22 พ.ค. ครบรอบ 9 ปี ‘การทำรัฐประหาร’ โดยพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา และ คสช.

Date:

ย้อนกลับไปเมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม 2557 ในเวลา 16.30 น. หรือเมื่อ 9 ปีที่แล้ว ประเทศไทยเข้าสู่สถานการณ์การทำรัฐประหารอรีกครั้ง ซึ่งถือเป็นครั้งที่ 13 ในประวัติศาสตร์ไทย

หลังจากครั้งก่อนหน้าคือเมื่อ 19 กันยายน 2549 ซึ่งการรัฐประหารครั้งนี้ นำโดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้บัญชาการทหารบก (ในขณะนั้น) และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)

โดยได้โค่นล้มนายนิวัฒน์ธำรง บุญทรงไพศาล ที่ดำรงตำแหน่งเป็นนายกรัฐมนตรีรักษาการ พร้อมทั้งประกาศให้มีรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย (ฉบับชั่วคราว) พ.ศ.2557

โดยการทำรัฐประหารครั้งนี้ เกิดขึ้นหลังวิกฤตการณ์การเมืองซึ่งเริ่มเมื่อเดือนตุลาคม 2556 เพื่อคัดค้านร่างพระราชบัญญัตินิรโทษกรรมฯ และอิทธิพลของทักษิณ ชินวัตร โดยมีนายสุเทพ เทือกสุบรรณได้ตั้งกลุ่ม กปปส. เพื่อรวมตัวคัดค้าน พรบ. ฉบับดังกล่าว

หลังจากนั้น คสช. หรือคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ผู้ทำการรัฐประหาร ก็เข้ามามีบทบาทในการเมืองของไทย โดยกล่าวอ้างว่าจะเข้ามาจัดการเรื่องการทุจริตฉ้อโกงของนักการเมือง

แต่ทว่า เกือบทศวรรษที่ผ่านมา ประชาชนก็คงได้ตระหนักแล้วว่า การทำรัฐหารของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา และ คสช. ส่งผลต่อสังคม การเมือง และเศรษฐกิจของไทยอย่างไรกันบ้าง…

เรียบเรียงโดย #เหมียวมาร์ชเมลโล่

ที่มา: bangkokbiznews, ฐานข้อมูลการเมืองการปกครองสถาบันพระปกเกล้า, สยามรัฐ

 

 

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

หลักสูตร กอส. คืออะไร มีเกณฑ์คัดเลือกยังไง เรียนนานขนาดไหน?

ช่วงนี้มีการเอ่ยถึง "หลักสูตร กอส." ขึ้นมาบนโซเชียล ทำให้ #เหมียวเลเซอร์ อยากรู้ว่าหลักสูตรนี้ มีรายละเอียดอะไรบ้าง ก็เลยไปค้นหาข้อมูลมาคร่าวๆ...

สตีมเมอร์สาว เตือนอุทาหรณ์ ป่วยภูมิคุ้มกันบกพร่อง-สะเก็ดเงิน เพราะนอนเช้า ไม่ดูแลตัวเอง

สตีมเมอร์สาว โพสต์เตือนอุทาหรณ์ ป่วยเป็นโรคภูมิคุ้มกันบกพร่อง-สะเก็ดเงิน สาเหตุเพราะนอนเช้า บวกกับไม่ดูแลตัวเอง ผู้ใช้บัญชี @toonsassy ได้มาถ่ายทอดเรื่องราวของเธอ เพื่อเป็นอุทาหรณ์ในการใช้ชีวิต หลังจากที่ตัวเองไม่ให้ความสำคัญกับการนอน...

วิจัยใหม่พบ “การช่วยตัวเอง” อาจเกิดขึ้นมา ตั้งแต่ 40 ล้านปีก่อน เก่าแก่กว่า เผ่าพันธุ์มนุษย์ เสียอีก

ดูเหมือนว่าการช่วยตัวเองจะเป็นสิ่งที่อยู่คู่กับสัตว์เรามานานจริงๆ ครับ เมื่อล่าสุดมหาวิทยาลัยยูนิเวอร์ซิตีคอลเลจลอนดอน ได้ออกมาเปิดเผยการค้นพบใหม่ว่า การช่วยตัวเองอาจมีต้นกำเนิดจากสัตว์ตระกูลไพรเมต (มนุษย์และลิง) ตั้งแต่เมื่อราวๆ 40 ล้านปีที่แล้วเลยทีเดียว การค้นพบนี้เกิดขึ้นจากการวิเคราะห์ฐานข้อมูลเชิงพฤติกรรมของสัตว์หลายๆ ชนิดที่เราทราบกันว่ามีพฤติกรรมการช่วยตัวเอง...

โด่งดังสะท้านโลกออนไลน์ ผุดน้อง Gon แดง ออกมาไล่แซวคน เฮ้ย!! หลุดมาจากไหนนิ

โด่งดังสะท้านโลกออนไลน์ ผุดน้อง Gon แดง ออกมาไล่แซวคน เฮ้ย!! หลุดมาจากไหนนิ     คือไม่นานมานี้ ระหว่างท่องโลกออนไลน์ #เหมียวศรัทธา ได้มีโอกาสไปเห็นคลิปแปลกๆ ตัวใหม่ของทางบาร์บีกอนมา...