สธ. พบ เครื่องตรวจอุณหภูมิ ประสิทธิภาพต่ำ ไม่ช่วยป้องกันโควิด เตรียมเสนอ สบค. ให้เลิกใช้

Date:

กระทรวงสาธารณสุข เตรียมเสนอ สบค. ยกเลิกการใช้เครื่องตรวจวัดอุณหภูมิ พบให้ผลลวง ไม่มีประสิทธิภาพ ไม่ช่วยป้องกันโควิด

เมื่อวานนี้ (13 มิ.ย. 65) นพ.รุ่งเรือง กิจผาติ ประธานคณะกรรมการประมวลสถานการณ์โรคโควิด-19 กระทรวงสาธารณสุข (MIU) เปิดเผยว่า ทางคณะกรรมการ MIU กระทรวงสาธารณสุขได้รายงานผลการศึกษาเครื่องวัดอุณหภูมิ (Thermoscan)

โดยพบว่ามีประสิทธิผลในการตรวจคัดกรองผู้ป่วยโควิด-19 ต่ำ มีค่าความไวต่ำตั้งแต่ 0-39% ทำให้ค่าพยากรณ์ผลทั้งบวกและลบต่ำมาก ให้ผลบวกและลบปลอม

ส่วนการใช้ที่สนามบินหรือสถานที่ต่าง ๆ ยังไม่พบหลักฐานทางวิชาการที่สนับสนุนถึงประโยชน์ในการป้องกันการแพร่ระบาดโรคโควิด-19

 

 

ทั้งนี้มีข้อเสนอจากคณะกรรมการ MIU กระทรวงสาธารณสุขว่า ในปัจจุบันและหลังผ่านพ้นการแพร่ระบาดใหญ่ของโรคโควิด-19 แล้ว อาจไม่จำเป็นต้องใช้เครื่องวัดอุณหภูมิในการคัดกรองผู้ป่วย ตามสถานที่ต่างๆ

ซึ่งในต่างประเทศก็มีคำแนะนำคล้ายกัน เช่น ที่อังกฤษมีคำแนะนำว่า ไม่จำเป็นต้องวัดอุณหภูมิเพื่อคัดกรองผู้ป่วยโควิด, สิงคโปร์ยกเลิกการคัดกรองอุณหภูมิในที่สาธารณะตั้งแต่สิงหาคม 2564 หรืออย่างที่สหรัฐอเมริกาและแคนาดา ปัจจุบันไม่มีคำแนะนำเรื่องการวัดอุณหภูมิสำหรับการคัดกรอง

ส่วนเครื่องวัดอุณหภูมิแบบสแกนร่างกายในสนามบินนั้น ก็ไม่มีหลักฐานด้านประสิทธิผลในการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 เช่นกัน และยังต้องพัฒนานวัตกรรมที่มีประสิทธิผลในการคัดกรองโรคติดเชื้อที่ดีกว่านี้ในอนาคต สำหรับกลุ่มนักเดินทาง

ทั้งนี้ข้อเสนอดังกล่าวจะนำเสนอทาง สบค. เพื่อพิจารณาต่อไป แต่ยังคงเน้นย้ำมาตรการอื่นๆ เช่น การฉีดวัคซีนกระตุ้น การสวมหน้ากากอนามัยในพื้นที่เสี่ยง การล้างมือ เว้นระยะห่าง

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเวจจี้

 

ที่มา pr.moph

 

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ทนเสียงโอดครวญไม่ไหว เบเบ้ออกคลิปสำหรับมือใหม่ ยาว 20 นาที ไม่กระโดด ไม่ย่อลึก…ไม่มีหยุดพัก

สำหรับคนที่ติดตามคุณเบเบ้ อยู่ก็มักจะเห็นคอมเมนต์ของเหล่าชาวเน็ตที่เข้าไปโอดครวญกันว่าการออกกำลังกายของเธอนั้นหนักหน่วงจริง ๆ จนทำตามแทบไม่ไหว ที่ทำได้ก็เห็นจะมีแค่ "การมัดผม" เท่านั้น ลองไปอ่านรายละเอียดจากข่าวนี้ดูครับ : ส่องเมนต์สุดฮา TikTok...

Gundam Factory ที่ญี่ปุ่น เปิดให้น้องๆ นักเรียน ได้ควบคุม ‘มือกันดั้ม’ ด้วย ‘มือตัวเอง’ ทำเด็กหนวดตาลุกวาว!

Gundam Factory Yokohama คือสถานที่ที่กันดั้มสูง 18 เมตรที่ขยับได้จริง ถูกสร้างขึ้นมาและเปิดให้บริการนักท่องเที่ยวตั้งแต่เมื่อวันที่ 19 ธันวาคม...

ลิเวอร์พูล แถลงถึงดราม่าขายบัตรในไทย ไม่ยอมรับ-ไม่อนุมัติการจำหน่ายครั้งนี้

จากกรณีที่พิมรี่พายนำบัตรเกมอุ่นเครื่องแดงเดือด The Match Bangkok Century Cup 2022 มาจำหน่ายจนเกิดเป็นกระแสวิจารณ์ขึ้นมานั้น ล่าสุด สโมสรฟุตบอลลิเวอร์พูล...

ไทยภักดี เผยปฏิวัติ 2475 คือความผิดพลาด ไทยควรเป็น ‘ราชาธิปไตยตามรัฐธรรมนูญ’

วันนี้เป็นวันครบรอบ 90 ปี 'อภิวัฒน์สยาม' หรือก็คือการเปลี่ยนแปลงปกครองในประเทศไทยที่เกิดขึ้นในปีพ.ศ. 2475 ก็ทำให้วันนี้ (25 มิถุนายน 2565)...