ตัดสินจำคุก ‘ปารีณา’ 8 เดือน คดีหมิ่น ‘พรรณิการ์’ ว่ามีเอี่ยวระเบิดกรุงเทพฯ แต่ไม่เคยติดคุก ได้รอลงอาญา 2 ปี

Date:

ย้อนกลับไปเมื่อ 4 สิงหาคม 2562 ‘เอ๋ – ปารีณา ไกรคุปต์’ ได้โพสต์เฟซบุ๊กกล่าวหาว่า ‘ช่อ – พรรณิการ์ วานิช’ อดีต ส.ส. พรรคอนาคตใหม่ มีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุระเบิดในกรุงเทพฯ หลายจุดที่เป็นข่าวในช่วงนั้น

ทำให้ต่อมา พรรณิการ์ ได้ยื่นฟ้อง ปารีณา ต่อศาล ข้อหาหมิ่นประมาท ทำให้เสียหาย เสื่อมเสียชื่อเสียง ถูกดูหมิ่นเกลียดชัง และศาลก็มีการเปิดเผยผลพิพากษาออกมาแล้ววันนี้ครับ

ศาลได้ระบุว่า จำเลยทำผิดตามที่ฟ้องจริง ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 326 พิพากษาจำคุกปารีณา จำเลย 1 ปี ปรับ 100,000 บาท

แต่จำเลยให้การเป็นประโยชน์ต่อการพิจารณาบ้าง ลดโทษให้ 1 ใน 3 คงจำคุก 8 เดือน ปรับ 66,666 บาท ไม่ปรากฏว่า จำเลยเคยต้องโทษจำคุกมาก่อน จึงให้รอการลงโทษไว้มีกำหนด 2 ปี

มีการรายงานปิดท้ายว่า ปารีณา ได้ยื่นอุทธรณ์แล้ว และตอบคำถามสื่อที่ถามว่าหากศาลอุทธรณ์ยืนตามศาลชั้นต้น จะยื่นฎีกาต่อหรือไม่​ ปารีณา ตอบสั้นๆ ว่า “ก็แล้วแต่ทางทนาย”

 

 

ที่มา :

https://www.sanook.com/news/8576562/

https://prachatai.com/journal/2022/06/99065

 

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ความร่วมมืออวกาศ จีน-รัสเซีย ร้าวฉาน? จีนประกาศ “หาความร่วมมือใหม่” แถม ไม่พูดถึงรัสเซียเลย ในงานประชุมอวกาศโลก

เช่นเดียวกับที่องค์กรอวกาศยุโรปมักมีการร่วมมือทำงานกับนาซ่า ที่ผ่านมาประเทศจีนเองก็มักจะมีโครงการสำรวจอวกาศร่วมกับรัสเซียอยู่บ่อยๆ อย่างโครงการ "สถานีวิจัยนานาชาติบนดวงจันทร์" ซึ่งถูกประกาศในช่วงปี 2021 แต่ดูเหมือนว่าจากสถานการณ์ในปัจจุบัน ความร่วมมือทางอวกาศจีน-รัสเซีย ก็อาจจะเกิดความร้าวฉานขึ้นแล้วก็ได้ เพราะด้วยเหตุผลบางอย่างภายในการนำเสนอโครงการที่การประชุมวิชาการอวกาศนานาชาติ (IAC)...

สื่อนอกเล่นข่าว ราชาเบอร์ 10 บินส่วนตัวบ่อย ปล่อยไอเสียเยอะ บางคนด่า-บางคนบอกเรื่องเขา

เลอกิ๊ป (L'Equipe) สื่อกีฬาดังของฝรั่งเศสได้ออกมาเปิดเผยว่า เครื่องบินเจ็ทส่วนตัวของ 'ลิโอเนล เมสซี่' ผู้ถูกยกเป็นราชาเบอร์ 10 แห่งวงการฟุตบอลในช่วง...

ผู้บริหาร Apple ลาออกจากบริษัท หลังเล่นมุกลดทอนคุณค่าผู้หญิง จนคลิปเป็นไวรัล-คนมองไม่เหมาะสม

บุคคลที่อยู่ตำแหน่งสูงๆ ย่อมต้องระวังในเรื่องของคำพูดและการกระทำเป็นเรื่องธรรมดา เพราะถ้าหากพลาดพลั้งขึ้นมาอาจทำให้ต้องเสียงานได้ และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่เกิดเรื่องราวทำนองนี้ขึ้น... ไม่นานมานี้เจ้าของช่อง TikTok ชื่อดัง @itsdanielmac ได้ออกมาเผยแพร่คลิปที่เขาเข้าไปสัมภาษณ์ชายผู้เป็นเจ้าของเบนซ์ รุ่น...

งานพระปฐมเจดีย์ นครปฐม จัด 9 วัน 9 คืน วันที่ 5-13 พ.ย. งานใหญ่ปีละครั้ง เตรียมเที่ยวได้เลย

หลังจากที่ต้องงดจัดงานไป 2 ปีเพราะโควิด ปีนี้ได้มีการประกาศแล้วว่างานพระปฐมเจดีย์ หรืองานองค์พระ จะจัดขึ้น 9 วัน 9...