ภรรยาแรงงานไทยในอิสราเอลเล่าทั้งน้ำตา สามีถูกระเบิดลงต่อหน้า จังหวะที่วิดีโอคอลหากัน

Date:

ในปมความขัดแย้งระหว่างอิสราเอลกับกลุ่มฮามาสที่บานปลาย มีการยกระดับการใช้ความรุนแรงในพื้นที่ฉนวนกาซาโจมตีทางอากาศทิ้งระเบิดโดยอิสราเอล และมีการยิงจรวดขีปนาวุธเข้ามาในพื้นที่ของอิสราเอลโดยกลุ่มฮามาส

จนกระทั่งในวันนี้มีการประกาศหยุดยิงจากทั้งสองฝั่งแล้ว จากการตอบโต้กันไปมาเป็นจำนวน 11 วันเต็ม

 

 

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นยังมีชีวิตของพลเรือนแรงงานชาวไทยที่อยู่พื้นที่ของอิสราเอลอีกหลายชีวิต และจากเหตุการปะทะกันจากทั้งสองฝั่ง ทำให้มีแรงงานชาวไทยได้รับลูกหลงเสียชีวิต 2 รายด้วยกัน

 

 

วันที่ 20 พฤษภาคม 2564 รายการเรื่องเล่าหน้าหนึ่ง เปิดเผยคลิปเหตุการณ์ของนายสิขรินทร์ สงำรัมย์ 1 ในแรงงานไทย 2 คนที่เสียชีวิต นางสาวอรทัย กองมะเริง ผู้เป็นภรรยาเปิดเผยว่าขณะที่สามีตนโดนลูกหลง เป็นจังหวะที่กำลังวิดีโอคอลหากันพอดี

 

 

เมื่อได้ยินเสียงระเบิดเกิดขึ้นดังสนั่น ก่อนจะพากันหลบเข้าบังเกอร์ มีเสียงคนพูดแทรกเข้ามาว่าสามีโดนระเบิดและสัญญาณก็ถูกตัดขาดไป และทราบภายหลังว่าสามีเสียชีวิต จนถึงตอนนี้ก็ยังทำใจไม่ได้

 

 

เว็บไซต์ไทยพีบีเอสและผู้จัดการระบุว่า ทางครอบครัวของนายสิขรินทร์ ต่างรู้สึกช็อคกับสิ่งที่เกิดขึ้น เนื่องจากเพิ่งไปทำงานต่างประเทศเป็นครั้งแรก และเพิ่งเริ่มงานได้เพียง 3 วันหลังกักตัวได้ 14 วัน กลับเจอเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิด

ย้อนกลับไปเมื่อเวลาประมาณ 18.00 น. ของวันที่ 18 พฤษภาคม 2564 สามีได้วิดีโอคอลมาหาถามไถ่กันตามปกติ แต่แล้วก็เกิดเหตุระเบิดดังขึ้นมาจนถามสามีว่าเกิดอะไรขึ้น ไม่ได้ยินเสียงตอบแต่เห็นภาพที่สามีถือโทรศัพท์วิ่งหนี

จากนั้นเธอก็ได้ยินเสียงเหมือนล้มลงแล้วตะโกนขอความช่วยเหลือ เธอพยายามถามว่าเกิดอะไรขึ้น เป็นยังไงบ้าง แต่ไม่มีเสียงตอบกลับมา จนทราบว่ามีคนไปช่วยและตอบว่าสามีโดนระเบิดและกำลังจะพาไปส่งโรงพยาบาล และเสียชีวิตในภายหลัง

 

 

ทางด้านสำนักงานแรงงานจังหวัดบุรีรัมย์ ระบุว่าให้หน่วยงานในสังกัดกระทรวงแรงงาน มาเยี่ยมให้กำลังใจครอบครัวแรงงานผู้เสียชีวิต ชี้แจงสิทธิประโยชน์ที่จะได้รับการช่วยเหลือจากภาครัฐ

เช่นเงินช่วยเหลือจากกองทุนเพื่อช่วยเหลือคนหางานไปทำงานต่างประเทศ ค่าจัดงานศพ 40,000 บาท ค่าทำศพจากประกันสังคม 50,000 บาท พร้อมเงินสะสมอีกจำนวนหนึ่ง และเงินจากกองทุนผู้ประสบภัยสงครามจากอิสราเอลจะทำการประสานให้

ส่วนเรื่องที่ทางครอบครัวต้องการให้รัฐช่วยนำศพกลับมาสู่ภูมิลำเนาเพื่อประกอบพิธีบำเพ็ญกุศล ทางหน่วยงานจะติดต่อประสานกับกระทรวงที่เกี่ยวข้องเพื่อช่วยอำนวยความสะดวกให้อย่างเต็มที่

 

 

นอกจากนั้นเว็บไซต์มติชนและไอเอ็นเอ็น รายงานเกี่ยวกับ นางสาวเรือนรัตน์ แซ่ลี ภรรยาของนายวีรวัฒน์ การุญบริรักษ์ อายุ 43 ปี ชาวจังหวัดเพชรบูรณ์ แรงงานไทยในอิสราเอลที่เสียชีวิตอีกหนึ่งราย กล่าวว่าตนยังรู้สึกเสียใจมากทำใจไม่ได้จนไม่ได้นอนทั้งคืน จนมีสภาพร่างกายอ่อนเพลีย

 

 

ทางเจ้าหน้าที่สำนักงานแรงงานจังหวัดเพชรบูรณ์ ได้ให้ความช่วยเหลือเบื้องต้นจะเร่งการติดตามนำร่างกลับมาสู่ภูมิลำเนา ส่วนสิทธิประโยชน์ด้านการจัดงานศพจะได้รับจากกองทุนเพื่อช่วยเหลือคนหางานไปทำงานในต่างประเทศ เป็นเงินจำนวน 40,000 บาท

สำหรับแรงงานไทยในอิสราเอลที่บาดเจ็บหรือเสียชีวิต จะได้รับค่าเงินทดแทนจากสำนักงานประกันสังคมแห่งชาติของอิสราเอล

โดยในกรณีเสียชีวิต ภรรยาจะได้รับเงินประมาณ 36,000 บาท ส่วนบุตรประมาณ 6,000 – 12,000 บาททุกเดือน จนกว่าภรรยาจะแต่งงานใหม่ หรือบุตรมีอายุครบ 18 ปี

 

ที่มา: mgronline, innnews, thaipbs, matichon, ch3plus

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ไม่ไปเยอรมัน เข้ารังหมาป่า!! มัธเธอุส นูนเยส ขวัญใจชาวไทย ย้ายไปวูล์ฟแฮมตัน 42 ล้านปอนด์

ต้องขอบอกเลยว่าในช่วงตลาดซื้อขายนักเตะใกล้ปิดนี้ ชื่อและใบหน้าของนักเตะชาวโปรตุกีสรายหนึ่งอยู่ ๆ ก็โดดเด่นขึ้นมา โดยเฉพาะกับแฟนบอลชาวไทย นักเตะที่ว่านี้ก็คือ Matheus Nunes (มัธเธอุส นูนเยส)...

เทรนด์ TikTok แกล้งเด็ก เปิดฟิลเตอร์ผี ทิ้งให้อยู่ในห้องลำพัง ผู้ใหญ่สนุก แต่สร้างปมให้เด็ก… 

  ตอนนี้ใน TikTok กำลังมีเทรนด์หลอกให้เด็กกลัว โดยเปิดฟิลเตอร์ผีที่มาพร้อมเสียงหลอนๆ ให้เด็กดู จากนั้นก็จะวิ่งออกไปข้างนอก ขังเด็กให้อยู่ในห้องเพียงลำพัง พร้อมกับตั้งกล้องบันทึกเหตุการณ์เอาไว้ด้วย การแกล้งแบบนี้ ผู้ใหญ่อาจจะรู้สึกสนุก...

เมี๊ยวว ศิลปินญี่ปุ่นเปลี่ยนแมวมีมดัง ให้กลายเป็นตัวการ์ตูนสาวผู้น่ารัก งื้อ อยากดึงเข้ามากอดเบย

งู้ยยย น่ารักเชียว เมื่อศิลปินชาวญี่ปุ่นเปลี่ยนเหล่าแมวเหมียวที่เป็นมีมในโซเชียล ให้กลายเป็นตัวการ์ตูนอนิเมะสาวที่น่ารักไม่แพ้กัน ศิลปินชาวญี่ปุ่นคนนี้ใช้ชื่อในวงการว่า DHK เขาได้เปลี่ยนมีมแมวตลกๆ ให้กลายเป็นเด็กผู้หญิง โดยพยายามรักษาท่าทาง ลักษณะให้เหมือนต้นฉบับ     ผลงานชุดนี้ของ...

ดราม่าไรเดอร์โอด ต้องส่งน้ำ 50 แก้ว โดนเพจดังวิจารณ์ กระแสตีกลับ ทัวร์ลง-วิจารณ์กันต่อ

เกิดเป็นดราม่ากระแสแรงขึ้นมาเลยครับ เริ่มจากมีไรเดอร์ออกมาโอดถึงการต้องส่งเครื่องดื่มที่ลูกค้าสั่งเยอะถึง 50 แก้ว แล้วต่อมามีเพจดังมาโพสต์วิจารณ์ไรเดอร์ถึงกรณีดังกล่าว แต่กระแสตีกลับเกิดเป็นทัวร์ลง เรื่องราวนี้เป็นมาอย่างไร และสิ้นสุดอย่างไร เราขอสรุปมาให้อ่านกันครับ... - เมื่อวานนี้ช่วงเช้า (15...