หัวจะปวด มีคนโดนหลอกขาย “แอร์เติมเงิน” ในราคามือสอง ใช้งานได้แปปเดียว โดนล็อก!?

Date:

เป็นประเด็นที่เชื่อว่าหลายคนอาจจะไม่คุ้นเคยกันมาก่อน เรื่องของเรื่องก็คือมีคนโดน “หลอกขายแอร์มือสอง” ประมาณว่าซื้อแอร์มาในราคามือสอง แต่พอเอามาใช้จริง กลับกลายเป็น “แอร์แบบเติมเงิน” ใช้งานได้แค่แปปเดียว

 

 

จากประเด็นนี้ข่าวช่องวัน เปิดเผยเหตุการณ์ว่าผู้เสียหายซื้อแอร์มาจากกลุ่มเฟซบุ๊กกลุ่มนึง เนื่องจากเจ้าของแอร์เดิมบอกว่าขายเพราะจะกลับบ้าน

แต่พอเอามาติดตั้งที่บ้านเปิดใช้ได้ไม่นานก็พบว่ามันใช้งานต่อไม่ได้ คล้ายกับว่าโดนตัด

พอโทรไปสอบถามกับศูนย์เลยรู้ว่าแอร์ที่ซื้อมานั้นเป็นแอร์แบบเติมเงิน โดยเจ้าของแอร์จะต้องเป็นคนเติมเงินเข้าระบบเองเท่านั้น เพราะมันผูกกับเบอร์โทรศัพท์ โดยจะมีกำหนดเติมเดือนละ 900 บาท เป็นจำนวน 24 เดือน

(พอเติมครบ 24 เดือน ก็จะกลายเป็นเจ้าของแอร์ เหมือนกับการผ่อนนั่นแหละฮะ แต่ที่แตกต่างกันคือ ถ้าเดือนไหนเราไม่ใช้แอร์ ก็ไม่ต้องเติม ค่อยมาเติมเดือนที่ใช้ได้ อะไรประมาณนี้)

ซึ่งผู้เสียหายยอมรับว่าเกิดมาก็เพิ่งเคยได้ยินว่ามีอะไรแบบนี้ด้วย

***ยกตัวอย่างแบบสมมติ ประมาณว่า นาย A ซื้อแอร์แบบเติมเงินมา จ่ายไป 1 เดือน 900 บาท แล้วเอามาหลอกขายให้นาย B ในราคามือสอง (สมมติว่า 8,000 บาทละกัน)

แต่พอนาย B เอามาใช้ กลับใช้ได้แค่แปปเดียวก็โดนตัดใช้งานไม่ได้

เท่ากับว่านาย A โกงเงินนาย B ไป 7,100 บาท จากการที่ซื้อแอร์มาแค่ 900 บาทแล้วขาย 8,000 บาทนั่นเองครับ

จากประเด็นนี้ อ.เจษฯ (ดร. เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์) เปิดเผยว่า ที่สามารถทำแบบนั้นได้ เป็นเพราะใช้สัญญาณแบบ Internet of Things ของค่ายเน็ต โดยที่ไม่ต้องใช้ซิมการ์ด

โดยที่บริษัทเจ้าของแอร์จะสามารถสั่งการควบคุมแอร์ ให้เปิดใช้งานหรือไม่สามารถใช้งานได้ผ่านทางระบบอินเตอร์เน็ต (อะไรประมาณนี้)

 

พอเรื่องนี้กลายเป็นประเด็นขึ้นมา หลายคนต่างก็สงสัยว่ามันมีแอร์แบบนี้ด้วยเหรอ? ซึ่งเอาจริง ๆ มันก็มีมานานแล้วล่ะฮะ

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวหง่าว

ที่มา : https://www.facebook.com/onenews31/photos/a.1122306951191112/5705710486184046/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

The Rock ไถ่บาปวัยเด็ก เยือนร้านสะดวกซื้อที่ตนเคยขโมยขนม กวาดซื้อหมดชั้น แถมจ่ายตังให้ทุกคนในร้าน

หลายตนต่างเคยตัดสินใจทำอะไรผิดๆ ในวัยเด็กแล้วมาคิดได้ตอนโต ซึ่งเหตุการณ์เหล่านี้ไม่ได้เคยเกิดขึ้นกับเราเท่านั้น เพราะมันยังเคยเกิดขึ้นกับ Dwayne Johnson เช่นกันนะ ไม่นานมานี้ The Rock...

ดาว OnlyFans สาวชาวบราซิล ประกาศลงรูปโป๊ฟรี ทุกครั้งที่ทีมชาติบราซิล ยิงได้ในฟุตบอลโลก

Daiane Tomazoni สาวดาว OnlyFans ชาวบราซิล ได้ออกมากระตุ้นให้คนที่ติดตามเธอช่วยส่งกำลังใจให้ทีมชาติบราซิล ในฟุตบอลโลก 2022 ที่กาตาร์ ด้วยการออกมาประกาศว่า...

ไม่ต้องลุ้นแล้ว!! นักท่องเวลา สปอยล์ บราซิล จะเป็นแชมป์โลก แถมเคยทายแชมป์ยูโรถูกด้วยนะ

สำหรับแฟนบอล ที่กำลังลุ้นอยู่ว่าทีมชาติไหนจะได้แชมป์บอลโลก ขอบอกเลยว่าน่าอาจจะเป็นข่าวที่ทำให้เซ็งหน่อย ๆ เพราะล่าสุดมี "นักท่องเวลา" ที่เขาอ้างว่าเดินทางไปอนาคตมาแล้ว มาสปอยล์ทีมที่ได้แชมป์บอลโลกในปีนี้ (2022) เรียบร้อยแล้วครับ...

คนจัดงานกลัววัยรุ่นตีกัน ยกเลิกคอนเสิร์ต เปลี่ยนเป็นลิเก สุดท้าย วัยรุ่นก็ตีกันอยู่ดี

เมื่อช่วงกลางดึกของคืนวันที่ 29 พ.ย. ที่ผ่านมาซึ่งเป็นวันสุดท้ายของการจัดงานงิ้วประจำปี ที่สนามหน้าที่ว่าการอำเภอนางรอง จังหวัดบุรีรัมย์ เกิดเหตุวัยรุ่นกว่า 30 คนยกพวกตีกัน โดยกลุ่มวัยรุ่นมีทั้งอาวุธมีด...