ผลสำรวจ พบคนไทยซื้อน้ำมันพืช ปีนี้ แพงขึ้นกว่าปีก่อน 41% กระทบทุกภาคส่วน และอาจแพงอีก

Date:

ปีนี้คนไทยซื้อน้ำมันพืชแพงขึ้น 41% เทียบจากปีก่อน และที่สำคัญ.. หลังจากนี้ มีแนวโน้มแพงขึ้นอีก!!

 

ข้อมูลจากศูนย์วิจัยกสิกรไทย สำรวจราคาน้ำมันพืชในไทย โดยเฉพาะน้ำมันที่ใช้กันมากอย่าง “น้ำมันปาล์ม” ช่วง 4 เดือนแรกของปีนี้อยู่ที่ 65-68 บาทต่อขวดลิตร

ราคาดังกล่าวนั้นเพิ่มขึ้นถึง 35-41% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปี 2564 ที่ขายอยู่ 48.12 บาทต่อขวดลิตร

 

ซึ่งการเพิ่มขึ้นของราคาน้ำมันพืชในช่วงปีที่ผ่านมา นอกจากกระทบผู้บริโภคในครัวเรือนโดยตรง ยังส่งผลถึงร้านอาหาร อุตสาหกรรมที่ใช้น้ำมันสูงมาก

เช่น ขนมขบเคี้ยว นมข้นหวาน บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ทำให้ราคาของกินต่างๆ เพิ่มสูงขึ้นตามไป ก็วนกลับมากระทบที่ผู้บริโภคในท้ายที่สุดเช่นกัน

 

และที่สำคัญก็คือ.. หลังจากนี้ยังมีเรื่องที่ต้องจับตามอง ทั้งต้นทุนการผลิตที่เพิ่มขึ้น สต็อกน้ำมันปาล์มไทยที่เหลือระดับต่ำ วิกฤติสงคราม การส่งออกของอินโด-มาเลเซีย

จึงทำให้คาดการณ์ว่า ในช่วงกลางปีนี้ ราคาน้ำมันปาล์ม ก็อาจจะยังคงอยู่ในระดับสูง หรือเพิ่มขึ้นไปเป็น 68-70 บาทต่อขวดลิตรได้เช่นกัน

 

(โดยมีการระบุว่าที่ขึ้นมานี้ ก็ยังไม่ได้สะท้อนความเป็นจริง เพราะกรมการค้าภายใน ยังขอความร่วมมือตรึงราคา ซึ่งถ้าไม่ทำ ก็อาจจะสูงขึ้นไปได้อีกด้วย)

 

เรียบเรียง #ประธานเหมียว

ที่มา:

www.bangkokbiznews.com/business/1004913

คนไทยหาเงินซื้อน้ำมันพืชแพงกว่าปีที่แล้วกว่า 40%

 

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

“น้องเรอิ” ดาราสาววัย 22 ดาวรุ่งพุ่งกระฉูดจากค่าย SOD เปิดตัวมากลางปี “งาน G” สุดๆ !!

ถือเป็นอีกหนึ่งดาราหน้าใหม่ที่ได้รับความสนใจอย่างมากในช่วงเปิดตัว ความโดดเด่นของเธอการันตีได้จากการที่เธอชนะการประกวด ‘ซินเดอเรลล่าออดิชั่น’ ที่จัดขึ้นโดยค่ายดังอย่าง Soft On Demand (SOD) เมื่อช่วงเดือนเมษายน...

ความร่วมมืออวกาศ จีน-รัสเซีย ร้าวฉาน? จีนประกาศ “หาความร่วมมือใหม่” แถม ไม่พูดถึงรัสเซียเลย ในงานประชุมอวกาศโลก

เช่นเดียวกับที่องค์กรอวกาศยุโรปมักมีการร่วมมือทำงานกับนาซ่า ที่ผ่านมาประเทศจีนเองก็มักจะมีโครงการสำรวจอวกาศร่วมกับรัสเซียอยู่บ่อยๆ อย่างโครงการ "สถานีวิจัยนานาชาติบนดวงจันทร์" ซึ่งถูกประกาศในช่วงปี 2021 แต่ดูเหมือนว่าจากสถานการณ์ในปัจจุบัน ความร่วมมือทางอวกาศจีน-รัสเซีย ก็อาจจะเกิดความร้าวฉานขึ้นแล้วก็ได้ เพราะด้วยเหตุผลบางอย่างภายในการนำเสนอโครงการที่การประชุมวิชาการอวกาศนานาชาติ (IAC)...

สื่อนอกเล่นข่าว ราชาเบอร์ 10 บินส่วนตัวบ่อย ปล่อยไอเสียเยอะ บางคนด่า-บางคนบอกเรื่องเขา

เลอกิ๊ป (L'Equipe) สื่อกีฬาดังของฝรั่งเศสได้ออกมาเปิดเผยว่า เครื่องบินเจ็ทส่วนตัวของ 'ลิโอเนล เมสซี่' ผู้ถูกยกเป็นราชาเบอร์ 10 แห่งวงการฟุตบอลในช่วง...

ผู้บริหาร Apple ลาออกจากบริษัท หลังเล่นมุกลดทอนคุณค่าผู้หญิง จนคลิปเป็นไวรัล-คนมองไม่เหมาะสม

บุคคลที่อยู่ตำแหน่งสูงๆ ย่อมต้องระวังในเรื่องของคำพูดและการกระทำเป็นเรื่องธรรมดา เพราะถ้าหากพลาดพลั้งขึ้นมาอาจทำให้ต้องเสียงานได้ และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่เกิดเรื่องราวทำนองนี้ขึ้น... ไม่นานมานี้เจ้าของช่อง TikTok ชื่อดัง @itsdanielmac ได้ออกมาเผยแพร่คลิปที่เขาเข้าไปสัมภาษณ์ชายผู้เป็นเจ้าของเบนซ์ รุ่น...