เชื้อราสยอง กินแมลงวันจากภายใน แถมเปลี่ยนซากเป็น ซอมบี้ ล่อให้ตัวผู้ มาผสมพันธุ์ ยิ่งตายนานยิ่งมีเสน่ห์อีก

Date:

มันมีคำพูดเล่นๆ กันว่า “โลกของแมลงนั้นมันเถื่อน” เพราะสิ่งมีชีวิตในตระกูลนี้ หลายๆ ครั้งก็มักจะมีชีวิตที่สุดแสนจะชวนสยอง หากโชคร้ายมันอาจจะถูกแตนเจาะหลังวางไข่ใส่ หรือมีพยาธิที่ตัวยาวกว่ามันอีกเข้ามาอาศัยในตัวได้

ล่าสุดนี้เองนักวิทยาศาสตร์ในมหาวิทยาลัยโคเปนเฮเกนก็เพิ่งค้นพบเรื่องราวสุดสยองของโลกแห่งแมลงอีกครั้งแล้ว เมื่อพวกเขาทำการศึกษาเชื้อราที่ชื่อว่า Entomophthora muscae และค้นพบว่า

เชื้อราชนิดนี้ ด้วยเหตุผลบางอย่างจะเติบโตในตัวแมลงวันตัวเมีย กัดกินพวกมันจากภายใน แถมพอแมลงวันตายไป เชื้อราดังกล่าวยังล่อให้ แมลงวันตัวผู้เข้ามาผสมพันธุ์กับซากแมลงวันดังกล่าว เพื่อแพร่พันธุ์ต่ออีกต่างหาก

โดยในการทดลองและสำรวจ นักวิทยาศาสตร์ได้ค้นพบว่าหลังจากที่เชื้อรา E. muscae เข้าไปติดแมลงวันบ้านตัวเมีย มันจะใช้เวลาราวๆ 6 วันในการเข้าควบคุมพฤติกรรมของแมลงวันดังกล่าวราวซอมบี้

ก่อนที่จะพาพวกมันไปตายตามจุดที่มองเห็นได้ง่ายอย่างบนต้นไม้หรือกำแพง และเริ่มปล่อยสารเคมีที่เรียกว่า sesquiterpenes ล่อแมลงตัวผู้ให้มาผสมพันธุ์กับซากแมลงวันที่ตายไปแล้ว

เพื่อที่พวกมันจะติดไปกับแมลงวันตัวผู้ ที่จะขยายพันธุ์แพร่เชื้อไปยังตัวเมียอีกหลายตัวก่อนจะตายไปเพราะโดนกินจากภายในในที่สุด

แถมราวกับเรื่องด้านบน จะยังสยองไม่พอ นักวิทยาศาสตร์ยังค้นพบอีกด้วยว่า ยิ่งแมลงวันตัวเมียตายไปนานแค่ไหน สารจากเชื้อราดังกล่าวก็จะยิ่ง “มีเสน่ห์” ต่อแมลงวันตัวผู้มากขึ้นอีกต่างหาก

นี่นับว่าเป็นอีกการวิจัยที่น่าจับตาอย่างมากเลย เพราะมันไม่เพียงแต่จะเสริมความรู้เกี่ยวกับโลกของแมลงและเชื้อราเท่านั้น แต่ความรู้ใหม่นี้ ยังอาจนำไปสู่วิธีควบคุมประชากรแมลงวันที่มีประสิทธิภาพขึ้นในอนาคตเลยด้วย

แม้ว่าวิธีการดังกล่าวอาจจะเป็นดั่งฝันร้ายสำหรับแมลงวันเลยก็ตาม

 

 

ที่มา

news.ku.dk/all_news/2022/07/zombie-fly-fungus-lures-healthy-male-flies-to-mate-with-female-corpses/

www.sciencedaily.com/releases/2022/07/220715105806.htm

www.futurity.org/zombie-fungus-mating-houseflies-2767722/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

วิจัยชี้ เรามักมองข้าม การพัฒนาเล็กๆ น้อยๆ หาก ผลงาน/ความสำเร็จ ไม่เด็ดขาด พัฒนาการ ก็แทบจะไม่ถูกเห็นคุณค่า เลย

ในชีวิตการเรียนหรือทำงาน หลายคนอาจเคยได้ยินคำพูดที่ว่า "ไม่จำเป็นต้องรีบร้อน ขอแค่พัฒนาขึ้นก็พอ สักวันก็จะมีคนเห็น" มาบ้าง เพราะคำพูดเช่นนี้ มักโผล่ออกมาเวลาครูหรือเจ้านายให้กำลังใจลูกน้อง/นักเรียนอยู่บ่อยๆ เลย แต่เชื่อหรือไม่ว่าคำกล่าวข้างต้นนี้...

ยัง ยังไม่จบ!! “Elon Musk” ท้า CEO ทวิตเตอร์ ดีเบตวิธีคำนวณบอท ถ้า น้อยกว่า 5% จริง ยอมซื้อ!!

เรียกได้ว่ายังคงเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่ดูจะไม่จบลงง่ายๆ เลยสำหรับ กรณีความขัดแย้งระหว่าง Elon Musk และ Twitter ซึ่งฝ่าย Elon...

สาวพลาดเหยียบจิ้งจกเจ็บหนัก ตั้งชื่อให้ว่าน้องจีจี้ รีบพาไปหาหมอ ช่วยยื้อชีวิตเต็มที่

เรื่องนี้เป็นเรื่องของสาวคนหนึ่งที่เข้าขั้นรักสัตว์มาก โดยเธอได้พยายามช่วยชีวิตจิ้งจกตัวหนึ่ง แถมยังตั้งชื่อให้ด้วยว่าน้องจีจี้ แต่สุดท้ายน้องทนพิษบาดแผลไม่ไหวจากไปอย่างน่าเศร้า     ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Benyatip Gift Gift ได้โพสต์ภาพของจิ้งจกตัวหนึ่งที่เธอพยายามช่วยชีวิตเอาไว้ หลังจากที่เผลอเหยียบมันจนบาดเจ็บสาหัส จากโพสต์ดังกล่าวเธอได้ตั้งชื่อให้จิ้งจกตัวนี้ว่า "จีจี้"...

เกมชินจัง Nintendo Switch โซนประเทศชิลีติดบัค ตั้งขายในราคาแค่ 14 บาท

อย่างที่ทราบกันดีว่าตอนนี้เกมชินจังภาคใหม่ แนว RPG ที่ทุกท่านจะได้ไปผจัญภัยและสวมบทบาทเป็นชินจัง เวอร์ชันภาษาอังกฤษ ได้วางขายแบบพรีออเดอร์แล้วในรูปแบบดิจิตัล บนร้านออนไลน์ทุกโซนทั่วโลก     ชมตัวอย่างเกมก่อนได้ที่นี่ https://www.youtube.com/watch?v=oLrCa1-oQ7o&feature=emb_title   แต่ดูเหมือนว่าจะเกิดปัญหาขึ้นมาซะแล้วครับ เพราะที่โซนประเทศชิลีเหมือนจะมีอาการแปลก ๆ...