เชื้อราสยอง กินแมลงวันจากภายใน แถมเปลี่ยนซากเป็น ซอมบี้ ล่อให้ตัวผู้ มาผสมพันธุ์ ยิ่งตายนานยิ่งมีเสน่ห์อีก

Date:

มันมีคำพูดเล่นๆ กันว่า “โลกของแมลงนั้นมันเถื่อน” เพราะสิ่งมีชีวิตในตระกูลนี้ หลายๆ ครั้งก็มักจะมีชีวิตที่สุดแสนจะชวนสยอง หากโชคร้ายมันอาจจะถูกแตนเจาะหลังวางไข่ใส่ หรือมีพยาธิที่ตัวยาวกว่ามันอีกเข้ามาอาศัยในตัวได้

ล่าสุดนี้เองนักวิทยาศาสตร์ในมหาวิทยาลัยโคเปนเฮเกนก็เพิ่งค้นพบเรื่องราวสุดสยองของโลกแห่งแมลงอีกครั้งแล้ว เมื่อพวกเขาทำการศึกษาเชื้อราที่ชื่อว่า Entomophthora muscae และค้นพบว่า

เชื้อราชนิดนี้ ด้วยเหตุผลบางอย่างจะเติบโตในตัวแมลงวันตัวเมีย กัดกินพวกมันจากภายใน แถมพอแมลงวันตายไป เชื้อราดังกล่าวยังล่อให้ แมลงวันตัวผู้เข้ามาผสมพันธุ์กับซากแมลงวันดังกล่าว เพื่อแพร่พันธุ์ต่ออีกต่างหาก

โดยในการทดลองและสำรวจ นักวิทยาศาสตร์ได้ค้นพบว่าหลังจากที่เชื้อรา E. muscae เข้าไปติดแมลงวันบ้านตัวเมีย มันจะใช้เวลาราวๆ 6 วันในการเข้าควบคุมพฤติกรรมของแมลงวันดังกล่าวราวซอมบี้

ก่อนที่จะพาพวกมันไปตายตามจุดที่มองเห็นได้ง่ายอย่างบนต้นไม้หรือกำแพง และเริ่มปล่อยสารเคมีที่เรียกว่า sesquiterpenes ล่อแมลงตัวผู้ให้มาผสมพันธุ์กับซากแมลงวันที่ตายไปแล้ว

เพื่อที่พวกมันจะติดไปกับแมลงวันตัวผู้ ที่จะขยายพันธุ์แพร่เชื้อไปยังตัวเมียอีกหลายตัวก่อนจะตายไปเพราะโดนกินจากภายในในที่สุด

แถมราวกับเรื่องด้านบน จะยังสยองไม่พอ นักวิทยาศาสตร์ยังค้นพบอีกด้วยว่า ยิ่งแมลงวันตัวเมียตายไปนานแค่ไหน สารจากเชื้อราดังกล่าวก็จะยิ่ง “มีเสน่ห์” ต่อแมลงวันตัวผู้มากขึ้นอีกต่างหาก

นี่นับว่าเป็นอีกการวิจัยที่น่าจับตาอย่างมากเลย เพราะมันไม่เพียงแต่จะเสริมความรู้เกี่ยวกับโลกของแมลงและเชื้อราเท่านั้น แต่ความรู้ใหม่นี้ ยังอาจนำไปสู่วิธีควบคุมประชากรแมลงวันที่มีประสิทธิภาพขึ้นในอนาคตเลยด้วย

แม้ว่าวิธีการดังกล่าวอาจจะเป็นดั่งฝันร้ายสำหรับแมลงวันเลยก็ตาม

 

 

ที่มา

news.ku.dk/all_news/2022/07/zombie-fly-fungus-lures-healthy-male-flies-to-mate-with-female-corpses/

www.sciencedaily.com/releases/2022/07/220715105806.htm

www.futurity.org/zombie-fungus-mating-houseflies-2767722/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

The Rock ไถ่บาปวัยเด็ก เยือนร้านสะดวกซื้อที่ตนเคยขโมยขนม กวาดซื้อหมดชั้น แถมจ่ายตังให้ทุกคนในร้าน

หลายตนต่างเคยตัดสินใจทำอะไรผิดๆ ในวัยเด็กแล้วมาคิดได้ตอนโต ซึ่งเหตุการณ์เหล่านี้ไม่ได้เคยเกิดขึ้นกับเราเท่านั้น เพราะมันยังเคยเกิดขึ้นกับ Dwayne Johnson เช่นกันนะ ไม่นานมานี้ The Rock...

ดาว OnlyFans สาวชาวบราซิล ประกาศลงรูปโป๊ฟรี ทุกครั้งที่ทีมชาติบราซิล ยิงได้ในฟุตบอลโลก

Daiane Tomazoni สาวดาว OnlyFans ชาวบราซิล ได้ออกมากระตุ้นให้คนที่ติดตามเธอช่วยส่งกำลังใจให้ทีมชาติบราซิล ในฟุตบอลโลก 2022 ที่กาตาร์ ด้วยการออกมาประกาศว่า...

ไม่ต้องลุ้นแล้ว!! นักท่องเวลา สปอยล์ บราซิล จะเป็นแชมป์โลก แถมเคยทายแชมป์ยูโรถูกด้วยนะ

สำหรับแฟนบอล ที่กำลังลุ้นอยู่ว่าทีมชาติไหนจะได้แชมป์บอลโลก ขอบอกเลยว่าน่าอาจจะเป็นข่าวที่ทำให้เซ็งหน่อย ๆ เพราะล่าสุดมี "นักท่องเวลา" ที่เขาอ้างว่าเดินทางไปอนาคตมาแล้ว มาสปอยล์ทีมที่ได้แชมป์บอลโลกในปีนี้ (2022) เรียบร้อยแล้วครับ...

คนจัดงานกลัววัยรุ่นตีกัน ยกเลิกคอนเสิร์ต เปลี่ยนเป็นลิเก สุดท้าย วัยรุ่นก็ตีกันอยู่ดี

เมื่อช่วงกลางดึกของคืนวันที่ 29 พ.ย. ที่ผ่านมาซึ่งเป็นวันสุดท้ายของการจัดงานงิ้วประจำปี ที่สนามหน้าที่ว่าการอำเภอนางรอง จังหวัดบุรีรัมย์ เกิดเหตุวัยรุ่นกว่า 30 คนยกพวกตีกัน โดยกลุ่มวัยรุ่นมีทั้งอาวุธมีด...