ทวิตเดือดโครงการ น.ศ. แลกเปลี่ยน จุฬา-ราชภัฏ เกิดดราม่า #เรียนที่ไหนก็เหมือนกัน

Date:

ชาวเน็ตทวีตบอกอยากให้มีโครงการแลกเปลี่ยนนักศึกษา จุฬา-ราชภัฏ กลายเป็นประเด็นดราม่า #เรียนที่ไหนก็เหมือนกัน

 

 

จุดเริ่มต้นของเรื่องนี้มาจากชาวเน็ตรายหนึ่ง ได้ทวีตข้อความเมื่อวันที่ 23 กรกฎาคม 2565 บอกว่าอยากให้มีโครงการแลกเปลี่ยนนักศึกษาระหว่างจุฬาฯ กับ ราชภัฏ เพื่อจะได้เข้าใจว่าคนที่เรียนราชภัฏก็มีคุณภาพเหมือนกัน

“อยากให้มีโครงการนักศึกษาแลกเปลี่ยน เอาเด็กจุฬาไปเรียนราชภัฏเทอมนึง แล้วเอาเด็กราชภัฏมาเรียนจุฬาเทอมนึง ใช้ข้อสอบมหาวิทยาลัยนั้นๆ สอบ ตัดเกรดกันที่มหาวิทยาลัยตัวเองไปแลกเปลี่ยน

พวกคุณจะได้รู้ว่าเด็กราชภัฏไม่ได้โง่ เด็กราชภัฏก็มีคุณภาพ ไม่เชื่อลองทำดูสิ #เรียนที่ไหนก็เหมือนกัน”

 

 

ข้อความดังกล่าวได้กลายเป็นกระแสพูดถึงอย่างมาก มีหลายคนเข้ามาแสดงความคิดเห็นในประเด็น #เรียนที่ไหนก็เหมือนกัน ซึ่งก็มีหลากหลายความเห็น

 

“เรื่องเรียน หลักสูตร ทุกที่ดีเหมือนกันนะ แต่ถ้าพูดถึงในอนาคตหางานเขามองที่สถาบันก่อนจริงอันนี้มันก็เถียงไม่ได้”

“ถ้า #เรียนที่ไหนก็เหมือนกัน แล้วจะอยากแลกเปลี่ยนไปทำไม ในเมื่อมั่นใจว่าม.และหลักสูตรที่ตัวเองเรียนมีคุณภาพเท่าที่อื่น

สาเหตุที่มี ranking ก็เพราะเอาไว้ย้ำเตือนไงว่าตอนนี้ตัวเองอยู่ตรงไหน ต้องพัฒนาอะไรอีกบ้าง เพราะบางคนคิดว่าตัวเองเก่งที่สุด/เท่าคนอื่นแล้ว ทั้งที่จริงอาจจะไม่ใช่”

“#เรียนที่ไหนก็เหมือนกัน ไม่จริงหรอกค่ะ เพราะยังไงคนก็ยังให้ค่าสถาบันอยู่ แต่ขอแชร์เรื่องจริงว่าเราเคยเลือกน้องที่จบราชภัฏ แทนที่จะเลือกอีกคนที่จบเกียรตินิยมจุฬานะคะ

น้องคนนี้ทำงานกับเรามาสองปีแล้ว และทำงานดีมากๆ #สถาบันก็สำคัญแต่ทำงานดีสำคัญกว่า”

 

 

เดียร์ รวิสรา เอกสกุล บัณฑิตอักษรศาสตร์ จุฬาฯ ผู้อ่านแถลงการณ์ภาษาเยอรมันในการชุมนุมหน้าสถานทูตเยอรมันฯ ก็ได้ออกมาแสดงความเห็นในเรื่องนี้ด้วย

จากโพสต์ในเฟซบุ๊กของเธอได้พูดถึงความเห็นของชาวเน็ตบางส่วนที่มองว่า คนที่เรียนราชภัฏเทียบกับคนที่เรียนจุฬาฯ ไม่ได้

ในโพสต์ เดียร์ รวิสรา บอกว่าการเปรียบเทียบแบบนี้เป็นเรื่องที่ใจร้ายมาก ประเด็นของเรื่องนี้จริงๆ แล้วคือความล้มเหลวของระบบการศึกษาไทย

 

ข้อความจากโพสต์ของ เดียร์ รวิสรา เอกสกุล

 

นอกจากนี้ยังมีอีกความเห็นที่น่าสนใจจาก แขก คำ ผกา คอลัมนิสต์และพิธีกรชื่อดังที่ออกมาพูดถึงเรื่องนี้ด้วย โดยเขียนไว้แบบนี้

“ดราม่าราชภัฏ vs จุฬาฯ
อยากจะบอกว่า ไม่ต้องอยากมาเรียนจุฬาฯหรอกค่ะ สมัยนี้คลิปเลคเชอร์อาจารย์ที่เก่งๆ ทุกๆวิขา หาฟังได้จากยูทูป!!!!

และอยากจะเสริมว่าไม่มียุคไหนที่มหาวิทยาลัยในประเทศไทยทุกมหาวิทยาลัยจะเสื่อมถอยไม่ฟังก์ชั้นต่อความเปลี่ยนแปลงของโลกเท่ากับยุคนี้อีกแล้ว

ถ้าอยากได้คุณภาพการศึกษาจริงๆ อยากได้ ‘บรรยากาศแห่งการเรียนรู้’ ในโลกกว้างจริงๆ หาทุนไปเรียนต่างประเทศเถอะ ทุนสมัยนี้หาไม่ยากเท่าสมัยก่อน ไปสั้นๆ ก็ได้ไปเปิดหูเปิดตา ออกไปสู่โลกกว้างดีกว่าค่ะ

และในฐานะที่ทำงานในสำนักข่าวบอกเลยว่าสมัยนี้ไม่ได้วัดกันที่จบจากสถาบันไหน ไม่มีวุฒิปริญญาตรีก็รับขอให้ทำงานได้ทำงานเป็น”

 


เรียบเรียงโดย #เหมียวเวจจี้

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

สามีแจ้งกู้ภัย ภรรยาน้อยใจกระโดดน้ำ กลัวจม-ตามหากันให้วุ่น ที่แท้แอบหลบอยู่ในพุ่มไม้

กลายเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวหัวจะปวดที่เหล่าเจ้าหน้าที่กู้ภัยต้องพบเจอในวันนี้เลยค่ะ เมื่อล่าสุดเจ้าของเฟซบุ๊ก วสันต์ พันธ์เดช ได้ออกมาโพสต์เรื่องราวของคู่สามีภรรยาที่เกิดเมามายและทะเลาะกัน ก่อนที่จะไปยืนพูดคุยกันอยู่ริมน้ำ แต่ฝ่ายภรรยาเกิดน้อยใจกระโดดลงน้ำเสียนี่ ภายในโพสต์ระบุเอาไว้ว่า: "อย่าหาทำ สามีภรรยาทะเลาะกัน(เมาทั้งคู่) ไปเคลียใจอยู่ริมห้วย ภรรยาโดดลงน้ำ...

เพจแจ้งข่าว รถบัสชนใส่แท็กซี่ 4 คัน ทำชาวเน็ตร่วมสามัคคี แห่มาขอบคุณรถบัส

เมื่อช่วงเช้าของวันนี้ (19 สิงหาคม 2565) เพจเฟซบุ๊ก 1197สายด่วนจราจร ได้ลงข่าวแจ้งเหตุอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นตามปกติเหมือนจะไม่มีอะไร โดยระบุว่า '08.58 น....

ผุดแคมเปญ ไล่ ‘ชัชชาติ’ ลาออก ผู้ว่าฯ กทม. เพราะแก้น้ำท่วมไม่ได้ ล่าสุดคนลงชื่อเกือบ 400 คนแล้ว

เมื่อสามวันที่แล้ว (17 สิงหาคม) ได้มีการสร้างแคมเปญ "เรียกร้องให้ผู้ว่าราชการกรุงเทพลาออก" ขึ้นบนเว็บ change.org โดยเนื้อหาคือการเรียกร้องให้ นายชัชชาติ สิทธิพันธ์...