วิษณุยัน ยืนยัน ปลดล็อคกัญชา 9 มิ.ย. นี้ ปลูกในบ้านได้ ใบไม่ผิดกฎหมาย ซื้อ-ขาย ได้ 

Date:

เตรียมปลดล็อกกัญชา วิษณุ  ยืนยัน 9 มิ.ย. นี้ ปลูกในบ้านได้ ซื้อ-ขายใบไม่ผิดกฎหมาย

มีรายงานข่าวความคืบหน้าของการปลดล็อกกัญชาเสรีในประเทศไทย โดย นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ได้ให้สัมภาษณ์ถึงประเด็นดังกล่าว หลังการประชุมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เมื่อวานนี้ (31 พ.ค. 65)

นายวิษณุ ระบุว่าขณะนี้ พ.ร.บ.กัญชา กัญชง ยังไม่มีความชัดเจนในบางเรื่อง แต่ได้สั่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปตรวจสอบกฎหมายที่เกี่ยวข้องมาให้ชัดเจนก่อนที่จะมีการเสนอ พ.ร.บ.เข้าสภาวาระแรกในวันที่ 8 มิ.ย. นี้

ส่วนการเปิดเสรีกัญชาในวันที่ 9 มิ.ย. ที่มีการพูดถึงก่อนหน้านี้ นายวิษณุ บอกว่า ในวันที่ 9 มิ.ย.จะสามารถปลูกและเสพกัญชาในบ้านของตัวเองได้

 

 

ส่วนเรื่องการใช้ หากนำใบมาเสพจะไม่ถือว่ามีความผิด แต่ถ้าเป็นช่อหรือดอก ผิดกฎหมายแน่นอน เพราะมีกฎหมายควบคุมช่อ-ดอกอยู่แล้ว ซึ่งจะมีการรณรงค์ให้ประชาชนเข้าใจในส่วนนี้ด้วย

อีกประเด็นน่าสนใจและมีการพูดถึงคือ การสูบแบบเสรี นายวิษณุ บอกว่า สามารถให้สูบและเสพได้ แต่ต้องเป็นการเสพและสูบคนเดียวในบ้านเท่านั้น

หากสูบในที่สาธารณะ อย่าง ในโรงเรียน หรือสถานเอ็นเตอร์เทนต่างๆ ก็จะมีหลักปฏิบัติ เช่น การตักเตือนและใช้กฎหมายที่กำลังจะออกจากสภาเพื่อมาควบคุมต่อไป

ด้านนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ก็ได้ให้สัมภาษณ์ถึงเรื่องนี้ด้วย โดยระบุว่า ตอนนี้สามารถปลูกกัญชาในบ้านได้เลย ไม่ต้องรอให้ถึงวันที่ 9 มิ.ย.

แต่อย่านำไปขายหรือใช้นอกครัวเรือน ส่วนกรณีใบกัญชาที่ไม่ได้กำหนดเป็นยาเสพติด สามารถซื้อขายได้ แต่ต้องรอหลังวันที่ 9 มิ.ย. นี้

 

อ้างอิง one31, bangkokbiznews

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ย้อนชมสัมภาษณ์ UrboyTJ กับจุดเริ่มต้นของโรคซึมเศร้า รุนแรงขึ้นเมื่อ 3 2 1 แยกทาง

ไม่นานมานี้แร็ปเปอร์ชื่อดัง UrboyTJ ออกมาประกาศขอพักรักษาตัว เนื่องจากอาการซึมเศร้าและไบโพลาร์ที่เป็นมานานหลายปีเข้าสู่ขั้นวิกฤต จนเป็นเหตุที่ทำให้เขากระทำบางสิ่งที่ไม่ควรลงไป   อ่านข่าวเพิ่มเติม   ข่าวนี้กลายเป็นกระแสที่ได้รับการพูดถึงอย่างกว้างขวางและทำให้ผู้คนมากมายสนใจในเรื่องของโรคซึมเศร้ามากขึ้น นอกจากนี้ยังมีคลิปที่ทีเจให้สัมภาษณ์กับทางช่องยูทูบ JSL Global Media เมื่อปี...

รู้จักกับ “มู่ทู่” น้องหมา (ลูกวัว) บีเกิลฉายา “เครื่องผลิตมีม” ขนาดจารย์สมศักดิ์เจียมยังโดนตก!!

ต้องขอบอกเลยว่า ไม่เคยเห็นน้องหมาตัวไหน ที่เหมาะจะกลายเป็นมีม ได้เท่านี้มาก่อน น้องคือ Memes Generator ตัวจริง (เครื่องผลิตมีม) ที่ไม่ว่าจะถ่ายภาพไหนออกมาก็เอามาทำเป็นมีมตลก...

ชาวเน็ต A ตั้งข้อสงสัยไฟไหม้บ่อยหลังชัชชาติเป็นผู้ว่าฯ ชาวเน็ต B เอาสถิติปี 60-62 มาลง ไหม้ไป 739 ครั้ง!!

เมื่อช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา มีข่าวไฟไหม้เกิดขึ้นใน กทม. แทบจะติด ๆ กันเลยทีเดียว จนทำให้หลาย ๆ คนสงสัยว่ามันเกิดอะไรขึ้นกันแน่!? หลายคนก็อาจจะมองว่าเป็นเรื่องของระบบไฟฟ้าต่าง...

ผู้กำกับยืนยัน คนดูจะได้เห็น ก้นแห่งแอสการ์ดแบบไม่มีเซนเซอร์ แน่นๆ เน้นๆ คุ้มค่าจัดเต็มแน่นอน!

ยิ่งใกล้วันที่ Thor Love and Thunder เข้าฉาย ก้นแห่งแอสการ์ด หรือก้นของธอร์ ก็ยิ่งกลายเป็นกระแสที่ถูกพูดถึงอย่างกว้างขวางมากขึ้นไปด้วย เนื่องจากว่าในคลิปตัวอย่างภาพยนตร์ได้มีการเซนเซอร์ก้น...