งานวิจัยเม็ดเลือดชี้ ขีดจำกัดด้าน “อายุขัย” ของมนุษย์อาจอยู่ที่ 150 ปี

Date:

นับตั้งแต่สมัยโบราณ มนุษย์เราก็ล้วนแต่ที่จะตามหาวิธีการที่จะมีชีวิตยืนยาว ไม่ว่าจะเป็นจักรพรรดิแห่งตะวันตกหรือฮ่องเต้แห่งตะวันออก แทบทุกคนก็ล้วนแต่จะอยากมีชีวิตอยู่ให้นานที่สุดเท่าที่จะทำได้ทั้งนั้น

แต่เคยสงสัยกันไหมว่าในทางทฤษฎีแล้ว ขีดจำกัดของอายุมนุษย์นั้นอยู่ที่กี่ปีกัน? นั่นเพราะเมื่อล่าสุดนี้เองทีมนักวิจัยก็เพิ่งจะออกมาระบุว่า มนุษย์เรานั้นอาจมีชีวิตอยู่ได้นานที่สุดอยู่ที่ประมาณ 150 ปีก็เป็นได้

 

 

การค้นพบในครั้งนี้ได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร Nature Communications เมื่อวันที่ 25 พฤษภาคม 2021 ที่ผ่านมา โดยทีมนักวิจัยเชื้อสายรัสเซีย จากบริษัทเทคโนโลยีชีวภาพ “เจโร” (Gero) ในสิงคโปร์

หลังจากที่พวกเขาทำการวิเคราะห์ผลตรวจนับเม็ดเลือดของประชากรวัยต่างๆ กัน 500,000 คน ทั้งจากใน สหรัฐฯ อังกฤษ และรัสเซีย เพื่อวัดสัดส่วนและขนาดของเม็ดเลือดที่ร่างกายผลิตออกมา

ซึ่งผลของความแตกต่างกันของเม็ดเลือดบางชนิดจะสามารถเผยให้เราเห็นการสูญเสียความยืดหยุ่น ความทนทาน และความสามารถในการฟื้นตัวของร่างกายต่อภาวะความเจ็บป่วย หรือบาดแผลต่างๆ ได้

 

 

โดยในการวิจัยคครั้งนี้ทีมนักวิทยาศาสตร์ได้ค้นพบว่าโดยเฉลี่ยแล้วความสามารถในการฟื้นตัวของมนุษย์จะหมดลงไปย่างสิ้นเชิงในช่วงอายุ 120 – 150 ปี

ในขณะที่ ผู้ที่มีอายุมากกว่า 80 ปี โดยมากแล้วจะเสียความสามารถในการฟื้นตัวไป มากจนพวกเขาต้องใช้เวลาในการฟื้นตัวจากอะไรก็ตามที่สร้างภาระให้แก่ร่างกายนานกว่าคนอายุ 40 ปีถึง 3 เท่าเลย

 

“การแก่ชราในมนุษย์ แสดงให้เห็นลักษณะที่เป็นสากล
ของระบบร่างกายอันซับซ้อนที่ทำงานอยู่บนความเสี่ยง
ของการสลายหายไปในสักวันของพวกเรา”

Peter Fedichev ร่วมก่อตั้งและซีอีโอของบริษัทเทคโนโลยีชีวภาพเจโรระบุ

 

 

และงานวิจัยที่ออกมานี้ก็เรียกได้ว่าเป็นคำอธิบายอย่างดีเลยว่าทำไม แม้แต่การป้องกันและรักษาโรคที่เกี่ยวข้องกับวัยที่ดีที่สุด ก็ทำได้เพียงแค่ทำให้ “อายุโดยเฉลี่ย” ของผู้คนเพิ่มขึ้น ไม่ได้ทำให้ “อายุขัยสูงสุด” ของมนุษย์เราเพิ่มขึ้นเลยนั่นเอง

 

ที่มา scientificamerican, cnet, springernature และ bbc

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

I AM KRU. พื้นที่ปลอดภัยสำหรับครู เชื่อมสังคมสร้างสรรค์ของคนสอน ปรับการสอน ก้าวเดินไปพร้อมกับครูทุกคน

เมื่อการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว และยากที่จะคาดการณ์ล่วงหน้า “การเตรียมความพร้อมในด้านความรู้ ทักษะ และจิตใจ” จึงเป็นสิ่งสำคัญมากๆ และต้องอาศัย “ครูมืออาชีพ” ร่วมเป็นสังคมสร้างสรรค์ของคนสอน เพื่อผนึกกำลังในการเปลี่ยนห้องเรียนปรับการสอนให้เท่าทันโลกยุคดิจิทัล I...

มนต์รัก The Glory Dispatch เผย อีโดฮยอน เดตกับ อิมจียอน

เช้าวันที่ 1 เมษายน 2023 เป็นวันที่ทำเอา #เหมียวนานะ เจ็บปวดหัวใจสุดๆ เพราะล่าสุดสำนักข่าวดังของเกาหลีใต้อย่าง Dispatch...

เผยโฉมน้อง Maia Kealoha ผู้จะมารับบทบาท ลีโล่ ใน Lilo & Stitch (2024)

ในที่สุด Lilo & Stitch การ์ตูนในดวงใจใครหลายคนกำลังจะถูกนำมาสร้างในเวอร์ชั่น Livre Action แล้วค่ะ แน่นอนว่าหลายคนคงรอคอยให้ดิสนีย์ประกาศนักแสดงผู้มารับบทบาท "ลีโล่"...

เด็ก Gen Z สหรัฐ กำลังกลับมานิยม ใช้ มือถือแบบเก่า/Dumb phones มีเอาไว้ใช้แค่ “โทรเข้า-ออก” ก็เกินพอ

ในยุคที่เทคโนโลยีกำลังพัฒนาอย่างก้าวกระโดดแบบนี้ "สมาร์ตโฟน" ถือเป็นสิ่งที่แทบทุกคนต้องมีไว้ในครอบครองกันสักเครื่อง แต่เชื่อไหมว่าสำหรับเด็กรุ่นใหม่โดยเฉพาะในสหรัฐอเมริกา เราก็กำลังมีอีกเทรนด์โทรศัพท์ที่กำลังได้รับความนิยมขึ้นอย่างก้าวกระโดดเลย เพราะด้วยเหตุผลบางอย่างในปัจจุบัน โทรศัพท์แบบธรรมดาๆ อย่างรุ่นฝาพับหรือ 3310 นั้น ได้กลับมาเป็นที่นิยมอีกครั้งในหมู่เด็ก...