วิธีสะกดคำแปลก ๆ ของเด็ก จากโรงเรียนเอกชนแห่งหนึ่งกำลังไวรัล เอ+กอ=เก พบเคยมีดราม่ามาแล้ว

Date:

ประเด็นนี้เป็นเรื่องที่น่าสนใจไม่เบาครับ เกี่ยวกับ “หลักการสะกดคำในภาษาไทย” ที่เหมือนกำลังเป็นประเด็นใน TikTok อยู่ตอนนี้

มันเกิดอะไรขึ้น? เดี๋ยวเราจะมาอธิบายแบบเป็นภาพรวมให้เพื่อน ๆ ได้เข้าใจกันครับ…

1. เรื่องมันเป็นประเด็นขึ้นมาจากคลิปไวรัลคลิปหนึ่ง ประมาณว่าเอาเด็กที่เรียนหลายโรงเรียนมาสะกดคำพร้อม ๆ กัน ปรากฏว่ามีเด็กจากโรงเรียนหนึ่งสะกดคำไม่เหมือนเพื่อน

2. การสะกดคำ จากที่หลาย ๆ คนเรียนมา จะรู้กันดีว่า เราจะเอาพยัญชนะขึ้นก่อน แล้วค่อยประสมสระ และตัวสะกดตามมาลำดับ เช่น คำว่า ไป ก็จะสะกดเป็น ปอ + ไอ = ไป หรือ คำว่า เอก ก็จะสะกดเป็น ออ + เอ + กอ = เอก เป็นต้น

แต่ของโรงเรียนที่แตกต่าง จะสะกดตามคำที่เห็นเลย เช่น คำว่าไป สะกดเป็น ไอ + ปอ = ไป หรือ คำว่า เอก สะกดเป็น เอ + ออ + กอ = เอก

 

 

3. แล้วทีนี้จากคอมเมนต์ก็มีคนที่เรียนโรงเรียนเดียวกันกับที่สะกดไม่เหมือนชาวบ้านเค้า ออกมายืนยันว่าเด็กที่จบจากโรงเรียนนี้ จะใช้วิธีสะกดคำแบบนี้จริง ๆ พอไปเข้าเรียนที่อื่นก็ต้องทำความเข้าใจกันใหม่เลย

4. จากเรื่องนี้ทีมงานแคทดั๊มบ์ก็เลยไปรวบรวมข้อมูลมา และพบว่ามันเคยมีดราม่าเมื่อหลายปีก่อนหน้านี้แล้ว

5. ซึ่งทางโรงเรียนก็ชี้แจงว่าการสะกดคำแบบใหม่นี้มันคือการสะกดเรียงไปตามตัวอักษร เพื่อให้เด็กเรียนรู้ ทำความเข้าใจได้เร็ว สามารถวางตำแหน่งของสระ พยัญชนะ วรรณยุกต์ และตัวสะกดได้ถูกที่

อีกทั้งจากการวัดผลสอบ O-NET เด็กก็ไม่ได้ทำคะแนนแย่ มิหนำซ้ำยังทำได้ดีกว่าอีก จึงมีความมั่นใจว่าการสอนแบบนี้คือเรื่องที่ถูก และไม่มีเห็นจะมีปัญหาตรงไหน

6. แม้จะดูเหมือนว่ามีแต่ข้อดี ไม่มีข้อเสียเลย แต่นักภาษาศาสตร์ที่เชี่ยวชาญทางด้านภาษาไทยก็ออกมาบอกว่ามันก็จะมีสระบางตัวที่ไม่สามารถอ่านสระบางตัวที่เป็นสระประสมได้ เช่น สระเออะ, สระเอีย, สระเอา, สระเอือ ฯลฯ เป็นต้น

7. บวกกับการที่แผนการศึกษายังใช้การสะกดคำแบบเดิม พอเด็กที่จบจากโรงเรียนดังกล่าวออกมาเจอโลกภายนอก ก็อาจจะทำให้เกิดความสับสน และอาจจะต้องมารื้อทำความเข้าใจกันใหม่ตั้งแต่ต้น

เรื่องทั้งหมดก็ประมาณนี้ครับ เพื่อน ๆ ชาวแคทดั๊มบ์คิดเห็นอย่างไรกับประเด็นนี้บ้าง? ลองคอมเมนต์เข้ามาแลกเปลี่ยนกันได้เลยเน้ออออ

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวหง่าว

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

อิสราเอลเปิดรับเกษตรกรไทย ไปทำงาน เงินเดือน 57,000  เพศชาย อายุ 23-39 ปี

ล่าสุดกรมการจัดหางาน ได้ประกาศรับสมัครชายไทยไปทำงานภาคเกษตรที่อิสราเอล โดยมีรายละเอียดดังนี้ครับ - เงินเดือนขั้นต่ำก่อนหักภาษี เดือนละ 5,300 เชคเกล (ราว 57,000...

ถุงสารพัดประโยชน์! ผู้ประกาศข่าวสาวจับไมค์ใส่ถุงยาง ขณะรายงานข่าวพายุเฮอร์ริเคน

เรียกได้ว่านักข่าวสาวคนนี้ทำผู้ชมทางบ้านช็อตฟีลกันไปเป็นแถบ เมื่อเธอโชว์ความจีเนียสด้วยการนำ "ถุงยาง" มาสวมป้องกันไมโครโฟนขณะที่กำลังรายงานข่าวเรื่องพายุเฮอร์ริเคนนอกสถานที่ ไม่นานมานี้ Kyla Galer นักข่าวสาวชาวฟลอริดา จากช่อง NBC2...

Chloe Grace Moretz ต้องทุกข์ทน จากการถูกนำรูปร่างมาล้อเลียนเป็นมีม จนกลายเป็นคนชอบแยกตัวจากสังคม

หากใครที่ติดตาม Chloë Grace Moretz มานานก็คงจะทราบดีว่าเธอเป็นอีกหนึ่งนักแสดงสาวที่ถูกพูดถึงในเรื่องรูปร่างมาตลอดไม่ว่าจะด้านดีหรือด้านลบ ซึ่งล่าสุด Chloë ได้ออกมาพูดถึงเรื่องราวนี้อีกครั้ง พร้อมกล่าวถึงช่วงเวลาที่เธอต้องทุกข์ทนกับการถูกโซเชียลล้อเลียนว่ารูปร่างของเธอเหมือนมีมในการ์ตูน Family...

นักวิทย์เตือน ไม่ควรอาบน้ำ ระหว่างมีพายุฝนฟ้าคะนอง เสี่ยงอันตราย จากกระแสไฟฟ้า

ช่วงนี้ที่บ้านเรากำลังเผชิญกับพายุฝนฟ้าคะนอง แคทดัมบ์เราจึงขอหยิบบทความที่ให้ความรู้ด้านความปลอดภัยมาให้ได้อ่านเป็นความรู้กันครับ อ้างอิงจากนักวิทยาศาสตร์ได้ระบุว่าในระหว่างที่มีพายุฝนฟ้าคะนองแล้วคุณอยู่ในอาคารบ้านเรือน ก็ไม่ใช่จะปลอดภัยเสมอไป เพราะมีโอกาสที่กระแสไฟฟ้าจะไหลผ่านท่อประปามาได้ ทำให้มีการเตือนว่าควรหลีกเลี่ยงการโดนน้ำในระหว่างที่มีพายุฝนฟ้าคะนอง ที่เสี่ยงต่อชีวิตมากที่สุดนั้นคือการอาบน้ำ เพราะฝักบัวนั้นมีทั้งน้ำและโลหะอยู่ข้างในจึงเป็นตัวนำไฟฟ้าที่ดีมาก ส่วนการล้างจานและล้างมือก็ควรหลีกเลี่ยงด้วย แม้จะเสี่ยงน้อยกว่าก็ตาม ส่วนจะสามารถกลับมาอาบน้ำได้เมื่อไหร่ นักวิทย์ก็แนะนำว่าควรจะรอครึ่งชั่วโมงหลังจากได้ยินเสียงฟ้าร้องครั้งสุดท้าย ก็จะปลอดภัยนั่นเอง     ที่มา...