6 เมษายน 2325 ร.1 ก่อตั้งราชวงศ์จักรี ขึ้นเป็นพระมหากษัติรย์แห่งสยามประเทศ

Date:

6 เมษายน 2325 (240 ปีก่อน) ร.1 ก่อตั้งราชวงศ์จักรี ขึ้นเป็นพระมหากษัติรย์แห่งสยามประเทศ

ย้อนกลับไปเมื่อปี พ.ศ. 2325 สมเด็จเจ้าพระยามหากษัตริย์ศึก (พระนามเดิมว่า ทองด้วง ก่อนขึ้นเป็น ร.1) เสด็จกลับมาจากการทำศึกที่เมืองเขมร

เนื่องจากได้เกิดกบฎขึ้นที่กรุงธนบุรี ซึ่งสมเด็จเจ้าพระยามหากษัตริย์ศึกเห็นว่าความไม่สงบเกิดจากสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชมีพระสติวิปลาส จึงนำไปสำเร็จโทษด้วยการตัดพระเศียร

(แต่ก็มีแนวคิดอื่นที่ระบุว่าพระเจ้าตากถูกสมเด็จเจ้าพระยามหากษัตริย์ศึกทำรัฐประหาร แต่ไม่มีการยืนยัน)

ต่อมาวันที่ 6 เมษายน 2325 สมเด็จเจ้าพระยามหากษัตริย์ศึก ได้ทรงสถาปนาราชวงศ์จักรีขึ้นมา ขึ้นเป็นพระปฐมกษัตริย์ของราชวงศ์จักรี แห่งกรุงรัตนโกสินทร์ เป็นพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช รัชกาลที่ 1

อีกทั้งยังเริ่มก่อสร้างพระนครแห่งใหม่ในนาม กรุงเทพมหานครบวรรัตนโกสินทร์ เมืองหลวงแห่งใหม่ถัดจากกรุงธนบุรี

จากนั้นหลังผ่านมากว่า 100 ปี ใน พ.ศ. 2461 พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 6 โปรดเกล้าฯ ให้ตั้งการพระราชพิธีวันที่ระลึกมหาจักรีบรมราชวงศ์ขึ้นเป็นครั้งแรก

ทำให้ทุกวันที่ 6 เมษายน จึงเป็นวันหยุดประจำชาติ เพื่อให้ชาวไทยได้ระลึกถึงราชวงศ์จักรีที่ปกครองประเทศไทยมาแล้วถึง 240 ปี นั่นเองครับ

 

 

ที่มา :

– https://www.silpa-mag.com/this-day-in-history/article_1169

– http://event.sanook.com/day/chakriday/

– https://www.thairath.co.th/lifestyle/culture/2063872

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

โรนัลโด้ & เมสซี่ สร้างคนละสถิติในฟุตบอลโลก ยังไม่เคยมีนักเตะคนไหนทำได้

จากผลการแข่งขันฟุตบอลโลกคู่ระหว่าง อาร์เจนตินา และ เม็กซิโก เมื่อช่วงเช้ามืดที่ผ่านมา ผลก็คืออาร์เจนตินา สามารถเอาชนะ เม็กซิโกไปได้ ด้วยสกอร์ 2-0...

เควิน เดอ บรอยน์ ยอมรับว่าเซ็ง ที่ทีมชาติเล่นไม่สมบูรณ์แบบ เท่ากับแมนฯ ซิตี้ แต่จะแสดงออกให้น้อยลง

เควิน เดอ บรอยน์ สตาร์ดังของทีมแมนเชสเตอร์ซิตี้ ที่โชว์ฟอร์มได้อย่างยอดเยี่ยมในฤดูกาลนี้กับเกมในสโมสร แต่ทว่าตัดภาพมาที่ทีมชาติเบลเยียม ผลงานของเขาและทีมดูเหมือนจะยังไม่ดีเท่าที่ควร (แม้ว่านัดที่ผ่านมาจะชนะไปได้ก็ตาม) ซึ่งนัดก่อนหน้านี้ เดอ บรอยน์...

อาจารย์จากจุฬาฯ เผย ลิขสิทธิ์ฉายบอลโลกอย่างเป็นทางการ เป็นของ การกีฬาแห่งประเทศไทย

เมื่อช่วงดึกของเมื่อวานนี้ (26 พฤศจิกายน 2565) รศ.สิริพรรณ นกสวน สวัสดี คณะรัฐศาสตร์มหาวิทยาลัยจุฬาลงกรณ์ ออกมาเปิดเผยข้อมูลผ่านทางเฟซบุ๊ก...

โตโน่ เผยโดนหลอดลมอักเสบ เล่นงาน ต้องพูดให้น้อยลง เซฟเสียงเอาไว้ร้องเพลงให้คนดูฟัง

เรียกได้ว่าเป็นข่าวที่ทำให้แฟน ๆ หลายคนถึงกับอดเป็นห่วงไม่ได้เลยทีเดียว ล่าสุดเมื่อวานนี้ (26 พฤศจิกายน 2565) ช่องไนน์ เอนเตอร์เทน รายงานข่าวว่า...