ผลสำรวจ พบคนไทยซื้อน้ำมันพืช ปีนี้ แพงขึ้นกว่าปีก่อน 41% กระทบทุกภาคส่วน และอาจแพงอีก

Date:

ปีนี้คนไทยซื้อน้ำมันพืชแพงขึ้น 41% เทียบจากปีก่อน และที่สำคัญ.. หลังจากนี้ มีแนวโน้มแพงขึ้นอีก!!

 

ข้อมูลจากศูนย์วิจัยกสิกรไทย สำรวจราคาน้ำมันพืชในไทย โดยเฉพาะน้ำมันที่ใช้กันมากอย่าง “น้ำมันปาล์ม” ช่วง 4 เดือนแรกของปีนี้อยู่ที่ 65-68 บาทต่อขวดลิตร

ราคาดังกล่าวนั้นเพิ่มขึ้นถึง 35-41% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปี 2564 ที่ขายอยู่ 48.12 บาทต่อขวดลิตร

 

ซึ่งการเพิ่มขึ้นของราคาน้ำมันพืชในช่วงปีที่ผ่านมา นอกจากกระทบผู้บริโภคในครัวเรือนโดยตรง ยังส่งผลถึงร้านอาหาร อุตสาหกรรมที่ใช้น้ำมันสูงมาก

เช่น ขนมขบเคี้ยว นมข้นหวาน บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ทำให้ราคาของกินต่างๆ เพิ่มสูงขึ้นตามไป ก็วนกลับมากระทบที่ผู้บริโภคในท้ายที่สุดเช่นกัน

 

และที่สำคัญก็คือ.. หลังจากนี้ยังมีเรื่องที่ต้องจับตามอง ทั้งต้นทุนการผลิตที่เพิ่มขึ้น สต็อกน้ำมันปาล์มไทยที่เหลือระดับต่ำ วิกฤติสงคราม การส่งออกของอินโด-มาเลเซีย

จึงทำให้คาดการณ์ว่า ในช่วงกลางปีนี้ ราคาน้ำมันปาล์ม ก็อาจจะยังคงอยู่ในระดับสูง หรือเพิ่มขึ้นไปเป็น 68-70 บาทต่อขวดลิตรได้เช่นกัน

 

(โดยมีการระบุว่าที่ขึ้นมานี้ ก็ยังไม่ได้สะท้อนความเป็นจริง เพราะกรมการค้าภายใน ยังขอความร่วมมือตรึงราคา ซึ่งถ้าไม่ทำ ก็อาจจะสูงขึ้นไปได้อีกด้วย)

 

เรียบเรียง #ประธานเหมียว

ที่มา:

www.bangkokbiznews.com/business/1004913

คนไทยหาเงินซื้อน้ำมันพืชแพงกว่าปีที่แล้วกว่า 40%

 

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ย้อนชมสัมภาษณ์ UrboyTJ กับจุดเริ่มต้นของโรคซึมเศร้า รุนแรงขึ้นเมื่อ 3 2 1 แยกทาง

ไม่นานมานี้แร็ปเปอร์ชื่อดัง UrboyTJ ออกมาประกาศขอพักรักษาตัว เนื่องจากอาการซึมเศร้าและไบโพลาร์ที่เป็นมานานหลายปีเข้าสู่ขั้นวิกฤต จนเป็นเหตุที่ทำให้เขากระทำบางสิ่งที่ไม่ควรลงไป   อ่านข่าวเพิ่มเติม   ข่าวนี้กลายเป็นกระแสที่ได้รับการพูดถึงอย่างกว้างขวางและทำให้ผู้คนมากมายสนใจในเรื่องของโรคซึมเศร้ามากขึ้น นอกจากนี้ยังมีคลิปที่ทีเจให้สัมภาษณ์กับทางช่องยูทูบ JSL Global Media เมื่อปี...

รู้จักกับ “มู่ทู่” น้องหมา (ลูกวัว) บีเกิลฉายา “เครื่องผลิตมีม” ขนาดจารย์สมศักดิ์เจียมยังโดนตก!!

ต้องขอบอกเลยว่า ไม่เคยเห็นน้องหมาตัวไหน ที่เหมาะจะกลายเป็นมีม ได้เท่านี้มาก่อน น้องคือ Memes Generator ตัวจริง (เครื่องผลิตมีม) ที่ไม่ว่าจะถ่ายภาพไหนออกมาก็เอามาทำเป็นมีมตลก...

ชาวเน็ต A ตั้งข้อสงสัยไฟไหม้บ่อยหลังชัชชาติเป็นผู้ว่าฯ ชาวเน็ต B เอาสถิติปี 60-62 มาลง ไหม้ไป 739 ครั้ง!!

เมื่อช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา มีข่าวไฟไหม้เกิดขึ้นใน กทม. แทบจะติด ๆ กันเลยทีเดียว จนทำให้หลาย ๆ คนสงสัยว่ามันเกิดอะไรขึ้นกันแน่!? หลายคนก็อาจจะมองว่าเป็นเรื่องของระบบไฟฟ้าต่าง...

ผู้กำกับยืนยัน คนดูจะได้เห็น ก้นแห่งแอสการ์ดแบบไม่มีเซนเซอร์ แน่นๆ เน้นๆ คุ้มค่าจัดเต็มแน่นอน!

ยิ่งใกล้วันที่ Thor Love and Thunder เข้าฉาย ก้นแห่งแอสการ์ด หรือก้นของธอร์ ก็ยิ่งกลายเป็นกระแสที่ถูกพูดถึงอย่างกว้างขวางมากขึ้นไปด้วย เนื่องจากว่าในคลิปตัวอย่างภาพยนตร์ได้มีการเซนเซอร์ก้น...