เครื่องบินรบเมียนมาร์ล้ำชายแดนไทย ประยุทธ์ แจงฝั่งนู้นขอโทษแล้ว ไม่ได้ตั้งใจ เพราะต้องตีวงเลี้ยว ย้ำไม่ใช่เรื่องใหญ่


จากกรณีที่มีเครื่องบินรบมิก-29 บินล้ำชายแดนไทยมาที่ อ.พบพระ จ.ตาก 4-5 กิโลเมตร แล้วอ้อมยิงจรวดใส่ชนกลุ่มน้อย 4 รอบ เป็นเวลาราว 15 นาที

ทำเอาชาวบ้านในละแวกแตกตื่นจนโรงเรียนต้องกดสัญญาณเตือนให้เด็กเข้าหลุมหลบภัยและหยุดเรียนฉุกเฉินทันที แต่เจ้าหน้าที่ทหารไทยในพื้นที่ได้แค่ยืนมองโดยทำอะไรไม่ได้ เพราะไม่มีเครื่องบินออกไปป้องกันน่านฟ้านั้น

ล่าสุด นายกประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้ออกมาพูดถึงกรณีนี้แล้วว่า ได้ประสานไปแล้วเมียนมาร์ยอมรับว่าลุกล้ำจริง แล้วก็ขอโทษมาแล้ว ยืนยันว่าไม่ได้ตั้งใจ แต่ตต้องมีวงเลี้ยวจึงล้ำเข้ามาในไทยเล็กน้อย

“วันนี้ทูตทหารเองก็ได้มีการพูดคุยกันแล้ว เขาก็ขอโทษมา และตัวผมเองก็คุยกันแล้ว นี่เป็นเรื่องที่มองดูอาจเป็นเรื่องใหญ่ แต่ขึ้นอยู่กับว่าเราจะทำให้เรื่องใหญ่ใหญ่ขึ้นกว่าเดิมอีกหรือไม่

ซึ่งวันนี้เราก็มีความสัมพันธ์ที่ดีกันอยู่แล้ว เพราะฉะนั้นมีอะไรก็พูดคุยหารือกัน สิ่งสำคัญที่สุดคือเรามีสมรรถนะพอเพียงที่จะป้องกันอธิปไตยของเราไว้ได้

แต่วันหน้าก็ต้องดูว่าเรามีความเข้มแข็งทันสมัยเพียงพอหรือไม่ในอนาคต ฝากเอาไว้ด้วยแล้วกัน และย้ำว่า ไม่ใช่เรื่องใหญ่โต”พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

 

 

ที่มา :

https://www.matichon.co.th/news-monitor/news_3429277

https://www.prachachat.net/politics/news-968539


Like it? Share with your friends!

Choose A Format