หนี้สาธารณะไทยทะลุ 10 ล้านล้านบาทแล้ว

Date:

หนี้สาธารณะยุครัฐบาลประยุทธ์ทะลุ 10 ล้านล้านแล้ว เกิน 60% ของ GDP

กระทรวงการคลัง รายงานสถานะหนี้สาธารณะของประเทศไทย ณ วันที่ 30 เม.ย. 2565 มีหนี้จำนวนทั้งสิ้น 10,046,605 ล้านบาท คิดเป็น 60.81% ของ GDP

จำนวนหนี้เมื่อเทียบกับเดือนก่อนหน้า เพิ่มขึ้นถึง 80,000 ล้านบาท โดยหนี้สาธารณะของเดือนก่อนหน้านี้อยู่ที่ 9,951,962 ล้านบาท หรือ 60.58% ของ GDP

 

 

ทั้งนี้ในช่วง 7 เดือนแรกของปีงบประมาณ 2565 (ต.ค.2564-เม.ย. 2565) มีการกู้ชดเชยการขาดดุลงบประมาณ และการบริหารหนี้ ถึง 6,064,075 ล้านบาท

ก่อนหน้านี้ รัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้มีการอนุมัติให้ขยายกรอบเงินกู้เพิ่มอีก จากเดิมที่กำหนดไว้ว่าต้องไม่เกิน 60% ของ GDP ขยับเป็น 70%

โดย นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า จากการคาดการณ์ หากไม่มีการออกกฎหมายก่อหนี้เพิ่ม หนี้สาธารณะไทยสิ้นปีงบประมาณ 2565 จะอยู่ที่ประมาณ 62% ของ GDP

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเวจจี้

 

ที่มา posttoday, bangkokbiznews

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

คุณพ่อสักรอยเท้าลูกไว้ที่หน้าอก ชาวเน็ตเป็นห่วงกลัวลูกได้บาป ช่างสักบอก ก็รักลูกทำแบบนี้ไม่ดีตรงไหน?

ทำด้วยความรัก แต่เจอดราม่าจากชาวเน็ตซะงั้น!? คลิปนี้กำลังเป็นที่พูดถึงใน TikTok เลย เมื่อผู้ใช้งานรายหนึ่งได้โพสต์คลิปของคุณพ่อป้ายแดง ที่ตัดสินใจสักรูปรอยเท้าลูกคนแรกของครอบครัวไว้ที่หน้าอก "รักไม่มีข้อแม้...หวงเจ้าดั่งดวงใจ ความรักเป็นสิ่งสวยงามเสมอ รักรอยฝ่าเท้าลูก" ข้อความในแคปชัน ทีนี้พอคลิปถูกเผยแพร่ออกไปก็มีทั้งคนเข้ามาชื่นชม...

พรรคก้าวไกล เปิดตัว แคน แคน อดีต BNK48 ลง ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ

วันนี้ (27 มี.ค. 66) ที่พรรคก้าวไกล มีการเปิดตัวสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรในระบบบัญชีรายชื่อ โดยมีชื่อของน.ส.นายิกา ศรีเรียน หรือ...

พบ มัมมี่หัวแกะ จำนวนร่วม 2,000 หัว ถูกฝังไว้ใกล้ วิหารฟาโรห์แรเมซีสที่ 2 คาดใช้เป็นเครื่องบูชาเมื่อ 2,300 ปีก่อน

ถือเป็นข่าวการค้นพบที่น่าทึ่งอีกชิ้นของประเทศอียิปต์เลยครับ เมื่อวันที่ 25 มีนาคม 2023 ที่ผ่านมากระทรวงการท่องเที่ยวและโบราณวัตถุของอียิปต์ได้ประกาศการค้นพบ หัวแกะตัวผู้จำนวนมากถึง 2,000 หัว ถูกฝังไว้ในลักษณะหลายมัมมี่...

หมีน้ำ ยังเทพได้อีก วิจัยพบเราสามารถ นำ “โปรตีน” จากตัวมัน ไปช่วย เก็บรักษายาบางตัว โดยไม่ต้องแช่เย็นได้

นับว่าเป็นอีกข่าวที่ช่วยเพิ่มความน่าทึ่งของสิ่งมีชีวิตตัวจิ๋วแต่อึดสุดๆ ตัวหนึ่งของโลกอย่าง "หมีน้ำ" (Tardigrades) เลยครับ เพราะนอกจากมันจะทนถึงขนาดถูกส่งไปในอวกาศก็ไม่ตายเท่านั้น แต่ล่าสุดนี้เองนักวิทยาศาสตร์ยังพบด้วยว่าเราอาจใช้โปรตีนของมันในการช่วยเก็บรักษายา "โรคฮีโมฟีเลีย" (โรคเลือดออกไม่หยุด) โดยที่ไม่ต้องแช่เย็นอีกด้วย ที่เป็นเช่นนี้เป็นเพราะที่ผ่านมายาโรคฮีโมฟีเลียนั้น...