งานวิจัยอ้าง “ปรสิตแมว” แอบเจ๋ง สามารถทำให้คนที่ติด มีเสน่ห์ หล่อสวย มากขึ้นได้!!

Date:

เชื่อว่าหลายๆ คนอาจเคยได้ยินเรื่องราวของปรสิตชื่อ “Toxoplasma gondii” หรือ “ปรสิตแมว” กันมาบ้าง นี่คือปรสิตที่พบได้ในผู้คนมากถึงราวๆ 30-50% ของโลก ซึ่งคาดกันว่าอาจสามารถทำให้คนที่ติดมันมีพฤติกรรมกล้าได้กล้าเสียมากขึ้นได้

แต่ล่าสุดนี้เองเราก็อาจจะพบความสามารถที่น่าสนใจของ ปรสิตตัวนี้อีกอย่างแล้วก็ได้ เมื่อล่าสุดนี้เอง มหาวิทยาลัยตูรกูของฟินแลนด์ได้ออกมาเปิดเผยว่า

Toxoplasma gondii อาจทำให้ผู้ติดเชื้อมีเสน่ห์ ดูสวยหล่อขึ้นกว่าคนทั่วไปด้วย!!

โดยนักวิทยาศาสตร์ค้นพบความเป็นไปได้นี้จากการที่ในอดีตเคยมีวิจัยพบว่าหนูตัวผู้ที่ติดปรสิตดังกล่าว จะมีฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนสูงปกติ ซึ่งทำให้มันดึงดูดเพศตรงข้ามได้ดีกว่าหนูทั่วไป

ดังนั้นนักวิทยาศาสตร์จึงทำการทดลองเปรียบเทียบผู้ที่ติดปรสิต 35 คน กับกลุ่มตัวอย่างที่ไม่ได้ติดเชื้อ 178 คน โดยให้ อาสาสมัคร 205 คน ตัดสินให้คะแนนความสวยหล่อจากใบหน้าและพบว่า

โดยเฉลี่ยแล้วใบหน้าของผู้ติดเชื้อปรสิตจะได้รับคะแนนความสวยหล่อ มากกว่ากลุ่มที่ไม่ได้ติดเชื้อทั้งในผู้ชายและผู้หญิง

แถมพวกเขายังมักถูกมองว่ามีสุขภาพดีกว่า และในกลุ่มผู้ทดลองที่เป็นผู้หญิง พวกเธอยังมีค่าดัชนีมวลกายต่ำกว่าอีกกลุ่มด้วย

นี่อาจจะเป็นการค้นพบที่ฟังดูแปลกสำหรับหลายๆ คน แต่ในทางสมมุติฐาน ปรากฏการณ์นี้ก็ถือว่ามีเหตุมีผลอยู่ เพราะการทำให้โฮสต์มีเสน่ห์มากขึ้นเช่นนี้ จะเป็นประโยชน์ต่อโอกาสในการแพร่ของเชื้อปรสิตได้นั่นเอง

ถึงอย่างนั้นก็ตาม ในปัจจุบันนักวิจัยก็ยังไม่อาจฟันธงได้แน่ชัดนักว่า Toxoplasma gondii นั้นสามารถทำให้พาหะของมันดูดีขึ้นได้จริงๆ ไหม หรือมันทำได้อย่างไร

เพราะผลการทดลองนี้สามารถมองในมุมว่าคนหน้าตาดีมักติดเชื้อ Toxoplasma gondii ได้ด้วย

แต่เรื่องหนึ่งที่เรามั่นใจได้ คือเราคงจะมีเรื่องราวที่ยังไม่รู้เกี่ยวกับเชื้อ Toxoplasma gondii อีกมาก ที่ยังต้องรอการศึกษาต่อไปในอนาคตเลย

 

 

ที่มา

peerj.com/articles/13122/

www.sciencealert.com/mind-altering-parasite-may-make-infected-people-more-attractive-study-suggests

www.bbc.com/thai/international-61547935

www.wionews.com/science/parasites-that-can-alter-the-mind-can-make-infected-people-more-attractive-study-claims-480742

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ทนเสียงโอดครวญไม่ไหว เบเบ้ออกคลิปสำหรับมือใหม่ ยาว 20 นาที ไม่กระโดด ไม่ย่อลึก…ไม่มีหยุดพัก

สำหรับคนที่ติดตามคุณเบเบ้ อยู่ก็มักจะเห็นคอมเมนต์ของเหล่าชาวเน็ตที่เข้าไปโอดครวญกันว่าการออกกำลังกายของเธอนั้นหนักหน่วงจริง ๆ จนทำตามแทบไม่ไหว ที่ทำได้ก็เห็นจะมีแค่ "การมัดผม" เท่านั้น ลองไปอ่านรายละเอียดจากข่าวนี้ดูครับ : ส่องเมนต์สุดฮา TikTok...

Gundam Factory ที่ญี่ปุ่น เปิดให้น้องๆ นักเรียน ได้ควบคุม ‘มือกันดั้ม’ ด้วย ‘มือตัวเอง’ ทำเด็กหนวดตาลุกวาว!

Gundam Factory Yokohama คือสถานที่ที่กันดั้มสูง 18 เมตรที่ขยับได้จริง ถูกสร้างขึ้นมาและเปิดให้บริการนักท่องเที่ยวตั้งแต่เมื่อวันที่ 19 ธันวาคม...

ลิเวอร์พูล แถลงถึงดราม่าขายบัตรในไทย ไม่ยอมรับ-ไม่อนุมัติการจำหน่ายครั้งนี้

จากกรณีที่พิมรี่พายนำบัตรเกมอุ่นเครื่องแดงเดือด The Match Bangkok Century Cup 2022 มาจำหน่ายจนเกิดเป็นกระแสวิจารณ์ขึ้นมานั้น ล่าสุด สโมสรฟุตบอลลิเวอร์พูล...

ไทยภักดี เผยปฏิวัติ 2475 คือความผิดพลาด ไทยควรเป็น ‘ราชาธิปไตยตามรัฐธรรมนูญ’

วันนี้เป็นวันครบรอบ 90 ปี 'อภิวัฒน์สยาม' หรือก็คือการเปลี่ยนแปลงปกครองในประเทศไทยที่เกิดขึ้นในปีพ.ศ. 2475 ก็ทำให้วันนี้ (25 มิถุนายน 2565)...