วิจัยพบ คนในปัจจุบัน ดูถูก ความสุขจากการ “อยู่กับตัวเอง” นั่งคิดเรื่อยเปื่อย มากกว่าที่คิด

Date:

ในยุคที่ทุกอย่างเกิดขึ้นอย่างรวดเร็วเช่นนี้ การใช้ชีวิตของผู้คนก็ดูจะรีบร้อนมากขึ้นตามไป

ดังนั้นเพื่อที่จะหาคำตอบว่าทำไมกันผู้คนถึงชอบที่จะอยู่กับอุปกรณ์และสิ่งรบกวนอื่นๆ มากกว่าการใช้เวลาอยู่กับตัวเอง แบบไม่ต้องรีบร้อน

ล่าสุดนี้เองนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยเกียวโตในญี่ปุ่น จึงออกมาทำการทดลองใหม่ ให้อาสาสมัคร 259 คน การคาดคะเนคะแนนว่าพวกเขาจะสนุกกับการนั่งคิดอะไรไปเรื่อยเปื่อยคนเดียวขนาดไหน

ก่อนที่จะให้พวกเขาลองไปนั่งในห้องเงียบๆ คนเดียว ในการทดลอง 6 แบบจริงๆ ดู

พวกเขาพบว่าโดยรวมแล้วอาสาสมัครจะคาดคะเนคะแนนความสุขในการนั่งคิดอะไรไปเรื่อยเปื่อย น้อยว่าคะแนนที่พวกเขารู้สึกหลังจากทำกิจกรรมจริงๆ มาก

แถมในการทดลองเปรียบเทียบความสนุกระหว่างการนั่งคนเดียวกับการอ่านข่าวบนโลกออนไลน์ ผู้คนยังมักคาดว่าตัวเองจะสนุกกับการอ่านข่าวมากกว่านั่งเฉยๆ มาก

ทั้งที่เมื่อทำมันจริงๆ พวกเขากลับให้คะแนนกิจกรรมทั้งสองในระดับที่คล้ายคลึงกันด้วย

ซึ่งผลคะแนนที่ออกมาก็ทำให้นักวิทยาศาสตร์สรุปได้อย่างชัดเจนเลยว่า คนเรานั้น ดูถูกความสุขของการอยู่เงียบๆ กับตัวเองมากกว่าที่คิด

และมันก็อาจเป็นสาเหตุที่คนส่วนใหญ่ดูจะชอบการขลุกอยู่กับสิ่งบันเทิงอื่นๆ มากกว่าการนั่งคิดอะไรไปเรื่อย ทั้งๆ ที่กิจกรรมทั้งสองมีระดับความสนุกพอๆ กันก็ได้

ดังนั้นใครที่รู้สึกเบื่อๆ ไม่รู้จะทำอะไร การหาเวลาอยู่กับตัวเองก็อาจจะเป็นอีกการพักผ่อนคลายเครียด ที่ดีอย่างไม่น่าเชื่อก็ได้นะ

 

 

ที่มา

pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/35901414/

www.technologynetworks.com/neuroscience/news/let-your-mind-wander-people-underestimate-how-enjoyable-waiting-is-364205

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

Copy & Paste รวนเป็นเหตุ อยู่ ๆ สาวก็ได้เป็นเจ้าของที่ 87 ผืน ทั้ง ๆ ที่ตั้งใจจะซื้อบ้านแค่หลังเดียว

เป็นความผิดพลาดที่เกิดจากระบบ และมันก็ทำให้หญิงสาวคนหนึ่งกลายเป็นเจ้าของที่ดินมากกว่า 87 ที่เฉยเลย!? เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นในรัฐเนวาดา ประเทศสหรัฐอเมริกา หญิงสาวรายหนึ่งได้ทำการซื้อบ้านกับบริษัทนายหน้าขายบ้าน Toll Brothers Development...

ดินเมืองใหญ่ทำพิษ ออสเตรเลียพบ ไข่ไก่เลี้ยงหลังบ้านในเมืองปนเปื้อน “สารตะกั่ว” กว่าไข่ตามร้านถึง 40 เท่า

ตามปกติเมื่อเราปลูกพืชหรือเลี้ยงสัตว์อะไรเองตามบ้าน เราก็มักจะมีความรู้สึกว่าสิ่งนั้นๆ ปลอดภัยกว่าที่หาได้ตามร้าน เพราะอย่างน้อยๆ การที่่เราปลูกหรือเลี้ยงมันมาเอง ก็ทำให้เราแน่ใจได้ว่าของเรานั้น จะไม่มีสารพิษปนเปื้อน แต่แนวคิดนี้ก็อาจจะใช้ไม่ได้เสมอไปก็ได้ เพราะอ้างอิงจากงานวิจัยใหม่ของมหาวิทยาลัยแมคควารีในออสเตรเลีย ดูเหมือนว่า...

“ซอสมะเขือเทศ” อาจแพงขึ้นในเร็วๆ นี้ หลังภาวะโลกร้อนทำผลผลิตลดลง และสถานที่ปลูกเผชิญปัญหาภัยแล้ง

สำหรับคนที่รักในอาหารตะวันตกอย่างพิซซา เฟรนฟราย ไก่ทอด หรือสปาเกตตี เครื่องปรุงอย่าง "ซอสมะเขือเทศ" คงจะถือเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ชิ้นหนึ่งของมื้ออาหารเลย ดังนั้น นี่จึงอาจจะถือเป็นข่าวร้ายสำหรับหลายๆ คนเลย...

ศาสตราจารย์ฮาร์วาร์ดอ้าง อาจมีเทคโนโลยีเอเลียนตกอยู่ใต้มหาสมุทร และเขากำลังพยายามกู้มันขึ้นมาอยู่

สำหรับศาสตราจารย์ฟิสิกส์ดาราศาสตร์จากฮาร์วาร์ดอย่างคุณ “Avi Loeb” เขาคือหนึ่งในผู้เชี่ยวชาญการตามหาเอเลียนมากที่สุดคนหนึ่งเลย เพราะไม่เพียงแต่เข้าจะเป็นเจ้าของทฤษฎีเอเลียนหลายชิ้นเท่านั้น แต่เขายังเป็นหนึ่งในผู้นำโครงการสำรวจจักรวาลเพื่อหาเทคโนโลยีเอเลียนด้วย (อ่านข่าวนี้ได้ที่ www.catdumb.com/tech-update/27911) และล่าสุดนี้เองศาสตราจารย์รายนี้ก็ได้ออกมาเปิดเผยข้อมูลใหม่ที่น่าสนใจอีกข้อแล้วด้วย นั่นเพราะเขานั้นออกมาอ้างว่าตัวเองกำลังพยายามเก็บกู้สิ่งที่อาจเป็น "เทคโนโลยีของเอเลียน"...