พบหลักฐาน “ไมโครพลาสติก” ภายในส่วนลึกของ “ปอดมนุษย์” ระบบกักกรองปอด ก็หยุดไม่ได้

Date:

ด้วยความที่ในปัจจุบันสังคมเริ่มจะหันมามองผลกระทบของ “ไมโครพลาสติก” กันมากขึ้น ในช่วงที่ผ่านมาจึงมีงานวิจัยไม่น้อยเริ่มค้นพบการมีอยู่ของพลาสติกรูปแบบนี้ ในส่วนต่างๆ ของร่างกายมนุษย์กันบ้างแล้ว

ที่ผ่านมานักวิทยาศาสตร์ได้พบไมโครพลาสติก ทั้งในเนื้อเยื่อ ลำไส้ อวัยวะภายใน หรือแม้แต่ในเลือดของคน

แต่ล่าสุดนี้เองเราก็ดูจะต้องพบกับเรื่องน่ากังวลอีกครั้งแล้ว เมื่อนักวิทยาศาสตร์ได้ผลหลักฐานใหม่ที่ว่า ไมโครพลาสติก สามารถเข้าไปอยู่ได้แม้แต่ในส่วนลึกของปอดมนุษย์แล้ว

การค้นพบในครั้งนี้ เกิดขึ้นหลังจากที่ทีมวิจัยวิเคราะห์ตัวอย่างจากผู้ป่วยที่ได้รับการผ่าตัด 13 ราย ก่อนจะพบว่าผู้ป่วยมากถึง 11 รายจากทั้งหมด ที่มีไมโครพลาสติกอยู่ในบริเวณตอนล่างของปอด

โดยพลาสติกที่ถูกพบนั้นส่วนใหญ่มาจากพลาสติกแบบพอลิโพรไพลีน (PP) และพอลิเอทิลีนเทเรฟทาเลต (PET) พลาสติกสองประเภทที่ใช้กันทั่วไป และแพร่หลายที่สุด

“(การค้นพบนี้) เป็นเรื่องน่าประหลาดใจมาก เพราะทางเดินหายใจจะมีขนาดเล็กลงมากในส่วนล่างของปอด และที่ผ่านมาเราก็คาดว่าอนุภาคเหล่านี้น่าจะถูกกรองออกหรือกักไว้ก่อนที่จะเข้าไปลึกขนาดนี้ได้”

คุณ Laura Sadofsky อาจารย์โรงเรียนแพทย์ฮัลล์ยอร์ค นักเขียนอาวุโสของการศึกษาระบุ

แน่นอนว่าจนถึงในปัจจุบันผลกระทบต่อสุขภาพของไมโครพลาสติกอาจจะยังเป็นเรื่องที่ไม่แน่ชัดนัก แต่นักวิจัยก็กังวลว่าไมโครพลาสติกจะสร้างความเสียหายให้กับเซลล์ของมนุษย์ได้

เพราะมันเป็นที่ทราบกันดีว่าการที่อนุภาคมลพิษทางอากาศเข้าสู่ร่างกายสามารถทำให้คนเสียชีวิตก่อนวัยอันได้หลายล้านคนต่อปี

การที่สิ่งแปลกปลอมอย่างไมโครพลาสติกเข้าสู่ปอดเองจึงอาจจะมีผลกระทบที่เรายังไม่รู้ได้อย่างมหาศาลเลย

 

 

ที่มา

www.sciencedirect.com/science/article/pii/S0048969722020009

futurism.com/neoscope/scientists-microplastics-human-lungs

www.theguardian.com/environment/2022/apr/06/microplastics-found-deep-in-lungs-of-living-people-for-first-time

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ที่นี่บราซิล!! หนุ่มปรี๊ดจัด คว้ามงกุฏปาทิ้ง เหตุเพราะ แฟนสวยแต่มงไม่ลง!

เป็นจังหวะที่ทำให้ตะลึงกันไปทั้งฮอลล์ เมื่อหนุ่มบราซิล ขึ้นมาบนเวทีนางงาม แล้วคว้ามงกุฏผู้ชนะไปปาทิ้ง!! เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นที่เวลาทีการประกวด Miss Gay Mato Grosso 2023...

“มินามิ ฮามาเบะ” คว้าตำแหน่ง ดาราสาวฮอตแห่งปี 2023 นางเอก ชิน มาสค์ไรเดอร์

กลายเป็นขวัญใจของเหล่าแฟนหนังในญี่ปุ่น ซึ่งล่าสุดก็ถึงขั้นขึ้นแท่นเป็น “ดาราสาวที่ฮอตและเซ็กซี่ที่สุด” ประจำปี 2023 ไปแล้ววว!! เธอคนนี้ก็คือ “มินามิ ฮามาเบะ” (浜辺美波)...

เผยภาพคนถือหุ่นฟลาวเดอร์ ทำโซเชียลแตกแตน ขอย้ายทีมไปรักน้องปลากันยกใหญ่

เรียกได้ว่าหน้าตาดียกตี้จริงๆ สำหรับเหล่านักแสดง The Little Mermaid ที่หน้าตาสวย หล่อ มีเอกลักษณ์ทั้งตัวเอกและตัวประกอบ ซึ่งล่าสุดโซเชียลแตกแตนกันอีกครั้ง เมื่อมีชาวเน็ตออกมาเปิดภาพชายผู้ถือหุ่นน้องปลาฟลาวเดอร์ แน่นอนค่ะว่าพ่อหนุ่มผู้ถือหุ่นฟลาวเดอร์คนนี้มีใบหน้าที่แสนจะหล่อเหลา...

“บุหรี่ไฟฟ้ามีสารพิษ เสพติด อันตราย” คำขวัญวันงดสูบบุหรี่โลก 2566 (งงมั้ย ทำไมเป็นบุหรี่ไฟฟ้า??)

เป็นธรรมเนียมของทุกปีที่ในวันนี้ (31 พฤษภาคม) ซึ่งตรงกับ “วันงดสูบบุหรี่โลก” จะต้องมีคำขวัญเพื่อเชิญชวนให้ทุกคนเลิกหรือหลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่ โดยสำหรับปี 2566 หน่วยงานในไทยก็ได้มีการกำหนดคำขวัญเอาไว้ว่า “บุหรี่ไฟฟ้ามีสารพิษ...