ภรรยาแรงงานไทยในอิสราเอลเล่าทั้งน้ำตา สามีถูกระเบิดลงต่อหน้า จังหวะที่วิดีโอคอลหากัน

Date:

ในปมความขัดแย้งระหว่างอิสราเอลกับกลุ่มฮามาสที่บานปลาย มีการยกระดับการใช้ความรุนแรงในพื้นที่ฉนวนกาซาโจมตีทางอากาศทิ้งระเบิดโดยอิสราเอล และมีการยิงจรวดขีปนาวุธเข้ามาในพื้นที่ของอิสราเอลโดยกลุ่มฮามาส

จนกระทั่งในวันนี้มีการประกาศหยุดยิงจากทั้งสองฝั่งแล้ว จากการตอบโต้กันไปมาเป็นจำนวน 11 วันเต็ม

 

 

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นยังมีชีวิตของพลเรือนแรงงานชาวไทยที่อยู่พื้นที่ของอิสราเอลอีกหลายชีวิต และจากเหตุการปะทะกันจากทั้งสองฝั่ง ทำให้มีแรงงานชาวไทยได้รับลูกหลงเสียชีวิต 2 รายด้วยกัน

 

 

วันที่ 20 พฤษภาคม 2564 รายการเรื่องเล่าหน้าหนึ่ง เปิดเผยคลิปเหตุการณ์ของนายสิขรินทร์ สงำรัมย์ 1 ในแรงงานไทย 2 คนที่เสียชีวิต นางสาวอรทัย กองมะเริง ผู้เป็นภรรยาเปิดเผยว่าขณะที่สามีตนโดนลูกหลง เป็นจังหวะที่กำลังวิดีโอคอลหากันพอดี

 

 

เมื่อได้ยินเสียงระเบิดเกิดขึ้นดังสนั่น ก่อนจะพากันหลบเข้าบังเกอร์ มีเสียงคนพูดแทรกเข้ามาว่าสามีโดนระเบิดและสัญญาณก็ถูกตัดขาดไป และทราบภายหลังว่าสามีเสียชีวิต จนถึงตอนนี้ก็ยังทำใจไม่ได้

 

 

เว็บไซต์ไทยพีบีเอสและผู้จัดการระบุว่า ทางครอบครัวของนายสิขรินทร์ ต่างรู้สึกช็อคกับสิ่งที่เกิดขึ้น เนื่องจากเพิ่งไปทำงานต่างประเทศเป็นครั้งแรก และเพิ่งเริ่มงานได้เพียง 3 วันหลังกักตัวได้ 14 วัน กลับเจอเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิด

ย้อนกลับไปเมื่อเวลาประมาณ 18.00 น. ของวันที่ 18 พฤษภาคม 2564 สามีได้วิดีโอคอลมาหาถามไถ่กันตามปกติ แต่แล้วก็เกิดเหตุระเบิดดังขึ้นมาจนถามสามีว่าเกิดอะไรขึ้น ไม่ได้ยินเสียงตอบแต่เห็นภาพที่สามีถือโทรศัพท์วิ่งหนี

จากนั้นเธอก็ได้ยินเสียงเหมือนล้มลงแล้วตะโกนขอความช่วยเหลือ เธอพยายามถามว่าเกิดอะไรขึ้น เป็นยังไงบ้าง แต่ไม่มีเสียงตอบกลับมา จนทราบว่ามีคนไปช่วยและตอบว่าสามีโดนระเบิดและกำลังจะพาไปส่งโรงพยาบาล และเสียชีวิตในภายหลัง

 

 

ทางด้านสำนักงานแรงงานจังหวัดบุรีรัมย์ ระบุว่าให้หน่วยงานในสังกัดกระทรวงแรงงาน มาเยี่ยมให้กำลังใจครอบครัวแรงงานผู้เสียชีวิต ชี้แจงสิทธิประโยชน์ที่จะได้รับการช่วยเหลือจากภาครัฐ

เช่นเงินช่วยเหลือจากกองทุนเพื่อช่วยเหลือคนหางานไปทำงานต่างประเทศ ค่าจัดงานศพ 40,000 บาท ค่าทำศพจากประกันสังคม 50,000 บาท พร้อมเงินสะสมอีกจำนวนหนึ่ง และเงินจากกองทุนผู้ประสบภัยสงครามจากอิสราเอลจะทำการประสานให้

ส่วนเรื่องที่ทางครอบครัวต้องการให้รัฐช่วยนำศพกลับมาสู่ภูมิลำเนาเพื่อประกอบพิธีบำเพ็ญกุศล ทางหน่วยงานจะติดต่อประสานกับกระทรวงที่เกี่ยวข้องเพื่อช่วยอำนวยความสะดวกให้อย่างเต็มที่

 

 

นอกจากนั้นเว็บไซต์มติชนและไอเอ็นเอ็น รายงานเกี่ยวกับ นางสาวเรือนรัตน์ แซ่ลี ภรรยาของนายวีรวัฒน์ การุญบริรักษ์ อายุ 43 ปี ชาวจังหวัดเพชรบูรณ์ แรงงานไทยในอิสราเอลที่เสียชีวิตอีกหนึ่งราย กล่าวว่าตนยังรู้สึกเสียใจมากทำใจไม่ได้จนไม่ได้นอนทั้งคืน จนมีสภาพร่างกายอ่อนเพลีย

 

 

ทางเจ้าหน้าที่สำนักงานแรงงานจังหวัดเพชรบูรณ์ ได้ให้ความช่วยเหลือเบื้องต้นจะเร่งการติดตามนำร่างกลับมาสู่ภูมิลำเนา ส่วนสิทธิประโยชน์ด้านการจัดงานศพจะได้รับจากกองทุนเพื่อช่วยเหลือคนหางานไปทำงานในต่างประเทศ เป็นเงินจำนวน 40,000 บาท

สำหรับแรงงานไทยในอิสราเอลที่บาดเจ็บหรือเสียชีวิต จะได้รับค่าเงินทดแทนจากสำนักงานประกันสังคมแห่งชาติของอิสราเอล

โดยในกรณีเสียชีวิต ภรรยาจะได้รับเงินประมาณ 36,000 บาท ส่วนบุตรประมาณ 6,000 – 12,000 บาททุกเดือน จนกว่าภรรยาจะแต่งงานใหม่ หรือบุตรมีอายุครบ 18 ปี

 

ที่มา: mgronline, innnews, thaipbs, matichon, ch3plus

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

สุดช็อตฟีล “Netflix” บอกให้ “โควตซีนที่ชอบที่สุด” เจอบอก “แต่แอปพี่ แคปแล้วจอดำนะ”

กำลังเป็นจังหวะขำๆ ในโลกออนไลน์เลยครับ เมื่อช่วงสองสามวันที่ผ่านมา ทวิตเตอร์ Netflixth ได้ออกมาทวีตบอกให้ผู้ติดตาม "โควตซีนที่ชอบที่สุดใน Netflix" มาแบ่งปันกัน แต่ปัญหาคืออย่างที่หลายๆ...

เขียนโค้ดขั้นต้น อาจจะง่ายขึ้นอีกขั้น OpenAI จ้าง “กองทัพนักพัฒนา” ช่วยฝึก AI ให้ เขียนโค้ดเก่งยิ่งขึ้นอีก

เมื่อพูดถึงความสามารถที่กำลังเป็นที่จับตามองของ ChatGPT "การเขียนโค้ด" ก็คงเป็นหนึ่งในสิ่งที่หลายๆ คิดขึ้นมาเป็นอย่างแรกๆ ดังนั้นนี่จึงอาจจะเป็นข่าวที่น่าจับตามองเลย เมื่อล่าสุดนี้เองสำนักข่าวในต่างประเทศได้ออกมารายงานว่าบริษัท OpenAI เจ้าของ ChatGPT...

อดีตพนักงาน Meta อ้าง “Facebook” จงใจให้แอป กินแบตผู้ใช้กว่าที่ควร เพื่อเอาพลังงานไป “ทดลองฟีเจอร์ใหม่”

ถือเป็นอีกหนึ่งข่าวที่ฟังดูไม่ค่อยจะดีของ Facebook เลยครับ เมื่อล่าสุดนี้เอง ได้มีอดีตพนักงานของบริษัท Meta ชื่อ George Hayward...

อลป. ไทย ปล่อยจัด “กุน ขแมร์” แต่ไม่ส่งนักกีฬา/เล็งแก้ธรรมนูญ นี่จะเป็น ครั้งสุดท้ายที่เจ้าภาพ ได้บรรจุกีฬาตามใจ

ก็คงจะไม่จบลงง่ายๆ เลยนะครับสำหรับดราม่า "กุน ขแมร์" ซีเกมส์ 2023 เมื่อล่าสุดนี้เอง คณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทย ในฐานะมนตรีซีเกมส์...