โรม ถูกหมายจับ จากกรณีอภิปราย ‘ประวิตร-ป่ารอยต่อ’ จ่อฟ้องกลับ หากตำรวจไม่หยุดเร่งคดี

Date:

โรม ถูกหมายจับ จากกรณีอภิปราย ‘ประวิตร-ป่ารอยต่อ’ หวังให้หลุด ส.ส. จ่อฟ้องกลับ หากตำรวจไม่หยุดเร่งคดี

วันนี้ (17 มีนาคม 65) รังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคก้าวไกล ได้ออกมาเผยถึงกรณีที่ตนถูกหมายจับจากการทำหน้าที่ผู้แทนราษฎร ในคดีมูลนิธิป่ารอยต่อฯ ของ พล.อ.ประวิตร

โรม ระบุว่าตนได้ถูกฟ้องข้อหาหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา หลังอภิปรายเรื่องดังกล่าวไปเมื่อต้นปี 2563 ซึ่งเจ้าตัวระบุว่าอีกฝ่ายหวังให้เขาถูกศาลสั่งขังโดยไม่ให้ประกันตัวแค่เพียง 1 วัน เท่านั้น เขาก็จะหลุดพ้นความเป็น ส.ส.

ถึงอย่างนั้นล่าสุด ตำรวจ สน.บางขุนนนท์ ถึงขั้นออกหมายจับในคดีนี้ อ้างว่าโรมไม่ได้เข้าพบตามหมายเรียก ซึ่งโรมชี้แจงว่าถึงกรณีที่ไม่ได้ไปเข้าพบเจ้าหน้าที่ว่า

– หมายออกมาเมื่อ 23 กุมภาพันธ์ 65 อยู่ในระหว่างสมัยประชุมของสภาผู้แทนราษฎร โรมจึงได้โต้แย้งไปว่าเป็นการออกหมายเรียกโดยไม่ชอบ เนื่องจากในรัฐธรรมนูญมาตรา 125 ได้ห้ามไม่ให้มีการออกหมายเรียกตัว ส.ส. ในระหว่างสมัยประชุม

– ต่อมาวันที่ 5 มีนาคม 65 สน.บางขุนนนท์ ออกหมายเรียกอีกครั้งให้มาพบวันที่ 11 มีนาคม ซึ่งโรมก็ติดภารกิจ ส.ส. ในวันดังกล่าวอีก จึงทำหนังสือขอเลื่อนพบออกไป พร้อมระบุวันที่สามารถเข้าพบได้อย่างชัดเจน

– กลายเป็นว่าตำรวจมีคำสั่งไม่อนุญาตให้เลื่อนการนัดหมาย และใช้เหตุนี้ขอศาลออกหมายจับ

– เจ้าระบุว่า ตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา มาตรา 66 กำหนดว่าหมายจับจะออกได้ก็ต่อเมื่อ

(1) มีหลักฐานการกระทำความผิดอัตราโทษจำคุกอย่างสูงเกิน 3 ปี

หรือ (2) มีหลักฐานการกระทำความผิดและมีเหตุควรเชื่อว่าจะหลบหนี (ซึ่งให้สันนิษฐานกรณีไม่มาตามหมายเรียกโดยไม่มีข้อแก้ตัวอันควรด้วย)

“กรณีของผมนั้นไม่ใช่ข้อ (1) แน่ๆ เพราะข้อหาหมิ่นประมาทมีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี ส่วนตามข้อ (2) นั้น เมื่อมีหมายเรียกมาผมก็ได้ยื่นหนังสือชี้แจงถึงความจำเป็นในการปฏิบัติหน้าที่ ส.ส. ไปแล้ว พร้อมทั้งระบุวันที่สะดวกเข้าพบอย่างชัดเจนด้วย

ยังไม่นับว่าในอดีตที่ผ่านมาเมื่อมีการแจ้งข้อหาแก่ผมในคดีนี้ ผมก็ได้ไปแสดงตัวต่อเจ้าหน้าที่ อีกทั้งตลอดเวลาที่ผ่านมายังมาปฏิบัติหน้าที่ ส.ส. อย่างสม่ำเสมอไม่หนีหายไปไหน จึงไม่มีเหตุสมควรที่จะต้องออกหมายจับผมแต่อย่างใดเลย” โรมระบุ

– ทนายของโรมได้ยื่นหนังสือขอความเป็นธรรมจากศาลแล้ว แต่สุดท้ายศาลอาญาตลิ่งชันก็อนุมัติหมายจับออกมา วันพรุ่งนี้จึงจะไปเข้าพบตำรวจ สน.บางขุนนนท์ ในเวลา 8.00 น.

– โรมปิดท้ายว่า

“ผมทราบดีว่าในเบื้องลึกเบื้องหลังนั้น เจ้าหน้าที่ตำรวจชั้นผู้น้อยถูกกดดันจากผู้มีอำนาจให้เร่งใช้คดีดังกล่าวมาเล่นงานผม แต่นั่นไม่ใช่ข้ออ้างให้พวกท่านกระทำการอย่างเกินเลยจากขอบเขตที่กฎหมายให้อำนาจกับพวกท่านไว้ได้

หากทางเจ้าหน้าที่ยังดึงดันที่จะใช้กระบวนการออกหมายเรียกและหมายจับแบบนี้เพื่อหาเรื่องกลั่นแกล้งผมต่อไป ผมก็จำเป็นที่จะต้องดำเนินการทางกฎหมายต่อเจ้าหน้าที่ที่ใช้อำนาจโดยมิชอบด้วยเช่นกัน

สุดท้ายนี้ผมขอยืนยันในการทำหน้าที่ ส.ส. ในการตรวจสอบการใช้อำนาจของรัฐบาลต่อไป ดังเช่นการอภิปรายเรื่องมูลนิธิป่ารอยต่อฯ ของผม ที่เป็นเหตุให้ถูกยัดคดีนี้

เมื่อเวลาผ่านก็ได้พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่าสถานที่แห่งนี้มีความสำคัญอย่างไรในฐานะแหล่งรวมศูนย์อำนาจทางการเมือง ไม่ว่าจะเป็นการประสานรอยร้าวในพรรคพลังประชารัฐ การเหนี่ยวรั้งพรรคพรรคเล็กเอาไว้

หรือแม้กระทั่งการเคลียร์ใจระหว่างอดีตคณะรัฐประหารกันเอง ที่วันนี้คนหนึ่งเป็นนายกรัฐมนตรี อีกคนเป็นรองนายกรัฐมนตรี ก็ใช้ที่แห่งนี้ในการรักษาเก้าอี้ของตัวเองต่อไปทั้งนั้น

ฉะนั้นก็ขอให้พี่น้องประชาชนเป็นผู้ตัดสินว่าการที่ผททำหน้าที่อภิปรายในเรื่องนี้ แล้วต้องมาถูกยัดคดีแบบนี้ มันสมควรแล้วหรือไม่”

 

 

ที่มา :

https://www.facebook.com/rangsimanrome/posts/514419753374422

 

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

โรนัลโด้ & เมสซี่ สร้างคนละสถิติในฟุตบอลโลก ยังไม่เคยมีนักเตะคนไหนทำได้

จากผลการแข่งขันฟุตบอลโลกคู่ระหว่าง อาร์เจนตินา และ เม็กซิโก เมื่อช่วงเช้ามืดที่ผ่านมา ผลก็คืออาร์เจนตินา สามารถเอาชนะ เม็กซิโกไปได้ ด้วยสกอร์ 2-0...

เควิน เดอ บรอยน์ ยอมรับว่าเซ็ง ที่ทีมชาติเล่นไม่สมบูรณ์แบบ เท่ากับแมนฯ ซิตี้ แต่จะแสดงออกให้น้อยลง

เควิน เดอ บรอยน์ สตาร์ดังของทีมแมนเชสเตอร์ซิตี้ ที่โชว์ฟอร์มได้อย่างยอดเยี่ยมในฤดูกาลนี้กับเกมในสโมสร แต่ทว่าตัดภาพมาที่ทีมชาติเบลเยียม ผลงานของเขาและทีมดูเหมือนจะยังไม่ดีเท่าที่ควร (แม้ว่านัดที่ผ่านมาจะชนะไปได้ก็ตาม) ซึ่งนัดก่อนหน้านี้ เดอ บรอยน์...

อาจารย์จากจุฬาฯ เผย ลิขสิทธิ์ฉายบอลโลกอย่างเป็นทางการ เป็นของ การกีฬาแห่งประเทศไทย

เมื่อช่วงดึกของเมื่อวานนี้ (26 พฤศจิกายน 2565) รศ.สิริพรรณ นกสวน สวัสดี คณะรัฐศาสตร์มหาวิทยาลัยจุฬาลงกรณ์ ออกมาเปิดเผยข้อมูลผ่านทางเฟซบุ๊ก...

โตโน่ เผยโดนหลอดลมอักเสบ เล่นงาน ต้องพูดให้น้อยลง เซฟเสียงเอาไว้ร้องเพลงให้คนดูฟัง

เรียกได้ว่าเป็นข่าวที่ทำให้แฟน ๆ หลายคนถึงกับอดเป็นห่วงไม่ได้เลยทีเดียว ล่าสุดเมื่อวานนี้ (26 พฤศจิกายน 2565) ช่องไนน์ เอนเตอร์เทน รายงานข่าวว่า...