วิจัยพบ คนในปัจจุบัน ดูถูก ความสุขจากการ “อยู่กับตัวเอง” นั่งคิดเรื่อยเปื่อย มากกว่าที่คิด

Date:

ในยุคที่ทุกอย่างเกิดขึ้นอย่างรวดเร็วเช่นนี้ การใช้ชีวิตของผู้คนก็ดูจะรีบร้อนมากขึ้นตามไป

ดังนั้นเพื่อที่จะหาคำตอบว่าทำไมกันผู้คนถึงชอบที่จะอยู่กับอุปกรณ์และสิ่งรบกวนอื่นๆ มากกว่าการใช้เวลาอยู่กับตัวเอง แบบไม่ต้องรีบร้อน

ล่าสุดนี้เองนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยเกียวโตในญี่ปุ่น จึงออกมาทำการทดลองใหม่ ให้อาสาสมัคร 259 คน การคาดคะเนคะแนนว่าพวกเขาจะสนุกกับการนั่งคิดอะไรไปเรื่อยเปื่อยคนเดียวขนาดไหน

ก่อนที่จะให้พวกเขาลองไปนั่งในห้องเงียบๆ คนเดียว ในการทดลอง 6 แบบจริงๆ ดู

พวกเขาพบว่าโดยรวมแล้วอาสาสมัครจะคาดคะเนคะแนนความสุขในการนั่งคิดอะไรไปเรื่อยเปื่อย น้อยว่าคะแนนที่พวกเขารู้สึกหลังจากทำกิจกรรมจริงๆ มาก

แถมในการทดลองเปรียบเทียบความสนุกระหว่างการนั่งคนเดียวกับการอ่านข่าวบนโลกออนไลน์ ผู้คนยังมักคาดว่าตัวเองจะสนุกกับการอ่านข่าวมากกว่านั่งเฉยๆ มาก

ทั้งที่เมื่อทำมันจริงๆ พวกเขากลับให้คะแนนกิจกรรมทั้งสองในระดับที่คล้ายคลึงกันด้วย

ซึ่งผลคะแนนที่ออกมาก็ทำให้นักวิทยาศาสตร์สรุปได้อย่างชัดเจนเลยว่า คนเรานั้น ดูถูกความสุขของการอยู่เงียบๆ กับตัวเองมากกว่าที่คิด

และมันก็อาจเป็นสาเหตุที่คนส่วนใหญ่ดูจะชอบการขลุกอยู่กับสิ่งบันเทิงอื่นๆ มากกว่าการนั่งคิดอะไรไปเรื่อย ทั้งๆ ที่กิจกรรมทั้งสองมีระดับความสนุกพอๆ กันก็ได้

ดังนั้นใครที่รู้สึกเบื่อๆ ไม่รู้จะทำอะไร การหาเวลาอยู่กับตัวเองก็อาจจะเป็นอีกการพักผ่อนคลายเครียด ที่ดีอย่างไม่น่าเชื่อก็ได้นะ

 

 

ที่มา

pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/35901414/

www.technologynetworks.com/neuroscience/news/let-your-mind-wander-people-underestimate-how-enjoyable-waiting-is-364205

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เปิดประวัติ รูปหล่อ Victor Noir อนุสรณ์ไว้อาลัยผู้เสียชีวิตจากความรุนแรง ทำไมถึงกลายเป็นสัญลักษณ์เรื่องเพศไปได้้..

บางครั้งสิ่งที่เราได้เห็นในโลกยุคปัจจุบัน ในอดีตอาจจะมีเรื่องราวที่แตกต่างออกไปก็ได้ เช่นเดียวกันกับรูปปั้น ที่หลายคนอาจจะเห็นกันในโลกโซเชียล หรือได้ไปเห็นกับตามาแล้ว ว่ามันถูกสื่อถึงสัญลักษณ์เกี่ยวกับ "ความรักและเซ็กส์" แต่ความเป็นจริงในอดีตกลับแทบจะไม่เกี่ยวกันเลย ขอแนะนำให้ทุกท่านรู้จักกับ รูปปั้นบนสุสานของ Victor...

หนุ่มถูกตั้งข้อหาทำร้ายเด็กชาย ที่แกล้งโยนซากงูใส่รถภรรยา-ลูกๆ งานนี้เพื่อนบ้านออกโรงปกป้อง

ชายหนุ่มพุ่งเข้าชนเด็กชายวัย 12 ปี หลังเด็กชายแกล้งภรรยาของเขาจนเรื่องราวใหญ่โตถึงตำรวจ สุดท้ายเพื่อนบ้านเข้าข้างชายหนุ่มคนนั้นกันหมด เรื่องราวมันเป็นยังไง #เหมียวนานะ ขอมาเล่าให้อ่านกันเลย เรื่องราวนี้เกิดขึ้นตั้งแต่ปี 2018...

ไอโฟนรุ่นแรก สภาพยังไม่แกะกล่อง ถูกเอามาประมูล ตอนนี้อยู่ที่ 3 แสน คาดอาจไปจบที่หลักล้าน

สิ่งของบางอย่าง ยิ่งเวลาผ่านไปมูลค่าก็จะยิ่งเพิ่มสูงขึ้น เช่นเดียวกันกับ โทรศัพท์มือถือ iPhone รุ่นแรก ที่สภาพใหม่แบบสุด ๆ ยังไม่ได้แกะออกมาจากกล่อง...

GMMTV ชี้แจง กรณีนักแสดง ให้สัมภาษณ์กับสื่อไต้หวัน เผยไปช้าเพราะไฟลท์ดีเลย์ ส่วนเรื่องกินขนมสื่อสารผิดพลาด

จากประเด็นดราม่า เรื่องสื่อไต้หวันตีข่าวนักแสดงซีรี่ส์ไทยทำนิสัยไม่น่ารัก จากการไปให้สัมภาษณ์กับสื่อไต้หวัน เนื่องจากไปช้า 1 ชั่วโมง แถมในระหว่างการสัมภาษณ์ยังรับประทานขนมอีก   อ่านรายละเอียดได้ที่นี่ : https://www.facebook.com/CatDumbNews/photos/a.738940689482056/6134315019944569/   ล่าสุดทาง...