นักวิทย์ทดลองสร้าง กระจกตาเทียม จาก “หนังหมู” ปลูกถ่ายกู้การมองเห็น คนตาบอด 20 คน แบบไร้ผลข้างเคียง

Date:

เชื่อว่าสำหรับหลายๆ คน การสูญเสียการมองเห็นคงจะถือเป็นดั่งฝันร้ายที่ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้นกับตัวเองเป็นแน่ ดังนั้น ตั้งแต่ในอดีตเราจึงพยายามหาวิธีรักษาความบกพร่องทางสายตาที่ได้ผลดีขึ้นเรื่อยๆ เสมอมา

และล่าสุดนี้เอง ความพยายามของเหล่านักวิทยาศาสตร์ก็กำลังออกผลงอกงามเลยด้วย เมื่อล่าสุดนี้เอง นักวิจัยของ สวีเดน อินเดีย และอิหร่าน ได้ออกมารายงานว่า

พวกเขาสามารถฟื้นฟูการมองเห็นให้ผู้มีความบกพร่องทางสายตาถึง 20 คนแล้ว ภายในการทดลองรักษาตา โดยอาศัยกระจกตาเทียมที่ทำจากหนังหมู

อ้างอิงจากทีมวิจัยกระจกตาเทียมของพวกเขา เกิดขึ้นจากการละลายเนื้อเยื่อของสุกรเพื่อให้ได้สารละลายคอลลาเจนบริสุทธิ์ ก่อนจะนำมันไปสร้างเป็นไฮโดรเจลเพื่อวางลงในตา และกระตุ้นด้วยเซลล์เยื่อบุผิวกระจกตาของมนุษย์อีกที

ซึ่งกระบวนการนี้ จะทำให้เซลล์ที่พวกเขาใช้เติบโตขึ้น และค่อยๆ โปร่งใส ในเวลาราวๆ สองสัปดาห์ คืนการมองเห็นอย่างมีนัยสำคัญแก่ผู้ป่วย แม้พวกเขาจะเคยมีปัญหาการมองเห็นในระดับที่ถูกระบุว่า “ตาบอด” มาก่อน

แถมจากการติดตามผลนาน 24 เดือน การรักษาเช่นนี้ก็ “ไม่พบเหตุการณ์ไม่พึงประสงค์” ใดๆ เลยด้วย

นี่นับว่าเป็นการทดลองที่น่าสนใจมาก เพราะแม้มันจะไม่ใช่การวิจัยเดียวที่พยายามสร้างและการพัฒนากระจกตาสังเคราะห์ แต่เทคนิคใหม่นี้ก็คาดกันว่าจะช่วย “ลดความต้องการเนื้อเยื่อกระจกตาผู้บริจาคลงได้อย่างมาก” ได้

“ที่สำคัญกว่านั้น เราเชื่อว่าระบบใหม่ของเราจะสามารถเข้าถึงผู้ป่วยที่เคยเข้ารับการดูแลดวงตาได้ยากในอดีต เพราะกระจกตาสังเคราะห์ของเราสามารถจัดส่งได้ทุกที่อย่างแท้จริง แถมเก็บได้ง่ายๆ ในตู้เย็นก่อนใช้งานด้วย”

คุณ Neil Lagali จักษุแพทย์จากมหาวิทยาลัยลินเชอปิง ในสวีเดน ระบุ

“นี่เป็นการเปิดโอกาสใช้งานมันให้กับศูนย์การแพทย์หลายแห่ง และพื้นที่ในชนบทที่ไม่มีธนาคารตาโดยเฉพาะเลย”

 

 

ที่มา

www.nature.com/articles/s41587-022-01408-w

www.technologynetworks.com/tn/news/curing-corneal-blindness-with-bioengineered-pig-skin-implants-364645

futurism.com/neoscope/synthetic-cornea-restores-vision

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ที่นี่บราซิล!! หนุ่มปรี๊ดจัด คว้ามงกุฏปาทิ้ง เหตุเพราะ แฟนสวยแต่มงไม่ลง!

เป็นจังหวะที่ทำให้ตะลึงกันไปทั้งฮอลล์ เมื่อหนุ่มบราซิล ขึ้นมาบนเวทีนางงาม แล้วคว้ามงกุฏผู้ชนะไปปาทิ้ง!! เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นที่เวลาทีการประกวด Miss Gay Mato Grosso 2023...

“มินามิ ฮามาเบะ” คว้าตำแหน่ง ดาราสาวฮอตแห่งปี 2023 นางเอก ชิน มาสค์ไรเดอร์

กลายเป็นขวัญใจของเหล่าแฟนหนังในญี่ปุ่น ซึ่งล่าสุดก็ถึงขั้นขึ้นแท่นเป็น “ดาราสาวที่ฮอตและเซ็กซี่ที่สุด” ประจำปี 2023 ไปแล้ววว!! เธอคนนี้ก็คือ “มินามิ ฮามาเบะ” (浜辺美波)...

เผยภาพคนถือหุ่นฟลาวเดอร์ ทำโซเชียลแตกแตน ขอย้ายทีมไปรักน้องปลากันยกใหญ่

เรียกได้ว่าหน้าตาดียกตี้จริงๆ สำหรับเหล่านักแสดง The Little Mermaid ที่หน้าตาสวย หล่อ มีเอกลักษณ์ทั้งตัวเอกและตัวประกอบ ซึ่งล่าสุดโซเชียลแตกแตนกันอีกครั้ง เมื่อมีชาวเน็ตออกมาเปิดภาพชายผู้ถือหุ่นน้องปลาฟลาวเดอร์ แน่นอนค่ะว่าพ่อหนุ่มผู้ถือหุ่นฟลาวเดอร์คนนี้มีใบหน้าที่แสนจะหล่อเหลา...

“บุหรี่ไฟฟ้ามีสารพิษ เสพติด อันตราย” คำขวัญวันงดสูบบุหรี่โลก 2566 (งงมั้ย ทำไมเป็นบุหรี่ไฟฟ้า??)

เป็นธรรมเนียมของทุกปีที่ในวันนี้ (31 พฤษภาคม) ซึ่งตรงกับ “วันงดสูบบุหรี่โลก” จะต้องมีคำขวัญเพื่อเชิญชวนให้ทุกคนเลิกหรือหลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่ โดยสำหรับปี 2566 หน่วยงานในไทยก็ได้มีการกำหนดคำขวัญเอาไว้ว่า “บุหรี่ไฟฟ้ามีสารพิษ...