วิษณุยัน ยืนยัน ปลดล็อคกัญชา 9 มิ.ย. นี้ ปลูกในบ้านได้ ใบไม่ผิดกฎหมาย ซื้อ-ขาย ได้ 

Date:

เตรียมปลดล็อกกัญชา วิษณุ  ยืนยัน 9 มิ.ย. นี้ ปลูกในบ้านได้ ซื้อ-ขายใบไม่ผิดกฎหมาย

มีรายงานข่าวความคืบหน้าของการปลดล็อกกัญชาเสรีในประเทศไทย โดย นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ได้ให้สัมภาษณ์ถึงประเด็นดังกล่าว หลังการประชุมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เมื่อวานนี้ (31 พ.ค. 65)

นายวิษณุ ระบุว่าขณะนี้ พ.ร.บ.กัญชา กัญชง ยังไม่มีความชัดเจนในบางเรื่อง แต่ได้สั่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปตรวจสอบกฎหมายที่เกี่ยวข้องมาให้ชัดเจนก่อนที่จะมีการเสนอ พ.ร.บ.เข้าสภาวาระแรกในวันที่ 8 มิ.ย. นี้

ส่วนการเปิดเสรีกัญชาในวันที่ 9 มิ.ย. ที่มีการพูดถึงก่อนหน้านี้ นายวิษณุ บอกว่า ในวันที่ 9 มิ.ย.จะสามารถปลูกและเสพกัญชาในบ้านของตัวเองได้

 

 

ส่วนเรื่องการใช้ หากนำใบมาเสพจะไม่ถือว่ามีความผิด แต่ถ้าเป็นช่อหรือดอก ผิดกฎหมายแน่นอน เพราะมีกฎหมายควบคุมช่อ-ดอกอยู่แล้ว ซึ่งจะมีการรณรงค์ให้ประชาชนเข้าใจในส่วนนี้ด้วย

อีกประเด็นน่าสนใจและมีการพูดถึงคือ การสูบแบบเสรี นายวิษณุ บอกว่า สามารถให้สูบและเสพได้ แต่ต้องเป็นการเสพและสูบคนเดียวในบ้านเท่านั้น

หากสูบในที่สาธารณะ อย่าง ในโรงเรียน หรือสถานเอ็นเตอร์เทนต่างๆ ก็จะมีหลักปฏิบัติ เช่น การตักเตือนและใช้กฎหมายที่กำลังจะออกจากสภาเพื่อมาควบคุมต่อไป

ด้านนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ก็ได้ให้สัมภาษณ์ถึงเรื่องนี้ด้วย โดยระบุว่า ตอนนี้สามารถปลูกกัญชาในบ้านได้เลย ไม่ต้องรอให้ถึงวันที่ 9 มิ.ย.

แต่อย่านำไปขายหรือใช้นอกครัวเรือน ส่วนกรณีใบกัญชาที่ไม่ได้กำหนดเป็นยาเสพติด สามารถซื้อขายได้ แต่ต้องรอหลังวันที่ 9 มิ.ย. นี้

 

อ้างอิง one31, bangkokbiznews

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

“น้องเรอิ” ดาราสาววัย 22 ดาวรุ่งพุ่งกระฉูดจากค่าย SOD เปิดตัวมากลางปี “งาน G” สุดๆ !!

ถือเป็นอีกหนึ่งดาราหน้าใหม่ที่ได้รับความสนใจอย่างมากในช่วงเปิดตัว ความโดดเด่นของเธอการันตีได้จากการที่เธอชนะการประกวด ‘ซินเดอเรลล่าออดิชั่น’ ที่จัดขึ้นโดยค่ายดังอย่าง Soft On Demand (SOD) เมื่อช่วงเดือนเมษายน...

ความร่วมมืออวกาศ จีน-รัสเซีย ร้าวฉาน? จีนประกาศ “หาความร่วมมือใหม่” แถม ไม่พูดถึงรัสเซียเลย ในงานประชุมอวกาศโลก

เช่นเดียวกับที่องค์กรอวกาศยุโรปมักมีการร่วมมือทำงานกับนาซ่า ที่ผ่านมาประเทศจีนเองก็มักจะมีโครงการสำรวจอวกาศร่วมกับรัสเซียอยู่บ่อยๆ อย่างโครงการ "สถานีวิจัยนานาชาติบนดวงจันทร์" ซึ่งถูกประกาศในช่วงปี 2021 แต่ดูเหมือนว่าจากสถานการณ์ในปัจจุบัน ความร่วมมือทางอวกาศจีน-รัสเซีย ก็อาจจะเกิดความร้าวฉานขึ้นแล้วก็ได้ เพราะด้วยเหตุผลบางอย่างภายในการนำเสนอโครงการที่การประชุมวิชาการอวกาศนานาชาติ (IAC)...

สื่อนอกเล่นข่าว ราชาเบอร์ 10 บินส่วนตัวบ่อย ปล่อยไอเสียเยอะ บางคนด่า-บางคนบอกเรื่องเขา

เลอกิ๊ป (L'Equipe) สื่อกีฬาดังของฝรั่งเศสได้ออกมาเปิดเผยว่า เครื่องบินเจ็ทส่วนตัวของ 'ลิโอเนล เมสซี่' ผู้ถูกยกเป็นราชาเบอร์ 10 แห่งวงการฟุตบอลในช่วง...

ผู้บริหาร Apple ลาออกจากบริษัท หลังเล่นมุกลดทอนคุณค่าผู้หญิง จนคลิปเป็นไวรัล-คนมองไม่เหมาะสม

บุคคลที่อยู่ตำแหน่งสูงๆ ย่อมต้องระวังในเรื่องของคำพูดและการกระทำเป็นเรื่องธรรมดา เพราะถ้าหากพลาดพลั้งขึ้นมาอาจทำให้ต้องเสียงานได้ และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่เกิดเรื่องราวทำนองนี้ขึ้น... ไม่นานมานี้เจ้าของช่อง TikTok ชื่อดัง @itsdanielmac ได้ออกมาเผยแพร่คลิปที่เขาเข้าไปสัมภาษณ์ชายผู้เป็นเจ้าของเบนซ์ รุ่น...