ประชากรโลกแตะ 8,000 ล้านคน ในรอบ 12 ปี นับเป็นความสำเร็จ และความเสี่ยงในอนาคต

Date:

ในวันที่ 15 พฤศจิกายน 2022 ได้กลายเป็นที่จารึกในประวัติศาสตร์ หลังจากที่ตัวของประชากรบนโลกของเราแตะตัวเลข 8,000,000,000 คนเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

เมื่อวานนี้ทางยูเอ็น (UN) ได้ออกมายืนยันถึงเหตุการณ์สำคัญที่โลกของเรามีประชากรแตะไปที่ตัวเลข 8,000 ล้านในรอบทศวรรษ

จากการรายงานของเว็บไซต์ Marca เผยว่า ประชากรคนที่ 8,000 ล้านได้ถือกำเนิดในสาธารณรัฐโดมินิกัน และมีชื่อว่า ดาเมียน (Damian)

ทางยูเอ็นเผยว่า “เหตุกาณ์สำคัญในครั้งนี้คือโอกาสที่เราจะได้เฉลิมฉลองความหลากหลายและความก้าวหน้าของมนุษยชาติ ในขณะที่เราต้องคำนึงถึงความรับผิดชอบที่มีต่อโลกใบนี้”

สรุปรวบที่ยูเอ็นกล่าวมาคือ เหตุการณ์นี้มันเป็นเหตุการณ์สำคัญแหละ แต่ในอนาคตอาจมีความเสี่ยงมากมายตามมา

เพราะแค่ตอนนี้ยังมีอีกหลายร้อยล้านคนที่ต้องเผชิญหน้ากับความอดอยากและความยากจน ไปจนถึงความไม่เท่าเทียม ไหนจะเรื่องทรัพยากร สงคราม และภัยพิบัติต่างๆ อีก

แต่ยูเอ็นก็มองว่ามันคือความสำเร็จ และแสดงให้เห็นว่าผู้คนอายุยืน สุขภาพแข็งแรงขึ้นนะ

เอาจริงๆ ประชากรโลกของเราชะลอการเติบโตมานานหลายทศวรรษแล้วค่ะ และต้องใช้เวลานาน 12 ปีกว่าที่ประชากรจะเพิ่มขึ้นจาก 7,000 ล้านคน มาเป็น 8,000 ล้านคน

โดยครึ่งหนึ่งของประชากรทั้งหมดอยู่ใน 7 ประเทศ จาก 193 ประเทศ ก็คือ จีน อินเดีย สหรัฐอเมริกา อินโดนีเซีย ปากีสถาน ไนจีเรีย และบราซิล แถมยังมีการคาดการณ์ว่าอินเดียอาจแซงหน้าจีนในเร็ววันด้วยนะ

ทางยูเอ็นยังคาดการณ์อีกว่าในปี 2080 ตัวเลขประชากรอาจเพิ่มไปอยู่ที่ประมาณ 10,400 ล้านคนได้เลย ก็ต้องดูต่อไปแหละว่าในอนาคตโลกของเราจะเป็นอย่างไร

 

เผื่อใครอยากดูตัวเลขการเกิด-เสียชีวิตของประชากรแบบเรียลไทม์ลองเข้าไปได้ที่เว็บไซต์นี้เลย: https://www.worldometers.info/world-population/

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวนานะ

ที่มา: unilad, marca, axios

 

ติดตาม CatDumb ได้ในช่องทางอื่นๆ

Website: www.CatDumb.com

Youtube: www.youtube.com/c/CatDumbTV-Youtube

Instagram: www.instagram.com/catdumbnews/

TikTok: www.tiktok.com/@CATDUMBtv

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

นักเรียนดี จัดนิทรรศการเมตาเวิร์ส เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา ศรีแผ่นดิน ให้ทุกคนได้ระลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ

เมื่อวานนี้ เพจ "นักเรียนดี" ได้ทำการเปิดตัวนิทรรศการเมต้าเวิร์ส “เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา ศรีแผ่นดิน” เพื่อให้ทุกคนได้ระลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ภา สู่สายตาคนทั่วโลกบน VR...

แฟนบอลหญิงเผยด้านดีของ ฟุตบอลโลก ที่ห้ามขายแอลกอฮอล์ รู้สึกปลอดภัยมาก-มอง กาตาร์ เปลี่ยนไป

ก่อนหน้านี้ "กาตาร์" เจ้าภาพฟุตบอลโลก 2022 ได้ประกาศไม่ให้ขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในช่วงก่อนการแข่งขันจะเริ่มแค่ไม่กี่วัน โดยเครื่องดื่มแอลกอฮอล์จะมีขายเฉพาะในบางบาร์และบางโรงแรม แต่เราจะไม่ได้เห็นคนถือแก้วเบียร์มากมายในสนามบอล ทำให้เกิดเสียงวิจารณ์อย่างหนาหูขึ้นมาเลยครับ โดยหลายคนวิจารณ์ถึงความไม่เสรีและมีความอนุรักษ์นิยมสูงของกาตาร์ ซึ่งทำลายสเน่ห์ของโลกฟุตบอล แต่ล่าสุดได้มีแฟนบอลหญิงรายหนึ่ง...

กาตาร์เตรียมรื้อ สเตเดียม 974 หลังใช้เสร็จ ทำมาจากโครงเหล็ก และตู้คอนเทนเนอร์เก่า จุคนได้ 40,000 คน

ในฟุตบอลโลก 2022 ที่กาตาร์ครั้งนี้ มีเรื่องที่น่าสนใจที่หลายคนอาจจะยังไม่ทราบอยู่ เป็นเรื่องเกี่ยวกับ "สนามแข่งขัน" ที่มีทั้งหมด 7 สนามด้วยกัน แต่มี...

สมาชิกท่านใดสารภาพมา! คอสเพลย์เยอร์โดนทักขอเอารูปไปใช้งาน แถมส่งรูปปริศนามาให้ด้วย

งานนี้ทำเอาใครหลายคนหัวจะปวดเลยค่ะ เมื่อ Neko Chan คอสเพลย์สาวชื่อดังได้ออกมาเผยแชทของชายคนหนึ่งที่ทักมาขออนุญาตเอารูปภาพของเธอไปช่วยตัวเอง! ไม่นานมานี้ Neko ได้ออกมาโพสต์ภาพแชทของชายคนหนึ่งที่ระบุว่า "ขอยืมรูปพี่ไปชักว่าวได้มั้ยครับ" แหม... มารยาทดีจริงๆ นะพ่อหนุ่ม...