สรุปคดี “ค้าประเวณีเด็ก” รองอธิบดีกรมกิจการเด็กและเยาวชน มีเอี่ยว “กล่อมเหยื่อให้ช่วยผู้ต้องหา”


3 แชร์, 1 ปลาทู

ข่าวนี้ถือว่าค่อนข้างหดหู่ ซึ่งพอหลายคนได้ทราบเรื่องแล้ว ก็ทำเอารู้สึกไม่สบายใจในสิ่งที่เกิดขึ้นกับเด็กและประเทศไทยในทุกวันนี้เลย สำหรับคดี ‘ค้าประเวณีเด็กที่ จ.สุราษฎร์ธานี’

บทความนี้ #เหมียวตะปู ก็ได้สรุปเรื่องราวที่เกิดขึ้น เพื่อให้เพื่อนๆ ทุกคนทำความเข้าใจเรื่องทั้งหมดไปพร้อมๆ กัน ประเด็นนี้มีอะไรเกิดขึ้นบ้าง เราลองไปอ่านพร้อมๆ กันเลย

 

 

– ย้อนกลับไปเมื่อช่วงเดือนพฤศจิกายน 2564 เคยมีข่าวการดำเนินคดีกับกลุ่มผู้ค้ามนุษย์และค้าประเวณีเด็ก รวมถึงผู้ซื้อบริการอีกหลายรายใน จ.สุราษฎร์ธานี

– ในตอนนั้นจับผู้ค้ามนุษย์ได้ 5 ราย และผู้ใช้บริการอีก 11 ราย รวมถึงยังได้เข้าช่วยเหลือเหยื่อบางส่วน ซึ่งมีอายุต่ำกว่า 18 ปี (เด็กสุดคืออายุ 12 ปี) โดยพบว่ายังมีผู้เสียหายที่ถูกบังคับค้าประเวณีเพิ่มเติมอีก

 

 

– เมื่อวานนี้ (4 พฤษภาคม 2565) ได้มีรายงานออกมาว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจนับ 100 นาย ได้บุกเข้าตรวจค้นทั้งสิ้น 18 จุด และสามารถจับกุมผู้ต้องหาค้ามนุษย์ได้อีก 4 ราย รวมถึงผู้ซื้อบริการทางเพศอีก 11 ราย

– จากการจับกุมพบว่าผู้ที่ซื้อบริการนั้นมีทั้ง ทหาร, แพทย์, ครู, ลูกอดีตนักการเมือง, รองประธานสภาองค์การบริการส่วนตำบล (อบต.) และผู้ต้องหาที่อายุมากสุดคือ 79 ปี เป็นประธานสหกรณ์ออมทรัพย์แห่งหนึ่งในจังหวัด

– เหยื่อที่ได้รับการช่วยเหลือนั้นก็ได้ย้ายเข้าไปอยู่ใน ‘บ้านพักเด็กและครอบครัวจังหวัดสุราษฎร์ธานี’

 

 

– ทว่าหลังมีข่าวจับกุมในช่วงเช้า ในช่วงเย็นก็มีข่าวอัปเดตออกมาว่า ตำรวจจะดำเนินคดีกับข้าราชการระดับสูงที่ดำรงตำแหน่ง “รองอธิบดีกรมกิจการเด็กและเยาวชน” เนื่องจากมีเอี่ยวกับเรื่องดังกล่าว

– รายงานกล่าวว่า รองอธิบดีฯ ได้โทรไปสั่งหัวหน้าบ้านพักเด็ก ให้เกลี้ยกล่อมเหยื่อ เพื่อให้เหยื่อพูดให้การช่วยเหลือผู้ต้องหา โดยเจ้าหน้าที่บ้านพักเด็กนั้นก็ได้มีการใช้ไม้ทุบตีเหยื่อไปด้วย

– ระบุเพิ่มเติมว่า มีเด็กที่เป็นพยานในคดีซึ่งเข้ารับการฟื้นฟูอยู่นั้น ตัดสินใจใช้มีดกรีดข้อมือและหน้าท้องของตัวเอง เนื่องจากสภาพความเครียดและความกดดัน ทั้งที่ในตอนแรกมีอาการดีขึ้นแล้ว ซึ่งกำลังหาสาเหตุอยู่ว่าเป็นเพราะอะไร

– ปัจจุบัน ตำรวจจึงได้ทำการแยกย้ายให้เหยื่อทั้ง 6 รายไปอยู่ที่กรมคุ้มครองสิทธิเด็กและเยาวชน เพื่อสะดวกต่อการคุ้มครองพยาน

 

 

– ตำรวจยืนยันว่าจะดำเนินคดีกับทุกคนที่มีส่วนเกี่ยวข้อง ไม่เว้นแม้แต่รองอธิบดีฯ และเจ้าหน้าที่บ้านพักเด็ก ซึ่งมีความผิดในข้อหาขัดขวางกระบวนการสอบสวน และปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ

– ในส่วนของผู้ต้องหาค้ามนุษย์นั้น มีโทษจำคุกสูงสุด 20 ปี ปรับ 2 ล้านบาท / ส่วนผู้ต้องหาใช้บริการทางเพศเด็ก มีโทษจำคุกสูงสุด 10 ปี ปรับ 20,000 บาท

– ขณะนี้กำลังอยู่ในช่วงดำเนินการตามกฎหมาย และสืบสวนขยายผลเพื่อดูว่ามีเหยื่อหรือผู้ต้องหาเพิ่มเติมอีกหรือไม่

 

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: มติชน . สรยุทธ สุทัศนะจินดา กรรมกรข่าว , PPTV , MirrorThailand

 

ติดตาม CatDumb ได้ในช่องทางอื่นๆ

Website: www.CatDumb.com

Youtube: www.youtube.com/c/CatDumbTV-Youtube

Instagram: www.instagram.com/catdumbnews/

TikTok: www.tiktok.com/@CATDUMBtv


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

3 แชร์, 1 ปลาทู
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
1 Comment
Inline Feedbacks
View all comments
MissKiss
เหมียวตะปู

เหมียวปี 2

ปิดพัฒนาระบบ เจอกันอีกเร็วๆ นี้นะครับ