ร้านเช่าชุดแต่งงาน ปวดใจ หลังลูกค้านำชุดมาคืนในสภาพ ‘เลอะ-ขาด’ วอนเห็นใจกันบ้าง…

Date:

ปวดใจแทนเลย เมื่อร้านเช่าชุดแต่งงานร้านหนึ่ง แชร์สภาพชุดแต่งงาน หลังจากที่ลูกค้านำมาคืน…

เพจเฟซบุ๊ก ชุดแต่งงานยะลา นินีโซเมท ของร้าน Soulmate wedding ได้โพสต์เมื่อวันที่ 20 มีนาคม ว่า “ขออนุญาตแชร์เรื่องราวบางมุมนะคะ…”

 

 

คุณนินี เจ้าของร้าน วัย 33 ปี เล่าว่า ร้านของเธอให้เช่าชุดแต่งงาน โดยเก็บเงินมัดจำ 20% ที่เหลือให้ลูกค้าจ่ายตอนนำชุดมาคืน ด้วยเหตุผลที่ว่า เห็นใจและเข้าใจลูกค้าว่ามีค่าใช้จ่ายหลายอย่างในการจัดงาน

จากการให้เช่าชุด ลูกค้าอาจจะนำมาคืนในสภาพที่สกปรกบ้าง เลอะบ้าง ทางร้านก็เข้าใจและยอมรับได้ แต่ทว่าเคสล่าสุดนี้ ทำเอาเจ้าของร้านไม่อยากใจดีอีกต่อไป

 

 

ชุดแต่งงานดังกล่าวเป็นสีขาว ชายกระโปรงประดับด้วยผ้าลูกไม้ เป็นชุดสั่งตัด ราคาหลักหมื่น ซึ่งทางร้านให้ลูกค้าเช่าในราคาเพียง 3500 บาท เท่านั้น

แต่สภาพชุดที่ลูกค้านำมาคืน คือ ชายกระโปรงจากสีขาว กลายเป็นสีน้ำตาล เหมือนถูกนำไปลุยโคลน ลากถูกับดิน ซึ่งคุณนินีก็ตัดพ้อว่า “ไม่ช่วยดูแล ไม่ช่วยรักษากันบ้างเลย คงต้องมีค่าปรับบ้างแล้วมั้ย”

 

 

นอกจากชุดสกปรกแล้ว ทางร้านบอกว่า ชุดยังขาดอีกด้วย พร้อมทั้งยืนยันว่า สภาพก่อนให้เช่า ไม่มีขาดเลย เป็นงานลูกไม้อย่างดี สำคัญคือปลายชุดยังดี เนื้อผ้าไม่ได้เปื่อยแน่นอน

หลังจากโพสต์ไป ก็มีชาวเน็ตเข้ามาแสดงความคิดเห็นอย่างล้นหลาม ทั้งกลุ่มช่างภาพ กลุ่มผู้เช่า และผู้ประกอบการให้เช่าชุด โดยทุกคนรู้สึกเห็นใจทางร้าน พร้อมตำหนิลูกค้าคนที่ทำชุดเลอะ

 

ช่างภาพคนหนึ่งบอกว่า เวลาไปถ่ายรูปให้ลูกค้า จะคอยบอกตลอดว่าให้ยกชุดขึ้นด้วย หากชุดสกปรกเกินไป อาจจะถูกปรับได้

 

ทำแบบนี้ไม่น่ารักเลย

 

บางคนถึงกับถามว่า คนเช่าเค้าไปดำนาด้วยมั้ย?

 

เจ้าของร้านแจงว่า ชุดนี้ไม่ได้ยาวเลย แต่ลูกค้าคงปล่อยลากยาวไปกับพื้น ไม่มีการยกชุดขึ้น สภาพเลยเป็นอย่างที่เห็น

 

 

ลูกค้าใช้ชุดคุ้มมาก ไม่เห็นใจเจ้าของร้านเลย

 

ต่อมา คุณนินีได้อัปเดตเพิ่มเติมว่า ตอนที่ลูกค้านำชุดมาคืน ได้นำชุดม้วนใส่ถุงไว้ ซึ่งเห็นได้ชัดว่าชุดสกปรก แต่เพราะให้เกียรติลูกค้า เลยไม่ได้กางชุดออกมาดู และไม่ได้เรียกไปเช็คชุดหลังร้านด้วย ที่สำคัญ ไม่ได้ปรับแต่อย่างใด

กระทั่งลูกค้าออกจากร้านไปแล้ว คุณนินีจึงนำชุดไปกางดูที่หลังร้าน ปรากฏว่า มันสปรกมาก (ตามภาพที่เห็น) จึงได้ถ่ายรูปเอาไว้ และนำโพสต์ในเพจ เพื่อขอความเห็นใจจากลูกค้า เหมือนกับที่ทางร้านเข้าใจลูกค้า

 

ชมคลิปเจ้าของร้านไลฟ์ชี้แจงเพิ่มเติม

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวขี้ส่อง

ติดตาม CatDumb ได้ในช่องทางอื่นๆ

Website: www.CatDumb.com

Youtube: www.youtube.com/c/CatDumbTV-Youtube

Instagram: www.instagram.com/catdumbnews/

TikTok: www.tiktok.com/@CATDUMBtv

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

“น้องเรอิ” ดาราสาววัย 22 ดาวรุ่งพุ่งกระฉูดจากค่าย SOD เปิดตัวมากลางปี “งาน G” สุดๆ !!

ถือเป็นอีกหนึ่งดาราหน้าใหม่ที่ได้รับความสนใจอย่างมากในช่วงเปิดตัว ความโดดเด่นของเธอการันตีได้จากการที่เธอชนะการประกวด ‘ซินเดอเรลล่าออดิชั่น’ ที่จัดขึ้นโดยค่ายดังอย่าง Soft On Demand (SOD) เมื่อช่วงเดือนเมษายน...

ความร่วมมืออวกาศ จีน-รัสเซีย ร้าวฉาน? จีนประกาศ “หาความร่วมมือใหม่” แถม ไม่พูดถึงรัสเซียเลย ในงานประชุมอวกาศโลก

เช่นเดียวกับที่องค์กรอวกาศยุโรปมักมีการร่วมมือทำงานกับนาซ่า ที่ผ่านมาประเทศจีนเองก็มักจะมีโครงการสำรวจอวกาศร่วมกับรัสเซียอยู่บ่อยๆ อย่างโครงการ "สถานีวิจัยนานาชาติบนดวงจันทร์" ซึ่งถูกประกาศในช่วงปี 2021 แต่ดูเหมือนว่าจากสถานการณ์ในปัจจุบัน ความร่วมมือทางอวกาศจีน-รัสเซีย ก็อาจจะเกิดความร้าวฉานขึ้นแล้วก็ได้ เพราะด้วยเหตุผลบางอย่างภายในการนำเสนอโครงการที่การประชุมวิชาการอวกาศนานาชาติ (IAC)...

สื่อนอกเล่นข่าว ราชาเบอร์ 10 บินส่วนตัวบ่อย ปล่อยไอเสียเยอะ บางคนด่า-บางคนบอกเรื่องเขา

เลอกิ๊ป (L'Equipe) สื่อกีฬาดังของฝรั่งเศสได้ออกมาเปิดเผยว่า เครื่องบินเจ็ทส่วนตัวของ 'ลิโอเนล เมสซี่' ผู้ถูกยกเป็นราชาเบอร์ 10 แห่งวงการฟุตบอลในช่วง...

ผู้บริหาร Apple ลาออกจากบริษัท หลังเล่นมุกลดทอนคุณค่าผู้หญิง จนคลิปเป็นไวรัล-คนมองไม่เหมาะสม

บุคคลที่อยู่ตำแหน่งสูงๆ ย่อมต้องระวังในเรื่องของคำพูดและการกระทำเป็นเรื่องธรรมดา เพราะถ้าหากพลาดพลั้งขึ้นมาอาจทำให้ต้องเสียงานได้ และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่เกิดเรื่องราวทำนองนี้ขึ้น... ไม่นานมานี้เจ้าของช่อง TikTok ชื่อดัง @itsdanielmac ได้ออกมาเผยแพร่คลิปที่เขาเข้าไปสัมภาษณ์ชายผู้เป็นเจ้าของเบนซ์ รุ่น...