วิจัยพบ “หมีน้ำ” สามารถรอดจากการถูกเอาไปใส่กระสุน ยิงอัดเป้าหมายด้วยความเร็ว 3,000 กม./ชม. ได้

Date:

เคยได้ยินเรื่องราวของ “หมีน้ำ” (Tardigrades) กันมาก่อนไหม นี่คือสัตว์ตัวจิ๋วขนาดเพียงราวๆ 1 มิลลิเมตร แต่กลับมีชื่อเสียงเรื่องความอึดตายยากสุดๆ สามารถทนได้ทั้งความร้อนสุดขั้วและความหนาวสุดกู่

แถมยังคืนชีพจากการถูกแช่แข็งถึง 30 ปีได้ และต่อให้มันถูกส่งขึ้นไปบนอวกาศแบบไร้การป้องกันพวกมันก็รอดกลับมาได้อีก

แต่เมื่อล่าสุดนี้เองดูเหมือนว่าหมีน้ำสุดอึดของเราก็จะสร้างวีรกรรมใหม่อีกแล้ว เพราะหลังนักวิจัยอังกฤษได้ลองเอาหมีน้ำไปยัดใส่ลูกกระสุนแล้วยิงออกจากปืนดู พวกเขาก็พบว่าพวกมันสามารถเอาชีวิตรอดได้ แม้พุ่งชนเป้าหมายด้วยความเร็ว 900 เมตรต่อวินาทีเลย

 

 

การทดลองในครั้งนี้เป็นผลงานร่วมระหว่างมหาวิทยาลัยเคนต์และมหาวิทยาลัยลอนดอนของประเทศอังกฤษ ซึ่งได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร Astrobiology ฉบับวันที่ 11 พฤษภาคม 2021

ซึ่งการทดลองในครั้งนี้ ก็เกิดขึ้นเพื่อหาคำตอบว่า ในตอนที่ยาน Beresheet lander ของอิสราเอลชนดวงจันทร์ เมื่อ 2 ปีที่แล้ว หมีน้ำที่ถูกบรรทุกไปบนยานด้วยจะยังคงรอดชีวิตอยู่หรือไม่นั่นเอง

ในการทดลองครั้งนี้นักวิทยาศาสตร์จะนำหมีน้ำที่ถูกแช่แข็งจนเข้าสู่ภาวะจำศีลบรรจุลงในลูกกระสุนปืนแบบเฉพาะ ก่อนที่จะนำมันไปยิงใส่เป้าที่ทำจากทรายด้วยความเร็วที่มากขึ้นเรื่อยๆ

 

ภาพสุดท้ายของ ยานอวกาศ “Beresheet lander” ก่อนตัวยานพุ่งเข้าชนกับดวงจันทร์

 

โดยพวกเขาได้พบว่าแม้จะชนกับเป้าหมายอย่างจัง แต่หมีน้ำก็จะสามารถรอดชีวิตจากแรงกระแทกได้สูงถึง 1.14 จิกะปาสคาล แม้ว่าร่างกายบางส่วนจะเสียหายไปก็ตาม

หากเทียบให้เห็นภาพ ในการทดลองพวกมันจะสามารถรอดจากการกระแทกเป้าหมาย ในกระสุนที่เคลื่อนที่ด้วยความเร็วสูงสุดถึง 900 เมตรต่อวินาที หรือราว 3,000 กิโลเมตรต่อชั่วโมงเลยนั่นเอง

 

 

แต่แม้ตัวเลขที่ออกมานี้จะน่าทึ่งก็ตาม ดูเหมือนว่ามันก็ยังไม่น่าทึ่งมากพอที่จะทำให้หมีน้ำที่ถูกบรรทุกไปบนยาน Beresheet lander รอดชีวิตจากการพุ่งชนดวงจันทร์แต่อย่างไร

เพราะตามปกติแล้วขณะอุกกาบาตพุ่งชนโลก อุกกาบาตส่วนใหญ่จะเคลื่อนที่ด้วยความเร็วถึงราวๆ 11 กิโลเมตรต่อวินาทีเลย และแม้ความเร็วในการชนดวงจันทร์ของยาน Beresheet lander อาจจะต่ำ (หรือสูง) กว่านี้ มันก็น่าจะมากกว่า 900 เมตรต่อวินาทีอยู่ดี

และแน่นอนว่าการทดลองในครั้งนี้ก็ทำให้แนวคิดที่ว่าหมีน้ำเป็นสัตว์ที่ตกลงมาบนโลกพร้อมอุกกาบาตในอดีตถูกล้มล้างไปด้วยเช่นกัน

 

 

ถึงอย่างนั้นก็ตามเราก็คงปฏิเสธไม่ได้เลยอยู่ดีว่าหมีน้ำนั้น ในท้ายที่สุดแล้วก็ถือเป็นสัตว์ที่อึดทนทายาดอยู่ดี และเรื่องราวความมหัศจรรย์ของพวกมันก็อาจจะถูกค้นพบเพิ่มเติมอีกในอนาคตนี้เป็นแน่

 

ที่มา iflscience, bbc และ liebertpub

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ไม่ไปเยอรมัน เข้ารังหมาป่า!! มัธเธอุส นูนเยส ขวัญใจชาวไทย ย้ายไปวูล์ฟแฮมตัน 42 ล้านปอนด์

ต้องขอบอกเลยว่าในช่วงตลาดซื้อขายนักเตะใกล้ปิดนี้ ชื่อและใบหน้าของนักเตะชาวโปรตุกีสรายหนึ่งอยู่ ๆ ก็โดดเด่นขึ้นมา โดยเฉพาะกับแฟนบอลชาวไทย นักเตะที่ว่านี้ก็คือ Matheus Nunes (มัธเธอุส นูนเยส)...

เทรนด์ TikTok แกล้งเด็ก เปิดฟิลเตอร์ผี ทิ้งให้อยู่ในห้องลำพัง ผู้ใหญ่สนุก แต่สร้างปมให้เด็ก… 

  ตอนนี้ใน TikTok กำลังมีเทรนด์หลอกให้เด็กกลัว โดยเปิดฟิลเตอร์ผีที่มาพร้อมเสียงหลอนๆ ให้เด็กดู จากนั้นก็จะวิ่งออกไปข้างนอก ขังเด็กให้อยู่ในห้องเพียงลำพัง พร้อมกับตั้งกล้องบันทึกเหตุการณ์เอาไว้ด้วย การแกล้งแบบนี้ ผู้ใหญ่อาจจะรู้สึกสนุก...

เมี๊ยวว ศิลปินญี่ปุ่นเปลี่ยนแมวมีมดัง ให้กลายเป็นตัวการ์ตูนสาวผู้น่ารัก งื้อ อยากดึงเข้ามากอดเบย

งู้ยยย น่ารักเชียว เมื่อศิลปินชาวญี่ปุ่นเปลี่ยนเหล่าแมวเหมียวที่เป็นมีมในโซเชียล ให้กลายเป็นตัวการ์ตูนอนิเมะสาวที่น่ารักไม่แพ้กัน ศิลปินชาวญี่ปุ่นคนนี้ใช้ชื่อในวงการว่า DHK เขาได้เปลี่ยนมีมแมวตลกๆ ให้กลายเป็นเด็กผู้หญิง โดยพยายามรักษาท่าทาง ลักษณะให้เหมือนต้นฉบับ     ผลงานชุดนี้ของ...

ดราม่าไรเดอร์โอด ต้องส่งน้ำ 50 แก้ว โดนเพจดังวิจารณ์ กระแสตีกลับ ทัวร์ลง-วิจารณ์กันต่อ

เกิดเป็นดราม่ากระแสแรงขึ้นมาเลยครับ เริ่มจากมีไรเดอร์ออกมาโอดถึงการต้องส่งเครื่องดื่มที่ลูกค้าสั่งเยอะถึง 50 แก้ว แล้วต่อมามีเพจดังมาโพสต์วิจารณ์ไรเดอร์ถึงกรณีดังกล่าว แต่กระแสตีกลับเกิดเป็นทัวร์ลง เรื่องราวนี้เป็นมาอย่างไร และสิ้นสุดอย่างไร เราขอสรุปมาให้อ่านกันครับ... - เมื่อวานนี้ช่วงเช้า (15...