ตาแตกกันไปข้าง! เผย แท้จริงแล้ว “เจ้าแม่กวนอิม” เป็นผู้ชาย แถมกินเนื้อ…

Date:

 

เห้ย! จริงดิ… เจ้าแม่กวนอิมแท้จริงแล้วเป็นผู้ชาย หลายคนอาจจะรู้แล้วแหละ แต่ก็มีหลายคนที่ยังไม่รู้เหมือนกัน #เหมียวขี้ส่องคือหนึ่งในนั้น

ตาแตกกันไปเลย เมื่อผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Sitthidet Noom Bunmanee หรือเน็ตไอดอลที่รู้จักกันในชื่อ ม้าม่วง โพสต์ว่า “เกิดมา 30ปี เพิ่งจะรู้ว่า เจ้าแม่กวนอิม เป็นผู้ชาย”

เท่านั้นแหละ ทำเอาชาวเน็ตแห่คอมเมนต์กันคึกคักเลย

ที่พีคอีกอย่างคือ มีคอมเมนต์หนึ่งบอกว่า “แล้วรู้ยังเจ้าแม่กวนอิมกินเนื้อได้”

ต่อมความอยากรู้ทำงานเลยสิทีนี้ จนต้องไปค้นประวัติของเจ้าแม่กวนอิม ให้รู้กันไปเลย

ซึ่งจากการค้นข้อมูล พบว่าตำนานเกี่ยวกับเจ้าแม่กวนอิมนั้น มีหลากหลายความเชื่อมาก โดยตำนานที่เชื่อว่าเจ้าแม่กวนอิมเป็นผู้ชาย เล่าว่า

สมัยที่ศาสนาพุทธถูกเผยแผ่มาจากอินเดียสู่จีนนั้น พระโพธิสัตว์กวนอิม เป็นเพศชาย เหมือนกับในอินเดีย

หลักฐานสำคัญคือ รูปวาดจิตรกรรมฝาผนังและรูปปฏิมากรรมแกะสลักพระโพธิสัตว์กวนอิมที่ปรากฏอยู่ในถ้ำม่อเกา (莫高; โม่เกา ตามภาษาจีนกลาง) ซึ่งมีลักษณะเป็นเพศชาย

ส่วนเหตุผลที่เปลี่ยนจากเพศชายมาเป็นเพศหญิงนั้น นักประติมานวิทยา สันนิษฐานว่า น่าจะมาจากเหตุผล 2 ประการ คือ

1. พระโพธิสัตว์กวนอิมเป็นผู้ทรงโปรดสัตว์โลก ผู้ตกทุกข์ได้ยาก และในสมัยโบราณนั้น ผู้หญิงมักได้รับการกดขี่ข่มเหงและทุกข์ทรมานมากกว่าเพศชาย จึงเกิดภาพลักษณ์ในด้านที่เป็นเพศหญิง เพื่อช่วยเหลือสตรีให้หลุดพ้นจากบ่วงกรรม

2. ผู้หญิงเป็นเพศที่มีความอ่อนโยนและมีจิตใจที่ดีงามกว่าเพศชาย โดยเฉพาะความรักของผู้เป็นมารดา อันเป็นสัญลักษณ์ของความเมตตาการุณย์ต่อบุตร

เพราะแบบนี้ จึงเชื่อกันว่า นี้คือที่มาของการเปลี่ยนแปลงของภาพลักษณ์ของพระโพธิสัตว์กวนอิมจากเพศชายเป็นเพศหญิงอย่างที่เห็นกันในปัจจุบันนี้

 

ที่มา wikipedia

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

แม่วัย 31 ฟ้องโรงเรียน หลังถูกแบน จากงานอาสาสมัครโรงเรียน เพราะเธอเป็นดาว OnlyFans

'วิคตอเรีย ทรีซ' คุณแม่ชาวสหรัฐฯ วัย 31 ปี ได้ทำการยื่นฟ้องโรงเรียนอนุบาล Sand Lake...

ขนมสีขาว-ดำ ความยาวไม่เท่ากัน เป็นไวรัลบนเว็บบอร์ดเรดดิท ชาวเน็ตถาม แบบนี้เหยียดหรือไม่!?

กระทู้บนเว็บบอร์ดเรดดิทได้กลายเป็นไวรัลขึ้นมาครับ โดยได้มีชาวเน็ตรายหนึ่งโพสต์ภาพของขนมแท่งที่ชื่อว่า Twix ที่แตกต่างกันสองรสชาติ รสไวท์ช็อกสีขาว และดาร์กช็อกสีดำ แต่กลับกลายเป็นว่า สีขาวดันมีขนาดที่สั้นกว่าสีดำซะอย่างงั้น... จึงได้เกิดเป็นประทู้ดังกล่าวขึ้นในหัวข้อว่า "Twix ต้องการจะสื่ออะไรรึเปล่า?" จากนั้นกระทู้นี้ก็ได้กดถูกอัปโหวตกว่า 3...

เกินไปไหม? “โจอี้ ภูวศิษฐ์” ถูกปาเงินใส่หน้าระหว่างโชว์ เกิดเป็นเสียงวิจารณ์อย่างหนัก

ได้เกิดเป็นประเด็นขึ้นมาครับ หลังจากมีคลิปที่ 'โจอี้ ภูวศิษฐ์' นักร้องเจ้าของเพลงดัง 'นะหน้าทอง' ได้ถูกโยนเงินใส่หน้าขณะแสดงโชว์อยู่ที่ร้านแห่งหนึ่งใน จ.ชลบุรี คลิปดังกล่าว https://www.facebook.com/100066958492297/videos/1369381800501274 คลิปนี้มาจากผู้ใช้เฟซบุ๊ก...

เผยภาพล่าสุด “อาจารย์แม่” นักพูดชื่อดัง ในวัย 87 ปี หลายคนบอก จำเสียงได้ขึ้นใจเลย

ชาวเน็ตแชร์ภาพอาจารย์แม่ อดีตนักพูดชื่อดังในวัย 87 ปี หลายคนบอกแค่เห็นภาพก็จำเสียงได้แล้ว เมื่อไม่นานมานี้ในโลกออนไลน์ได้มีการแชร์ภาพของ อาจารย์แม่ รศ.สุนีย์ สินธุเดชะ ครูบาอาจารย์...