ประชากรโลกแตะ 8,000 ล้านคน ในรอบ 12 ปี นับเป็นความสำเร็จ และความเสี่ยงในอนาคต


ในวันที่ 15 พฤศจิกายน 2022 ได้กลายเป็นที่จารึกในประวัติศาสตร์ หลังจากที่ตัวของประชากรบนโลกของเราแตะตัวเลข 8,000,000,000 คนเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

เมื่อวานนี้ทางยูเอ็น (UN) ได้ออกมายืนยันถึงเหตุการณ์สำคัญที่โลกของเรามีประชากรแตะไปที่ตัวเลข 8,000 ล้านในรอบทศวรรษ

จากการรายงานของเว็บไซต์ Marca เผยว่า ประชากรคนที่ 8,000 ล้านได้ถือกำเนิดในสาธารณรัฐโดมินิกัน และมีชื่อว่า ดาเมียน (Damian)

ทางยูเอ็นเผยว่า “เหตุกาณ์สำคัญในครั้งนี้คือโอกาสที่เราจะได้เฉลิมฉลองความหลากหลายและความก้าวหน้าของมนุษยชาติ ในขณะที่เราต้องคำนึงถึงความรับผิดชอบที่มีต่อโลกใบนี้”

สรุปรวบที่ยูเอ็นกล่าวมาคือ เหตุการณ์นี้มันเป็นเหตุการณ์สำคัญแหละ แต่ในอนาคตอาจมีความเสี่ยงมากมายตามมา

เพราะแค่ตอนนี้ยังมีอีกหลายร้อยล้านคนที่ต้องเผชิญหน้ากับความอดอยากและความยากจน ไปจนถึงความไม่เท่าเทียม ไหนจะเรื่องทรัพยากร สงคราม และภัยพิบัติต่างๆ อีก

แต่ยูเอ็นก็มองว่ามันคือความสำเร็จ และแสดงให้เห็นว่าผู้คนอายุยืน สุขภาพแข็งแรงขึ้นนะ

เอาจริงๆ ประชากรโลกของเราชะลอการเติบโตมานานหลายทศวรรษแล้วค่ะ และต้องใช้เวลานาน 12 ปีกว่าที่ประชากรจะเพิ่มขึ้นจาก 7,000 ล้านคน มาเป็น 8,000 ล้านคน

โดยครึ่งหนึ่งของประชากรทั้งหมดอยู่ใน 7 ประเทศ จาก 193 ประเทศ ก็คือ จีน อินเดีย สหรัฐอเมริกา อินโดนีเซีย ปากีสถาน ไนจีเรีย และบราซิล แถมยังมีการคาดการณ์ว่าอินเดียอาจแซงหน้าจีนในเร็ววันด้วยนะ

ทางยูเอ็นยังคาดการณ์อีกว่าในปี 2080 ตัวเลขประชากรอาจเพิ่มไปอยู่ที่ประมาณ 10,400 ล้านคนได้เลย ก็ต้องดูต่อไปแหละว่าในอนาคตโลกของเราจะเป็นอย่างไร

 

เผื่อใครอยากดูตัวเลขการเกิด-เสียชีวิตของประชากรแบบเรียลไทม์ลองเข้าไปได้ที่เว็บไซต์นี้เลย: https://www.worldometers.info/world-population/

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวนานะ

ที่มา: unilad, marca, axios

 

ติดตาม CatDumb ได้ในช่องทางอื่นๆ

Website: www.CatDumb.com

Youtube: www.youtube.com/c/CatDumbTV-Youtube

Instagram: www.instagram.com/catdumbnews/

TikTok: www.tiktok.com/@CATDUMBtv


Like it? Share with your friends!

Choose A Format