ตำรวจอิหร่านกดดันครอบครัว ขโมยศพผู้ประท้วงวัย 16 ปี ฝังไกลจากบ้านเกิด 40 กิโลเมตร

Date:

การชุมนุมประท้วงเรียกร้องสิทธิสตรีในอิหร่านยังคงลุกเป็นไฟ มีผู้ชุมนุมทั้งเด็กและผู้ใหญ่บาดเจ็บและเสียชีวิตเป็นจำนวนมาก หนึ่งในนั้นก็คือเด็กสาววัย 16 ปี นามว่า Nika Shakarami 

ไม่นานมานี้ชื่อของ Nika Shakarami กลายเป็นที่พูดถึงอย่างกว้างขวาง หลังจากที่สื่อต่างประเทศได้ออกมารายงานความโหดร้ายของกองกำลังความมั่นคงอิหร่านที่ขโมย “ศพ” ของเธอจากอ้อมอกครอบครัว

Nika หายไปจากบ้านเป็นเวลานาน 10 วัน หลังจากที่เธอเข้าร่วมประท้วงในกรุงเตหะรานเมื่อวันที่ 20 กันยายน

โดยข้อความสุดของของ Niki ที่เธอส่งให้เพื่อนระบุว่าเธอกำลังถูกกองกำลังความมั่นคงตามจับกุม ก่อนที่ครอบครัวจะพบร่างไร้ชีวิตของเธอในห้องเก็บศพ ณ ศูนย์กักกัน ในกรุงเตหะราน

แน่นอนว่าพวกเขาสันนิษฐานว่าการเสียชีวิตของเด็กสาวเป็นฝีมือของรัฐบาล

ป้าของ Nika เผยในบทสัมภาษณ์ว่า “ตอนเราไปที่นั่นเพื่อยืนยันตัวตนเธอ พวกเขาไม่ยอมให้เราเห็นร่างของเธอ อนุญาตให้เห็นแค่ใบหน้าไม่กี่วินาทีเท่านั้น”

ครอบครัวย้ายร่าง Nika กลับมายังบ้านเกิดของคุณพ่อในเมืองโครรามาบัด โดยตลอดเวลาที่ผ่านมาครอบครัวถูกกองกำลังความมั่นคงกดดันไม่ให้มีการจัดงานศพของเด็กสาว

แต่แล้วกองกำลังความมั่นคงกลับขโมยร่างของเด็กสาวคนนี้ไป และย้ายเธอไปฝังไกลจากหมู่บ้านถึง 40 กิโลเมตร

เรื่องราวของ Nika ถูกโพสต์ให้โลกได้รับรู้โดยหญิงสาวนามว่า Atash ก่อนที่เธอคนนี้จะถูกจับกุมคาบ้านของตัวเอง และครอบครัวของเธอถูกกองกำลังความมั่นคงข่มขู่ว่าจะฆ่า Atash หากพวกเขาเข้าร่วมการชุมนุมประท้วง

ในตอนนี้มีผู้ประท้วงนับร้อยคนมารวมตัวกันในสุสานโครรามาบัดเพื่อแสดงพลังต่อต้านและเรียกร้องความเป็นธรรมให้กับ Nika ตะโกนคำขวัญต่อต้านรัฐบาล รวมถึงคำว่า “เผด็จการจงพินาศ (death to the dictator)”

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวนานะ

ที่มา: bbc, ho13adeqi

 

ติดตาม CatDumb ได้ในช่องทางอื่นๆ

Website: www.CatDumb.com

Youtube: www.youtube.com/c/CatDumbTV-Youtube

Instagram: www.instagram.com/catdumbnews/

TikTok: www.tiktok.com/@CATDUMBtv

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

“บริษัท Meta” วางแผนออกระบบ “แชร์ข้อความสั้นๆ” หวังใช้ ปัญหา Twitter เป็น “แรงบันดาลใจ”

เชื่อว่าหลายๆ คนอาจจะรู้สึกกัน ว่าในช่วงที่ผ่านมา Facebook และ IG ได้พยายามจะผลักดันระบบ "วิดีโอสั้น" โดนมี...

กรมควบคุมสัตว์สหรัฐฯ ได้รับ จ.ม. เด็กขอ “ใบอนุญาตเลี้ยงยูนิคอร์น” เลยจัดให้จริง + ตุ๊กตา 1 ตัวเสียเลย

ถือว่าเป็นเรื่องราวน่ารักๆ ที่คงจะสร้างรอยยิ้มให้หลายๆ คนเลย เมื่อที่ลอสแอนเจลิสได้เด็กสาวคนหนึ่งได้รับ "ใบอนุญาตเลี้ยงยูนิคอร์น" เป็นรายแรกของประเทศ หลังจากที่เธอส่งจดหมายถึงกรมควบคุมสัตว์ของเมืองเพื่อขอ "เลี้ยงยูนิคอร์น" และเจ้าหน้าที่ก็ใจดีตอบกลับจดหมายของเธออย่างจริงจังเสียด้วย โดยในจดหมายที่เขียนด้วยลายมือต้นฉบับ เด็กสาวซึ่งใช้ชื่อว่า...

นศ. จุฬาฯ ไม่ใส่ชุดนิสิตไปสอบ เจอผู้คุมสอบถาม จึงยื่นบัตร นศ. ให้ ด้านชาวเน็ตเสียงแตก

เรียกได้ว่ากำลังเป็นประเด็นร้อนแรงบนโซเชียลตอนนี้เลยครับ จากการที่มีนักศึกษา จุฬาฯ รายหนึ่งออกมาเล่าถึงการไม่ใส่นิสิตไปสอบ จนเกิดเป็นเหตุการณ์ที่ทำให้เกิดการถกเถียงขึ้นมา ต้นเรื่องนี้เกิดขึ้นเมื่อวานนี้ (8 ธันวาคม) ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Apisit...

ผล The Game Awards ออกแล้ว ผู้มัวหมอง “Elden Ring” ได้รางวัล Game of the Year

เรียกได้ว่าปีนี้เป็นปีทองอีกปีของวงการเกมจริงๆ เลย เพราะในปีนี้เราได้มีเกมเจ๋งๆ ออกมาวางขายเป็นจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็น Elden Ring, God of...