ทวิตเดือดโครงการ น.ศ. แลกเปลี่ยน จุฬา-ราชภัฏ เกิดดราม่า #เรียนที่ไหนก็เหมือนกัน

Date:

ชาวเน็ตทวีตบอกอยากให้มีโครงการแลกเปลี่ยนนักศึกษา จุฬา-ราชภัฏ กลายเป็นประเด็นดราม่า #เรียนที่ไหนก็เหมือนกัน

 

 

จุดเริ่มต้นของเรื่องนี้มาจากชาวเน็ตรายหนึ่ง ได้ทวีตข้อความเมื่อวันที่ 23 กรกฎาคม 2565 บอกว่าอยากให้มีโครงการแลกเปลี่ยนนักศึกษาระหว่างจุฬาฯ กับ ราชภัฏ เพื่อจะได้เข้าใจว่าคนที่เรียนราชภัฏก็มีคุณภาพเหมือนกัน

“อยากให้มีโครงการนักศึกษาแลกเปลี่ยน เอาเด็กจุฬาไปเรียนราชภัฏเทอมนึง แล้วเอาเด็กราชภัฏมาเรียนจุฬาเทอมนึง ใช้ข้อสอบมหาวิทยาลัยนั้นๆ สอบ ตัดเกรดกันที่มหาวิทยาลัยตัวเองไปแลกเปลี่ยน

พวกคุณจะได้รู้ว่าเด็กราชภัฏไม่ได้โง่ เด็กราชภัฏก็มีคุณภาพ ไม่เชื่อลองทำดูสิ #เรียนที่ไหนก็เหมือนกัน”

 

 

ข้อความดังกล่าวได้กลายเป็นกระแสพูดถึงอย่างมาก มีหลายคนเข้ามาแสดงความคิดเห็นในประเด็น #เรียนที่ไหนก็เหมือนกัน ซึ่งก็มีหลากหลายความเห็น

 

“เรื่องเรียน หลักสูตร ทุกที่ดีเหมือนกันนะ แต่ถ้าพูดถึงในอนาคตหางานเขามองที่สถาบันก่อนจริงอันนี้มันก็เถียงไม่ได้”

“ถ้า #เรียนที่ไหนก็เหมือนกัน แล้วจะอยากแลกเปลี่ยนไปทำไม ในเมื่อมั่นใจว่าม.และหลักสูตรที่ตัวเองเรียนมีคุณภาพเท่าที่อื่น

สาเหตุที่มี ranking ก็เพราะเอาไว้ย้ำเตือนไงว่าตอนนี้ตัวเองอยู่ตรงไหน ต้องพัฒนาอะไรอีกบ้าง เพราะบางคนคิดว่าตัวเองเก่งที่สุด/เท่าคนอื่นแล้ว ทั้งที่จริงอาจจะไม่ใช่”

“#เรียนที่ไหนก็เหมือนกัน ไม่จริงหรอกค่ะ เพราะยังไงคนก็ยังให้ค่าสถาบันอยู่ แต่ขอแชร์เรื่องจริงว่าเราเคยเลือกน้องที่จบราชภัฏ แทนที่จะเลือกอีกคนที่จบเกียรตินิยมจุฬานะคะ

น้องคนนี้ทำงานกับเรามาสองปีแล้ว และทำงานดีมากๆ #สถาบันก็สำคัญแต่ทำงานดีสำคัญกว่า”

 

 

เดียร์ รวิสรา เอกสกุล บัณฑิตอักษรศาสตร์ จุฬาฯ ผู้อ่านแถลงการณ์ภาษาเยอรมันในการชุมนุมหน้าสถานทูตเยอรมันฯ ก็ได้ออกมาแสดงความเห็นในเรื่องนี้ด้วย

จากโพสต์ในเฟซบุ๊กของเธอได้พูดถึงความเห็นของชาวเน็ตบางส่วนที่มองว่า คนที่เรียนราชภัฏเทียบกับคนที่เรียนจุฬาฯ ไม่ได้

ในโพสต์ เดียร์ รวิสรา บอกว่าการเปรียบเทียบแบบนี้เป็นเรื่องที่ใจร้ายมาก ประเด็นของเรื่องนี้จริงๆ แล้วคือความล้มเหลวของระบบการศึกษาไทย

 

ข้อความจากโพสต์ของ เดียร์ รวิสรา เอกสกุล

 

นอกจากนี้ยังมีอีกความเห็นที่น่าสนใจจาก แขก คำ ผกา คอลัมนิสต์และพิธีกรชื่อดังที่ออกมาพูดถึงเรื่องนี้ด้วย โดยเขียนไว้แบบนี้

“ดราม่าราชภัฏ vs จุฬาฯ
อยากจะบอกว่า ไม่ต้องอยากมาเรียนจุฬาฯหรอกค่ะ สมัยนี้คลิปเลคเชอร์อาจารย์ที่เก่งๆ ทุกๆวิขา หาฟังได้จากยูทูป!!!!

และอยากจะเสริมว่าไม่มียุคไหนที่มหาวิทยาลัยในประเทศไทยทุกมหาวิทยาลัยจะเสื่อมถอยไม่ฟังก์ชั้นต่อความเปลี่ยนแปลงของโลกเท่ากับยุคนี้อีกแล้ว

ถ้าอยากได้คุณภาพการศึกษาจริงๆ อยากได้ ‘บรรยากาศแห่งการเรียนรู้’ ในโลกกว้างจริงๆ หาทุนไปเรียนต่างประเทศเถอะ ทุนสมัยนี้หาไม่ยากเท่าสมัยก่อน ไปสั้นๆ ก็ได้ไปเปิดหูเปิดตา ออกไปสู่โลกกว้างดีกว่าค่ะ

และในฐานะที่ทำงานในสำนักข่าวบอกเลยว่าสมัยนี้ไม่ได้วัดกันที่จบจากสถาบันไหน ไม่มีวุฒิปริญญาตรีก็รับขอให้ทำงานได้ทำงานเป็น”

 


เรียบเรียงโดย #เหมียวเวจจี้

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เผยภาพล่าสุด “อาจารย์แม่” นักพูดชื่อดัง ในวัย 87 ปี หลายคนบอก จำเสียงได้ขึ้นใจเลย

ชาวเน็ตแชร์ภาพอาจารย์แม่ อดีตนักพูดชื่อดังในวัย 87 ปี หลายคนบอกแค่เห็นภาพก็จำเสียงได้แล้ว เมื่อไม่นานมานี้ในโลกออนไลน์ได้มีการแชร์ภาพของ อาจารย์แม่ รศ.สุนีย์ สินธุเดชะ ครูบาอาจารย์...

‘บาส’ ถูกศาลเชียงรายสั่งจำคุก ด้วย ม.112 จำนวน 27 กระทง จำนวน 42 ปี ก่อนลดโทษเหลือ 28 ปี

'บาส - มงคล ถิระโคตร' พ่อค้าเสื้อออนไลน์และนักกิจกรรมการเมืองจังหวัดเชียงรายวัย 29 ปี ถูกศาลเชียงรายสั่งจำคุกด้วย ม.112...

เตรียมย้ายมาเป็นเสี่ย! สเปอส์ จ่อคว้าตัว “เปโดร ปอร์โร่” มาเล่นกับราชาเบอร์ 10

ล่าสุด ท็อตแน่ม ฮ็อทสเปอร์ ทีมจากกรุงลอนดอนประเทศอังกฤษ ได้มีข่าวว่ากำลังเจรจาขั้นตอนสุดท้ายในการคว้าตัว "เปโดร ปอร์โร่" ครับ เปโดร ปอร์โร่...

พี่คือฮีโร่ตัวจริง! สาเหตุที่ Jeremy Renner โดนรถตักหิมะทับ เพราะพยายามหยุดรถ เพื่อช่วยหลานชายไม่ให้ถูกทับ

ช่วงต้นเดือนที่ผ่านมามีอีกหนึ่งข่าวที่น่าตกใจคือ Jeremy Renner หรือ ฮอว์คอาย ของพวกเราถูกรถตักหิมะ (PistenBully) ทับ จนบาดเจ็บสาหัสและต้องพักฟื้นร่างกายนานหลายเดือน ก่อนหน้านี้...