเป้าหมายด้วยความเร็ว 900 เมตรต่อวินาทีเลย

 

 

การทดลองในครั้งนี้เป็นผลงานร่วมระหว่างมหาวิทยาลัยเคนต์และมหาวิทยาลัยลอนดอนของประเทศอังกฤษ ซึ่งได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร Astrobiology ฉบับวันที่ 11 พฤษภาคม 2021

ซึ่งการทดลองในครั้งนี้ ก็เกิดขึ้นเพื่อหาคำตอบว่า ในตอนที่ยาน Beresheet lander ของอิสราเอลชนดวงจันทร์ เมื่อ 2 ปีที่แล้ว หมีน้ำที่ถูกบรรทุกไปบนยานด้วยจะยังคงรอดชีวิตอยู่หรือไม่นั่นเอง

ในการทดลองครั้งนี้นักวิทยาศาสตร์จะนำหมีน้ำที่ถูกแช่แข็งจนเข้าสู่ภาวะจำศีลบรรจุลงในลูกกระสุนปืนแบบเฉพาะ ก่อนที่จะนำมันไปยิงใส่เป้าที่ทำจากทรายด้วยความเร็วที่มากขึ้นเรื่อยๆ

 

ภาพสุดท้ายของ ยานอวกาศ “Beresheet lander” ก่อนตัวยานพุ่งเข้าชนกับดวงจันทร์

 

โดยพวกเขาได้พบว่าแม้จะชนกับเป้าหมายอย่างจัง แต่หมีน้ำก็จะสามารถรอดชีวิตจากแรงกระแทกได้สูงถึง 1.14 จิกะปาสคาล แม้ว่าร่างกายบางส่วนจะเสียหายไปก็ตาม

หากเทียบให้เห็นภาพ ในการทดลองพวกมันจะสามารถรอดจากการกระแทกเป้าหมาย ในกระสุนที่เคลื่อนที่ด้วยความเร็วสูงสุดถึง 900 เมตรต่อวินาที หรือราว 3,000 กิโลเมตรต่อชั่วโมงเลยนั่นเอง

 

 

แต่แม้ตัวเลขที่ออกมานี้จะน่าทึ่งก็ตาม ดูเหมือนว่ามันก็ยังไม่น่าทึ่งมากพอที่จะทำให้หมีน้ำที่ถูกบรรทุกไปบนยาน Beresheet lander รอดชีวิตจากการพุ่งชนดวงจันทร์แต่อย่างไร

เพราะตามปกติแล้วขณะอุกกาบาตพุ่งชนโลก อุกกาบาตส่วนใหญ่จะเคลื่อนที่ด้วยความเร็วถึงราวๆ 11 กิโลเมตรต่อวินาทีเลย และแม้ความเร็วในการชนดวงจันทร์ของยาน Beresheet lander อาจจะต่ำ (หรือสูง) กว่านี้ มันก็น่าจะมากกว่า 900 เมตรต่อวินาทีอยู่ดี

และแน่นอนว่าการทดลองในครั้งนี้ก็ทำให้แนวคิดที่ว่าหมีน้ำเป็นสัตว์ที่ตกลงมาบนโลกพร้อมอุกกาบาตในอดีตถูกล้มล้างไปด้วยเช่นกัน

 

 

ถึงอย่างนั้นก็ตามเราก็คงปฏิเสธไม่ได้เลยอยู่ดีว่าหมีน้ำนั้น ในท้ายที่สุดแล้วก็ถือเป็นสัตว์ที่อึดทนทายาดอยู่ดี และเรื่องราวความมหัศจรรย์ของพวกมันก็อาจจะถูกค้นพบเพิ่มเติมอีกในอนาคตนี้เป็นแน่

 

ที่มา iflscience, bbc และ liebertpub

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เปิดประวัติ รูปหล่อ Victor Noir อนุสรณ์ไว้อาลัยผู้เสียชีวิตจากความรุนแรง ทำไมถึงกลายเป็นสัญลักษณ์เรื่องเพศไปได้้..

บางครั้งสิ่งที่เราได้เห็นในโลกยุคปัจจุบัน ในอดีตอาจจะมีเรื่องราวที่แตกต่างออกไปก็ได้ เช่นเดียวกันกับรูปปั้น ที่หลายคนอาจจะเห็นกันในโลกโซเชียล หรือได้ไปเห็นกับตามาแล้ว ว่ามันถูกสื่อถึงสัญลักษณ์เกี่ยวกับ "ความรักและเซ็กส์" แต่ความเป็นจริงในอดีตกลับแทบจะไม่เกี่ยวกันเลย ขอแนะนำให้ทุกท่านรู้จักกับ รูปปั้นบนสุสานของ Victor...

หนุ่มถูกตั้งข้อหาทำร้ายเด็กชาย ที่แกล้งโยนซากงูใส่รถภรรยา-ลูกๆ งานนี้เพื่อนบ้านออกโรงปกป้อง

ชายหนุ่มพุ่งเข้าชนเด็กชายวัย 12 ปี หลังเด็กชายแกล้งภรรยาของเขาจนเรื่องราวใหญ่โตถึงตำรวจ สุดท้ายเพื่อนบ้านเข้าข้างชายหนุ่มคนนั้นกันหมด เรื่องราวมันเป็นยังไง #เหมียวนานะ ขอมาเล่าให้อ่านกันเลย เรื่องราวนี้เกิดขึ้นตั้งแต่ปี 2018...

ไอโฟนรุ่นแรก สภาพยังไม่แกะกล่อง ถูกเอามาประมูล ตอนนี้อยู่ที่ 3 แสน คาดอาจไปจบที่หลักล้าน

สิ่งของบางอย่าง ยิ่งเวลาผ่านไปมูลค่าก็จะยิ่งเพิ่มสูงขึ้น เช่นเดียวกันกับ โทรศัพท์มือถือ iPhone รุ่นแรก ที่สภาพใหม่แบบสุด ๆ ยังไม่ได้แกะออกมาจากกล่อง...

GMMTV ชี้แจง กรณีนักแสดง ให้สัมภาษณ์กับสื่อไต้หวัน เผยไปช้าเพราะไฟลท์ดีเลย์ ส่วนเรื่องกินขนมสื่อสารผิดพลาด

จากประเด็นดราม่า เรื่องสื่อไต้หวันตีข่าวนักแสดงซีรี่ส์ไทยทำนิสัยไม่น่ารัก จากการไปให้สัมภาษณ์กับสื่อไต้หวัน เนื่องจากไปช้า 1 ชั่วโมง แถมในระหว่างการสัมภาษณ์ยังรับประทานขนมอีก   อ่านรายละเอียดได้ที่นี่ : https://www.facebook.com/CatDumbNews/photos/a.738940689482056/6134315019944569/   ล่าสุดทาง...