งานวิจัยเม็ดเลือดชี้ ขีดจำกัดด้าน “อายุขัย” ของมนุษย์อาจอยู่ที่ 150 ปี

Date:

นับตั้งแต่สมัยโบราณ มนุษย์เราก็ล้วนแต่ที่จะตามหาวิธีการที่จะมีชีวิตยืนยาว ไม่ว่าจะเป็นจักรพรรดิแห่งตะวันตกหรือฮ่องเต้แห่งตะวันออก แทบทุกคนก็ล้วนแต่จะอยากมีชีวิตอยู่ให้นานที่สุดเท่าที่จะทำได้ทั้งนั้น

แต่เคยสงสัยกันไหมว่าในทางทฤษฎีแล้ว ขีดจำกัดของอายุมนุษย์นั้นอยู่ที่กี่ปีกัน? นั่นเพราะเมื่อล่าสุดนี้เองทีมนักวิจัยก็เพิ่งจะออกมาระบุว่า มนุษย์เรานั้นอาจมีชีวิตอยู่ได้นานที่สุดอยู่ที่ประมาณ 150 ปีก็เป็นได้

 

 

การค้นพบในครั้งนี้ได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร Nature Communications เมื่อวันที่ 25 พฤษภาคม 2021 ที่ผ่านมา โดยทีมนักวิจัยเชื้อสายรัสเซีย จากบริษัทเทคโนโลยีชีวภาพ “เจโร” (Gero) ในสิงคโปร์

หลังจากที่พวกเขาทำการวิเคราะห์ผลตรวจนับเม็ดเลือดของประชากรวัยต่างๆ กัน 500,000 คน ทั้งจากใน สหรัฐฯ อังกฤษ และรัสเซีย เพื่อวัดสัดส่วนและขนาดของเม็ดเลือดที่ร่างกายผลิตออกมา

ซึ่งผลของความแตกต่างกันของเม็ดเลือดบางชนิดจะสามารถเผยให้เราเห็นการสูญเสียความยืดหยุ่น ความทนทาน และความสามารถในการฟื้นตัวของร่างกายต่อภาวะความเจ็บป่วย หรือบาดแผลต่างๆ ได้

 

 

โดยในการวิจัยคครั้งนี้ทีมนักวิทยาศาสตร์ได้ค้นพบว่าโดยเฉลี่ยแล้วความสามารถในการฟื้นตัวของมนุษย์จะหมดลงไปย่างสิ้นเชิงในช่วงอายุ 120 – 150 ปี

ในขณะที่ ผู้ที่มีอายุมากกว่า 80 ปี โดยมากแล้วจะเสียความสามารถในการฟื้นตัวไป มากจนพวกเขาต้องใช้เวลาในการฟื้นตัวจากอะไรก็ตามที่สร้างภาระให้แก่ร่างกายนานกว่าคนอายุ 40 ปีถึง 3 เท่าเลย

 

“การแก่ชราในมนุษย์ แสดงให้เห็นลักษณะที่เป็นสากล
ของระบบร่างกายอันซับซ้อนที่ทำงานอยู่บนความเสี่ยง
ของการสลายหายไปในสักวันของพวกเรา”

Peter Fedichev ร่วมก่อตั้งและซีอีโอของบริษัทเทคโนโลยีชีวภาพเจโรระบุ

 

 

และงานวิจัยที่ออกมานี้ก็เรียกได้ว่าเป็นคำอธิบายอย่างดีเลยว่าทำไม แม้แต่การป้องกันและรักษาโรคที่เกี่ยวข้องกับวัยที่ดีที่สุด ก็ทำได้เพียงแค่ทำให้ “อายุโดยเฉลี่ย” ของผู้คนเพิ่มขึ้น ไม่ได้ทำให้ “อายุขัยสูงสุด” ของมนุษย์เราเพิ่มขึ้นเลยนั่นเอง

 

ที่มา scientificamerican, cnet, springernature และ bbc

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ชมลูกยิงสุดสวย “น้องแมนยู” (เชียร์ลิเวอร์พูล) หวดจากหน้าโกลตัวเองตูมเดียวหาย เป็นประตู!!

นาน ๆ ทีจะได้เห็นประตูสวย ๆ จากผู้รักษาประตู และมันก็เกิดขึ้นที่การแข่งขันฟุตบอลในบ้านเรานี่เองครับ... เรื่องของเรื่องก็คือเพจเฟซบุ๊ก บอลเด็กไทย ได้ทำการโพสต์คลิปวิดีโอลูกยิงสุดสวยของผู้รักษาประตูทีมวัดกู้เมืองทองจูเนียร์ ในรายการแข่งขันฟุตบอลใจฟ้า_U10...

ภาพที่ “ธนาธร” วาดเพื่อประกอบการบรรยายการเป็นไวรัล ชาวเน็ตแซว “ไม่ไหวก็อย่าฝืน”!!

เรียกได้ว่าขยันสร้างมีมจริง ๆ กับนักการเมืองคนนี้!! เรื่องของเรื่องก็คือมีผู้ใช้เฟซบุ๊กท่านหนึ่ง ชื่อว่า Kiattichai Tangpornphan ได้ทำการแชร์ภาพขณะที่นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า กำลังนำเสนออะไรสักอย่าง...

ยานอวกาศที่ส่งไปดาวอังคาร ยังคงใช้ Windows 98 อยู่ ได้อัปเดตซอฟต์แวร์เป็นครั้งแรกในรอบ 19 ปี

จากรายงานขององค์การอวกาศยุโรป (ESA) เปิดเผยว่ายานอวกาศ Mars Express ที่ถูกส่งไปทำหน้าที่ในการหาแหล่งน้ำบนดาวอังคารเมื่อวันที่ 2 มิถุนายน 2003...

กฎหมายใหม่ของรัฐฟลอริดา อนุญาตให้ตำรวจแจกใบสั่งได้ หากคุณเปิดเพลงในรถเสียงดังเกินไป

การเปิดเพลงในรถเสียงดังเกินไป กำลังจะกลายเป็นเรื่องที่ผิดกฎหมายในรัฐฟลอริดาแล้วครับ จากรายงานของเว็บไซต์ต่างประเทศรายงานว่ารัฐฟลอริดาได้ออกกฎหมายใหม่ที่มีชื่อว่า HB 1435 ที่จะเริ่มมีผลตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม 2022 ที่จะถึงนี้ เนื้อหาของกฏหมายที่ว่านี้ก็คือ...