ต่างชาติเผย ‘ป้ายเลี้ยวซ้ายไทย’ มี 2 แบบ ฝรั่งอ่านไม่ออก ถ้าโดนบีบแตรไล่แสดงว่าไปได้

Date:

ป้ายกำกับตามสถานที่ต่างๆ ในประเทศไทยเริ่มมีการปรับรูปแบบใช้ 2 ภาษา ไทย-อังกฤษ ควบคู่กันบ้างแล้ว เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับชาวต่างชาติสามารถเดินทางไปยังสถานที่ต่างๆ ได้ง่ายขึ้น

แต่การปรับปรุงป้ายแบบ 2 ภาษาก็ยังไม่ครบ 100% ซะทีเดียว ยังมีบางส่วนที่มีแต่ภาษาไทยล้วน ชาวต่างชาติที่อ่านไทยไม่ออกก็คงปฏิบัติตัวไม่ถูกเหมือนกัน

 

 

ล่าสุดนี้ ริชาร์ด แบร์โรว์ บล็อกเกอร์ชาวต่างชาติผู้โปรโมทท่องเที่ยวไทยมานาน ได้เผยถึงปัญหาของป้ายจราจรบนท้องถนนไทย โดยยกตัวอย่างป้ายเลี้ยวซ้ายที่มี 2 แบบ สัญลักษณ์เลี้ยวซ้ายเหมือนกัน แต่คำกำกับต่างกัน ทั้งแบบให้รอสัญญาณไฟก่อนเลี้ยว กับเลี้ยวซ้ายผ่านตลอด

 

 

สิ่งที่สังเกตได้ก็คือ ป้ายจราจรแบบนี้มีแต่ภาษาไทย คนอ่านภาษาไทยออกก็จะเข้าใจ ส่วนใครที่อ่านไม่ออก โดยเฉพาะชาวต่างชาติที่ไม่รู้ว่าป้ายนี้บอกให้ทำอะไร คุณริชาร์ดบอกว่าลองหยุดรอสักพักก่อนเลี้ยว ถ้าคันข้างหลังบีบแตรใส่แสดงว่าเป็นป้ายเลี้ยวซ้ายผ่านตลอด

ในส่วนของชาวเน็ตทั้งไทยและเทศก็มาแชร์ประสบการณ์การใช้ชีวิตบนท้องถนนไทยกับป้ายแบบนี้เหมือนกัน แต่ละคนก็เจออะไรมาเยอะเหมือนกันเนอะ

 

“ต่อให้ป้ายบอกให้รอสัญญาณไฟ คันก็หลังก็บีบแตรไล่อยู่ดีแหละ”

 

“ถ้าคุณอ่านไม่ออก ลองหยุดแล้วรอคันข้างหลังบีบแตรไล่ ถ้าเป็นแบบนั้น มันอาจจะเป็นแบบรอสัญญาณไฟไม่ก็ซ้ายผ่านตลอดก็ได้ ลุ้นเหมือนหวยอ่ะแหละ”

 

“นึกว่ากฎจราจรที่นี่เป็นแบบตามใจฉันซะอีก ฉันก็เลยขับรถขับราตามชาวบ้าน แค่ไม่ขับชนคนอื่นหรือทำให้ตัวเองเจ็บก็พอ”

 

“อย่าไปหวังกับคันข้างหลังจะบีบแตรไล่เฉพาะป้ายนี้เลย เขาบีบแตรไล่กันทุกป้ายแหละ เพราะส่วนใหญ่มักจะมีตำรวจรอดักอยู่”

 

“ป้ายหนึ่งในพัทยาบอกให้เลี้ยวซ้ายรอสัญญาณไฟแต่ใช้คำกำกวม คนส่วนใหญ่ก็เลี้ยวเลยขณะที่ตำรวจรออยู่”

 

“ยังไงก็โดนบีบแตรไล่อยู่ดีแหละ”

 

“คนแถวนี้คิดว่ารถทุกคันจะขับตรงช่องเสมอ ถ้ามีคันหนึ่งไปหยุดตรงป้ายเลี้ยวซ้ายผ่านตลอดอาจจะเกิดอุบัติเหตุได้”

 

ที่มา: @richardbarrowthailand

 

ติดตาม CatDumb ได้ในช่องทางอื่นๆ

Website: www.CatDumb.com

Youtube: www.youtube.com/c/CatDumbTV-Youtube

Instagram: www.instagram.com/catdumbnews/

TikTok: www.tiktok.com/@CATDUMBtv

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

“น้องเรอิ” ดาราสาววัย 22 ดาวรุ่งพุ่งกระฉูดจากค่าย SOD เปิดตัวมากลางปี “งาน G” สุดๆ !!

ถือเป็นอีกหนึ่งดาราหน้าใหม่ที่ได้รับความสนใจอย่างมากในช่วงเปิดตัว ความโดดเด่นของเธอการันตีได้จากการที่เธอชนะการประกวด ‘ซินเดอเรลล่าออดิชั่น’ ที่จัดขึ้นโดยค่ายดังอย่าง Soft On Demand (SOD) เมื่อช่วงเดือนเมษายน...

ความร่วมมืออวกาศ จีน-รัสเซีย ร้าวฉาน? จีนประกาศ “หาความร่วมมือใหม่” แถม ไม่พูดถึงรัสเซียเลย ในงานประชุมอวกาศโลก

เช่นเดียวกับที่องค์กรอวกาศยุโรปมักมีการร่วมมือทำงานกับนาซ่า ที่ผ่านมาประเทศจีนเองก็มักจะมีโครงการสำรวจอวกาศร่วมกับรัสเซียอยู่บ่อยๆ อย่างโครงการ "สถานีวิจัยนานาชาติบนดวงจันทร์" ซึ่งถูกประกาศในช่วงปี 2021 แต่ดูเหมือนว่าจากสถานการณ์ในปัจจุบัน ความร่วมมือทางอวกาศจีน-รัสเซีย ก็อาจจะเกิดความร้าวฉานขึ้นแล้วก็ได้ เพราะด้วยเหตุผลบางอย่างภายในการนำเสนอโครงการที่การประชุมวิชาการอวกาศนานาชาติ (IAC)...

สื่อนอกเล่นข่าว ราชาเบอร์ 10 บินส่วนตัวบ่อย ปล่อยไอเสียเยอะ บางคนด่า-บางคนบอกเรื่องเขา

เลอกิ๊ป (L'Equipe) สื่อกีฬาดังของฝรั่งเศสได้ออกมาเปิดเผยว่า เครื่องบินเจ็ทส่วนตัวของ 'ลิโอเนล เมสซี่' ผู้ถูกยกเป็นราชาเบอร์ 10 แห่งวงการฟุตบอลในช่วง...

ผู้บริหาร Apple ลาออกจากบริษัท หลังเล่นมุกลดทอนคุณค่าผู้หญิง จนคลิปเป็นไวรัล-คนมองไม่เหมาะสม

บุคคลที่อยู่ตำแหน่งสูงๆ ย่อมต้องระวังในเรื่องของคำพูดและการกระทำเป็นเรื่องธรรมดา เพราะถ้าหากพลาดพลั้งขึ้นมาอาจทำให้ต้องเสียงานได้ และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่เกิดเรื่องราวทำนองนี้ขึ้น... ไม่นานมานี้เจ้าของช่อง TikTok ชื่อดัง @itsdanielmac ได้ออกมาเผยแพร่คลิปที่เขาเข้าไปสัมภาษณ์ชายผู้เป็นเจ้าของเบนซ์ รุ่น...