ครูสาวตัดสินใจยื่นใบลาออก หลังบรรจุได้เพียง 3 เดือน เหนื่อยงานเอกสาร เบียดการสอน


ครูสาวเล่าชีวิตการเป็นครู บรรจุได้เพียง 3 เดือนตัดสินใจยื่นใบลาออก เพราะงานเอกสารเยอะ ประชุมหนักถึง 4 ทุ่ม ไม่มีเวลาเตรียมตัวสอนหนังสือ

 

 

ผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งออกมาเปิดเผยเรื่องราวที่เกิดขึ้นกับตัวเอง โดยเธอเล่าวว่าในช่วงแรกหลังจากได้บรรจุเป็นข้าราชการครู ต้องทำงานหนักมากเพราะเป็นช่วงที่โรงเรียนกำลังจะมีการประเมิน

เธอเล่าวว่าช่วงบรรจุแรกๆ ต้องออกห้องประชุม 4 ทุ่มหลายคืนมาก แต่ก็ยังมีความสุขดี เพราะมีเพื่อนครูที่โรงเรียนช่วยกันทำงาน ได้เรียนรู้อะไรหลายอย่าง

 

 

“บรรจุเข้าไปได้เริ่มทำงานช่วงแรกๆ ออกจากห้องประชุม 4 ทุ่ม หลายคืนมากๆ เพราะโรงเรียนจะมีการประเมิน เลยต้องเตรียมงาน

งานหนักนะ หนักมากกกกก แต่ทำได้ ทำๆไปมันก็เพลินดี มีเพื่อน ครูที่โรงเรียนก็น่ารักกับเรามากๆ สอนงานเราหลายอย่าง ได้เรียนรู้ ได้ประสบการณ์ ได้มิตรภาพ” เจ้าของโพสต์ระบุ

 

 

จากโพสต์ดังกล่าวยังเล่าอีกว่า สิ่งที่เป็นจุดเปลี่ยนให้เธอตัดสินใจลาออกก็เพราะว่า หลังจากเสร็จงานประเมิน ได้ใช้เวลาช่วงเย็น ได้ทบทวนตัวเอง และเริ่มคิดได้ว่าช่วงที่ผ่านมากว่า 1 เดือน เธอแทบไม่ได้ใช้เวลากับตัวเองเลย

“หลังจากที่ยุ่งมาเป็นเดือน วันนั้นเป็นวันที่เรารู้สึกตัวในที่สุด ว่าเกิดอะไรขึ้นกับเรา เราเป็นคนที่งานอดิเรกเยอะมากๆ เราเล่นกีฬา เราเขียนนิยาย เราทำเล็บ เราวาดรูป เราชอบอ่านนิยาย เราชอบดูหนัง

แต่การบรรจุทำงานแค่เดือนนึงตอนนั้น เอาความสุขของชีวิตเราไปหมดเลย ไม่เหลือเวลาให้เราได้หาความสุขให้ตัวเองเลย ทำงานหนัก มันไม่ได้ทุกข์ขนาดนั้นหรอกค่ะ มันไม่ได้ทำให้เราอยากตายหรืออะไรนะ แต่มันไม่ใช่ความสุขของเรา”

 

 

นอกจากนี้เธอยังเล่าอีกว่า ช่วงที่ทำงานหนักๆ ตัวเธอเองแทบไม่มีเวลาเตรียมการสอนเลย มีหลายครั้งที่อยากจะร้องไห้เพราะไม่ได้สอนหนังสือ แต่เมื่อทำงานไปได้สักพัก ความเหนื่อยสะสมก็ทำให้เธอไม่อยากสอนหนังสือ และไม่มีเวลาเตรียมการสอนเลย

 

 

อย่างไรก็ตามท้ายที่สุดเจ้าของโพสต์ได้ตัดสินใจยื่นใบลาออก ซึ่งหลังจากที่เรื่องราวของเธอถูกเปิดเผยออกไป ก็มีชาวเน็ตจำนวนมากที่เข้ามาแสดงความคิดเห็น

หลายคนเข้ามาให้กำลังใจเจ้าของโพสต์ ขณะที่บางคนก็เสนออยากให้มีการลดภาระงานของครู เพื่อจะได้มีเวลาให้กับการสอนหนังสือมากขึ้น

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเวจจี้

 


Like it? Share with your friends!

Choose A Format