“รักนะแต่อย่ามาจับ” นักวิทย์ชี้ แมวก็รักเจ้าของนั่นล่ะ แค่มันไม่ชอบ ถูกสัมผัสตัว

Date:

เชื่อว่าในหมู่คนที่คลุกคลีอยู่กับแมวบางคนอาจจะเคยมีจังหวะน้อยใจกันบ้าง ว่าแมวที่เราเรื่องตกลงมันไม่รักเราอย่างนั้นเหรอ? ทำไมเวลาจะขอจับเจ้าแมวจะหนีมือเราอยู่เสมอๆ

หากคุณเป็นหนึ่งในคนเหล่านั้น นี่อาจจะถือเป็นข่าวที่ดีเลยก็ได้ เพราะนักวิทยาศาสตร์ได้ออกมายืนยันแล้วว่า

จริงๆ แล้ว แมวส่วนใหญ่นั้น รักเจ้าของนะ เพียงแค่ว่ามันไม่อยากถูกเราไปลูบไปจับก็เท่านั้นเอง

อ้างอิงจากคุณCarlo Siracusa รองศาสตราจารย์ด้านเวชศาสตร์พฤติกรรมคลินิกแห่งมหาวิทยาลัยเพนซิลเวเนีย คนเลี้ยงแมวหลายๆ คน มักจะมองพฤติกรรมของแมวราวกับมันเป็นสุนัข

แต่ปัญหาคือสุนัขนั้นเป็นสัตว์ที่พัฒนามาจากสัตว์ที่อยู่กันเป็นฝูง ส่วนแมวมีบรรพบุรุษเป็นนักล่าที่มักจะออกล่าตัวเดียว ดังนั้นตามปกติแมวจึงเป็นสัตว์ที่รักความเป็นส่วนตัว และมีระยะห่างส่วนบุคคลสูง

เวลาเราไปลูบมันแมวจึงมีแนวโน้มที่จะไม่ชอบสูงกว่าสุนัข โดยในตอนแรกมันจะแสดงออกผ่านทางร่างกายแบบหูหรือหาง แต่พอนานๆ ไปเมื่อมันพบว่าคนไม่สนใจสัญญาณของมันนัก แมวอาจจะเลือกหลบมือเราไปเลย

แต่โชคดีที่แมวมันจะชอบหลบการสัมผัสจากเรา งานวิจัยในปี 2019 ก็พบเช่นกันว่าแมวนั้นมีความผูกพันกับมนุษย์จริงๆ โดยแมวเลี้ยงส่วนใหญ่จะผูกพันกับเจ้าของในลูกแบบคล้ายกับที่พบได้ในเด็กเลย

นั่นหมายความว่าต่อในมันจะดูเมินหรือไม่ยอมให้จับอยู่ตลอด แต่หากว่าจู่ๆ เจ้าของหายไป แมวก็จะรู้สึก “เหงา” และ “ไม่ปลอดภัย” ได้นั่นเอง

 

 

ที่มา

www.cell.com/current-biology/fulltext/S0960-9822(19)31086-3

www.nature.com/articles/s41598-022-10261-5

excitedcats.com/why-cat-doesnt-want-to-be-held/

nypost.com/2022/05/24/your-cat-does-actually-love-you-but-doesnt-want-to-be-petted/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ย้อนชมสัมภาษณ์ UrboyTJ กับจุดเริ่มต้นของโรคซึมเศร้า รุนแรงขึ้นเมื่อ 3 2 1 แยกทาง

ไม่นานมานี้แร็ปเปอร์ชื่อดัง UrboyTJ ออกมาประกาศขอพักรักษาตัว เนื่องจากอาการซึมเศร้าและไบโพลาร์ที่เป็นมานานหลายปีเข้าสู่ขั้นวิกฤต จนเป็นเหตุที่ทำให้เขากระทำบางสิ่งที่ไม่ควรลงไป   อ่านข่าวเพิ่มเติม   ข่าวนี้กลายเป็นกระแสที่ได้รับการพูดถึงอย่างกว้างขวางและทำให้ผู้คนมากมายสนใจในเรื่องของโรคซึมเศร้ามากขึ้น นอกจากนี้ยังมีคลิปที่ทีเจให้สัมภาษณ์กับทางช่องยูทูบ JSL Global Media เมื่อปี...

รู้จักกับ “มู่ทู่” น้องหมา (ลูกวัว) บีเกิลฉายา “เครื่องผลิตมีม” ขนาดจารย์สมศักดิ์เจียมยังโดนตก!!

ต้องขอบอกเลยว่า ไม่เคยเห็นน้องหมาตัวไหน ที่เหมาะจะกลายเป็นมีม ได้เท่านี้มาก่อน น้องคือ Memes Generator ตัวจริง (เครื่องผลิตมีม) ที่ไม่ว่าจะถ่ายภาพไหนออกมาก็เอามาทำเป็นมีมตลก...

ชาวเน็ต A ตั้งข้อสงสัยไฟไหม้บ่อยหลังชัชชาติเป็นผู้ว่าฯ ชาวเน็ต B เอาสถิติปี 60-62 มาลง ไหม้ไป 739 ครั้ง!!

เมื่อช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา มีข่าวไฟไหม้เกิดขึ้นใน กทม. แทบจะติด ๆ กันเลยทีเดียว จนทำให้หลาย ๆ คนสงสัยว่ามันเกิดอะไรขึ้นกันแน่!? หลายคนก็อาจจะมองว่าเป็นเรื่องของระบบไฟฟ้าต่าง...

ผู้กำกับยืนยัน คนดูจะได้เห็น ก้นแห่งแอสการ์ดแบบไม่มีเซนเซอร์ แน่นๆ เน้นๆ คุ้มค่าจัดเต็มแน่นอน!

ยิ่งใกล้วันที่ Thor Love and Thunder เข้าฉาย ก้นแห่งแอสการ์ด หรือก้นของธอร์ ก็ยิ่งกลายเป็นกระแสที่ถูกพูดถึงอย่างกว้างขวางมากขึ้นไปด้วย เนื่องจากว่าในคลิปตัวอย่างภาพยนตร์ได้มีการเซนเซอร์ก้น...