“รักนะแต่อย่ามาจับ” นักวิทย์ชี้ แมวก็รักเจ้าของนั่นล่ะ แค่มันไม่ชอบ ถูกสัมผัสตัว


เชื่อว่าในหมู่คนที่คลุกคลีอยู่กับแมวบางคนอาจจะเคยมีจังหวะน้อยใจกันบ้าง ว่าแมวที่เราเรื่องตกลงมันไม่รักเราอย่างนั้นเหรอ? ทำไมเวลาจะขอจับเจ้าแมวจะหนีมือเราอยู่เสมอๆ

หากคุณเป็นหนึ่งในคนเหล่านั้น นี่อาจจะถือเป็นข่าวที่ดีเลยก็ได้ เพราะนักวิทยาศาสตร์ได้ออกมายืนยันแล้วว่า

จริงๆ แล้ว แมวส่วนใหญ่นั้น รักเจ้าของนะ เพียงแค่ว่ามันไม่อยากถูกเราไปลูบไปจับก็เท่านั้นเอง

อ้างอิงจากคุณCarlo Siracusa รองศาสตราจารย์ด้านเวชศาสตร์พฤติกรรมคลินิกแห่งมหาวิทยาลัยเพนซิลเวเนีย คนเลี้ยงแมวหลายๆ คน มักจะมองพฤติกรรมของแมวราวกับมันเป็นสุนัข

แต่ปัญหาคือสุนัขนั้นเป็นสัตว์ที่พัฒนามาจากสัตว์ที่อยู่กันเป็นฝูง ส่วนแมวมีบรรพบุรุษเป็นนักล่าที่มักจะออกล่าตัวเดียว ดังนั้นตามปกติแมวจึงเป็นสัตว์ที่รักความเป็นส่วนตัว และมีระยะห่างส่วนบุคคลสูง

เวลาเราไปลูบมันแมวจึงมีแนวโน้มที่จะไม่ชอบสูงกว่าสุนัข โดยในตอนแรกมันจะแสดงออกผ่านทางร่างกายแบบหูหรือหาง แต่พอนานๆ ไปเมื่อมันพบว่าคนไม่สนใจสัญญาณของมันนัก แมวอาจจะเลือกหลบมือเราไปเลย

แต่โชคดีที่แมวมันจะชอบหลบการสัมผัสจากเรา งานวิจัยในปี 2019 ก็พบเช่นกันว่าแมวนั้นมีความผูกพันกับมนุษย์จริงๆ โดยแมวเลี้ยงส่วนใหญ่จะผูกพันกับเจ้าของในลูกแบบคล้ายกับที่พบได้ในเด็กเลย

นั่นหมายความว่าต่อในมันจะดูเมินหรือไม่ยอมให้จับอยู่ตลอด แต่หากว่าจู่ๆ เจ้าของหายไป แมวก็จะรู้สึก “เหงา” และ “ไม่ปลอดภัย” ได้นั่นเอง

 

 

ที่มา

www.cell.com/current-biology/fulltext/S0960-9822(19)31086-3

www.nature.com/articles/s41598-022-10261-5

excitedcats.com/why-cat-doesnt-want-to-be-held/

nypost.com/2022/05/24/your-cat-does-actually-love-you-but-doesnt-want-to-be-petted/


Like it? Share with your friends!

Choose A Format