งานวิจัยเม็ดเลือดชี้ ขีดจำกัดด้าน “อายุขัย” ของมนุษย์อาจอยู่ที่ 150 ปี

Date:

นับตั้งแต่สมัยโบราณ มนุษย์เราก็ล้วนแต่ที่จะตามหาวิธีการที่จะมีชีวิตยืนยาว ไม่ว่าจะเป็นจักรพรรดิแห่งตะวันตกหรือฮ่องเต้แห่งตะวันออก แทบทุกคนก็ล้วนแต่จะอยากมีชีวิตอยู่ให้นานที่สุดเท่าที่จะทำได้ทั้งนั้น

แต่เคยสงสัยกันไหมว่าในทางทฤษฎีแล้ว ขีดจำกัดของอายุมนุษย์นั้นอยู่ที่กี่ปีกัน? นั่นเพราะเมื่อล่าสุดนี้เองทีมนักวิจัยก็เพิ่งจะออกมาระบุว่า มนุษย์เรานั้นอาจมีชีวิตอยู่ได้นานที่สุดอยู่ที่ประมาณ 150 ปีก็เป็นได้

 

 

การค้นพบในครั้งนี้ได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร Nature Communications เมื่อวันที่ 25 พฤษภาคม 2021 ที่ผ่านมา โดยทีมนักวิจัยเชื้อสายรัสเซีย จากบริษัทเทคโนโลยีชีวภาพ “เจโร” (Gero) ในสิงคโปร์

หลังจากที่พวกเขาทำการวิเคราะห์ผลตรวจนับเม็ดเลือดของประชากรวัยต่างๆ กัน 500,000 คน ทั้งจากใน สหรัฐฯ อังกฤษ และรัสเซีย เพื่อวัดสัดส่วนและขนาดของเม็ดเลือดที่ร่างกายผลิตออกมา

ซึ่งผลของความแตกต่างกันของเม็ดเลือดบางชนิดจะสามารถเผยให้เราเห็นการสูญเสียความยืดหยุ่น ความทนทาน และความสามารถในการฟื้นตัวของร่างกายต่อภาวะความเจ็บป่วย หรือบาดแผลต่างๆ ได้

 

 

โดยในการวิจัยคครั้งนี้ทีมนักวิทยาศาสตร์ได้ค้นพบว่าโดยเฉลี่ยแล้วความสามารถในการฟื้นตัวของมนุษย์จะหมดลงไปย่างสิ้นเชิงในช่วงอายุ 120 – 150 ปี

ในขณะที่ ผู้ที่มีอายุมากกว่า 80 ปี โดยมากแล้วจะเสียความสามารถในการฟื้นตัวไป มากจนพวกเขาต้องใช้เวลาในการฟื้นตัวจากอะไรก็ตามที่สร้างภาระให้แก่ร่างกายนานกว่าคนอายุ 40 ปีถึง 3 เท่าเลย

 

“การแก่ชราในมนุษย์ แสดงให้เห็นลักษณะที่เป็นสากล
ของระบบร่างกายอันซับซ้อนที่ทำงานอยู่บนความเสี่ยง
ของการสลายหายไปในสักวันของพวกเรา”

Peter Fedichev ร่วมก่อตั้งและซีอีโอของบริษัทเทคโนโลยีชีวภาพเจโรระบุ

 

 

และงานวิจัยที่ออกมานี้ก็เรียกได้ว่าเป็นคำอธิบายอย่างดีเลยว่าทำไม แม้แต่การป้องกันและรักษาโรคที่เกี่ยวข้องกับวัยที่ดีที่สุด ก็ทำได้เพียงแค่ทำให้ “อายุโดยเฉลี่ย” ของผู้คนเพิ่มขึ้น ไม่ได้ทำให้ “อายุขัยสูงสุด” ของมนุษย์เราเพิ่มขึ้นเลยนั่นเอง

 

ที่มา scientificamerican, cnet, springernature และ bbc

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

“น้องเรอิ” ดาราสาววัย 22 ดาวรุ่งพุ่งกระฉูดจากค่าย SOD เปิดตัวมากลางปี “งาน G” สุดๆ !!

ถือเป็นอีกหนึ่งดาราหน้าใหม่ที่ได้รับความสนใจอย่างมากในช่วงเปิดตัว ความโดดเด่นของเธอการันตีได้จากการที่เธอชนะการประกวด ‘ซินเดอเรลล่าออดิชั่น’ ที่จัดขึ้นโดยค่ายดังอย่าง Soft On Demand (SOD) เมื่อช่วงเดือนเมษายน...

ความร่วมมืออวกาศ จีน-รัสเซีย ร้าวฉาน? จีนประกาศ “หาความร่วมมือใหม่” แถม ไม่พูดถึงรัสเซียเลย ในงานประชุมอวกาศโลก

เช่นเดียวกับที่องค์กรอวกาศยุโรปมักมีการร่วมมือทำงานกับนาซ่า ที่ผ่านมาประเทศจีนเองก็มักจะมีโครงการสำรวจอวกาศร่วมกับรัสเซียอยู่บ่อยๆ อย่างโครงการ "สถานีวิจัยนานาชาติบนดวงจันทร์" ซึ่งถูกประกาศในช่วงปี 2021 แต่ดูเหมือนว่าจากสถานการณ์ในปัจจุบัน ความร่วมมือทางอวกาศจีน-รัสเซีย ก็อาจจะเกิดความร้าวฉานขึ้นแล้วก็ได้ เพราะด้วยเหตุผลบางอย่างภายในการนำเสนอโครงการที่การประชุมวิชาการอวกาศนานาชาติ (IAC)...

สื่อนอกเล่นข่าว ราชาเบอร์ 10 บินส่วนตัวบ่อย ปล่อยไอเสียเยอะ บางคนด่า-บางคนบอกเรื่องเขา

เลอกิ๊ป (L'Equipe) สื่อกีฬาดังของฝรั่งเศสได้ออกมาเปิดเผยว่า เครื่องบินเจ็ทส่วนตัวของ 'ลิโอเนล เมสซี่' ผู้ถูกยกเป็นราชาเบอร์ 10 แห่งวงการฟุตบอลในช่วง...

ผู้บริหาร Apple ลาออกจากบริษัท หลังเล่นมุกลดทอนคุณค่าผู้หญิง จนคลิปเป็นไวรัล-คนมองไม่เหมาะสม

บุคคลที่อยู่ตำแหน่งสูงๆ ย่อมต้องระวังในเรื่องของคำพูดและการกระทำเป็นเรื่องธรรมดา เพราะถ้าหากพลาดพลั้งขึ้นมาอาจทำให้ต้องเสียงานได้ และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่เกิดเรื่องราวทำนองนี้ขึ้น... ไม่นานมานี้เจ้าของช่อง TikTok ชื่อดัง @itsdanielmac ได้ออกมาเผยแพร่คลิปที่เขาเข้าไปสัมภาษณ์ชายผู้เป็นเจ้าของเบนซ์ รุ่น...