นักข่าวตั้งข้อสังเกต ‘โควทปูติน’ พูดถึง ร.9 ไม่แน่ใจว่าปูตินพูดจริง เพราะไม่มีหลักฐานระบุเอาไว้

Date:

นักข่าวรายหนึ่งได้ออกมาตั้งข้อสังเกตถึง ‘โควทคำพูดปูติน’ ซึ่งไม่แน่ใจว่าปูตินพูดจริง เพราะไม่มีหลักฐานระบุเอาไว้ พร้อมลงแหล่งข้อมูลที่หามาอย่างละเอียดยิบ

 

โควทต้นเรื่อง

 

วันนี้ (11 มีนาคม) ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Teeranai Charuvastra นักข่าว Prachatai English ได้ออกมาแชร์ภาพโควทที่ปูตินพูดถึง ในหลวง ร.9 ที่ถูกเผยแพร่โดยเพจ “คุยทุกเรื่องกับสนธิ” หนึ่งในเพจ คุ ณ ภ า พ ที่มีคนกดไลก์กว่า 1.2 ล้านบัญชี

โดยเจ้าของเรื่องนั้นได้ตั้งข้อสงสัยว่าปูตินพูดประโยคดังกล่าวจริงหรือ จึงได้ค้นหาที่มาอย่างละเอียดยิบ

 

 

ผู้ใช้เฟซบุ๊กรายดังกล่าว ระบุเต็มๆ ว่า…

สงสัยว่าโคว้ตนี้ประธานาธิบดีปูตินพูดจริงหรอ และอะไรคือที่มาของโคว้ตนี้
ผมเห็นคนแชร์กันหลายรอบมากๆ ที่ผ่านมาผมเห็นก็ปล่อยๆผ่านไป (อารมณ์เหมือนเห็น Fwd LINE, Fwd Mail น่ะ) แต่เพิ่งเห็นว่าเพจเฟซบุกทางการของผู้จัดรายการ talk show เอามาแชร์ด้วยแฮะ เลยเริ่มสงสัยจริงๆละ

ผมพยายามกูเกิ้ลหาด้วย keyword จากโคว้ตข้างล่าง ก็หาไม่เจอจริงๆนะ ถ้าใครมีที่มาของคำพูดนี้ รบกวนแจ้งผมด้วยครับ
แต่อย่างน้อยที่ชัดเจนคือประธานาธิบดีปูตินไม่ได้พูดประโยคนั้น ในรูปตอนที่เข้าเฝ้าหลวงภูมิพลแน่ๆ (การเข้าเฝ้าครั้งนั้นคือระหว่างการประชุม APEC ที่กรุงเทพ เมื่อเดือนต.ค. ปี 2546) ถามว่าทราบได้อย่างไร เพราะมีสคริปต์อยู่ครับ ดูในเว็บไซต์เครมลินได้เลย เค้าเก็บสคริปต์การพูดคุยระหว่างประธานาธิบดีปูตินกับประมุขรัฐต่างๆในงานสำคัญไว้อย่างละเอียดครับ

ปูตินกล่าวทูลในหลวงดังต่อไปนี้

“Mr Putin said that the two countries had always felt reciprocal interest. He mentioned the Treaty of Amity and Commerce, signed in St Petersburg in 1897. The President handed to King Bhumibol Adulyadej a copy of a letter by King Rama V to Emperor Nicholas II.

Mr Putin said that however old Thailand and Russia might be, they were dynamically developing countries and that stability and security everywhere from Europe to the Pacific were not only indispensable for domestic achievements but also globally significant.”

http://en.kremlin.ru/events/president/news/29597

สังเกตว่าไม่มีท่อนไหนที่พูดแบบในโคว้ตที่แชร์ๆกันเลยนะครับ ถ้าปูตินพูดจริง ต้องมีปรากฏในสคริปต์แล้วถูกไหมครับ เลยงงๆว่าถ้าในเมื่อรายงานของเครมลินยังไม่พูดเลย แล้วคนทำโคว้ตไปเอามาจากไหน อันนี้สงสัยจริง

ผมดูสคริปต์อื่นๆของปูตินที่กล่าวขณะเดือนทางเยือนไทยครั้งนั้น ก็ไม่เจอท่อนที่คนแชร์กันเหมือนกันครับ ครั้งนึงมีเข้าเฝ้าพระเทพด้วย ผมว่าอันนั้นน่าลุ้นสุดละ แต่พออ่านดู ก็ไม่มีอีกเช่นเคย

http://en.kremlin.ru/events/president/news/29590

http://en.kremlin.ru/events/president/news/29593

http://en.kremlin.ru/events/president/news/29594

ฯลฯ

อีกวาระที่ปธน.ปูตินกล่าวถึงในหลวงภูมิพล คือสารแสดงความเสียใจหลังจากที่ในหลวงรัชกาลที่ 9 สวรรคตเมื่อปี 2559 ก็ไม่มีท่อนนั้นเช่นกัน

“During the decades of his rule, he earned sincere love of his subjects as well as high prestige abroad. In Russia, he will be remembered as a principled supporter of development of relations of friendship and cooperation between our countries,”

https://sputniknews.com/…/putin-condolences-thai-king…

เท่าที่ผมลองหาข้อมูลดู ประธานาธิบดีปูตินพูดถึงในหลวงภูมิพลอีกครั้งคือในโอกาสวันที่ 5 ธันวาคม 2561 เป็นสารแสดงความยินดีที่ส่งถึงในหลวงรัชกาลที่ 10
ไม่มีท่อนที่พูดถึงมหาราชผู้ยิ่งใหญ่ ผู้ไม่เคยรบกับใคร ฯลฯ

“I am pleased to note the friendly and constructive character of the Russian-Thai relationship. I am certain that further enhancement of bilateral cooperation in various spheres as well as partnership in international affairs meet the interests of our peoples and are in line with strengthening of peace and stability in the Asia-Pacific region.

I wish you good health and new achievements and I wish all your subjects wellbeing and prosperity.”

https://thailand.mid.ru/…/5199-congratulatory-message…

แต่เอาเป็นว่า ไม่ว่าปูตินจะพูดจริงหรือไม่ และถึงแม้ไม่มีที่มาของโคว้ตนี้ของปูตินเลย แต่ก็มีคนไทยจำนวนมากพร้อมเชื่อไว้ก่อนแล้ว อย่างที่เห็นๆกันครับ

 

.

.

 

โพสต์ต้นทาง

 

 

ที่มา : teeranai.charuvastra

 

ติดตาม CatDumb ได้ในช่องทางอื่นๆ

Website: www.CatDumb.com

Youtube: www.youtube.com/c/CatDumbTV-Youtube

Instagram: www.instagram.com/catdumbnews/

TikTok: www.tiktok.com/@CATDUMBtv

 

 

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

พี่สเตฟาน โชว์เต้นแซมบ้า-มินิฮาร์ท พร้อมประกาศวันหยุดให้พนักงาน หลังเกาหลีใต้ แพ้ตกรอบฟุตบอลโลก

หากให้พูดถึงยูทูบเบอร์ที่กำลังฮ็อตสุดๆ ในช่วงฟุตบอลโลกนี้ หนึ่งในนั้นก็คือพี่สเตฟาน จากช่อง Antihero Thailand อย่างแน่นอนครับ ที่มักจะมาไลฟ์พูดคุยกับผู้ติดตามหลังเกมการแข่งขันฟุตบอลจบเสมอ และล่าสุดครับ ด้วยการที่พี่สเตฟาน แกเป็นกองแช่งทีมชาติเกาหลีใต้...

ร้านกาแฟเวียดนาม ในมาเลเซีย กลายเป็นไวรัลในโซเชียลไทย เพราะอะไร ลองอ่านชื่อเอาละกัน…

ในช่วงหลายวันที่ผ่านมา ได้มีแบรนด์ร้านกาแฟจากประเทศมาเลเซีย ได้กลายเป็นไวรัลขึ้นมาบนโซเชียลไทยครับ ร้านกาแฟดังกล่าวมีชื่อว่า "KEE NGUYEN" อ่านเป็นไทยว่า "คี เหงียน" เป็นกาแฟจากประเทศเวียดนามครับ ส่วนเหตุผลที่ทำไมแบรนด์นี้ถึงเป็นไวรัลขึ้นมาในไทย...

พลตรีเหรียญทองตอบโต้ สื่อต่างประเทศ บอกไม่ให้ค่า เผยตรูมี ๔ ชื่อโว้ย

จากกรณีที่สื่อของออสเตรเลีย Sydney Morning Herald รายงานข่าวของ "พลตรี เหรียญทอง แน่นหนา" ลงในหนังสือพิมพ์...

แฟนคลับ Gun N’ Rose ไปดูคอนเสิร์ต โดนไมค์ที่ Axel Rose โยนลงมากระแทกหน้า ถึงกับดั้งหัก

ตามงานคอนเสิร์ตต่าง ๆ มักจะมีเหตุการณ์ที่นักร้อง มือกีตาร์ หรือมือกลอง โยนสิ่งของลงมาให้คนดู เช่น ขวดน้ำ, ไม้กลอง,...