ชาวเน็ตถก รับสมัครสาวพรหมจรรย์ มาเป็น “เจ้าแม่กวนอิม” ในประเพณีงานกินเจ

Date:

 

 

กลายเป็นเรื่องราวที่มีการแชร์สนั่นทั่วโลกออนไลน์ เมื่อสำนักงานเขตสัมพันธวงศ์ ขึ้นป้ายรับสมัคร “เจ้าแม่กวนอิม”

ป้ายดังกล่าวระบุว่า “รับสมัครคัดเลือก องค์สมมติพระโพติสัตว์กวนอิม” โดยผู้สมัครต้องมีคุณสมบัติดังต่อไปนี้

-เป็นหญิงสาวพรหมจรรย์

-คนไทยเชื้อสายจีน อายุ 18-25 ปี

เพื่อปฏิบัติหน้าที่ในประเพณีเจ เยาวราช ประจำปี 2565

เรื่องนี้กลายเป็นประเด็นถกเถียงในโลกออนไลน์ โดยผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Charlie Lew บอกว่า ไม่เห็นด้วยเลย เนื่องจากประเพณีงานเจมีมานานกว่าร้อยปีแล้ว แต่ไม่เคยมีเรื่องแบบนี้ 

อีกทั้งเจ้าแม่กวนอิมไม่ได้เกี่ยวข้องกับประเพณีกินเจโดยตรง แต่เป็นกิ๋วอ๊วงฮุกโจ้ว (หรือกิ๋วอ๊วงไต่ตี่) และเต๋าบ้อหง่วงกุง ต่างหาก

นอกจากนี้ประเพณีกินเจเป็นเทศกาลที่คงไว้ซึ่งความสะอาดบริสุทธิ์ทั้งภายในและภายนอก รวมไปถึงการส่งเสริมการท่องเที่ยว ให้นักท่องเที่ยวมาเห็นประเพณีที่มีอยู่แล้ว ดังนั้น อย่าหาทำอะไรที่ไม่เคยมี

ซึ่งก็มีคนเห็นด้วยเป็นจำนวนมาก โดยหลายคนบอกว่า การทำแบบนี้ ทำให้ประเพณีบิดเบี้ยว

 

ที่มา Charlie Lew

 

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

Copy & Paste รวนเป็นเหตุ อยู่ ๆ สาวก็ได้เป็นเจ้าของที่ 87 ผืน ทั้ง ๆ ที่ตั้งใจจะซื้อบ้านแค่หลังเดียว

เป็นความผิดพลาดที่เกิดจากระบบ และมันก็ทำให้หญิงสาวคนหนึ่งกลายเป็นเจ้าของที่ดินมากกว่า 87 ที่เฉยเลย!? เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นในรัฐเนวาดา ประเทศสหรัฐอเมริกา หญิงสาวรายหนึ่งได้ทำการซื้อบ้านกับบริษัทนายหน้าขายบ้าน Toll Brothers Development...

ดินเมืองใหญ่ทำพิษ ออสเตรเลียพบ ไข่ไก่เลี้ยงหลังบ้านในเมืองปนเปื้อน “สารตะกั่ว” กว่าไข่ตามร้านถึง 40 เท่า

ตามปกติเมื่อเราปลูกพืชหรือเลี้ยงสัตว์อะไรเองตามบ้าน เราก็มักจะมีความรู้สึกว่าสิ่งนั้นๆ ปลอดภัยกว่าที่หาได้ตามร้าน เพราะอย่างน้อยๆ การที่่เราปลูกหรือเลี้ยงมันมาเอง ก็ทำให้เราแน่ใจได้ว่าของเรานั้น จะไม่มีสารพิษปนเปื้อน แต่แนวคิดนี้ก็อาจจะใช้ไม่ได้เสมอไปก็ได้ เพราะอ้างอิงจากงานวิจัยใหม่ของมหาวิทยาลัยแมคควารีในออสเตรเลีย ดูเหมือนว่า...

“ซอสมะเขือเทศ” อาจแพงขึ้นในเร็วๆ นี้ หลังภาวะโลกร้อนทำผลผลิตลดลง และสถานที่ปลูกเผชิญปัญหาภัยแล้ง

สำหรับคนที่รักในอาหารตะวันตกอย่างพิซซา เฟรนฟราย ไก่ทอด หรือสปาเกตตี เครื่องปรุงอย่าง "ซอสมะเขือเทศ" คงจะถือเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ชิ้นหนึ่งของมื้ออาหารเลย ดังนั้น นี่จึงอาจจะถือเป็นข่าวร้ายสำหรับหลายๆ คนเลย...

ศาสตราจารย์ฮาร์วาร์ดอ้าง อาจมีเทคโนโลยีเอเลียนตกอยู่ใต้มหาสมุทร และเขากำลังพยายามกู้มันขึ้นมาอยู่

สำหรับศาสตราจารย์ฟิสิกส์ดาราศาสตร์จากฮาร์วาร์ดอย่างคุณ “Avi Loeb” เขาคือหนึ่งในผู้เชี่ยวชาญการตามหาเอเลียนมากที่สุดคนหนึ่งเลย เพราะไม่เพียงแต่เข้าจะเป็นเจ้าของทฤษฎีเอเลียนหลายชิ้นเท่านั้น แต่เขายังเป็นหนึ่งในผู้นำโครงการสำรวจจักรวาลเพื่อหาเทคโนโลยีเอเลียนด้วย (อ่านข่าวนี้ได้ที่ www.catdumb.com/tech-update/27911) และล่าสุดนี้เองศาสตราจารย์รายนี้ก็ได้ออกมาเปิดเผยข้อมูลใหม่ที่น่าสนใจอีกข้อแล้วด้วย นั่นเพราะเขานั้นออกมาอ้างว่าตัวเองกำลังพยายามเก็บกู้สิ่งที่อาจเป็น "เทคโนโลยีของเอเลียน"...