ผลวิจัยใหม่ชี้ “เฟรนช์ฟรายส์” เชื่อมโยงกับภาวะซึมเศร้า แถมยังกระทบกับสุขภาพด้านอื่นๆ

Date:

ผลวิจัยใหม่ในประเทศจีน ชี้ถึงความเชื่อมโยงของเฟรนฟราย์ และของทอด ที่อาจนำไปสู่ความวิตกกังวล และภาวะซึมเศร้า

ทีมวิจัยจากเมืองหางโจว ประเทศจีน พบว่าคนที่กินของทอดเป็นประจำ เพิ่มความเสี่ยงสูงต่อการเกิคความวิตกกังวลถึง 12% และความเสี่ยงต่อการเกิดภาวะซึมเศร้าสูงกว่าคนที่ไม่กินอาหารทอดถึง 7%

นอกจากปัญหาทางสุขภาพจิตแล้ว การกินของทอด ยังเพิ่มความเสี่ยงของโรคอ้วน ความดันโลหิตสูง และผลกระทบต่อสุขภาพอื่น ๆ อีกด้วย

โดยการศึกษาครั้งนี้ ได้ทำการศึกษาจากกลุ่มตัวอย่างจำนวน 140,728 คนในช่วง 11.3 ปีที่ผ่านมา ซึ่งไม่รวมกับผู้เข้าร่วมการวิจัยที่ได้รับการวิฉัยว่าเป็นโรคซึมเศร้าภายใน 2 ปีแรก

ทั้งนี้ผลจากการวิจัยพบว่า ผู้ที่บริโภคอาหารประเภทของทอดแสดงความวิตกกังวล 8,294 คน และมี 12,735 คนที่ป่วยเป็นโรคซึมเศร้า

ขณะเดียวกันก็พบว่า ผู้ที่บริโภคเฟรนช์ฟรายส์หรือมันฝรั่งทอด มีความเสี่ยงเกิดภาวะซึมเศร้าเพิ่มขึ้น 2%

นอกจากนี้ ในผลการวิจัยยังระบุว่า ‘อะคริลาไมด์’ ซึ่งเป็นสารเคมีที่เกิดขึ้นระหว่างกระบวนการทอด โดยเฉพาะในเฟรนช์ฟรายส์ เป็นตัวการที่ก่อให้เกิดความเสี่ยงสูงในการทำให้เกิดความวิตกกังวล และภาวะซึมเศร้า

อย่างไรก็ตาม ผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาการกล่าวว่าผลลัพธ์นี้เป็นข้อมูลเบื้องต้นเท่านั้น จึงยังไม่ควรตื่นตระหนกกับการกินอาหารทอดแต่อย่างใด แต่การกินอาหารทอดน้อยลง และกินอาหารเพื่อสุขภาพมากขึ้น จะมีผลต่อการมีสุขภาพที่ดี

เรียบเรียงโดย #เหมียวมาร์ชเมลโล่

ที่มา: CNN, wionews, ndtv

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

พรี่มาร์กไม่ปลื้ม Apple Vision Pro บอก “ไม่ใช่เทคโนโลยีใหม่” การใช้งานก็ “ไม่ใช่สิ่งที่เขาต้องการ”

เป็นคนที่มีเรื่องราวให้แปลกใจอยู่เรื่อยๆ จริงๆ ครับสำหรับ พรี่ "Mark Zuckerberg" ผู้เป็น CEO บริษัท...

ครูสาวตัดพ้อ โดนบีบให้ลาออก เพราะรับจ๊อบเสริมร้องเพลงกลางคืน ผิดจรรยาบรรณครู

สำหรับคนธรรมดาทั่วไปแบบเรา ๆ การทำงานรับจ๊อบเสริมเป็นนักดนตรี นักร้องเพลงกลางคืน นอกเวลางาน ก็คงจะเป็นเรื่องปกติไม่ได้มีประเด็นอะไรมากมายนัก แต่หากคุณเป็น "ครู" แล้วไปรับจ๊อบร้องเพลงกลางคืนเนี่ย กลับกลายเป็นเรื่องร้ายแรงถึงขั้นต้องลาออกจากราชการกันเลยทีเดียวครับ... เรื่องราวดังกล่าวถูกแชร์โดยครูสาวรายหนึ่ง...

ชายผู้มีความฝัน อยากแสดงเป็น ศพ ในซีรี่ส์ CSI เลยเปิดช่อง TikTok โพสต์คลิปนอนเป็นศพตามที่ต่าง ๆ ติดต่อกัน 300 วัน จนได้ไปแสดงจริง ๆ!!

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ นี่คือเรื่องราวของชายผู้มี "ความฝัน" และพยายามทำบางอย่างให้ไปถึงความฝันนั้น ในที่สุดมันก็กลายเป็นความจริง... ขอแนะนำให้ทุกท่านรู้จักกับ Josh Nalley ชายหนุ่มจากรัฐเคนทักกี สหรัฐอเมริกา...

หัวข้อข่าวมันได้ พบ “พานทองแท้” อายุ 200 ปี ในวัดที่สุราษฎร์ธานี คนแซวกัน จะทึ่งกว่าถ้าเจอทักษิณ

ย้อนกลับไปเล็กน้อยเมื่อวันที่ 6 มิถุนายน ที่วัดโพธาราม จังหวัดสุราษฎร์ธานี ได้มีการขุดค้นพบ "พานสีทองกลีบบัวซ้อนชั้น" ชิ้นหนึ่ง ในขณะมีการนำรถแบ็กโฮเข้ามาปรับหน้าดินในพื้นที่ เมื่อนำไปพานที่พบไปตรวจสอบเจ้าหน้าที่ก็พบว่าพานดังกล่าวนั้น...