ยูเนสโก ระบุ หากรัฐบาลไม่เร่งลงทุนฟื้นฟูด้านการศึกษา ประเทศจะสูญเสียคนรุ่นนี้ไปทั้งเจเนอเรชั่น

Date:

ยูเนสโก ชี้ กสศ. เป็นตัวอย่างการสร้างความเสมอภาคทางการศึกษา หนึ่งในจุดแข็งของอาเซียน พร้อมระบุหากรัฐบาลไม่เร่งลงทุนฟื้นฟูด้านการศึกษา ประเทศจะสูญเสียคนรุ่นนี้ไปทั้งเจเนอเรชั่น

จากวิกฤติของโควิด-19 ที่ส่งผลกระทบทั่วโลก ตอนนี้หลายๆ ประเทศก็เข้าสู่การฟื้นฟูในด้านต่างๆ โดยเฉพาะด้านเศรษฐกิจที่เสียหาย

แต่.. หากละเลยด้านอื่นๆ ก็อาจจะส่งผลเสียตามมาด้วย

 

ล่าสุดมีความเห็นน่าสนใจ จากผู้ช่วยผู้อำนวยการใหญ่ด้านการศึกษาของยูเนสโก ระบุว่า รัฐบาลทุกประเทศทั่วโลกจำเป็นต้องเร่งแก้ปัญหาด้านการศึกษาอย่างจริงจัง

โดย “คุณสเตฟาเนีย จีอันนีนี” ได้ระบุว่าต้องให้ความสำคัญด้านการศึกษา ไม่แพ้ด้านเศรษฐกิจ หรือปากท้องของประชาชน

หากฟื้นฟูการศึกษาได้ไม่ดีพอ อาจจะทำให้ขาด “คน” ที่มีคุณภาพซึ่งจะมาพัฒนาประเทศ และอาจถึงขั้น ‘คนเจเนอเรชั่นหนึ่งจะหายไปทั้งรุ่น’

การฟื้นฟูดังกล่าว ไม่ได้หมายถึงแค่การให้เด็กทุกคนได้เข้าถึงการศึกษาเท่านั้นนะ

แต่ยังรวมถึงการลดช่องว่างความเหลื่อมล้ำ ทักษะทางอารมณ์สังคม และการลงทุนฟื้นฟูด้านการศึกษาด้วย

 

ยูเนสโก ยังได้แนะ 3 กุญแจหลักในการแก้ปัญหาไว้ ประกอบด้วย…

1. Recovery ฟื้นฟูผลกระทบจากความเสียหายของไวรัสโควิด-19

2. Resilience เตรียมความพร้อมเพื่อรับมือกับวิกฤตที่จะเกิดขึ้นในอนาคต

3. Change ปรับเปลี่ยนมุมมองแนวคิดและวิธีแก้ไขปัญหา

 

นอกจากนี้ ยังได้ยกตัวอย่างว่า กองทุนเพื่อความเสมอภาคทางการศึกษา (กสศ.) เป็นตัวอย่างที่ช่วยสร้างความเสมอภาคทางการศึกษา ถือเป็นหนึ่งในจุดแข็งของไทยและอาเซียน

ซึ่งให้ความสำคัญกับการปฏิรูปการศึกษา ทั้งการยกระดับการเข้าถึงการศึกษาถ้วนหน้าเพื่อความเสมอภาค และการพัฒนาระบบการศึกษาให้มีคุณภาพ (inclusive, equity and quality)

การศึกษา ถือเป็นการลงทุนในระยะยาวที่ยั่งยืนและคุ้มค่า

 

ที่มาและข้อมูลเพิ่มเติม : https://www.eef.or.th/news-apremc2020-270622/

 

 

#การศึกษา #SDG2030 #ยูเนสโก #กสศ

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เจ้าของผับเก็บลูกแมวจรมาเลี้ยง เหมือนน้องรู้เลยพาเพื่อนมาเพิ่ม เลี้ยงเรื่อย ๆ จนเป็นผับแมวประจำเมือง

ใครจะไปรู้ล่ะว่าการที่เราเก็บลูกแมวหนึ่งตัวมาเลี้ยงจะกลายเป็นการเกิดแมวงอก และทำให้เกิดกิจการ "ผับแมว" แห่งแรกของเมือง ย้อนกลับไปในเดือนธันวาคม 2011 ชายหนุ่มนามว่า Luke Daniels ได้ทำการเปิดผับใหม่ที่มีชื่อว่า...

แท็กซี่ไร้คนขับที่เท็กซัส มารวมตัวกันแบบงงๆ ขวางถนนทำรถติดหนัก

เป็นเหตุการณ์ที่กลายเป็นที่พูดถึงและวิจารณ์อย่างแพร่หลายที่สหรัฐฯ เลยครับ จากการที่ได้มีรถแท็กซี่ไร้คนขับ 10 คัน มารวมตัวกันที่ถนนแห่งหนึ่งที่เมืองออสติน รัฐเท็กซัส ส่งผลให้เกิดรถติดหนัก เพราะมีรถไร้คนขับหลายคันที่หยุดจอดอยู่กลางถนนไปแบบดื้อๆ ต่อมาได้มีคนเห็นเหตุการณ์ได้ถ่ายคลิปมาลงโซเชียล ก็ทำให้เกิดเสียงวิจารณ์ถึงรถไร้คนขับกันมากมาย บางคนก็มาเล่าถึงความอันตรายของรถไร้คนขับที่พวกเขาเคยเจอมา ชาวเน็ตรายหนึ่งบอกว่าเขาเคยโดนรถไร้คนขับชนใส่ตอนที่จอดรถอยู่เฉยๆ...

พาน้องไซมาถ่ายรูปรับปริญญา ดันป่วนจนหัวติดเสา โดนแซว ไซตัวแรกที่ติดอักษรจุฬาฯ

ขึ้นชื่อว่าหมาไซบีเรียนย่อมมีอะไรให้เราได้ปวดหัวอยู่ตลอด เช่นเดียวกับน้องไซตัวนี้ที่กลายเป็นไวรัลทำคนขำกันทั่วโซเชียล ไม่นานมานี้เจ้าของ TikTok บัญชี @mhpooh_ ออกมาโพสต์คลิปชวนขำของน้องไซที่เธอพามาถ่ายรูปรับปริญญาที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย แต่การถ่ายรูปกลับติดปัญหาเล็กน้อย เพราะเจ้าน้องดันซนจนเอาหัวเข้าไปติดกับเสาอาคารมหาจุฬาลงกรณ์ หรือตึกเทวาลัย คณะอักษรศาสตร์...

เมื่อ อ.โอดะ ออกทีวีพาทัวร์บ้าน แล้วถูกถามว่า รวยขนาดไหน? ทะเลาะกับเมียบ้างไหม?

อ.เออิจิโระ โอดะ ผู้สร้าง ONE PIECE อาจเป็นคนลึกลับ แต่นานๆ ทีหากมีโอกาสพิเศษเจ้าตัวก็ออกสื่อมาบ้าง และล่าสุดที่ อ.โอดะ...