1 กรกฎาคม: ครบรอบ 25 ปี สหราชอาณาจักร ส่งมอบ “ฮ่องกง” คืนให้ “ประเทศจีน”

Date:

ย้อนกลับไปในวันนี้เมื่อ 25 ปีก่อน ในวันที่ 1 กรกฎาคม 1997 ที่ฮ่องกงได้เกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่อีกครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์ขึ้น

เมื่อสหราชอาณาจักรที่ปกครองพื้นที่เป็นอาณานิคมมาตั้งแต่ช่วงจบสงครามฝิ่น (ราวๆ ปี 1860) ได้ส่งมอบฮ่องกงคืนให้แก่ประเทศจีน หลังจากที่สัญญาเช่าดินแดนจบลง

นั่นทำให้ตั้งแต่วันนั้นมาฮ่องกงก็ได้กลายเป็นหนึ่งในไม่กี่เขตบริหารพิเศษของจีน ที่มีระบอบการปกครองและเศรษฐกิจแยกจากแผ่นดินใหญ่ ซึ่งรู้จักกันในหลักการ “หนึ่งประเทศ สองระบบ”

(อย่างไรก็ตามจากการเปลี่ยนแปลงกฎหมายในปี 2020 หลายคนก็มองว่าระบอบปกครองนี้ได้จบลงแล้วเช่นกัน)

แม้แต่ในปัจจุบันพื้นที่แห่งนี้ก็ยังคงถือเป็นหนึ่งในเขตปกครองพิเศษที่มีประชากรมากที่สุด แถมได้รับการพัฒนาสูงในระดับต้นๆ ของโลกไม่เปลี่ยนแปลง

โดยในปีนี้เอง นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดี คนปัจจุบันของจีนก็ได้เดินทางมายังฮ่องกง เพื่อฉลองงานครบรอบ 25 ปีการได้ดินแดนคืนมาด้วย

และด้วยกฎหมายความมั่นคงใหม่จากปี 2020 การไปเยือนฮ่องกงในครั้งนี้ก็ดูจะดำเนินไปอย่างราบรื่นอย่างไม่น่าเชื่อเลยด้วย

ทั้งที่ในอดีต วันนี้มักจะเป็นวันที่ฮ่องกงมักจะเกิดการชุมนุมประท้วงต่อต้านรัฐบาลจีนอยู่เสมอๆ ก็ตาม

 

 

ที่มา

edition.cnn.com/asia/live-news/hong-kong-china-anniversary-07-01-22-intl-hnk/index.html

www.bbc.com/news/world-asia-china-61876082

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เจ้าของผับเก็บลูกแมวจรมาเลี้ยง เหมือนน้องรู้เลยพาเพื่อนมาเพิ่ม เลี้ยงเรื่อย ๆ จนเป็นผับแมวประจำเมือง

ใครจะไปรู้ล่ะว่าการที่เราเก็บลูกแมวหนึ่งตัวมาเลี้ยงจะกลายเป็นการเกิดแมวงอก และทำให้เกิดกิจการ "ผับแมว" แห่งแรกของเมือง ย้อนกลับไปในเดือนธันวาคม 2011 ชายหนุ่มนามว่า Luke Daniels ได้ทำการเปิดผับใหม่ที่มีชื่อว่า...

แท็กซี่ไร้คนขับที่เท็กซัส มารวมตัวกันแบบงงๆ ขวางถนนทำรถติดหนัก

เป็นเหตุการณ์ที่กลายเป็นที่พูดถึงและวิจารณ์อย่างแพร่หลายที่สหรัฐฯ เลยครับ จากการที่ได้มีรถแท็กซี่ไร้คนขับ 10 คัน มารวมตัวกันที่ถนนแห่งหนึ่งที่เมืองออสติน รัฐเท็กซัส ส่งผลให้เกิดรถติดหนัก เพราะมีรถไร้คนขับหลายคันที่หยุดจอดอยู่กลางถนนไปแบบดื้อๆ ต่อมาได้มีคนเห็นเหตุการณ์ได้ถ่ายคลิปมาลงโซเชียล ก็ทำให้เกิดเสียงวิจารณ์ถึงรถไร้คนขับกันมากมาย บางคนก็มาเล่าถึงความอันตรายของรถไร้คนขับที่พวกเขาเคยเจอมา ชาวเน็ตรายหนึ่งบอกว่าเขาเคยโดนรถไร้คนขับชนใส่ตอนที่จอดรถอยู่เฉยๆ...

พาน้องไซมาถ่ายรูปรับปริญญา ดันป่วนจนหัวติดเสา โดนแซว ไซตัวแรกที่ติดอักษรจุฬาฯ

ขึ้นชื่อว่าหมาไซบีเรียนย่อมมีอะไรให้เราได้ปวดหัวอยู่ตลอด เช่นเดียวกับน้องไซตัวนี้ที่กลายเป็นไวรัลทำคนขำกันทั่วโซเชียล ไม่นานมานี้เจ้าของ TikTok บัญชี @mhpooh_ ออกมาโพสต์คลิปชวนขำของน้องไซที่เธอพามาถ่ายรูปรับปริญญาที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย แต่การถ่ายรูปกลับติดปัญหาเล็กน้อย เพราะเจ้าน้องดันซนจนเอาหัวเข้าไปติดกับเสาอาคารมหาจุฬาลงกรณ์ หรือตึกเทวาลัย คณะอักษรศาสตร์...

เมื่อ อ.โอดะ ออกทีวีพาทัวร์บ้าน แล้วถูกถามว่า รวยขนาดไหน? ทะเลาะกับเมียบ้างไหม?

อ.เออิจิโระ โอดะ ผู้สร้าง ONE PIECE อาจเป็นคนลึกลับ แต่นานๆ ทีหากมีโอกาสพิเศษเจ้าตัวก็ออกสื่อมาบ้าง และล่าสุดที่ อ.โอดะ...