วิษณุยัน ยืนยัน ปลดล็อคกัญชา 9 มิ.ย. นี้ ปลูกในบ้านได้ ใบไม่ผิดกฎหมาย ซื้อ-ขาย ได้ 

Date:

เตรียมปลดล็อกกัญชา วิษณุ  ยืนยัน 9 มิ.ย. นี้ ปลูกในบ้านได้ ซื้อ-ขายใบไม่ผิดกฎหมาย

มีรายงานข่าวความคืบหน้าของการปลดล็อกกัญชาเสรีในประเทศไทย โดย นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ได้ให้สัมภาษณ์ถึงประเด็นดังกล่าว หลังการประชุมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เมื่อวานนี้ (31 พ.ค. 65)

นายวิษณุ ระบุว่าขณะนี้ พ.ร.บ.กัญชา กัญชง ยังไม่มีความชัดเจนในบางเรื่อง แต่ได้สั่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปตรวจสอบกฎหมายที่เกี่ยวข้องมาให้ชัดเจนก่อนที่จะมีการเสนอ พ.ร.บ.เข้าสภาวาระแรกในวันที่ 8 มิ.ย. นี้

ส่วนการเปิดเสรีกัญชาในวันที่ 9 มิ.ย. ที่มีการพูดถึงก่อนหน้านี้ นายวิษณุ บอกว่า ในวันที่ 9 มิ.ย.จะสามารถปลูกและเสพกัญชาในบ้านของตัวเองได้

 

 

ส่วนเรื่องการใช้ หากนำใบมาเสพจะไม่ถือว่ามีความผิด แต่ถ้าเป็นช่อหรือดอก ผิดกฎหมายแน่นอน เพราะมีกฎหมายควบคุมช่อ-ดอกอยู่แล้ว ซึ่งจะมีการรณรงค์ให้ประชาชนเข้าใจในส่วนนี้ด้วย

อีกประเด็นน่าสนใจและมีการพูดถึงคือ การสูบแบบเสรี นายวิษณุ บอกว่า สามารถให้สูบและเสพได้ แต่ต้องเป็นการเสพและสูบคนเดียวในบ้านเท่านั้น

หากสูบในที่สาธารณะ อย่าง ในโรงเรียน หรือสถานเอ็นเตอร์เทนต่างๆ ก็จะมีหลักปฏิบัติ เช่น การตักเตือนและใช้กฎหมายที่กำลังจะออกจากสภาเพื่อมาควบคุมต่อไป

ด้านนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ก็ได้ให้สัมภาษณ์ถึงเรื่องนี้ด้วย โดยระบุว่า ตอนนี้สามารถปลูกกัญชาในบ้านได้เลย ไม่ต้องรอให้ถึงวันที่ 9 มิ.ย.

แต่อย่านำไปขายหรือใช้นอกครัวเรือน ส่วนกรณีใบกัญชาที่ไม่ได้กำหนดเป็นยาเสพติด สามารถซื้อขายได้ แต่ต้องรอหลังวันที่ 9 มิ.ย. นี้

 

อ้างอิง one31, bangkokbiznews

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ย้อนปรากฏการณ์ อุกกาบาต ขนาดใหญ่พุ่งชนโลก ทำให้ไดโนเสาร์ต้องสูญพันธุ์

เพื่อน ๆ อาจจะทราบกันดีอยู่แล้วว่า "อุกกาบาต" เนี่ยมันคืออะไร? ถ้าตามตำราเรียนเราก็คงได้อ่านข้อมูลมาบ้างว่าเป็นหินจากอวกาศที่ตกลงมาสู่ผิวโลก และก็เป็นสาเหตุที่ทำให้สิ่งมีชีวิตอย่าง "ไดโนเสาร์" ถึงกับสูญพันธุ์ไป ตามที่เราได้เรียนกันมา วันนี้...

น่ะค่ะ vs นะคะ ร้านเค้กกังวลหนัก เขียนตามลูกค้าสั่ง หรือเขียนให้ถูกตามหลักภาษาดี

ยังเป็นปัญหาเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่เราพบเห็นกันบ่อย ๆ คือ การเขียนคำว่า "นะคะ"...

เจ้าสัวเครือสหพัฒน์ ไม่กังวลนโยบาย ทลายทุนผูกขาด ฝากถึงรัฐบาลใหม่ อย่าชื่นชอบสหรัฐฯ มากไป หวั่นเป็นเหมือนยูเครน

จากการที่กำลังจะมีการเปลี่ยนผ่านรัฐบาลใหม่ ซึ่งชูนโยบายทลายทุนผูกขาด ทำให้ล่าสุดเจ้าสัวเครือสหพัฒน์ออกมาแสดงความเห็นถึงรัฐบาลใหม่ครับ วันนี้ (1 มิถุนายน) นายบุณยสิทธิ์ โชควัฒนา ประธานเครือสหพัฒน์ ได้ออกมาบอกครับว่า...

Spider-Man: Across the Spider-Verse กระแสดี จนแฟนคลับอยากได้ Caleb McLaughlin มาเล่น Live Action

อีกหนึ่งแอนิเมชั่นที่กำลังกลายเป็นกระแสอยู่ในขณะนี้คงหนีไม่พ้น Spider-Man: Across the Spider-Verse ที่กวาดคะแนนและเสียงชื่นชมอย่างถล่มทลายในไทยและต่างประเทศ หลังจากที่ปล่อยออกมาแค่เพียงวันเดียว ด้วยกระแสที่มาแรงแซงทางโค้งแบบนี้ โปรดิวเซอร์ของเรื่องจึงพูดเล่นๆ ว่าอาจจะมีการพัฒนาภาพยนตร์ Miles...