อธิบายเรื่อง ราชกิจจาฯ ฐานะการเงินไทย ขาดทุนสะสม 1.06 ล้านล้านบาท – แบงค์ชาติ ชี้แจงใน 5 ข้อ

Date:

มีการรายงานข่าวจากสื่อไทยหลายสื่อตรงกัน เรื่องประกาศราชกิจจานุเบกษาฉบับล่าสุด ที่รายงานฐานะการเงินของธนาคารแห่งประเทศไทย

โดยมีใจความสำคัญว่า..

“รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังได้ประกาศรายงานฐานะการเงินประจําสัปดาห์ ของธนาคารแห่งประเทศไทยทุนสํารองเงินตรา และกิจการธนบัตร รวมจํานวน 3 สัปดาห์

ได้แก่ งวดประจําสัปดาห์สิ้นสุด ณ วันพฤหัสบดีที่ 21 มกราคม พ.ศ.2564 งวดประจําสัปดาห์สิ้นสุด ณ วันพฤหัสบดีที่ 28 มกราคม พ.ศ.2564 และงวดประจําสัปดาห์สิ้นสุด ณ วันพฤหัสบดีที่ 4 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2564 แนบท้ายประกาศนี้ประกาศ”

 

ซึ่งสื่อมวลชน พบตัวเลขที่น่าสนใจก็คือตัวเลขขาดทุนสะสม 1,069,366,246 ล้านบาท (1.06 ล้านล้านบาท) ทำให้กลายเป็นกระแสดังบนโลกออนไลน์ไปในทันที

 

แบงค์ชาติ ชี้แจงประเด็นตัวเลขขาดทุนทางบัญชี

อย่างไรก็ตาม ในประเด็นเรื่องข่าวขาดทุนสะสม ที่กลายเป็นกระแสไวรัลมาในหลายๆ ครั้ง ทางธนาคารแห่งประเทศไทย (แบงค์ชาติ) ได้เคยออกมาชี้แจงเรื่องดังกล่าวใน 5 ข้อ

ซึ่งหลักๆ ก็คือ เป็นการขาดทุนทางบัญชี โดยยกตัวอย่างง่ายๆ ว่าถ้าเราแลกเงินมา 30 บาทต่อ 1 ดอลลาร์สหรัฐฯ

วันรุ่งขึ้นเงินดอลลาร์อ่อนค่า เหลือเพียง 28 บาท ต่อ 1 ดอลลลาร์สหรัฐฯ ก็เท่ากับการขาดทุนทางบัญชีไป 2 บาท

 

พร้อมกับคำอธิบายโดยละเอียดอีก 5 ข้อ ซึ่งประกอบไปด้วย…

 

1. ธปท. ไม่ได้เก็งกำไรค่าเงิน

ธปท. เข้าไปซื้อเงินตราต่างประเทศ เพื่อป้องกันไม่ให้ค่าเงินบาทแข็งค่าเร็วเกินควร จนอาจจะเป็นผลเสียต่อการฟื้นตัวของเศรษฐกิจไทยที่ยังเปราะบาง

เมื่อ ธปท. ซื้อเงินตราต่างประเทศแล้ว ก็บริหารเงินสำรองระหว่างประเทศด้วยความรอบคอบโดยคำนึงถึงผลประโยชน์ระยะยาว และเปิดเผยตัวเลขฐานะทุนสำรองระหว่างประเทศทุกสัปดาห์

 

2.  เงินสำรองระหว่างประเทศที่เพิ่มขึ้นเป็นผลมาจากเงินตราต่างประเทศที่ไหลเข้ามาในประเทศไทยมาก

ทั้งจากการเกินดุลบัญชีเดินสะพัดสูงต่อเนื่องมาหลายปี และการเข้ามาลงทุนของนักลงทุนต่างประเทศ

 

3. เมื่อเงินบาทแข็งค่าขึ้น จึงเกิดการขาดทุนจากการตีราคา (valuation loss)

หรือ การขาดทุนทางบัญชี และในทางตรงข้าม ถ้าเงินบาทอ่อนค่าลง เงินสำรองฯ ที่ตีมูลค่าเป็นเงินบาทก็จะเพิ่มขึ้น (valuation gain) หรือมีกำไรทางบัญชี

โดยปกติเมื่อเศรษฐกิจดีขึ้น ค่าเงินมีแนวโน้มแข็งขึ้น ธนาคารกลางก็มักจะขาดทุนจากการตีราคา แต่ถ้าเศรษฐกิจไม่ดี ค่าเงินอ่อนค่าลง ส่งผลให้ธนาคารกลางมักจะมีกำไรจากการตีราคา

 

4. เงินสำรองระหว่างประเทศต้องเก็บอยู่ในรูปเงินตราต่างประเทศ

เพื่อให้มั่นใจว่าเศรษฐกิจไทยมีเงินตราต่างประเทศเพียงพอ สำหรับรองรับการนำเข้าสินค้าจากต่างประเทศ การไปลงทุนในต่างประเทศของคนไทย และเป็นกันชนรองรับการไหลออกของเงินทุน ซึ่งเกิดขึ้นได้จากทั้งโดยนักลงทุนไทยและนักลงทุนต่างชาติ และปัจจุบัน เงินสำรองฯ ของไทยอยู่ในระดับมั่นคงเพียงพอ ซึ่งต่างจากสถานการณ์ในช่วงปี 2540

 

5. เงินสำรองฯ ที่ ธปท. ซื้อเข้ามายังอยู่ในรูปของเงินตราต่างประเทศ

ไม่ได้เสื่อมคุณภาพลงเมื่อเวลาผ่านไปเหมือนกับสินค้าเกษตรหรือสินค้าโภคภัณฑ์ที่บทความนำไปเปรียบเทียบ

มูลค่าของเงินสำรองระหว่างประเทศในรูปของเงินบาทจะเปลี่ยนแปลงได้ทั้งเพิ่มขึ้นและลดลงตามอัตราแลกเปลี่ยน การขาดทุนจากการตีราคาทางบัญชี ไม่ได้แปลว่าเงินสำรองฯ ที่ ธปท. ถืออยู่จะด้อยค่าลงเรื่อยๆ

 

 

เงินสำรองระหว่างประเทศของไทย

ทีมงานแคทดั๊มบ์หาข้อมูลเพิ่มเติม พบว่าล่าสุดในสิ้นเดือนเมษายนที่ผ่านมา ธนาคารแห่งประเทศไทยมีเงินสำรองระหว่างประเทศอยู่ทั้งสิ้น 8,767,975 ล้านบาท

โดยส่วนใหญ่จะเก็บสะสมในรูปแบบของสินทรัพย์ต่างประเทศ ซึ่งน่าจะเป็นเงินดอลลาร์สหรัฐฯ และสกุลเงินอื่นๆ นั่นเอง

ในขณะที่หนี้สาธารณะของไทย ปัจจุบันตัวเลขเดือนเมษายนที่ผ่านมา ระบุว่าอยู่ที่ 8,472,186 ล้านบาท

 

เรียบเรียง #ประธานเหมียว

 

ที่มา:

ราชกิจจาฯ เผยแพร่ฐานะการเงินไทยล่าสุด

ธปท. แจง 5 ข้อเท็จจริงกรณีข่าวผลขาดทุนในโซเชียลมีเดีย – ย้ำ ไม่ได้เก็งกำไรค่าเงิน

www.bot.or.th/App/BTWS_STAT/statistics/BOTWEBSTAT.aspx?reportID=80&language=TH

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เพื่อนขึ้นบ้านใหม่ทั้งทีต้องสเปเชียล! ไวรัลของขวัญขึ้นบ้านใหม่ คนรับชื่นมื่นยิ้มด้วยความยินดี

เวลาเพื่อนๆ ของเราขึ้นบ้านใหม่ทุกคนเอาอะไรติดไม้ติดมือไปฝากเพื่อนกันคะ? สำหรับไวรัลวันนี้เจ้าของคลิปเลือก "รูปที่มีทุกบ้าน" มาเป็นของฝากแหละ ไม่นานมานี้คลิปวิดีโอของเจ้าของ TikTok บัญชี @2tc_bird กำลังกลายเป็นไวรัลที่มีคนเข้าชมมากกว่า...

นอนให้แม่ด่าไปเลยนะ Paul Rudd เผยเคล็ดลับหน้าเด็ก คือการนอนหลับให้เพียงพอ

อีกหนึ่งนักแสดงที่หน้าเด็กตลอดกาลจนคนทั่วโลกยกให้เป็นแวมไพร์คงหนีไม่พ้น Paul Rudd และวันนี้เขาออกมาเผยเคล็ดลับหน้าเด็กให้เราได้รับรู้กันแล้วค่ะ! ไม่นานมานี้ Paul ได้มีโอกาสนั่งสัมภาษณ์กับทางนิตยสาร Men's Health's ประจำเดือนมีนาคม...

เกิด แก่ เยเย่ ตุย นักวิจัยเผย น้องควอลล์ ใกล้สูญพันธุ์ เพราะเน้ดกันจนไม่นอน อ่อนล้าจนตุย

บนโลกนี้สิ่งมีชีวิตที่นอกจากมนุษย์ที่ชื่นชอบการมีเพศสัมพันธ์แล้ว ยังมีสัตว์อีกหนึ่งชนิดที่รักการเยเย่มากๆ จนถึงขั้นที่ว่าการเยเย่อาจเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้พวกมันสูญพันธุ์เลยทีเดียว... ไม่นานมานี้เหล่านักวิจัยได้มีการเปิดเผยผลการศึกษาใหม่ของ "ควอลล์" เจ้าสัตว์มีกระเป๋าหน้าท้องตัวจิ๋ว ระบุว่าพวกมันผสมพันธุ์มากเกินไปจนพักผ่อนไม่เพียงพอ และเป็นสาเหตุทำให้พวกมันตายก่อนวัยอันควร ช่วงก่อนนักวิจัยชาวออสเตรเลียได้ออกมาสังเกตพฤติกรรมของเจ้าควอลล์ว่าทำไมเจ้าควอลตัวผู้ถึงตายหลังจากที่มันมีชีวิตอยู่ในฤดูผสมพันธุ์แค่เพียงฤดูเดียว ในขณะที่ตัวเมียกลับมีชีวิตอยู่ได้ยาวนานถึง 4 ปี พวกเขาได้ทำการติดตามพฤติกรรมของเจ้าควอลล์เป็นเวลา...

แบบนี้เรียกว่าเอาทรัพย์สินของราชการมาใช้ส่วนตัวรึเปล่า? เมื่อวันที่ 2 ก.พ. 2566 ร.อ.ท.ธนเดช เพ็งสุข ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.กทม. เขตลาดพร้าว...