วิธีสะกดคำแปลก ๆ ของเด็ก จากโรงเรียนเอกชนแห่งหนึ่งกำลังไวรัล เอ+กอ=เก พบเคยมีดราม่ามาแล้ว

Date:

ประเด็นนี้เป็นเรื่องที่น่าสนใจไม่เบาครับ เกี่ยวกับ “หลักการสะกดคำในภาษาไทย” ที่เหมือนกำลังเป็นประเด็นใน TikTok อยู่ตอนนี้

มันเกิดอะไรขึ้น? เดี๋ยวเราจะมาอธิบายแบบเป็นภาพรวมให้เพื่อน ๆ ได้เข้าใจกันครับ…

1. เรื่องมันเป็นประเด็นขึ้นมาจากคลิปไวรัลคลิปหนึ่ง ประมาณว่าเอาเด็กที่เรียนหลายโรงเรียนมาสะกดคำพร้อม ๆ กัน ปรากฏว่ามีเด็กจากโรงเรียนหนึ่งสะกดคำไม่เหมือนเพื่อน

2. การสะกดคำ จากที่หลาย ๆ คนเรียนมา จะรู้กันดีว่า เราจะเอาพยัญชนะขึ้นก่อน แล้วค่อยประสมสระ และตัวสะกดตามมาลำดับ เช่น คำว่า ไป ก็จะสะกดเป็น ปอ + ไอ = ไป หรือ คำว่า เอก ก็จะสะกดเป็น ออ + เอ + กอ = เอก เป็นต้น

แต่ของโรงเรียนที่แตกต่าง จะสะกดตามคำที่เห็นเลย เช่น คำว่าไป สะกดเป็น ไอ + ปอ = ไป หรือ คำว่า เอก สะกดเป็น เอ + ออ + กอ = เอก

 

 

3. แล้วทีนี้จากคอมเมนต์ก็มีคนที่เรียนโรงเรียนเดียวกันกับที่สะกดไม่เหมือนชาวบ้านเค้า ออกมายืนยันว่าเด็กที่จบจากโรงเรียนนี้ จะใช้วิธีสะกดคำแบบนี้จริง ๆ พอไปเข้าเรียนที่อื่นก็ต้องทำความเข้าใจกันใหม่เลย

4. จากเรื่องนี้ทีมงานแคทดั๊มบ์ก็เลยไปรวบรวมข้อมูลมา และพบว่ามันเคยมีดราม่าเมื่อหลายปีก่อนหน้านี้แล้ว

5. ซึ่งทางโรงเรียนก็ชี้แจงว่าการสะกดคำแบบใหม่นี้มันคือการสะกดเรียงไปตามตัวอักษร เพื่อให้เด็กเรียนรู้ ทำความเข้าใจได้เร็ว สามารถวางตำแหน่งของสระ พยัญชนะ วรรณยุกต์ และตัวสะกดได้ถูกที่

อีกทั้งจากการวัดผลสอบ O-NET เด็กก็ไม่ได้ทำคะแนนแย่ มิหนำซ้ำยังทำได้ดีกว่าอีก จึงมีความมั่นใจว่าการสอนแบบนี้คือเรื่องที่ถูก และไม่มีเห็นจะมีปัญหาตรงไหน

6. แม้จะดูเหมือนว่ามีแต่ข้อดี ไม่มีข้อเสียเลย แต่นักภาษาศาสตร์ที่เชี่ยวชาญทางด้านภาษาไทยก็ออกมาบอกว่ามันก็จะมีสระบางตัวที่ไม่สามารถอ่านสระบางตัวที่เป็นสระประสมได้ เช่น สระเออะ, สระเอีย, สระเอา, สระเอือ ฯลฯ เป็นต้น

7. บวกกับการที่แผนการศึกษายังใช้การสะกดคำแบบเดิม พอเด็กที่จบจากโรงเรียนดังกล่าวออกมาเจอโลกภายนอก ก็อาจจะทำให้เกิดความสับสน และอาจจะต้องมารื้อทำความเข้าใจกันใหม่ตั้งแต่ต้น

เรื่องทั้งหมดก็ประมาณนี้ครับ เพื่อน ๆ ชาวแคทดั๊มบ์คิดเห็นอย่างไรกับประเด็นนี้บ้าง? ลองคอมเมนต์เข้ามาแลกเปลี่ยนกันได้เลยเน้ออออ

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวหง่าว

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ยิ่งกว่าระดับมัลติเวิร์ส! เมื่อนักร้อง 3 เวทีประกวด มารวมอยู่ในโปรเจกต์เดียวกัน

เพิ่งเคยเห็นการเอาเวทีประกวดดัง ๆ 3 เวที มาร่วมโปรเจกต์ด้วยกันเป็นครั้งแรกนี่แหละ ช่วงนี้หลายคนอาจจะผ่านตา มีคลิปไวรัลอันนึงช่อง one 31 ได้ปล่อยออกมา...

‘เอลล่า เฟรย่า’ ต้นแบบ แอชลีย์ RE4 สวมชุดบันนี่รับปีกระต่าย เต้นโชว์ ดาเมจเกินต้านมาก อ๊ากกกกกก

'เอลล่า เฟรย่า' นางแบบชาวดัตช์ที่เป็นต้นแบบของ 'แอชลีย์' ในเกม Resident Evil 4 Remake...

ซีรีส์ Percy Jackson บน Disney+ เปิดตัวสองนักแสดงหลักเพิ่ม ผู้มารับบท เทพซุส – โพไซดอน

Percy Jackson นิยายดังจากผู้เขียน Rick Riordan กำลังถูกสร้างเป็นฉบับซีรีส์อยู่ในตอนนี้ โดยมีคิวฉายลง Disney+ ในปี...

คำแนะนำปั่นๆ จากป๋าเต็ด วิธีป้องกันโดนโยนเงินใส่หน้า ใส่เสื้อ QR พร้อมเพย์แม่มเลย

จากคลิปที่ "โจอี้ ภูวศิษฐ์" ถูกปาเงินใส่หน้าระหว่างโชว์แล้วเป็นกระแสดังนั้น ล่าสุดคนดังในวงการดนตรีอย่าง "ป๋าเต็ด" ก็ออกมาโพสต์ถึงเรื่องนี้ พร้อมแนะวิธีป้องกันตัวไม่ให้เกิดเหตุขึ้นแบบปั่นๆ ฮาๆ ในเชิงแอบประชดนิดหน่อยระบุว่า... "การโยนเงินใส่หน้ากันเป็นเรื่องไม่ควรทำ...