1 กรกฎาคม: ครบรอบ 25 ปี สหราชอาณาจักร ส่งมอบ “ฮ่องกง” คืนให้ “ประเทศจีน”

Date:

ย้อนกลับไปในวันนี้เมื่อ 25 ปีก่อน ในวันที่ 1 กรกฎาคม 1997 ที่ฮ่องกงได้เกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่อีกครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์ขึ้น

เมื่อสหราชอาณาจักรที่ปกครองพื้นที่เป็นอาณานิคมมาตั้งแต่ช่วงจบสงครามฝิ่น (ราวๆ ปี 1860) ได้ส่งมอบฮ่องกงคืนให้แก่ประเทศจีน หลังจากที่สัญญาเช่าดินแดนจบลง

นั่นทำให้ตั้งแต่วันนั้นมาฮ่องกงก็ได้กลายเป็นหนึ่งในไม่กี่เขตบริหารพิเศษของจีน ที่มีระบอบการปกครองและเศรษฐกิจแยกจากแผ่นดินใหญ่ ซึ่งรู้จักกันในหลักการ “หนึ่งประเทศ สองระบบ”

(อย่างไรก็ตามจากการเปลี่ยนแปลงกฎหมายในปี 2020 หลายคนก็มองว่าระบอบปกครองนี้ได้จบลงแล้วเช่นกัน)

แม้แต่ในปัจจุบันพื้นที่แห่งนี้ก็ยังคงถือเป็นหนึ่งในเขตปกครองพิเศษที่มีประชากรมากที่สุด แถมได้รับการพัฒนาสูงในระดับต้นๆ ของโลกไม่เปลี่ยนแปลง

โดยในปีนี้เอง นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดี คนปัจจุบันของจีนก็ได้เดินทางมายังฮ่องกง เพื่อฉลองงานครบรอบ 25 ปีการได้ดินแดนคืนมาด้วย

และด้วยกฎหมายความมั่นคงใหม่จากปี 2020 การไปเยือนฮ่องกงในครั้งนี้ก็ดูจะดำเนินไปอย่างราบรื่นอย่างไม่น่าเชื่อเลยด้วย

ทั้งที่ในอดีต วันนี้มักจะเป็นวันที่ฮ่องกงมักจะเกิดการชุมนุมประท้วงต่อต้านรัฐบาลจีนอยู่เสมอๆ ก็ตาม

 

 

ที่มา

edition.cnn.com/asia/live-news/hong-kong-china-anniversary-07-01-22-intl-hnk/index.html

www.bbc.com/news/world-asia-china-61876082

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

วิจัยชี้ เรามักมองข้าม การพัฒนาเล็กๆ น้อยๆ หาก ผลงาน/ความสำเร็จ ไม่เด็ดขาด พัฒนาการ ก็แทบจะไม่ถูกเห็นคุณค่า เลย

ในชีวิตการเรียนหรือทำงาน หลายคนอาจเคยได้ยินคำพูดที่ว่า "ไม่จำเป็นต้องรีบร้อน ขอแค่พัฒนาขึ้นก็พอ สักวันก็จะมีคนเห็น" มาบ้าง เพราะคำพูดเช่นนี้ มักโผล่ออกมาเวลาครูหรือเจ้านายให้กำลังใจลูกน้อง/นักเรียนอยู่บ่อยๆ เลย แต่เชื่อหรือไม่ว่าคำกล่าวข้างต้นนี้...

ยัง ยังไม่จบ!! “Elon Musk” ท้า CEO ทวิตเตอร์ ดีเบตวิธีคำนวณบอท ถ้า น้อยกว่า 5% จริง ยอมซื้อ!!

เรียกได้ว่ายังคงเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่ดูจะไม่จบลงง่ายๆ เลยสำหรับ กรณีความขัดแย้งระหว่าง Elon Musk และ Twitter ซึ่งฝ่าย Elon...

สาวพลาดเหยียบจิ้งจกเจ็บหนัก ตั้งชื่อให้ว่าน้องจีจี้ รีบพาไปหาหมอ ช่วยยื้อชีวิตเต็มที่

เรื่องนี้เป็นเรื่องของสาวคนหนึ่งที่เข้าขั้นรักสัตว์มาก โดยเธอได้พยายามช่วยชีวิตจิ้งจกตัวหนึ่ง แถมยังตั้งชื่อให้ด้วยว่าน้องจีจี้ แต่สุดท้ายน้องทนพิษบาดแผลไม่ไหวจากไปอย่างน่าเศร้า     ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Benyatip Gift Gift ได้โพสต์ภาพของจิ้งจกตัวหนึ่งที่เธอพยายามช่วยชีวิตเอาไว้ หลังจากที่เผลอเหยียบมันจนบาดเจ็บสาหัส จากโพสต์ดังกล่าวเธอได้ตั้งชื่อให้จิ้งจกตัวนี้ว่า "จีจี้"...

เกมชินจัง Nintendo Switch โซนประเทศชิลีติดบัค ตั้งขายในราคาแค่ 14 บาท

อย่างที่ทราบกันดีว่าตอนนี้เกมชินจังภาคใหม่ แนว RPG ที่ทุกท่านจะได้ไปผจัญภัยและสวมบทบาทเป็นชินจัง เวอร์ชันภาษาอังกฤษ ได้วางขายแบบพรีออเดอร์แล้วในรูปแบบดิจิตัล บนร้านออนไลน์ทุกโซนทั่วโลก     ชมตัวอย่างเกมก่อนได้ที่นี่ https://www.youtube.com/watch?v=oLrCa1-oQ7o&feature=emb_title   แต่ดูเหมือนว่าจะเกิดปัญหาขึ้นมาซะแล้วครับ เพราะที่โซนประเทศชิลีเหมือนจะมีอาการแปลก ๆ...