ชาวเน็ตโต้ดราม่า ชี้ “เลขไทย” ไม่ใช่ของไทยจริงๆ ยืมมาจาก “เขมรโบราณ” อีกที

Date:

หลังจากที่ในวันนี้มีกระแสการถกเถียงในโลกออนไลน์ว่าด้วยการใช้ “เลขไทย” ในเอกสารราชการ สังคมก็กำลังแบ่งกลุ่มออกเป็นสองฝ่ายอย่างเห็นได้ชัด

โดยฝั่งหนึ่งระบุว่าเลขไทยนั้นพิมพ์ก็ยากอ่านก็ลำบากควรยกเลิกไปได้แล้ว ในขณะที่อีกฝั่งก็บอกว่าเลขไทย คือความเป็นไทยควรรักษาเอาไว้

 

โพสต์ประเด็นดราม่าดังกล่าว และความเห็นของชาวเน็ต

 

ล่าสุดนี้เอง ก็เพิ่งจะมีผู้ออกมาให้ข้อมูลว่า เลขไทยที่เราใช้กันนั้น แท้จริงแล้วอาจไม่ใช่ของไทยเสียทีเดียว เพราะจริงๆ แล้ว เลขนี้เป็นของชาวเขมรโบราณต่างหาก

ดังนั้น #เหมียวศรัทธา จึงลองไปหาข้อมูลเพิ่มเติมดูจนพบว่าชุดตัวเลข ๐-๙ นั้น มีหลักฐานการใช้งานโดยเขมรโบราณที่กัมพูชา มาตั้งแต่ช่วงปี พ.ศ. 1147 แล้ว (แม้หน้าตาอาจต่างจากเลขไทยในปัจจุบัน)

ยาวนานยิ่งกว่าประวัติศาสตร์ชาติไทย ซึ่งมักเลือกนับจากช่วงยุคสุโขทัย ของพ่อขุนศรีอินทราทิตย์ (ครองราชย์ตั้งแต่ พ.ศ. 1781) หลายร้อยปี

และด้วยความที่ “ลายสือไทย” ได้เค้ารูปมาจากอักษรมอญและอักษรเขมร มันจึงเป็นไปได้สูงที่เราจะยืมรูปร่างตัวเลขของเขมรโบราณมาเช่นกัน

 

 

ที่มา

www.omniglot.com/writing/khmer.htm

www.facebook.com/ASEANUntoldHistory/photos/a.116926163012213/538320514206107/

sealang.net/sala/archives/pdf8/jacob1993notes.pdf

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ย้อนชมสัมภาษณ์ UrboyTJ กับจุดเริ่มต้นของโรคซึมเศร้า รุนแรงขึ้นเมื่อ 3 2 1 แยกทาง

ไม่นานมานี้แร็ปเปอร์ชื่อดัง UrboyTJ ออกมาประกาศขอพักรักษาตัว เนื่องจากอาการซึมเศร้าและไบโพลาร์ที่เป็นมานานหลายปีเข้าสู่ขั้นวิกฤต จนเป็นเหตุที่ทำให้เขากระทำบางสิ่งที่ไม่ควรลงไป   อ่านข่าวเพิ่มเติม   ข่าวนี้กลายเป็นกระแสที่ได้รับการพูดถึงอย่างกว้างขวางและทำให้ผู้คนมากมายสนใจในเรื่องของโรคซึมเศร้ามากขึ้น นอกจากนี้ยังมีคลิปที่ทีเจให้สัมภาษณ์กับทางช่องยูทูบ JSL Global Media เมื่อปี...

รู้จักกับ “มู่ทู่” น้องหมา (ลูกวัว) บีเกิลฉายา “เครื่องผลิตมีม” ขนาดจารย์สมศักดิ์เจียมยังโดนตก!!

ต้องขอบอกเลยว่า ไม่เคยเห็นน้องหมาตัวไหน ที่เหมาะจะกลายเป็นมีม ได้เท่านี้มาก่อน น้องคือ Memes Generator ตัวจริง (เครื่องผลิตมีม) ที่ไม่ว่าจะถ่ายภาพไหนออกมาก็เอามาทำเป็นมีมตลก...

ชาวเน็ต A ตั้งข้อสงสัยไฟไหม้บ่อยหลังชัชชาติเป็นผู้ว่าฯ ชาวเน็ต B เอาสถิติปี 60-62 มาลง ไหม้ไป 739 ครั้ง!!

เมื่อช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา มีข่าวไฟไหม้เกิดขึ้นใน กทม. แทบจะติด ๆ กันเลยทีเดียว จนทำให้หลาย ๆ คนสงสัยว่ามันเกิดอะไรขึ้นกันแน่!? หลายคนก็อาจจะมองว่าเป็นเรื่องของระบบไฟฟ้าต่าง...

ผู้กำกับยืนยัน คนดูจะได้เห็น ก้นแห่งแอสการ์ดแบบไม่มีเซนเซอร์ แน่นๆ เน้นๆ คุ้มค่าจัดเต็มแน่นอน!

ยิ่งใกล้วันที่ Thor Love and Thunder เข้าฉาย ก้นแห่งแอสการ์ด หรือก้นของธอร์ ก็ยิ่งกลายเป็นกระแสที่ถูกพูดถึงอย่างกว้างขวางมากขึ้นไปด้วย เนื่องจากว่าในคลิปตัวอย่างภาพยนตร์ได้มีการเซนเซอร์ก้น...