ลูกค้าโวย ขอหลอดในคาเฟ่ บอกโดนนกระแทกเสียง “ไม่ได้ค่ะ” – กลายเป็นดราม่า โต้กลับกันไปมา

Date:

ถือเป็นอีกหนึ่งประเด็นที่กำลังได้รับเสียงวิพากษ์วิจารณ์ในตอนนี้ เมื่อวันที่ 29 มีนาคม 2565 มีลูกค้าสาวคนหนึ่งออกมาโพสต์เรื่องราวผ่านทางเฟซบุ๊ก หลังจากที่เธอกับแฟนมีโอกาสไปเยือนคาเฟ่แห่งหนึ่งในโคราช

ภายในโพสต์ลูกค้าได้เผยว่า ตนกับแฟนสั่งเครื่องดื่มทั้งหมด 3 แก้ว คือ Milky Way (โกโก้), Matcha (ชาเขียวเย็น) และ Dirty โดยเธอตั้งใจจะนำชาเขียวแก้วนี้ไปให้พนักงานขับรถที่มาด้วยกัน เพราะเขาต้องขับรถจากโคราชกลับบุรีรัมย์นาน 2 ชั่วโมง

 

อย่างไรก็ตาม หลังจากได้รับเครื่องดื่มปรากฏว่าพนักงานไม่ได้นำหลอดมาให้ ฝ่ายแฟนของลูกค้าสาวจึงขอหลอดพนักงานเพิ่ม แต่ได้รับการตอบกลับมาว่า

“ไม่ได้ค่ะ ชาเขียวเย็นทางร้านเสิร์ฟเป็นแก้วยกดื่มนะคะ”

 

 

ลูกค้าสาวเข้าใจว่าอาจเป็นสูตรของทางร้านที่ไม่อยากให้เครื่องดื่มเสียรสชาติ แต่เนื่องจากว่าคนขับรถต้องดื่มระหว่างขับรถจึงอาจจะอันตรายหากต้องยกดื่ม

เธอจึงขอหลอดอีกครั้ง พร้อมอธิบายเหตุผลว่า “ขอหลอดได้มั้ยคะ พอดีแก้วนี้จะให้คนที่ต้องขับรถอ่ะค่า ยกดื่มคงไม่ถนัด”

ซึ่งตรงนี้เธอมั่นใจว่าตนไม่ได้เหวี่ยงใส่พนักงานเลย แต่พนักงานอีกคนหนึ่งที่อยู่ข้างๆ กลับกระแทกเสียงกลับมาว่า “ไม่ได้ค่ะ”

 

 

ทำให้สุดท้ายลูกค้าสาวต้องนำหลอดของแฟนที่ยังไม่ได้ใช้ใส่แก้วชาเขียวให้คนขับรถแทน และปิดท้ายโพสต์ดังกล่าวว่า

“งงอ่ะ ปกติไปคาเฟ่อื่นๆ ถ้าทางร้านกลัวเสียรสชาติ ทางร้านก็จะอธิบายแล้วถ้าลูกค้ายังยืนยัน ร้านอื่นก็ไม่ได้ห้ามไรขนาดนี้นะ

แบบนี้คือไรอ่ะงง เพิ่งเคยเจอร้านแบบนี้ โดนตะคอกเพราะขอหลอด เงิ้บไปสิ ไม่กล้าขอแล้วก็ไม่กล้าไปละค่าาา”

 

โพสต์ดังกล่าว

 

ไม่กี่วันต่อมาโพสต์นี้เริ่มกลายเป็นประเด็นดราม่า และมีผู้คนมากมายเข้ามาคอมเมนต์ บางส่วนมองว่าทำไมทางร้านต้องหวงหลอดมากขนาดนี้ บางส่วนที่เคยไปร้านนี้ก็พากันเข้ามาแชร์ประสบการณ์ว่าตนก็เจอพนักงานที่ไม่เป็นมิตรเหมือนกัน

หลังจากที่โพสต์เป็นกระแสดราม่าได้ไม่นาน วันที่ 5 เมษายน 2565 ที่ผ่านมา ทางบาริสต้าของร้านได้ออกมาคอมเมนต์ถึงประเด็นนี้ใจความว่า

“กระแทกเสียงว่าซ่านน มาดูกล้องวงจรปิดที่ร้านมั้ยล่ะ มีเสียงตอนพูดนะ จะได้รู้ว่ากระแทกเสียงจริงมั้ย

อีกอย่างนึงนะคะ คุณลูกค้าหน้าเหวี่ยง สายตาหาเรื่องมากค๊าา จนดิฉันต้องเดินหนีเอง เพราะไม่อยากมีเรื่อง”

อ่ะ เห็นโพสต์ขนาดนี้แสดงว่าอยากมีเรื่องจริง ก็มาค๊าา มาร้านได้เลยค๊าา”

 

 

ทำให้ลูกค้าสาวกล่าวแคปคอมเมนต์นี่มาโพสต์ต่อเป็นภาค 2 พร้อมข้อความว่า

“ภาค2 พี่เค้าคือบาริสต้าของร้านนะคะ

แหะๆ ขอโทษที่หน้าเหวี่ยงเพราะไม่ได้หลอดนะค้าา แต่ยืนยันว่าได้อธิบายว่าจะให้คนที่ต้องขับรถแล้ว และเสียงคุณพนงกระแทกจนเราก้มมองหลอดจริงๆค่า555555”

 

 

ในตอนนี้ประเด็นเรื่องนี้ยังถูกวิพากษ์วิจารณ์แบบไม่จบไม่สิ้นเลยล่ะ

แล้วทุกคนล่ะคิดเห็นอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง?

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวนานะ

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ท่องสูตรคูณแบบชาวร็อค! Paper Planes วางแพลนทำซิงเกิลสูตรคูณ รับประกันมีท่อนว้ากแน่นอน

เรียกได้ว่าเซอร์วิสทันใจจริงๆ สำหรับ Paper Planes ที่ก่อนหน้านี้มีเหล่าแม่ๆ เข้ามาคอมเมนต์ขอเพลง "ท่องสูตรคูณ" ให้ลูกและจะเข้าไปช่วยปั่นวิวหากมีจริง อ่านข่าว   ซึ่งล่าสุดทางวงได้ออกมาให้สัมภาษณ์กับสื่อแล้วว่าพวกเขาเตรียมจะทำเพลงเกี่ยวกับสูตรคูณตามคำขอค่ะ! โดยฮายเผยว่า หลังจากนี้จะมีการวางแพลนของซิงเกิลกับอัลบั้มเอาไว้...

The Last of Us ตอนที่ 3 โดนถล่ม 1 ดาวกว่า 35,000 ครั้ง จากเรื่องราวความรักของสองหนุ่ม

แม้ว่าเรื่องของความหลากหลายทางเพศจะถูกเปิดกว้างไปทั่วโลก แต่ก็ยังมีคนที่ไม่โอเคเรื่องแบบนี้ไม่น้อย ซึ่งล่าสุดกระแสการเกลียดผู้ที่มีความหลากหลายทางเพศได้พุ่งเข้าชนซีรีส์ชื่อดังอย่าง The Last of Us เป็นที่เรียบร้อยแล้ว อย่างที่เราทราบกันดีว่า The Last...

“ผมน่าจะพูดอะไรในวันนั้น” Taylor Lautner อยากย้อนกลับไปตอน Taylor Swift ถูก Kanye West ขัดบนเวที

ย้อนกลับไปในงานประกาศผลรางวัล VMAs ในปี 2009 ได้เกิดเหตุการณ์ที่คนทั่วโลกไม่มีวันลืม นั่นคือเหตุการณ์ที่แร็ปเปอร์ Kanye West บุกขึ้นเวทีขณะที่...

โทษๆ ประกาศผิด.. Netflix บอก ที่ประกาศ “ห้ามแชร์พาสเวิร์ด” ยังเริ่มใช้แค่ 3 ประเทศ ที่อื่นว่ากันอีกที

หลังจากที่มีข่าว Netflix ประกาศกฎห้ามแชร์พาสเวิร์ดในช่วงก่อน เชื่อว่าหลายคนก็คงจะหัวเสียกันไม่น้อย ดังนั้น นี่จึงอาจจะเป็นข่าวดีสำหรับชาวไทยเลย เมื่อล่าสุดนี้เอง Netflix ได้ออกมาแจ้งว่า ประกาศที่พวกเขาประกาศออกมาก่อนหน้านั้น...