หัวจะปวด มีคนโดนหลอกขาย “แอร์เติมเงิน” ในราคามือสอง ใช้งานได้แปปเดียว โดนล็อก!?

Date:

เป็นประเด็นที่เชื่อว่าหลายคนอาจจะไม่คุ้นเคยกันมาก่อน เรื่องของเรื่องก็คือมีคนโดน “หลอกขายแอร์มือสอง” ประมาณว่าซื้อแอร์มาในราคามือสอง แต่พอเอามาใช้จริง กลับกลายเป็น “แอร์แบบเติมเงิน” ใช้งานได้แค่แปปเดียว

 

 

จากประเด็นนี้ข่าวช่องวัน เปิดเผยเหตุการณ์ว่าผู้เสียหายซื้อแอร์มาจากกลุ่มเฟซบุ๊กกลุ่มนึง เนื่องจากเจ้าของแอร์เดิมบอกว่าขายเพราะจะกลับบ้าน

แต่พอเอามาติดตั้งที่บ้านเปิดใช้ได้ไม่นานก็พบว่ามันใช้งานต่อไม่ได้ คล้ายกับว่าโดนตัด

พอโทรไปสอบถามกับศูนย์เลยรู้ว่าแอร์ที่ซื้อมานั้นเป็นแอร์แบบเติมเงิน โดยเจ้าของแอร์จะต้องเป็นคนเติมเงินเข้าระบบเองเท่านั้น เพราะมันผูกกับเบอร์โทรศัพท์ โดยจะมีกำหนดเติมเดือนละ 900 บาท เป็นจำนวน 24 เดือน

(พอเติมครบ 24 เดือน ก็จะกลายเป็นเจ้าของแอร์ เหมือนกับการผ่อนนั่นแหละฮะ แต่ที่แตกต่างกันคือ ถ้าเดือนไหนเราไม่ใช้แอร์ ก็ไม่ต้องเติม ค่อยมาเติมเดือนที่ใช้ได้ อะไรประมาณนี้)

ซึ่งผู้เสียหายยอมรับว่าเกิดมาก็เพิ่งเคยได้ยินว่ามีอะไรแบบนี้ด้วย

***ยกตัวอย่างแบบสมมติ ประมาณว่า นาย A ซื้อแอร์แบบเติมเงินมา จ่ายไป 1 เดือน 900 บาท แล้วเอามาหลอกขายให้นาย B ในราคามือสอง (สมมติว่า 8,000 บาทละกัน)

แต่พอนาย B เอามาใช้ กลับใช้ได้แค่แปปเดียวก็โดนตัดใช้งานไม่ได้

เท่ากับว่านาย A โกงเงินนาย B ไป 7,100 บาท จากการที่ซื้อแอร์มาแค่ 900 บาทแล้วขาย 8,000 บาทนั่นเองครับ

จากประเด็นนี้ อ.เจษฯ (ดร. เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์) เปิดเผยว่า ที่สามารถทำแบบนั้นได้ เป็นเพราะใช้สัญญาณแบบ Internet of Things ของค่ายเน็ต โดยที่ไม่ต้องใช้ซิมการ์ด

โดยที่บริษัทเจ้าของแอร์จะสามารถสั่งการควบคุมแอร์ ให้เปิดใช้งานหรือไม่สามารถใช้งานได้ผ่านทางระบบอินเตอร์เน็ต (อะไรประมาณนี้)

 

พอเรื่องนี้กลายเป็นประเด็นขึ้นมา หลายคนต่างก็สงสัยว่ามันมีแอร์แบบนี้ด้วยเหรอ? ซึ่งเอาจริง ๆ มันก็มีมานานแล้วล่ะฮะ

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวหง่าว

ที่มา : https://www.facebook.com/onenews31/photos/a.1122306951191112/5705710486184046/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

วิจัยชี้ เรามักมองข้าม การพัฒนาเล็กๆ น้อยๆ หาก ผลงาน/ความสำเร็จ ไม่เด็ดขาด พัฒนาการ ก็แทบจะไม่ถูกเห็นคุณค่า เลย

ในชีวิตการเรียนหรือทำงาน หลายคนอาจเคยได้ยินคำพูดที่ว่า "ไม่จำเป็นต้องรีบร้อน ขอแค่พัฒนาขึ้นก็พอ สักวันก็จะมีคนเห็น" มาบ้าง เพราะคำพูดเช่นนี้ มักโผล่ออกมาเวลาครูหรือเจ้านายให้กำลังใจลูกน้อง/นักเรียนอยู่บ่อยๆ เลย แต่เชื่อหรือไม่ว่าคำกล่าวข้างต้นนี้...

ยัง ยังไม่จบ!! “Elon Musk” ท้า CEO ทวิตเตอร์ ดีเบตวิธีคำนวณบอท ถ้า น้อยกว่า 5% จริง ยอมซื้อ!!

เรียกได้ว่ายังคงเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่ดูจะไม่จบลงง่ายๆ เลยสำหรับ กรณีความขัดแย้งระหว่าง Elon Musk และ Twitter ซึ่งฝ่าย Elon...

สาวพลาดเหยียบจิ้งจกเจ็บหนัก ตั้งชื่อให้ว่าน้องจีจี้ รีบพาไปหาหมอ ช่วยยื้อชีวิตเต็มที่

เรื่องนี้เป็นเรื่องของสาวคนหนึ่งที่เข้าขั้นรักสัตว์มาก โดยเธอได้พยายามช่วยชีวิตจิ้งจกตัวหนึ่ง แถมยังตั้งชื่อให้ด้วยว่าน้องจีจี้ แต่สุดท้ายน้องทนพิษบาดแผลไม่ไหวจากไปอย่างน่าเศร้า     ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Benyatip Gift Gift ได้โพสต์ภาพของจิ้งจกตัวหนึ่งที่เธอพยายามช่วยชีวิตเอาไว้ หลังจากที่เผลอเหยียบมันจนบาดเจ็บสาหัส จากโพสต์ดังกล่าวเธอได้ตั้งชื่อให้จิ้งจกตัวนี้ว่า "จีจี้"...

เกมชินจัง Nintendo Switch โซนประเทศชิลีติดบัค ตั้งขายในราคาแค่ 14 บาท

อย่างที่ทราบกันดีว่าตอนนี้เกมชินจังภาคใหม่ แนว RPG ที่ทุกท่านจะได้ไปผจัญภัยและสวมบทบาทเป็นชินจัง เวอร์ชันภาษาอังกฤษ ได้วางขายแบบพรีออเดอร์แล้วในรูปแบบดิจิตัล บนร้านออนไลน์ทุกโซนทั่วโลก     ชมตัวอย่างเกมก่อนได้ที่นี่ https://www.youtube.com/watch?v=oLrCa1-oQ7o&feature=emb_title   แต่ดูเหมือนว่าจะเกิดปัญหาขึ้นมาซะแล้วครับ เพราะที่โซนประเทศชิลีเหมือนจะมีอาการแปลก ๆ...