การใจดีกับคนอื่น “ติดต่อกันได้” วิจัยพบ คนที่ถูกทำดีด้วย จะมี แนวโน้ม แบ่งปันสิ่งดีต่อไป มากขึ้น

Date:

เชื่อว่าไม่ว่าใครก็คงจะเคยได้ยินคำสอนว่า “ให้ทำดีกับคนอื่น” แต่ถึงอย่างนั้นคนที่จะทำดีกับคนอื่นจริงๆ นั้น บางครั้งก็เป็นเรื่องที่ดูจะหายากเสียเหลือเกินเช่นกัน

ซึ่งนี่ถือเป็นเรื่องที่น่าเสียดายจริงๆ เพราะงานวิจัยใหม่ของมหาวิทยาลัยชิคาโกก็เพิ่งจะค้นพบเลยว่า การทำความดีกับคนอื่นนั้น จริงๆ แล้ว มีผลดีในระยะยาวกับทั้งตัวเราและสังคมกว่าที่หลายๆ คนคิด

เพราะไม่เพียงแต่ผู้ได้รับจะรู้สึกดีมากขึ้นจากการกระทำของเราเท่านั้น แต่คนที่ได้รับความเอื้ออาทรไป ยังมีแนวโน้มที่จะทำดีกับคนอื่นมากขึ้นอีกด้วย

โดยนักวิทยาศาสตร์ยืนยันแนวคิดนี้ ด้วยการทดลองที่ต่างกันหลายชิ้น

ซึ่งในการทดลองแรก อาสาสมัคร 84 คน จะได้เลือกว่าจะแจกเครื่องดื่มช็อกโกแลตร้อนให้คนแปลกหน้า หรือเก็บไว้ทานเอง ก่อนที่คนที่เลือกแจกเครื่องดื่มจะมีโอกาสได้คาดเดาคะแนนอารมณ์ของงคนที่ได้รับ

พวกเขาพบว่าอาสาสมัครส่วนใหญ่จะคิดว่าผู้รับเครื่องดื่มจะมีคะแนนอารมณ์อยู่ที่ 2.7 (คะแนนต่ำสุดคือ -5 และสูงสุดคือ 5) ทั้งๆ ที่ในความเป็นจริงผู้ถูกทำดีด้วยจะมีคะแนนเฉลี่ยอยู่ที่ 3.5

แสดงให้เห็นได้เป็นอย่างดีว่าคนส่วนใหญ่จะอารมณ์ดีขึ้นกว่าที่เราคิดเวลาถูกทำดีด้วย

เท่านั้นยังไม่พอในการทดลองอีกชิ้นซึ่งอาสาสมัครจะได้รับเงิน 100 ดอลลาร์ จากนักวิทยาศาสตร์ หรือได้รับเงินจากอาสาสมัครคนอื่นๆ (โดยไม่รู้ว่าเป็นเงินจากการทดลอง)

เมื่อทีมวิจัยลองให้อาสาสมัครเลือกว่าจะแบ่งเงินเท่าไหร่ให้คนแปลกหน้า คนที่ได้รับเงินจากอาสาสมัครคนอื่นๆ จะแบ่งเงินออกมาเท่าเทียมกว่า อาสาสมัครที่ได้เงินจากนักวิทยาศาสตร์โดยตรงด้วย

(เฉลี่ย 48.02 ดอลลาร์ เทียบกับ 41.2 ดอลลาร์)

ซึ่งทั้งหมดทั้งมวลนี้ก็ทำให้นักวิจัยสรุปว่าความใจดีนั้นเป็นสิ่งที่ดี และติดต่อกันได้มากกว่าที่หลายๆ คนคิดไว้ ผู้ที่ได้รับประโยชน์จากความใจดีจะมีแนวโน้มที่จะแพร่กระจายความเมตตาต่อไปเช่นกัน

ดังนั้น หากเราอยากมีส่วนช่วยให้สังคมรอบตัวดีขึ้น มันก็ไม่แน่เหมือนเรื่องง่ายๆ อย่างการใจดีกับคนอื่น ก็อาจจะเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีอย่างไม่น่าเชื่อเลยก็ได้นะ

 

 

ที่มา

www.eurekalert.org/news-releases/962165

psycnet.apa.org/doiLanding?doi=10.1037%2Fxge0001271

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ภรรยาโพสต์แจก “โลงศพ” ใหม่เอี่ยม เหตุเพราะตั้งใจซื้อให้สามี แต่ไม่ถึงฆาตสักที

เคยไหมเวลาเลื่อนฟีดเฟซบุ๊กแล้วเจอของมือสองแปลกๆ ที่เราไม่คิดว่าจะมีคนหยิบมาขายหรือแจก และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่เกิดการแจกสินค้าแปลกๆ ขึ้น แถมสินค้าที่ว่าก็คือ "โลงศพ" ไม่นานมานี้เจ้าของหญิงสาวเจ้าของเฟซบุ๊กนามว่า Margaret Stables กลายเป็นไวรัลในเวลาอันรวดเร็ว...

Pardyalone ปลื้ม SMEW แชมป์ The Rapper ดัดแปลงเวิร์สเพลง not a home ทำนองดี-ติดหูจนต้องขอคำแปล

การดูเอต (Duet) คลิปบนโลก TikTok มีให้เห็นอยู่ทั่วไปโดยเฉพาะเหล่าศิลปินคนดังที่มักจะออกมาโพสต์คลิปร้องเพลงและชวนให้แฟนคลับมาดูเอตคลิปร้องร่วมกันเล่นๆ เช่นเดียวกับศิลปินหนุ่ม Pardyalone ที่เขาได้ออกมาชวนให้แฟนคลับแต่งเวิร์สเพลง not a...

เจดีย์ 500 ปีที่เชียงใหม่ถล่ม ชาวบ้านกลัวอาเพศ แต่เจ้าอาวาสตัดบท “เก่าแล้ว+โครงสร้างไม่ดีน่ะโยม”

เมื่อวานนี้ (29 กันยายน 65) ได้เกิดเหตุ พระธาตุเจดีย์ วัดศรีสุพรรณ ตั้งอยู่ที่ถนนวัวลาย อ.เมือง...

บาร์เปิดใหม่ที่ญี่ปุ่น อนุญาตให้พูดเฉพาะภาษาอังกฤษ โดนแจกใบเหลืองถ้าพูดภาษาอื่น

ญี่ปุ่นเป็นประเทศที่คล้ายไทยในเรื่องของภาษาอังกฤษที่ไม่ใช่ภาษาหลักของประเทศ แต่มีการเรียนการสอนทุกระดับชั้นในหลักสูตรการศึกษา ถึงอย่างนั้นชาวญี่ปุ่นส่วนใหญ่ก็ไม่สามารถพูดภาษาอังกฤษได้ ด้วยหลายเหตุผลคล้ายๆ ไทย เช่น ไม่มีโอกาสได้นำที่เรียนมาใช้ จึงทำให้ไม่กล้าพูด กลัวพูดผิด อย่างไรก็ตามล่าสุดทางบริษัท Cloud...