การใจดีกับคนอื่น “ติดต่อกันได้” วิจัยพบ คนที่ถูกทำดีด้วย จะมี แนวโน้ม แบ่งปันสิ่งดีต่อไป มากขึ้น

Date:

เชื่อว่าไม่ว่าใครก็คงจะเคยได้ยินคำสอนว่า “ให้ทำดีกับคนอื่น” แต่ถึงอย่างนั้นคนที่จะทำดีกับคนอื่นจริงๆ นั้น บางครั้งก็เป็นเรื่องที่ดูจะหายากเสียเหลือเกินเช่นกัน

ซึ่งนี่ถือเป็นเรื่องที่น่าเสียดายจริงๆ เพราะงานวิจัยใหม่ของมหาวิทยาลัยชิคาโกก็เพิ่งจะค้นพบเลยว่า การทำความดีกับคนอื่นนั้น จริงๆ แล้ว มีผลดีในระยะยาวกับทั้งตัวเราและสังคมกว่าที่หลายๆ คนคิด

เพราะไม่เพียงแต่ผู้ได้รับจะรู้สึกดีมากขึ้นจากการกระทำของเราเท่านั้น แต่คนที่ได้รับความเอื้ออาทรไป ยังมีแนวโน้มที่จะทำดีกับคนอื่นมากขึ้นอีกด้วย

โดยนักวิทยาศาสตร์ยืนยันแนวคิดนี้ ด้วยการทดลองที่ต่างกันหลายชิ้น

ซึ่งในการทดลองแรก อาสาสมัคร 84 คน จะได้เลือกว่าจะแจกเครื่องดื่มช็อกโกแลตร้อนให้คนแปลกหน้า หรือเก็บไว้ทานเอง ก่อนที่คนที่เลือกแจกเครื่องดื่มจะมีโอกาสได้คาดเดาคะแนนอารมณ์ของงคนที่ได้รับ

พวกเขาพบว่าอาสาสมัครส่วนใหญ่จะคิดว่าผู้รับเครื่องดื่มจะมีคะแนนอารมณ์อยู่ที่ 2.7 (คะแนนต่ำสุดคือ -5 และสูงสุดคือ 5) ทั้งๆ ที่ในความเป็นจริงผู้ถูกทำดีด้วยจะมีคะแนนเฉลี่ยอยู่ที่ 3.5

แสดงให้เห็นได้เป็นอย่างดีว่าคนส่วนใหญ่จะอารมณ์ดีขึ้นกว่าที่เราคิดเวลาถูกทำดีด้วย

เท่านั้นยังไม่พอในการทดลองอีกชิ้นซึ่งอาสาสมัครจะได้รับเงิน 100 ดอลลาร์ จากนักวิทยาศาสตร์ หรือได้รับเงินจากอาสาสมัครคนอื่นๆ (โดยไม่รู้ว่าเป็นเงินจากการทดลอง)

เมื่อทีมวิจัยลองให้อาสาสมัครเลือกว่าจะแบ่งเงินเท่าไหร่ให้คนแปลกหน้า คนที่ได้รับเงินจากอาสาสมัครคนอื่นๆ จะแบ่งเงินออกมาเท่าเทียมกว่า อาสาสมัครที่ได้เงินจากนักวิทยาศาสตร์โดยตรงด้วย

(เฉลี่ย 48.02 ดอลลาร์ เทียบกับ 41.2 ดอลลาร์)

ซึ่งทั้งหมดทั้งมวลนี้ก็ทำให้นักวิจัยสรุปว่าความใจดีนั้นเป็นสิ่งที่ดี และติดต่อกันได้มากกว่าที่หลายๆ คนคิดไว้ ผู้ที่ได้รับประโยชน์จากความใจดีจะมีแนวโน้มที่จะแพร่กระจายความเมตตาต่อไปเช่นกัน

ดังนั้น หากเราอยากมีส่วนช่วยให้สังคมรอบตัวดีขึ้น มันก็ไม่แน่เหมือนเรื่องง่ายๆ อย่างการใจดีกับคนอื่น ก็อาจจะเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีอย่างไม่น่าเชื่อเลยก็ได้นะ

 

 

ที่มา

www.eurekalert.org/news-releases/962165

psycnet.apa.org/doiLanding?doi=10.1037%2Fxge0001271

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

I AM KRU. พื้นที่ปลอดภัยสำหรับครู เชื่อมสังคมสร้างสรรค์ของคนสอน ปรับการสอน ก้าวเดินไปพร้อมกับครูทุกคน

เมื่อการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว และยากที่จะคาดการณ์ล่วงหน้า “การเตรียมความพร้อมในด้านความรู้ ทักษะ และจิตใจ” จึงเป็นสิ่งสำคัญมากๆ และต้องอาศัย “ครูมืออาชีพ” ร่วมเป็นสังคมสร้างสรรค์ของคนสอน เพื่อผนึกกำลังในการเปลี่ยนห้องเรียนปรับการสอนให้เท่าทันโลกยุคดิจิทัล I...

มนต์รัก The Glory Dispatch เผย อีโดฮยอน เดตกับ อิมจียอน

เช้าวันที่ 1 เมษายน 2023 เป็นวันที่ทำเอา #เหมียวนานะ เจ็บปวดหัวใจสุดๆ เพราะล่าสุดสำนักข่าวดังของเกาหลีใต้อย่าง Dispatch...

เผยโฉมน้อง Maia Kealoha ผู้จะมารับบทบาท ลีโล่ ใน Lilo & Stitch (2024)

ในที่สุด Lilo & Stitch การ์ตูนในดวงใจใครหลายคนกำลังจะถูกนำมาสร้างในเวอร์ชั่น Livre Action แล้วค่ะ แน่นอนว่าหลายคนคงรอคอยให้ดิสนีย์ประกาศนักแสดงผู้มารับบทบาท "ลีโล่"...

เด็ก Gen Z สหรัฐ กำลังกลับมานิยม ใช้ มือถือแบบเก่า/Dumb phones มีเอาไว้ใช้แค่ “โทรเข้า-ออก” ก็เกินพอ

ในยุคที่เทคโนโลยีกำลังพัฒนาอย่างก้าวกระโดดแบบนี้ "สมาร์ตโฟน" ถือเป็นสิ่งที่แทบทุกคนต้องมีไว้ในครอบครองกันสักเครื่อง แต่เชื่อไหมว่าสำหรับเด็กรุ่นใหม่โดยเฉพาะในสหรัฐอเมริกา เราก็กำลังมีอีกเทรนด์โทรศัพท์ที่กำลังได้รับความนิยมขึ้นอย่างก้าวกระโดดเลย เพราะด้วยเหตุผลบางอย่างในปัจจุบัน โทรศัพท์แบบธรรมดาๆ อย่างรุ่นฝาพับหรือ 3310 นั้น ได้กลับมาเป็นที่นิยมอีกครั้งในหมู่เด็ก...