หนี้สาธารณะไทยทะลุ 10 ล้านล้านบาทแล้ว

Date:

หนี้สาธารณะยุครัฐบาลประยุทธ์ทะลุ 10 ล้านล้านแล้ว เกิน 60% ของ GDP

กระทรวงการคลัง รายงานสถานะหนี้สาธารณะของประเทศไทย ณ วันที่ 30 เม.ย. 2565 มีหนี้จำนวนทั้งสิ้น 10,046,605 ล้านบาท คิดเป็น 60.81% ของ GDP

จำนวนหนี้เมื่อเทียบกับเดือนก่อนหน้า เพิ่มขึ้นถึง 80,000 ล้านบาท โดยหนี้สาธารณะของเดือนก่อนหน้านี้อยู่ที่ 9,951,962 ล้านบาท หรือ 60.58% ของ GDP

 

 

ทั้งนี้ในช่วง 7 เดือนแรกของปีงบประมาณ 2565 (ต.ค.2564-เม.ย. 2565) มีการกู้ชดเชยการขาดดุลงบประมาณ และการบริหารหนี้ ถึง 6,064,075 ล้านบาท

ก่อนหน้านี้ รัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้มีการอนุมัติให้ขยายกรอบเงินกู้เพิ่มอีก จากเดิมที่กำหนดไว้ว่าต้องไม่เกิน 60% ของ GDP ขยับเป็น 70%

โดย นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า จากการคาดการณ์ หากไม่มีการออกกฎหมายก่อหนี้เพิ่ม หนี้สาธารณะไทยสิ้นปีงบประมาณ 2565 จะอยู่ที่ประมาณ 62% ของ GDP

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเวจจี้

 

ที่มา posttoday, bangkokbiznews

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

‘คาร่า เดเลวีน’ คัมแบ็ค! โผล่ออกงานในลุคสุดเฟียส แฟนคลับแห่กดไลก์กันรัวๆ

เรียกว่าเป็นการกลับมาที่ทำให้แฟนๆ ถึงกับใจชื้น สำหรับนางแบบและนักแสดงสาวชื่อดังอย่าง ‘คาร่า เดเลวีน’ (Cara Delevingne) โดยเมื่อช่วงต้นเดือนกันยายน 2022 ที่ผ่านมา...

ภรรยาโพสต์แจก “โลงศพ” ใหม่เอี่ยม เหตุเพราะตั้งใจซื้อให้สามี แต่ไม่ถึงฆาตสักที

เคยไหมเวลาเลื่อนฟีดเฟซบุ๊กแล้วเจอของมือสองแปลกๆ ที่เราไม่คิดว่าจะมีคนหยิบมาขายหรือแจก และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่เกิดการแจกสินค้าแปลกๆ ขึ้น แถมสินค้าที่ว่าก็คือ "โลงศพ" ไม่นานมานี้เจ้าของหญิงสาวเจ้าของเฟซบุ๊กนามว่า Margaret Stables กลายเป็นไวรัลในเวลาอันรวดเร็ว...

Pardyalone ปลื้ม SMEW แชมป์ The Rapper ดัดแปลงเวิร์สเพลง not a home ทำนองดี-ติดหูจนต้องขอคำแปล

การดูเอต (Duet) คลิปบนโลก TikTok มีให้เห็นอยู่ทั่วไปโดยเฉพาะเหล่าศิลปินคนดังที่มักจะออกมาโพสต์คลิปร้องเพลงและชวนให้แฟนคลับมาดูเอตคลิปร้องร่วมกันเล่นๆ เช่นเดียวกับศิลปินหนุ่ม Pardyalone ที่เขาได้ออกมาชวนให้แฟนคลับแต่งเวิร์สเพลง not a...

เจดีย์ 500 ปีที่เชียงใหม่ถล่ม ชาวบ้านกลัวอาเพศ แต่เจ้าอาวาสตัดบท “เก่าแล้ว+โครงสร้างไม่ดีน่ะโยม”

เมื่อวานนี้ (29 กันยายน 65) ได้เกิดเหตุ พระธาตุเจดีย์ วัดศรีสุพรรณ ตั้งอยู่ที่ถนนวัวลาย อ.เมือง...