ชาวเน็ตโต้ดราม่า ชี้ “เลขไทย” ไม่ใช่ของไทยจริงๆ ยืมมาจาก “เขมรโบราณ” อีกที

Date:

หลังจากที่ในวันนี้มีกระแสการถกเถียงในโลกออนไลน์ว่าด้วยการใช้ “เลขไทย” ในเอกสารราชการ สังคมก็กำลังแบ่งกลุ่มออกเป็นสองฝ่ายอย่างเห็นได้ชัด

โดยฝั่งหนึ่งระบุว่าเลขไทยนั้นพิมพ์ก็ยากอ่านก็ลำบากควรยกเลิกไปได้แล้ว ในขณะที่อีกฝั่งก็บอกว่าเลขไทย คือความเป็นไทยควรรักษาเอาไว้

 

โพสต์ประเด็นดราม่าดังกล่าว และความเห็นของชาวเน็ต

 

ล่าสุดนี้เอง ก็เพิ่งจะมีผู้ออกมาให้ข้อมูลว่า เลขไทยที่เราใช้กันนั้น แท้จริงแล้วอาจไม่ใช่ของไทยเสียทีเดียว เพราะจริงๆ แล้ว เลขนี้เป็นของชาวเขมรโบราณต่างหาก

ดังนั้น #เหมียวศรัทธา จึงลองไปหาข้อมูลเพิ่มเติมดูจนพบว่าชุดตัวเลข ๐-๙ นั้น มีหลักฐานการใช้งานโดยเขมรโบราณที่กัมพูชา มาตั้งแต่ช่วงปี พ.ศ. 1147 แล้ว (แม้หน้าตาอาจต่างจากเลขไทยในปัจจุบัน)

ยาวนานยิ่งกว่าประวัติศาสตร์ชาติไทย ซึ่งมักเลือกนับจากช่วงยุคสุโขทัย ของพ่อขุนศรีอินทราทิตย์ (ครองราชย์ตั้งแต่ พ.ศ. 1781) หลายร้อยปี

และด้วยความที่ “ลายสือไทย” ได้เค้ารูปมาจากอักษรมอญและอักษรเขมร มันจึงเป็นไปได้สูงที่เราจะยืมรูปร่างตัวเลขของเขมรโบราณมาเช่นกัน

 

 

ที่มา

www.omniglot.com/writing/khmer.htm

www.facebook.com/ASEANUntoldHistory/photos/a.116926163012213/538320514206107/

sealang.net/sala/archives/pdf8/jacob1993notes.pdf

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

“น้องเรอิ” ดาราสาววัย 22 ดาวรุ่งพุ่งกระฉูดจากค่าย SOD เปิดตัวมากลางปี “งาน G” สุดๆ !!

ถือเป็นอีกหนึ่งดาราหน้าใหม่ที่ได้รับความสนใจอย่างมากในช่วงเปิดตัว ความโดดเด่นของเธอการันตีได้จากการที่เธอชนะการประกวด ‘ซินเดอเรลล่าออดิชั่น’ ที่จัดขึ้นโดยค่ายดังอย่าง Soft On Demand (SOD) เมื่อช่วงเดือนเมษายน...

ความร่วมมืออวกาศ จีน-รัสเซีย ร้าวฉาน? จีนประกาศ “หาความร่วมมือใหม่” แถม ไม่พูดถึงรัสเซียเลย ในงานประชุมอวกาศโลก

เช่นเดียวกับที่องค์กรอวกาศยุโรปมักมีการร่วมมือทำงานกับนาซ่า ที่ผ่านมาประเทศจีนเองก็มักจะมีโครงการสำรวจอวกาศร่วมกับรัสเซียอยู่บ่อยๆ อย่างโครงการ "สถานีวิจัยนานาชาติบนดวงจันทร์" ซึ่งถูกประกาศในช่วงปี 2021 แต่ดูเหมือนว่าจากสถานการณ์ในปัจจุบัน ความร่วมมือทางอวกาศจีน-รัสเซีย ก็อาจจะเกิดความร้าวฉานขึ้นแล้วก็ได้ เพราะด้วยเหตุผลบางอย่างภายในการนำเสนอโครงการที่การประชุมวิชาการอวกาศนานาชาติ (IAC)...

สื่อนอกเล่นข่าว ราชาเบอร์ 10 บินส่วนตัวบ่อย ปล่อยไอเสียเยอะ บางคนด่า-บางคนบอกเรื่องเขา

เลอกิ๊ป (L'Equipe) สื่อกีฬาดังของฝรั่งเศสได้ออกมาเปิดเผยว่า เครื่องบินเจ็ทส่วนตัวของ 'ลิโอเนล เมสซี่' ผู้ถูกยกเป็นราชาเบอร์ 10 แห่งวงการฟุตบอลในช่วง...

ผู้บริหาร Apple ลาออกจากบริษัท หลังเล่นมุกลดทอนคุณค่าผู้หญิง จนคลิปเป็นไวรัล-คนมองไม่เหมาะสม

บุคคลที่อยู่ตำแหน่งสูงๆ ย่อมต้องระวังในเรื่องของคำพูดและการกระทำเป็นเรื่องธรรมดา เพราะถ้าหากพลาดพลั้งขึ้นมาอาจทำให้ต้องเสียงานได้ และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่เกิดเรื่องราวทำนองนี้ขึ้น... ไม่นานมานี้เจ้าของช่อง TikTok ชื่อดัง @itsdanielmac ได้ออกมาเผยแพร่คลิปที่เขาเข้าไปสัมภาษณ์ชายผู้เป็นเจ้าของเบนซ์ รุ่น...