1 กรกฎาคม: ครบรอบ 25 ปี สหราชอาณาจักร ส่งมอบ “ฮ่องกง” คืนให้ “ประเทศจีน”

Date:

ย้อนกลับไปในวันนี้เมื่อ 25 ปีก่อน ในวันที่ 1 กรกฎาคม 1997 ที่ฮ่องกงได้เกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่อีกครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์ขึ้น

เมื่อสหราชอาณาจักรที่ปกครองพื้นที่เป็นอาณานิคมมาตั้งแต่ช่วงจบสงครามฝิ่น (ราวๆ ปี 1860) ได้ส่งมอบฮ่องกงคืนให้แก่ประเทศจีน หลังจากที่สัญญาเช่าดินแดนจบลง

นั่นทำให้ตั้งแต่วันนั้นมาฮ่องกงก็ได้กลายเป็นหนึ่งในไม่กี่เขตบริหารพิเศษของจีน ที่มีระบอบการปกครองและเศรษฐกิจแยกจากแผ่นดินใหญ่ ซึ่งรู้จักกันในหลักการ “หนึ่งประเทศ สองระบบ”

(อย่างไรก็ตามจากการเปลี่ยนแปลงกฎหมายในปี 2020 หลายคนก็มองว่าระบอบปกครองนี้ได้จบลงแล้วเช่นกัน)

แม้แต่ในปัจจุบันพื้นที่แห่งนี้ก็ยังคงถือเป็นหนึ่งในเขตปกครองพิเศษที่มีประชากรมากที่สุด แถมได้รับการพัฒนาสูงในระดับต้นๆ ของโลกไม่เปลี่ยนแปลง

โดยในปีนี้เอง นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดี คนปัจจุบันของจีนก็ได้เดินทางมายังฮ่องกง เพื่อฉลองงานครบรอบ 25 ปีการได้ดินแดนคืนมาด้วย

และด้วยกฎหมายความมั่นคงใหม่จากปี 2020 การไปเยือนฮ่องกงในครั้งนี้ก็ดูจะดำเนินไปอย่างราบรื่นอย่างไม่น่าเชื่อเลยด้วย

ทั้งที่ในอดีต วันนี้มักจะเป็นวันที่ฮ่องกงมักจะเกิดการชุมนุมประท้วงต่อต้านรัฐบาลจีนอยู่เสมอๆ ก็ตาม

 

 

ที่มา

edition.cnn.com/asia/live-news/hong-kong-china-anniversary-07-01-22-intl-hnk/index.html

www.bbc.com/news/world-asia-china-61876082

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

The Rock ไถ่บาปวัยเด็ก เยือนร้านสะดวกซื้อที่ตนเคยขโมยขนม กวาดซื้อหมดชั้น แถมจ่ายตังให้ทุกคนในร้าน

หลายตนต่างเคยตัดสินใจทำอะไรผิดๆ ในวัยเด็กแล้วมาคิดได้ตอนโต ซึ่งเหตุการณ์เหล่านี้ไม่ได้เคยเกิดขึ้นกับเราเท่านั้น เพราะมันยังเคยเกิดขึ้นกับ Dwayne Johnson เช่นกันนะ ไม่นานมานี้ The Rock...

ดาว OnlyFans สาวชาวบราซิล ประกาศลงรูปโป๊ฟรี ทุกครั้งที่ทีมชาติบราซิล ยิงได้ในฟุตบอลโลก

Daiane Tomazoni สาวดาว OnlyFans ชาวบราซิล ได้ออกมากระตุ้นให้คนที่ติดตามเธอช่วยส่งกำลังใจให้ทีมชาติบราซิล ในฟุตบอลโลก 2022 ที่กาตาร์ ด้วยการออกมาประกาศว่า...

ไม่ต้องลุ้นแล้ว!! นักท่องเวลา สปอยล์ บราซิล จะเป็นแชมป์โลก แถมเคยทายแชมป์ยูโรถูกด้วยนะ

สำหรับแฟนบอล ที่กำลังลุ้นอยู่ว่าทีมชาติไหนจะได้แชมป์บอลโลก ขอบอกเลยว่าน่าอาจจะเป็นข่าวที่ทำให้เซ็งหน่อย ๆ เพราะล่าสุดมี "นักท่องเวลา" ที่เขาอ้างว่าเดินทางไปอนาคตมาแล้ว มาสปอยล์ทีมที่ได้แชมป์บอลโลกในปีนี้ (2022) เรียบร้อยแล้วครับ...

คนจัดงานกลัววัยรุ่นตีกัน ยกเลิกคอนเสิร์ต เปลี่ยนเป็นลิเก สุดท้าย วัยรุ่นก็ตีกันอยู่ดี

เมื่อช่วงกลางดึกของคืนวันที่ 29 พ.ย. ที่ผ่านมาซึ่งเป็นวันสุดท้ายของการจัดงานงิ้วประจำปี ที่สนามหน้าที่ว่าการอำเภอนางรอง จังหวัดบุรีรัมย์ เกิดเหตุวัยรุ่นกว่า 30 คนยกพวกตีกัน โดยกลุ่มวัยรุ่นมีทั้งอาวุธมีด...