หัวจะปวด มีคนโดนหลอกขาย “แอร์เติมเงิน” ในราคามือสอง ใช้งานได้แปปเดียว โดนล็อก!?

Date:

เป็นประเด็นที่เชื่อว่าหลายคนอาจจะไม่คุ้นเคยกันมาก่อน เรื่องของเรื่องก็คือมีคนโดน “หลอกขายแอร์มือสอง” ประมาณว่าซื้อแอร์มาในราคามือสอง แต่พอเอามาใช้จริง กลับกลายเป็น “แอร์แบบเติมเงิน” ใช้งานได้แค่แปปเดียว

 

 

จากประเด็นนี้ข่าวช่องวัน เปิดเผยเหตุการณ์ว่าผู้เสียหายซื้อแอร์มาจากกลุ่มเฟซบุ๊กกลุ่มนึง เนื่องจากเจ้าของแอร์เดิมบอกว่าขายเพราะจะกลับบ้าน

แต่พอเอามาติดตั้งที่บ้านเปิดใช้ได้ไม่นานก็พบว่ามันใช้งานต่อไม่ได้ คล้ายกับว่าโดนตัด

พอโทรไปสอบถามกับศูนย์เลยรู้ว่าแอร์ที่ซื้อมานั้นเป็นแอร์แบบเติมเงิน โดยเจ้าของแอร์จะต้องเป็นคนเติมเงินเข้าระบบเองเท่านั้น เพราะมันผูกกับเบอร์โทรศัพท์ โดยจะมีกำหนดเติมเดือนละ 900 บาท เป็นจำนวน 24 เดือน

(พอเติมครบ 24 เดือน ก็จะกลายเป็นเจ้าของแอร์ เหมือนกับการผ่อนนั่นแหละฮะ แต่ที่แตกต่างกันคือ ถ้าเดือนไหนเราไม่ใช้แอร์ ก็ไม่ต้องเติม ค่อยมาเติมเดือนที่ใช้ได้ อะไรประมาณนี้)

ซึ่งผู้เสียหายยอมรับว่าเกิดมาก็เพิ่งเคยได้ยินว่ามีอะไรแบบนี้ด้วย

***ยกตัวอย่างแบบสมมติ ประมาณว่า นาย A ซื้อแอร์แบบเติมเงินมา จ่ายไป 1 เดือน 900 บาท แล้วเอามาหลอกขายให้นาย B ในราคามือสอง (สมมติว่า 8,000 บาทละกัน)

แต่พอนาย B เอามาใช้ กลับใช้ได้แค่แปปเดียวก็โดนตัดใช้งานไม่ได้

เท่ากับว่านาย A โกงเงินนาย B ไป 7,100 บาท จากการที่ซื้อแอร์มาแค่ 900 บาทแล้วขาย 8,000 บาทนั่นเองครับ

จากประเด็นนี้ อ.เจษฯ (ดร. เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์) เปิดเผยว่า ที่สามารถทำแบบนั้นได้ เป็นเพราะใช้สัญญาณแบบ Internet of Things ของค่ายเน็ต โดยที่ไม่ต้องใช้ซิมการ์ด

โดยที่บริษัทเจ้าของแอร์จะสามารถสั่งการควบคุมแอร์ ให้เปิดใช้งานหรือไม่สามารถใช้งานได้ผ่านทางระบบอินเตอร์เน็ต (อะไรประมาณนี้)

 

พอเรื่องนี้กลายเป็นประเด็นขึ้นมา หลายคนต่างก็สงสัยว่ามันมีแอร์แบบนี้ด้วยเหรอ? ซึ่งเอาจริง ๆ มันก็มีมานานแล้วล่ะฮะ

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวหง่าว

ที่มา : https://www.facebook.com/onenews31/photos/a.1122306951191112/5705710486184046/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เจ้าของผับเก็บลูกแมวจรมาเลี้ยง เหมือนน้องรู้เลยพาเพื่อนมาเพิ่ม เลี้ยงเรื่อย ๆ จนเป็นผับแมวประจำเมือง

ใครจะไปรู้ล่ะว่าการที่เราเก็บลูกแมวหนึ่งตัวมาเลี้ยงจะกลายเป็นการเกิดแมวงอก และทำให้เกิดกิจการ "ผับแมว" แห่งแรกของเมือง ย้อนกลับไปในเดือนธันวาคม 2011 ชายหนุ่มนามว่า Luke Daniels ได้ทำการเปิดผับใหม่ที่มีชื่อว่า...

แท็กซี่ไร้คนขับที่เท็กซัส มารวมตัวกันแบบงงๆ ขวางถนนทำรถติดหนัก

เป็นเหตุการณ์ที่กลายเป็นที่พูดถึงและวิจารณ์อย่างแพร่หลายที่สหรัฐฯ เลยครับ จากการที่ได้มีรถแท็กซี่ไร้คนขับ 10 คัน มารวมตัวกันที่ถนนแห่งหนึ่งที่เมืองออสติน รัฐเท็กซัส ส่งผลให้เกิดรถติดหนัก เพราะมีรถไร้คนขับหลายคันที่หยุดจอดอยู่กลางถนนไปแบบดื้อๆ ต่อมาได้มีคนเห็นเหตุการณ์ได้ถ่ายคลิปมาลงโซเชียล ก็ทำให้เกิดเสียงวิจารณ์ถึงรถไร้คนขับกันมากมาย บางคนก็มาเล่าถึงความอันตรายของรถไร้คนขับที่พวกเขาเคยเจอมา ชาวเน็ตรายหนึ่งบอกว่าเขาเคยโดนรถไร้คนขับชนใส่ตอนที่จอดรถอยู่เฉยๆ...

พาน้องไซมาถ่ายรูปรับปริญญา ดันป่วนจนหัวติดเสา โดนแซว ไซตัวแรกที่ติดอักษรจุฬาฯ

ขึ้นชื่อว่าหมาไซบีเรียนย่อมมีอะไรให้เราได้ปวดหัวอยู่ตลอด เช่นเดียวกับน้องไซตัวนี้ที่กลายเป็นไวรัลทำคนขำกันทั่วโซเชียล ไม่นานมานี้เจ้าของ TikTok บัญชี @mhpooh_ ออกมาโพสต์คลิปชวนขำของน้องไซที่เธอพามาถ่ายรูปรับปริญญาที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย แต่การถ่ายรูปกลับติดปัญหาเล็กน้อย เพราะเจ้าน้องดันซนจนเอาหัวเข้าไปติดกับเสาอาคารมหาจุฬาลงกรณ์ หรือตึกเทวาลัย คณะอักษรศาสตร์...

เมื่อ อ.โอดะ ออกทีวีพาทัวร์บ้าน แล้วถูกถามว่า รวยขนาดไหน? ทะเลาะกับเมียบ้างไหม?

อ.เออิจิโระ โอดะ ผู้สร้าง ONE PIECE อาจเป็นคนลึกลับ แต่นานๆ ทีหากมีโอกาสพิเศษเจ้าตัวก็ออกสื่อมาบ้าง และล่าสุดที่ อ.โอดะ...