ข่าวดีคนกลัวหัวล้าน นักวิทย์พบ โมเลกุลที่ทำให้ ผมกลับมางอกอีกครั้ง เล็งใช้ทำยา ฉีดแก้หัวล้านในอนาคต

Date:

จากข้อมูลทางสถิติกว่า 1 ใน 3 ของผู้ชายจะต้องเผชิญกับอาการ “หัวล้าน” เมื่ออายุมากขึ้น ดังนั้นตั้งแต่ในอดีต นักวิทยาศาสตร์จึงได้พยายามคิดค้นวิธีที่จะช่วยรักษาอาการเช่นนี้เรื่อยมา

และล่าสุดนี้เอง เราก็เพิ่งจะได้ข่าวดีชิ้นใหม่อีกข่าวเลย เมื่อมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย และบริษัทเทคโนโลยีชีวภาพ Amplifica ได้ออกมาบอกว่า

พวกเขาค้นพบวิธีใหม่ในการทำให้รูขุมขนที่หยุดทำงานไปกลับมาผลิตเส้นผมแล้ว ซึ่งในทางทฤษฎีมันจะทำให้เราไม่ค่อยๆ เสียผมไปจนหัวล้านอีกต่อไปนั่นเอง

โดยนักวิทยาศาสตร์ค้นพบวิธีการใหม่นี้ จากการทดลองดัดแปลงยีนของหนู และพบว่าโมเลกุลให้สัญญาณ (Signaling molecule) ชื่อ SCUBE3 นั้นมีความสามารถทำให้รูขุมขนกลับมาผลิตผมอีกครั้งได้

แถมในการทดลองมันยังสามารถช่วยให้รูขุมขนของมนุษย์ที่ปลูกถ่ายบนผิวหนูทดลองงอกผมขึ้นมาใหม่ได้อีกด้วย

ดังนั้น นักวิทยาศาสตร์จึงเล็งเห็นความเป็นไปได้ที่จะนำ SCUBE3 ไปใช้ทำยาคล้ายฉีดโบท็อกซ์เพื่อการรักษาผู้ป่วยหัวล้านที่ง่ายๆ และราคาถูก เมื่อเทียบกับการรักษาในปัจจุบัน เช่น การปลูกผม หรือยาปลูกผมที่มีราคาแพง

“โมเลกุลจะถูกฉีดเข้าไปสู่ผิวหนังศีรษะตื้นกว่า 1 มิลลิเมตร ซึ่งเป็นขั้นตอนที่ใช้เวลาน้อยกว่า 20 นาทีด้วยซ้ำ”

ศาสตราจารย์มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนียและหัวหน้าเจ้าหน้าที่วิทยาศาสตร์ของ Amplifica คุณ Maksim Plikus ให้ข้อมูล

แต่แม้นี่จะเป็นการค้นพบที่มีความเป็นไปได้หลากหลาย ทีมวิจัยก็ยอมรับเช่นกันว่า SCUBE3 อาจไม่ใช่ยาครอบจักรวาลเลยเสียทีเดียว

เพราะไม่เพียงแต่เราจะยังต้องมีการทดลองอีกมากกว่าที่การรักษานี้จะนำไปใช้กับผู้คนได้เท่านั้น แต่การรักษานี้ยังไม่อาจช่วยคนที่ไม่มีรูขุมขนแต่แรก หรือถูกทำลายจากอุบัติเหตุอย่างไฟไหม้ผิวด้วย

ถึงอย่างนั้นก็ตามนี่ก็เป็นวิธีใหม่ในการแก้ไขปัญหาที่ประชากรชายหลายคนต้องเผชิญเลย มันจึงน่าลุ้นจริงๆ ว่าเราจะมีโอกาสได้ใช้บริการฉีด SCUBE3 เพื่อรักษาผมในอนาคตอันใกล้นี้กันหรือไม่เลย

 

 

ที่มา

pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/35777353/

futurism.com/neoscope/scientists-working-gene-hacking-drug-treat-baldness

www.wired.com/story/new-baldness-treatments/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ด่วนที่สุดในสามโลก!! “จุ๊มเหม่ง” เปิดรับสมัคร “ผู้ช่วย Full time” รักสุนัข/เก่งทำคอนเทนต์ ต้องจัดแล้ว

ข่าวใหญ่เลยครับพี่น้อง ตอนนี้เพจ "Japan จอมโหด and friends" ผู้ดูแลจุ๊มเหม่งเขาประกาศรับสมัครผู้ช่วย Full time...

คนวงในแฉ Studio Ghibli มีรอยร้าว หนึ่งในผู้ก่อตั้ง หลงสาวไทยสุดใจ ใช้บริษัทเปย์สาว ไม่แยกเรื่องงาน/ส่วนตัว

กำลังเป็นเรื่องราวใหญ่โตแถมเกี่ยวข้องกับคนไทนของค่ายอนิเมะเลื่องชื่ออย่าง Studio Ghibli เลยครับ เมื่อในวันที่ 28 มีนาคม 2023 สำนักข่าว "週刊女性PRIME"...

โลกออนไลน์ลุกเป็นไฟ “หนุ่ม กรรชัย” โพสต์โหด “ใจกากก็อย่าปากเก่ง” ทุกฝ่ายพากันเดา คุ้นจัง… ว่าใครกันนะ

เล่นเอากลายเป็นประเด็นร้อนในโลกออนไลน์ไทยไปเลยครับ เมื่อกลางวันที่ผ่านมาพี่ "หนุ่ม กรรชัย กำเนิดพลอย" ก็ออกมาโพสต์ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวแบบเดือดไฟลุกว่า "ถ้าใจกากก็อย่าปากเก่ง เป็นแค่สัมภเวสี อย่าสะเออะทำตัวเป็นเจ้าที่เจ้าทาง" เล่นเอาโลกออนไลน์ถึงกับต้องออกสืบกันสนั่นว่าคู่กรณีนั้นเป็นใคร ผู้ใดกันทำให้พี่หนุ่ม...

นักวิทย์กังวล พบหินประหลาด ที่เกาะ อนุรักษ์เต่า ห่างไกลคนกว่า 1,000 กม. แต่ตรวจไปตรวจมาเป็น หินพลาสติก

กำลังเป็นเรื่องราวที่นักวิทยาศาสตร์หลายๆ กลุ่มกังวลเลยครับ เมื่อไม่นานมานี้ นักธรณีวิทยาจากมหาวิทยาลัยสหพันธ์ปารานาได้ค้นพบก้อนหินประหลาดสีน้ำเงินเขียวบนเกาะภูเขาไฟ "ตรินดาจี" ซึ่งห่างไกลจากชายหาดบราซิลร่วม 1,140 กิโลเมตร และแทบจะไร้ซึ่งผู้คนอาศัยเลย แต่ปัญหาคือหลังจากนำมันไปตรวจสอบพวกเขากลับพบว่า หินที่ว่านี้...