ผลสำรวจ พบคนไทยซื้อน้ำมันพืช ปีนี้ แพงขึ้นกว่าปีก่อน 41% กระทบทุกภาคส่วน และอาจแพงอีก

Date:

ปีนี้คนไทยซื้อน้ำมันพืชแพงขึ้น 41% เทียบจากปีก่อน และที่สำคัญ.. หลังจากนี้ มีแนวโน้มแพงขึ้นอีก!!

 

ข้อมูลจากศูนย์วิจัยกสิกรไทย สำรวจราคาน้ำมันพืชในไทย โดยเฉพาะน้ำมันที่ใช้กันมากอย่าง “น้ำมันปาล์ม” ช่วง 4 เดือนแรกของปีนี้อยู่ที่ 65-68 บาทต่อขวดลิตร

ราคาดังกล่าวนั้นเพิ่มขึ้นถึง 35-41% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปี 2564 ที่ขายอยู่ 48.12 บาทต่อขวดลิตร

 

ซึ่งการเพิ่มขึ้นของราคาน้ำมันพืชในช่วงปีที่ผ่านมา นอกจากกระทบผู้บริโภคในครัวเรือนโดยตรง ยังส่งผลถึงร้านอาหาร อุตสาหกรรมที่ใช้น้ำมันสูงมาก

เช่น ขนมขบเคี้ยว นมข้นหวาน บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ทำให้ราคาของกินต่างๆ เพิ่มสูงขึ้นตามไป ก็วนกลับมากระทบที่ผู้บริโภคในท้ายที่สุดเช่นกัน

 

และที่สำคัญก็คือ.. หลังจากนี้ยังมีเรื่องที่ต้องจับตามอง ทั้งต้นทุนการผลิตที่เพิ่มขึ้น สต็อกน้ำมันปาล์มไทยที่เหลือระดับต่ำ วิกฤติสงคราม การส่งออกของอินโด-มาเลเซีย

จึงทำให้คาดการณ์ว่า ในช่วงกลางปีนี้ ราคาน้ำมันปาล์ม ก็อาจจะยังคงอยู่ในระดับสูง หรือเพิ่มขึ้นไปเป็น 68-70 บาทต่อขวดลิตรได้เช่นกัน

 

(โดยมีการระบุว่าที่ขึ้นมานี้ ก็ยังไม่ได้สะท้อนความเป็นจริง เพราะกรมการค้าภายใน ยังขอความร่วมมือตรึงราคา ซึ่งถ้าไม่ทำ ก็อาจจะสูงขึ้นไปได้อีกด้วย)

 

เรียบเรียง #ประธานเหมียว

ที่มา:

www.bangkokbiznews.com/business/1004913

คนไทยหาเงินซื้อน้ำมันพืชแพงกว่าปีที่แล้วกว่า 40%

 

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

นักวิทย์เตือน พบคลื่นความร้อนใต้ทะเล เปลี่ยนมหาสมุทรเป็น “อ่างน้ำร้อน” พังระบบนิเวศ เร่งปัญหาภาวะโลกร้อน

กลายเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่กำลังสร้างความกังวลในหมู่นักวิทยาศาสตร์เลยครับ เมื่อไม่นานมานี้เอง องค์การบริหารมหาสมุทรศาสตร์และชั้นบรรยากาศ สหรัฐอเมริกา (NOAA) ได้ออกมาเปิดเผยว่า พวกเขาได้ค้นพบว่าคลื่นความร้อนสามารถเกิดขึ้นใต้ทะเลได้ด้วย และมันก็กำลังทำให้มหาสมุทรร้อนขึ้นจนกลายเป็นอ่างน้ำร้อนอยู่ จนอาจจะกลายเป็นปัญหาใหญ่สำหรับสิ่งมีชีวิตที่อาศัยอยู่ที่นั่นได้ไม่ยากเลยด้วย โดยการค้นพบใหม่นี้ เกิดขึ้นจากการพัฒนาของเทคโนโลยี...

เรื่องแปลกแดนจิงโจ้ นักวิทย์พบ ที่ออสเตรเลีย “ทอง” งอก บนต้นไม้ ได้ เพราะราก ยูคาลิปตัส ดูดทองจากใต้ดิน

เมื่อพูดถึงการตามหาแร่ทอง ภาพในหัวของหลายๆ คนก็คงไม่พ้นการขุดเหมืองหาเป็นอย่างแรกๆ แต่สำหรับนักวิทยาศาสตร์ที่ออสเตรเลียแล้ว อีกหน่อยเราก็อาจจะได้ตามหาทองกันตามใบต้นยูคาลิปตัสก็ได้นะ นั่นเพราะตั้งแต่ปี 2013 เป็นต้นมาพวกเขาก็ได้ค้นพบว่า ระหว่างที่ต้นไม้ยูคาลิปตัสบางสายพันธุ์ (เช่น Eucalyptus...

พบไบสันอายุ 8,000 ปีในเพอร์มาฟรอสต์ อาจมี DNA สมบูรณ์มากจนนักวิทย์อยากเอามาโคลน

กลายเป็นอีกหนึ่งหัวข้อที่กำลังเป็นที่สนใจในวงการวิทยาศาสตร์เลยครับ เมื่อไม่นานมานี้เองทีมนักวิทยาศาสตร์ในรัสเซียได้ ทำการชันสูตรซากไบซันอายุ 8,000 ปี ตัวหนึ่ง ก่อนจะพบว่ามันมีความสมบูรณ์สูงมาก จนพวกเขาเล็งที่จะทำการโคลนนิ่งมันเลย ไบซันตัวนี้ ถูกพบเป็นครั้งแรกในช่วงปี 2022...

อย่างโบ๊ะบ๊ะ!! คุณป้าท่านหนึ่ง ส่งโพยหวย ในไลน์กลุ่มแจ้งเหตุด่วน ที่ดูแลโดยตำรวจ ทำเลิ่กลั่กกันหมด

บอกเลยว่าเป็นเหตุการณ์ที่โบ๊ะบ๊ะจริง ๆ เลยล่ะฮะ เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นใน ไลน์กลุ่ม "สมาร์ทเซพตี้โซน สภ.เมืองตราด" ซึ่งเป็นกลุ่มไลน์สำหรับแจ้งเหตุด่วน ในพื้นที่รับผิดชอบของ สภ.เมืองตราด...