ตาแตกกันไปข้าง! เผย แท้จริงแล้ว “เจ้าแม่กวนอิม” เป็นผู้ชาย แถมกินเนื้อ…

Date:

 

เห้ย! จริงดิ… เจ้าแม่กวนอิมแท้จริงแล้วเป็นผู้ชาย หลายคนอาจจะรู้แล้วแหละ แต่ก็มีหลายคนที่ยังไม่รู้เหมือนกัน #เหมียวขี้ส่องคือหนึ่งในนั้น

ตาแตกกันไปเลย เมื่อผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Sitthidet Noom Bunmanee หรือเน็ตไอดอลที่รู้จักกันในชื่อ ม้าม่วง โพสต์ว่า “เกิดมา 30ปี เพิ่งจะรู้ว่า เจ้าแม่กวนอิม เป็นผู้ชาย”

เท่านั้นแหละ ทำเอาชาวเน็ตแห่คอมเมนต์กันคึกคักเลย

ที่พีคอีกอย่างคือ มีคอมเมนต์หนึ่งบอกว่า “แล้วรู้ยังเจ้าแม่กวนอิมกินเนื้อได้”

ต่อมความอยากรู้ทำงานเลยสิทีนี้ จนต้องไปค้นประวัติของเจ้าแม่กวนอิม ให้รู้กันไปเลย

ซึ่งจากการค้นข้อมูล พบว่าตำนานเกี่ยวกับเจ้าแม่กวนอิมนั้น มีหลากหลายความเชื่อมาก โดยตำนานที่เชื่อว่าเจ้าแม่กวนอิมเป็นผู้ชาย เล่าว่า

สมัยที่ศาสนาพุทธถูกเผยแผ่มาจากอินเดียสู่จีนนั้น พระโพธิสัตว์กวนอิม เป็นเพศชาย เหมือนกับในอินเดีย

หลักฐานสำคัญคือ รูปวาดจิตรกรรมฝาผนังและรูปปฏิมากรรมแกะสลักพระโพธิสัตว์กวนอิมที่ปรากฏอยู่ในถ้ำม่อเกา (莫高; โม่เกา ตามภาษาจีนกลาง) ซึ่งมีลักษณะเป็นเพศชาย

ส่วนเหตุผลที่เปลี่ยนจากเพศชายมาเป็นเพศหญิงนั้น นักประติมานวิทยา สันนิษฐานว่า น่าจะมาจากเหตุผล 2 ประการ คือ

1. พระโพธิสัตว์กวนอิมเป็นผู้ทรงโปรดสัตว์โลก ผู้ตกทุกข์ได้ยาก และในสมัยโบราณนั้น ผู้หญิงมักได้รับการกดขี่ข่มเหงและทุกข์ทรมานมากกว่าเพศชาย จึงเกิดภาพลักษณ์ในด้านที่เป็นเพศหญิง เพื่อช่วยเหลือสตรีให้หลุดพ้นจากบ่วงกรรม

2. ผู้หญิงเป็นเพศที่มีความอ่อนโยนและมีจิตใจที่ดีงามกว่าเพศชาย โดยเฉพาะความรักของผู้เป็นมารดา อันเป็นสัญลักษณ์ของความเมตตาการุณย์ต่อบุตร

เพราะแบบนี้ จึงเชื่อกันว่า นี้คือที่มาของการเปลี่ยนแปลงของภาพลักษณ์ของพระโพธิสัตว์กวนอิมจากเพศชายเป็นเพศหญิงอย่างที่เห็นกันในปัจจุบันนี้

 

ที่มา wikipedia

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

สามีแจ้งกู้ภัย ภรรยาน้อยใจกระโดดน้ำ กลัวจม-ตามหากันให้วุ่น ที่แท้แอบหลบอยู่ในพุ่มไม้

กลายเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวหัวจะปวดที่เหล่าเจ้าหน้าที่กู้ภัยต้องพบเจอในวันนี้เลยค่ะ เมื่อล่าสุดเจ้าของเฟซบุ๊ก วสันต์ พันธ์เดช ได้ออกมาโพสต์เรื่องราวของคู่สามีภรรยาที่เกิดเมามายและทะเลาะกัน ก่อนที่จะไปยืนพูดคุยกันอยู่ริมน้ำ แต่ฝ่ายภรรยาเกิดน้อยใจกระโดดลงน้ำเสียนี่ ภายในโพสต์ระบุเอาไว้ว่า: "อย่าหาทำ สามีภรรยาทะเลาะกัน(เมาทั้งคู่) ไปเคลียใจอยู่ริมห้วย ภรรยาโดดลงน้ำ...

เพจแจ้งข่าว รถบัสชนใส่แท็กซี่ 4 คัน ทำชาวเน็ตร่วมสามัคคี แห่มาขอบคุณรถบัส

เมื่อช่วงเช้าของวันนี้ (19 สิงหาคม 2565) เพจเฟซบุ๊ก 1197สายด่วนจราจร ได้ลงข่าวแจ้งเหตุอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นตามปกติเหมือนจะไม่มีอะไร โดยระบุว่า '08.58 น....

ผุดแคมเปญ ไล่ ‘ชัชชาติ’ ลาออก ผู้ว่าฯ กทม. เพราะแก้น้ำท่วมไม่ได้ ล่าสุดคนลงชื่อเกือบ 400 คนแล้ว

เมื่อสามวันที่แล้ว (17 สิงหาคม) ได้มีการสร้างแคมเปญ "เรียกร้องให้ผู้ว่าราชการกรุงเทพลาออก" ขึ้นบนเว็บ change.org โดยเนื้อหาคือการเรียกร้องให้ นายชัชชาติ สิทธิพันธ์...