ข่าวดีคนกลัวหัวล้าน นักวิทย์พบ โมเลกุลที่ทำให้ ผมกลับมางอกอีกครั้ง เล็งใช้ทำยา ฉีดแก้หัวล้านในอนาคต

Date:

จากข้อมูลทางสถิติกว่า 1 ใน 3 ของผู้ชายจะต้องเผชิญกับอาการ “หัวล้าน” เมื่ออายุมากขึ้น ดังนั้นตั้งแต่ในอดีต นักวิทยาศาสตร์จึงได้พยายามคิดค้นวิธีที่จะช่วยรักษาอาการเช่นนี้เรื่อยมา

และล่าสุดนี้เอง เราก็เพิ่งจะได้ข่าวดีชิ้นใหม่อีกข่าวเลย เมื่อมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย และบริษัทเทคโนโลยีชีวภาพ Amplifica ได้ออกมาบอกว่า

พวกเขาค้นพบวิธีใหม่ในการทำให้รูขุมขนที่หยุดทำงานไปกลับมาผลิตเส้นผมแล้ว ซึ่งในทางทฤษฎีมันจะทำให้เราไม่ค่อยๆ เสียผมไปจนหัวล้านอีกต่อไปนั่นเอง

โดยนักวิทยาศาสตร์ค้นพบวิธีการใหม่นี้ จากการทดลองดัดแปลงยีนของหนู และพบว่าโมเลกุลให้สัญญาณ (Signaling molecule) ชื่อ SCUBE3 นั้นมีความสามารถทำให้รูขุมขนกลับมาผลิตผมอีกครั้งได้

แถมในการทดลองมันยังสามารถช่วยให้รูขุมขนของมนุษย์ที่ปลูกถ่ายบนผิวหนูทดลองงอกผมขึ้นมาใหม่ได้อีกด้วย

ดังนั้น นักวิทยาศาสตร์จึงเล็งเห็นความเป็นไปได้ที่จะนำ SCUBE3 ไปใช้ทำยาคล้ายฉีดโบท็อกซ์เพื่อการรักษาผู้ป่วยหัวล้านที่ง่ายๆ และราคาถูก เมื่อเทียบกับการรักษาในปัจจุบัน เช่น การปลูกผม หรือยาปลูกผมที่มีราคาแพง

“โมเลกุลจะถูกฉีดเข้าไปสู่ผิวหนังศีรษะตื้นกว่า 1 มิลลิเมตร ซึ่งเป็นขั้นตอนที่ใช้เวลาน้อยกว่า 20 นาทีด้วยซ้ำ”

ศาสตราจารย์มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนียและหัวหน้าเจ้าหน้าที่วิทยาศาสตร์ของ Amplifica คุณ Maksim Plikus ให้ข้อมูล

แต่แม้นี่จะเป็นการค้นพบที่มีความเป็นไปได้หลากหลาย ทีมวิจัยก็ยอมรับเช่นกันว่า SCUBE3 อาจไม่ใช่ยาครอบจักรวาลเลยเสียทีเดียว

เพราะไม่เพียงแต่เราจะยังต้องมีการทดลองอีกมากกว่าที่การรักษานี้จะนำไปใช้กับผู้คนได้เท่านั้น แต่การรักษานี้ยังไม่อาจช่วยคนที่ไม่มีรูขุมขนแต่แรก หรือถูกทำลายจากอุบัติเหตุอย่างไฟไหม้ผิวด้วย

ถึงอย่างนั้นก็ตามนี่ก็เป็นวิธีใหม่ในการแก้ไขปัญหาที่ประชากรชายหลายคนต้องเผชิญเลย มันจึงน่าลุ้นจริงๆ ว่าเราจะมีโอกาสได้ใช้บริการฉีด SCUBE3 เพื่อรักษาผมในอนาคตอันใกล้นี้กันหรือไม่เลย

 

 

ที่มา

pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/35777353/

futurism.com/neoscope/scientists-working-gene-hacking-drug-treat-baldness

www.wired.com/story/new-baldness-treatments/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ภรรยาโพสต์แจก “โลงศพ” ใหม่เอี่ยม เหตุเพราะตั้งใจซื้อให้สามี แต่ไม่ถึงฆาตสักที

เคยไหมเวลาเลื่อนฟีดเฟซบุ๊กแล้วเจอของมือสองแปลกๆ ที่เราไม่คิดว่าจะมีคนหยิบมาขายหรือแจก และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่เกิดการแจกสินค้าแปลกๆ ขึ้น แถมสินค้าที่ว่าก็คือ "โลงศพ" ไม่นานมานี้เจ้าของหญิงสาวเจ้าของเฟซบุ๊กนามว่า Margaret Stables กลายเป็นไวรัลในเวลาอันรวดเร็ว...

Pardyalone ปลื้ม SMEW แชมป์ The Rapper ดัดแปลงเวิร์สเพลง not a home ทำนองดี-ติดหูจนต้องขอคำแปล

การดูเอต (Duet) คลิปบนโลก TikTok มีให้เห็นอยู่ทั่วไปโดยเฉพาะเหล่าศิลปินคนดังที่มักจะออกมาโพสต์คลิปร้องเพลงและชวนให้แฟนคลับมาดูเอตคลิปร้องร่วมกันเล่นๆ เช่นเดียวกับศิลปินหนุ่ม Pardyalone ที่เขาได้ออกมาชวนให้แฟนคลับแต่งเวิร์สเพลง not a...

เจดีย์ 500 ปีที่เชียงใหม่ถล่ม ชาวบ้านกลัวอาเพศ แต่เจ้าอาวาสตัดบท “เก่าแล้ว+โครงสร้างไม่ดีน่ะโยม”

เมื่อวานนี้ (29 กันยายน 65) ได้เกิดเหตุ พระธาตุเจดีย์ วัดศรีสุพรรณ ตั้งอยู่ที่ถนนวัวลาย อ.เมือง...

บาร์เปิดใหม่ที่ญี่ปุ่น อนุญาตให้พูดเฉพาะภาษาอังกฤษ โดนแจกใบเหลืองถ้าพูดภาษาอื่น

ญี่ปุ่นเป็นประเทศที่คล้ายไทยในเรื่องของภาษาอังกฤษที่ไม่ใช่ภาษาหลักของประเทศ แต่มีการเรียนการสอนทุกระดับชั้นในหลักสูตรการศึกษา ถึงอย่างนั้นชาวญี่ปุ่นส่วนใหญ่ก็ไม่สามารถพูดภาษาอังกฤษได้ ด้วยหลายเหตุผลคล้ายๆ ไทย เช่น ไม่มีโอกาสได้นำที่เรียนมาใช้ จึงทำให้ไม่กล้าพูด กลัวพูดผิด อย่างไรก็ตามล่าสุดทางบริษัท Cloud...