เจ้าของกิจการสอนน้องมนุษย์เงินเดือน เงินหมื่นห้าเช่าห้องสามพัน เกิดดราม่าแบบรัวๆ

Date:

เกิดเป็นประเด็นที่ทำให้ชาวเน็ตหลายคนเข้ามาถกเถียงถึงเรื่องของ ‘ความจน’ ความไม่มีเงิน การเก็บเงินที่ยากสำหรับยุคสมัยนี้ ด้วยจำนวนเงินเดือนที่ไม่ได้ปรับฐานขั้นต่ำมาหลายปีแล้ว

 

 

ประเด็นนี้เริ่มมาจากเพจหนึ่งได้เปิดโพสต์มาว่า มนุษย์เงินเดือนที่อายุน้อยกว่าผู้โพสต์ไม่มีเงินเก็บ เพราะมีเงินเดือนอยู่ที่ 15,000 บาท แต่ต้องจ่ายค่าเช่าห้อง 5,000 บาทต่อเดือน

ผู้โพสต์ระบุว่าค่าเช่าไม่ควรเกิน 25% ของเงินเดือน เพราะฉะนั้นแล้ว ค่าเช่าก็ไม่ควรเกิน 3,500 บาท หาห้องเช่าพัดลมหรือไม่ก็อยู่กับเพื่อนหารค่าห้องกัน

ซึ่งจริงๆ แล้วคนที่มีเงินเดือนเท่านี้ต้องอดทน ไม่ต้องอยากได้อยากกินทุกอย่าง ให้ตัดค่าใช้จ่ายฟุ่มเฟือยออกไปทั้งหมด

 

 

โดยที่ผู้โพสต์ระบุว่ามันเป็นเรื่องง่ายๆ ของการคำนวณรายรับ-ร่ายจ่าย แต่สิ่งที่ไม่ง่ายก็คือการแยกแยะระหว่างสิ่งที่จำเป็นกับสิ่งที่ไม่จำเป็น

แต่ผู้โพสต์จะไม่ขอตัดสินใครโดยยกตัวอย่างตัวเองขึ้นมาช่วงเรียนอยู่ที่สหรัฐอเมริกา ตั้งเป้าหมายว่าจะประหยัดเงินและฉลาดใช้เงิน

 

 

สิ่งที่ถูกเน้นย้ำในโพสต์นี้คือ การแยกแยะว่าอะไร ‘จำเป็น’ ในชีวิตของเราบ้าง เมื่อมีเงินเดือน 15,000 บาท ควรจะบริหารจัดการอย่างไร ให้มีเงินเหลือเก็บ

พร้อมกับสรุปทิ้งท้ายไว้ว่าควรเก็บให้ได้เดือนละ 3,000 บาท พอผ่านไปได้ 2 ปี จะมีเงินเก็บ 72,000 บาท

 

 

และในตอนนี้โพสต์ดังกล่าวได้รับความสนใจจากชาวเน็ตเป็นจำนวนมากไปแล้ว ซึ่งก็มีทั้งคนที่เห็นด้วยและชื่นชอบแนวคิดนี้ด้วย

ขณะที่อีกฝั่งกลับไม่เห็นด้วยและแสดงความคิดเห็นแย้งกับแนวคิดดังกล่าว โดยยกตัวอย่างจากบริบทที่เกิดขึ้นในสังคมตอนนี้

แถมยังมีปัจจัยอื่นๆ ที่ซับซ้อนอยู่อีกจนทำให้วิธีนี้อาจจะไม่ถูกต้องทั้งหมดเสียทีเดียว บางส่วนก็ขอให้หาห้องเช่า 3,500 ให้หน่อยด้วยนะนั่น

 

ความคิดเห็นแย้งบางส่วนในโพสต์ดังกล่าว

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเลเซอร์

 

ติดตาม CatDumb ได้ในช่องทางอื่นๆ

Website: www.CatDumb.com

Youtube: www.youtube.com/c/CatDumbTV-Youtube

Instagram: www.instagram.com/catdumbnews/

TikTok: www.tiktok.com/@CATDUMBtv

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

นักวิทย์เตือน พบคลื่นความร้อนใต้ทะเล เปลี่ยนมหาสมุทรเป็น “อ่างน้ำร้อน” พังระบบนิเวศ เร่งปัญหาภาวะโลกร้อน

กลายเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่กำลังสร้างความกังวลในหมู่นักวิทยาศาสตร์เลยครับ เมื่อไม่นานมานี้เอง องค์การบริหารมหาสมุทรศาสตร์และชั้นบรรยากาศ สหรัฐอเมริกา (NOAA) ได้ออกมาเปิดเผยว่า พวกเขาได้ค้นพบว่าคลื่นความร้อนสามารถเกิดขึ้นใต้ทะเลได้ด้วย และมันก็กำลังทำให้มหาสมุทรร้อนขึ้นจนกลายเป็นอ่างน้ำร้อนอยู่ จนอาจจะกลายเป็นปัญหาใหญ่สำหรับสิ่งมีชีวิตที่อาศัยอยู่ที่นั่นได้ไม่ยากเลยด้วย โดยการค้นพบใหม่นี้ เกิดขึ้นจากการพัฒนาของเทคโนโลยี...

เรื่องแปลกแดนจิงโจ้ นักวิทย์พบ ที่ออสเตรเลีย “ทอง” งอก บนต้นไม้ ได้ เพราะราก ยูคาลิปตัส ดูดทองจากใต้ดิน

เมื่อพูดถึงการตามหาแร่ทอง ภาพในหัวของหลายๆ คนก็คงไม่พ้นการขุดเหมืองหาเป็นอย่างแรกๆ แต่สำหรับนักวิทยาศาสตร์ที่ออสเตรเลียแล้ว อีกหน่อยเราก็อาจจะได้ตามหาทองกันตามใบต้นยูคาลิปตัสก็ได้นะ นั่นเพราะตั้งแต่ปี 2013 เป็นต้นมาพวกเขาก็ได้ค้นพบว่า ระหว่างที่ต้นไม้ยูคาลิปตัสบางสายพันธุ์ (เช่น Eucalyptus...

พบไบสันอายุ 8,000 ปีในเพอร์มาฟรอสต์ อาจมี DNA สมบูรณ์มากจนนักวิทย์อยากเอามาโคลน

กลายเป็นอีกหนึ่งหัวข้อที่กำลังเป็นที่สนใจในวงการวิทยาศาสตร์เลยครับ เมื่อไม่นานมานี้เองทีมนักวิทยาศาสตร์ในรัสเซียได้ ทำการชันสูตรซากไบซันอายุ 8,000 ปี ตัวหนึ่ง ก่อนจะพบว่ามันมีความสมบูรณ์สูงมาก จนพวกเขาเล็งที่จะทำการโคลนนิ่งมันเลย ไบซันตัวนี้ ถูกพบเป็นครั้งแรกในช่วงปี 2022...

อย่างโบ๊ะบ๊ะ!! คุณป้าท่านหนึ่ง ส่งโพยหวย ในไลน์กลุ่มแจ้งเหตุด่วน ที่ดูแลโดยตำรวจ ทำเลิ่กลั่กกันหมด

บอกเลยว่าเป็นเหตุการณ์ที่โบ๊ะบ๊ะจริง ๆ เลยล่ะฮะ เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นใน ไลน์กลุ่ม "สมาร์ทเซพตี้โซน สภ.เมืองตราด" ซึ่งเป็นกลุ่มไลน์สำหรับแจ้งเหตุด่วน ในพื้นที่รับผิดชอบของ สภ.เมืองตราด...