สธ. พบ เครื่องตรวจอุณหภูมิ ประสิทธิภาพต่ำ ไม่ช่วยป้องกันโควิด เตรียมเสนอ สบค. ให้เลิกใช้

Date:

กระทรวงสาธารณสุข เตรียมเสนอ สบค. ยกเลิกการใช้เครื่องตรวจวัดอุณหภูมิ พบให้ผลลวง ไม่มีประสิทธิภาพ ไม่ช่วยป้องกันโควิด

เมื่อวานนี้ (13 มิ.ย. 65) นพ.รุ่งเรือง กิจผาติ ประธานคณะกรรมการประมวลสถานการณ์โรคโควิด-19 กระทรวงสาธารณสุข (MIU) เปิดเผยว่า ทางคณะกรรมการ MIU กระทรวงสาธารณสุขได้รายงานผลการศึกษาเครื่องวัดอุณหภูมิ (Thermoscan)

โดยพบว่ามีประสิทธิผลในการตรวจคัดกรองผู้ป่วยโควิด-19 ต่ำ มีค่าความไวต่ำตั้งแต่ 0-39% ทำให้ค่าพยากรณ์ผลทั้งบวกและลบต่ำมาก ให้ผลบวกและลบปลอม

ส่วนการใช้ที่สนามบินหรือสถานที่ต่าง ๆ ยังไม่พบหลักฐานทางวิชาการที่สนับสนุนถึงประโยชน์ในการป้องกันการแพร่ระบาดโรคโควิด-19

 

 

ทั้งนี้มีข้อเสนอจากคณะกรรมการ MIU กระทรวงสาธารณสุขว่า ในปัจจุบันและหลังผ่านพ้นการแพร่ระบาดใหญ่ของโรคโควิด-19 แล้ว อาจไม่จำเป็นต้องใช้เครื่องวัดอุณหภูมิในการคัดกรองผู้ป่วย ตามสถานที่ต่างๆ

ซึ่งในต่างประเทศก็มีคำแนะนำคล้ายกัน เช่น ที่อังกฤษมีคำแนะนำว่า ไม่จำเป็นต้องวัดอุณหภูมิเพื่อคัดกรองผู้ป่วยโควิด, สิงคโปร์ยกเลิกการคัดกรองอุณหภูมิในที่สาธารณะตั้งแต่สิงหาคม 2564 หรืออย่างที่สหรัฐอเมริกาและแคนาดา ปัจจุบันไม่มีคำแนะนำเรื่องการวัดอุณหภูมิสำหรับการคัดกรอง

ส่วนเครื่องวัดอุณหภูมิแบบสแกนร่างกายในสนามบินนั้น ก็ไม่มีหลักฐานด้านประสิทธิผลในการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 เช่นกัน และยังต้องพัฒนานวัตกรรมที่มีประสิทธิผลในการคัดกรองโรคติดเชื้อที่ดีกว่านี้ในอนาคต สำหรับกลุ่มนักเดินทาง

ทั้งนี้ข้อเสนอดังกล่าวจะนำเสนอทาง สบค. เพื่อพิจารณาต่อไป แต่ยังคงเน้นย้ำมาตรการอื่นๆ เช่น การฉีดวัคซีนกระตุ้น การสวมหน้ากากอนามัยในพื้นที่เสี่ยง การล้างมือ เว้นระยะห่าง

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเวจจี้

 

ที่มา pr.moph

 

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ดูกันให้ตาแฉะ Netflix จะทยอย นำ “One Piece” เข้ามาให้ชมกันแล้ว เริ่ม ภาค 1-3 วันที่ 15 เมษายน นี้

เป็นข่าวดีของคนที่อยากเริ่มดู One Piece หรือคนที่อยากกลับไปชมตอนแรกๆ อีกครั้งเลยครับ เพราะวันนี้เพจ Netflix ของประเทศไทย ได้เพิ่งจะออกมาประกาศเลยว่า พวกเขาจะนำ One...

ต่อให้มีแฟนก็อย่าทิ้งเพื่อนๆ วิจัยพบ ชีวิตแต่งงานจะแย่ลงได้ หากเรา หรือคู่รัก มีอาการ ไม่อยากเข้าสังคม

เชื่อว่าหลายๆ คนคงจะมีคนรู้จักสักคนสองคน ที่มีแฟนเป็นคนไม่ชอบเข้าสังคม จนบางครั้งจากที่เคยเป็นคนตอนแรกก็ชอบเฮฮากับเพื่อนแต่พอมีแฟนแล้วหายไปเลย อารมณ์แฟนไม่ชอบเข้าสังคมเลยเลือกอยู่กับแฟนแทน เพราะนี่อาจจะเป็นข่าวร้ายของคนที่มีชีวิตคู่แบบนี้เลยก็ได้ เมื่อล่าสุดนี้มหาวิทยาลัยการจัดการสิงคโปร์ได้ค้นพบว่า ชีวิตแต่งงานของคู่รักจะมีความสุขน้อยลงมาก หากคู่ครองคนใดคนหนึ่งมีอาการ "ภาวะสิ้นยินดีทางสังคม" (Social...

ด่วนที่สุดในสามโลก!! “จุ๊มเหม่ง” เปิดรับสมัคร “ผู้ช่วย Full time” รักสุนัข/เก่งทำคอนเทนต์ ต้องจัดแล้ว

ข่าวใหญ่เลยครับพี่น้อง ตอนนี้เพจ "Japan จอมโหด and friends" ผู้ดูแลจุ๊มเหม่งเขาประกาศรับสมัครผู้ช่วย Full time...

คนวงในแฉ Studio Ghibli มีรอยร้าว หนึ่งในผู้ก่อตั้ง หลงสาวไทยสุดใจ ใช้บริษัทเปย์สาว ไม่แยกเรื่องงาน/ส่วนตัว

กำลังเป็นเรื่องราวใหญ่โตแถมเกี่ยวข้องกับคนไทนของค่ายอนิเมะเลื่องชื่ออย่าง Studio Ghibli เลยครับ เมื่อในวันที่ 28 มีนาคม 2023 สำนักข่าว "週刊女性PRIME"...