นักวิทย์ทดลองสร้าง กระจกตาเทียม จาก “หนังหมู” ปลูกถ่ายกู้การมองเห็น คนตาบอด 20 คน แบบไร้ผลข้างเคียง

Date:

เชื่อว่าสำหรับหลายๆ คน การสูญเสียการมองเห็นคงจะถือเป็นดั่งฝันร้ายที่ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้นกับตัวเองเป็นแน่ ดังนั้น ตั้งแต่ในอดีตเราจึงพยายามหาวิธีรักษาความบกพร่องทางสายตาที่ได้ผลดีขึ้นเรื่อยๆ เสมอมา

และล่าสุดนี้เอง ความพยายามของเหล่านักวิทยาศาสตร์ก็กำลังออกผลงอกงามเลยด้วย เมื่อล่าสุดนี้เอง นักวิจัยของ สวีเดน อินเดีย และอิหร่าน ได้ออกมารายงานว่า

พวกเขาสามารถฟื้นฟูการมองเห็นให้ผู้มีความบกพร่องทางสายตาถึง 20 คนแล้ว ภายในการทดลองรักษาตา โดยอาศัยกระจกตาเทียมที่ทำจากหนังหมู

อ้างอิงจากทีมวิจัยกระจกตาเทียมของพวกเขา เกิดขึ้นจากการละลายเนื้อเยื่อของสุกรเพื่อให้ได้สารละลายคอลลาเจนบริสุทธิ์ ก่อนจะนำมันไปสร้างเป็นไฮโดรเจลเพื่อวางลงในตา และกระตุ้นด้วยเซลล์เยื่อบุผิวกระจกตาของมนุษย์อีกที

ซึ่งกระบวนการนี้ จะทำให้เซลล์ที่พวกเขาใช้เติบโตขึ้น และค่อยๆ โปร่งใส ในเวลาราวๆ สองสัปดาห์ คืนการมองเห็นอย่างมีนัยสำคัญแก่ผู้ป่วย แม้พวกเขาจะเคยมีปัญหาการมองเห็นในระดับที่ถูกระบุว่า “ตาบอด” มาก่อน

แถมจากการติดตามผลนาน 24 เดือน การรักษาเช่นนี้ก็ “ไม่พบเหตุการณ์ไม่พึงประสงค์” ใดๆ เลยด้วย

นี่นับว่าเป็นการทดลองที่น่าสนใจมาก เพราะแม้มันจะไม่ใช่การวิจัยเดียวที่พยายามสร้างและการพัฒนากระจกตาสังเคราะห์ แต่เทคนิคใหม่นี้ก็คาดกันว่าจะช่วย “ลดความต้องการเนื้อเยื่อกระจกตาผู้บริจาคลงได้อย่างมาก” ได้

“ที่สำคัญกว่านั้น เราเชื่อว่าระบบใหม่ของเราจะสามารถเข้าถึงผู้ป่วยที่เคยเข้ารับการดูแลดวงตาได้ยากในอดีต เพราะกระจกตาสังเคราะห์ของเราสามารถจัดส่งได้ทุกที่อย่างแท้จริง แถมเก็บได้ง่ายๆ ในตู้เย็นก่อนใช้งานด้วย”

คุณ Neil Lagali จักษุแพทย์จากมหาวิทยาลัยลินเชอปิง ในสวีเดน ระบุ

“นี่เป็นการเปิดโอกาสใช้งานมันให้กับศูนย์การแพทย์หลายแห่ง และพื้นที่ในชนบทที่ไม่มีธนาคารตาโดยเฉพาะเลย”

 

 

ที่มา

www.nature.com/articles/s41587-022-01408-w

www.technologynetworks.com/tn/news/curing-corneal-blindness-with-bioengineered-pig-skin-implants-364645

futurism.com/neoscope/synthetic-cornea-restores-vision

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

“น้องเรอิ” ดาราสาววัย 22 ดาวรุ่งพุ่งกระฉูดจากค่าย SOD เปิดตัวมากลางปี “งาน G” สุดๆ !!

ถือเป็นอีกหนึ่งดาราหน้าใหม่ที่ได้รับความสนใจอย่างมากในช่วงเปิดตัว ความโดดเด่นของเธอการันตีได้จากการที่เธอชนะการประกวด ‘ซินเดอเรลล่าออดิชั่น’ ที่จัดขึ้นโดยค่ายดังอย่าง Soft On Demand (SOD) เมื่อช่วงเดือนเมษายน...

ความร่วมมืออวกาศ จีน-รัสเซีย ร้าวฉาน? จีนประกาศ “หาความร่วมมือใหม่” แถม ไม่พูดถึงรัสเซียเลย ในงานประชุมอวกาศโลก

เช่นเดียวกับที่องค์กรอวกาศยุโรปมักมีการร่วมมือทำงานกับนาซ่า ที่ผ่านมาประเทศจีนเองก็มักจะมีโครงการสำรวจอวกาศร่วมกับรัสเซียอยู่บ่อยๆ อย่างโครงการ "สถานีวิจัยนานาชาติบนดวงจันทร์" ซึ่งถูกประกาศในช่วงปี 2021 แต่ดูเหมือนว่าจากสถานการณ์ในปัจจุบัน ความร่วมมือทางอวกาศจีน-รัสเซีย ก็อาจจะเกิดความร้าวฉานขึ้นแล้วก็ได้ เพราะด้วยเหตุผลบางอย่างภายในการนำเสนอโครงการที่การประชุมวิชาการอวกาศนานาชาติ (IAC)...

สื่อนอกเล่นข่าว ราชาเบอร์ 10 บินส่วนตัวบ่อย ปล่อยไอเสียเยอะ บางคนด่า-บางคนบอกเรื่องเขา

เลอกิ๊ป (L'Equipe) สื่อกีฬาดังของฝรั่งเศสได้ออกมาเปิดเผยว่า เครื่องบินเจ็ทส่วนตัวของ 'ลิโอเนล เมสซี่' ผู้ถูกยกเป็นราชาเบอร์ 10 แห่งวงการฟุตบอลในช่วง...

ผู้บริหาร Apple ลาออกจากบริษัท หลังเล่นมุกลดทอนคุณค่าผู้หญิง จนคลิปเป็นไวรัล-คนมองไม่เหมาะสม

บุคคลที่อยู่ตำแหน่งสูงๆ ย่อมต้องระวังในเรื่องของคำพูดและการกระทำเป็นเรื่องธรรมดา เพราะถ้าหากพลาดพลั้งขึ้นมาอาจทำให้ต้องเสียงานได้ และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่เกิดเรื่องราวทำนองนี้ขึ้น... ไม่นานมานี้เจ้าของช่อง TikTok ชื่อดัง @itsdanielmac ได้ออกมาเผยแพร่คลิปที่เขาเข้าไปสัมภาษณ์ชายผู้เป็นเจ้าของเบนซ์ รุ่น...