ชาวเน็ตโต้ดราม่า ชี้ “เลขไทย” ไม่ใช่ของไทยจริงๆ ยืมมาจาก “เขมรโบราณ” อีกที

Date:

หลังจากที่ในวันนี้มีกระแสการถกเถียงในโลกออนไลน์ว่าด้วยการใช้ “เลขไทย” ในเอกสารราชการ สังคมก็กำลังแบ่งกลุ่มออกเป็นสองฝ่ายอย่างเห็นได้ชัด

โดยฝั่งหนึ่งระบุว่าเลขไทยนั้นพิมพ์ก็ยากอ่านก็ลำบากควรยกเลิกไปได้แล้ว ในขณะที่อีกฝั่งก็บอกว่าเลขไทย คือความเป็นไทยควรรักษาเอาไว้

 

โพสต์ประเด็นดราม่าดังกล่าว และความเห็นของชาวเน็ต

 

ล่าสุดนี้เอง ก็เพิ่งจะมีผู้ออกมาให้ข้อมูลว่า เลขไทยที่เราใช้กันนั้น แท้จริงแล้วอาจไม่ใช่ของไทยเสียทีเดียว เพราะจริงๆ แล้ว เลขนี้เป็นของชาวเขมรโบราณต่างหาก

ดังนั้น #เหมียวศรัทธา จึงลองไปหาข้อมูลเพิ่มเติมดูจนพบว่าชุดตัวเลข ๐-๙ นั้น มีหลักฐานการใช้งานโดยเขมรโบราณที่กัมพูชา มาตั้งแต่ช่วงปี พ.ศ. 1147 แล้ว (แม้หน้าตาอาจต่างจากเลขไทยในปัจจุบัน)

ยาวนานยิ่งกว่าประวัติศาสตร์ชาติไทย ซึ่งมักเลือกนับจากช่วงยุคสุโขทัย ของพ่อขุนศรีอินทราทิตย์ (ครองราชย์ตั้งแต่ พ.ศ. 1781) หลายร้อยปี

และด้วยความที่ “ลายสือไทย” ได้เค้ารูปมาจากอักษรมอญและอักษรเขมร มันจึงเป็นไปได้สูงที่เราจะยืมรูปร่างตัวเลขของเขมรโบราณมาเช่นกัน

 

 

ที่มา

www.omniglot.com/writing/khmer.htm

www.facebook.com/ASEANUntoldHistory/photos/a.116926163012213/538320514206107/

sealang.net/sala/archives/pdf8/jacob1993notes.pdf

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ด่วนที่สุดในสามโลก!! “จุ๊มเหม่ง” เปิดรับสมัคร “ผู้ช่วย Full time” รักสุนัข/เก่งทำคอนเทนต์ ต้องจัดแล้ว

ข่าวใหญ่เลยครับพี่น้อง ตอนนี้เพจ "Japan จอมโหด and friends" ผู้ดูแลจุ๊มเหม่งเขาประกาศรับสมัครผู้ช่วย Full time...

คนวงในแฉ Studio Ghibli มีรอยร้าว หนึ่งในผู้ก่อตั้ง หลงสาวไทยสุดใจ ใช้บริษัทเปย์สาว ไม่แยกเรื่องงาน/ส่วนตัว

กำลังเป็นเรื่องราวใหญ่โตแถมเกี่ยวข้องกับคนไทนของค่ายอนิเมะเลื่องชื่ออย่าง Studio Ghibli เลยครับ เมื่อในวันที่ 28 มีนาคม 2023 สำนักข่าว "週刊女性PRIME"...

โลกออนไลน์ลุกเป็นไฟ “หนุ่ม กรรชัย” โพสต์โหด “ใจกากก็อย่าปากเก่ง” ทุกฝ่ายพากันเดา คุ้นจัง… ว่าใครกันนะ

เล่นเอากลายเป็นประเด็นร้อนในโลกออนไลน์ไทยไปเลยครับ เมื่อกลางวันที่ผ่านมาพี่ "หนุ่ม กรรชัย กำเนิดพลอย" ก็ออกมาโพสต์ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวแบบเดือดไฟลุกว่า "ถ้าใจกากก็อย่าปากเก่ง เป็นแค่สัมภเวสี อย่าสะเออะทำตัวเป็นเจ้าที่เจ้าทาง" เล่นเอาโลกออนไลน์ถึงกับต้องออกสืบกันสนั่นว่าคู่กรณีนั้นเป็นใคร ผู้ใดกันทำให้พี่หนุ่ม...

นักวิทย์กังวล พบหินประหลาด ที่เกาะ อนุรักษ์เต่า ห่างไกลคนกว่า 1,000 กม. แต่ตรวจไปตรวจมาเป็น หินพลาสติก

กำลังเป็นเรื่องราวที่นักวิทยาศาสตร์หลายๆ กลุ่มกังวลเลยครับ เมื่อไม่นานมานี้ นักธรณีวิทยาจากมหาวิทยาลัยสหพันธ์ปารานาได้ค้นพบก้อนหินประหลาดสีน้ำเงินเขียวบนเกาะภูเขาไฟ "ตรินดาจี" ซึ่งห่างไกลจากชายหาดบราซิลร่วม 1,140 กิโลเมตร และแทบจะไร้ซึ่งผู้คนอาศัยเลย แต่ปัญหาคือหลังจากนำมันไปตรวจสอบพวกเขากลับพบว่า หินที่ว่านี้...