คลังยืนยัน ยังไม่ถึงเวลาลดภาษี น้ำมันเบนซิน ขอช่วยกันประหยัด

Date:

ปัจจุบัน ราคาน้ำมันกำลังพุ่งขึ้นสูงอย่างต่อเนื่อง ทำให้มีเสียงเรียกร้องให้รัฐช่วยลดภาษีสรรพสามิต ที่รวมอยู่ในราคาน้ำมันเบนซิน

ทำให้ล่าสุดวานนี้ (7 มีนาคม 65) นายสันติ พร้อมพัฒน์ รมช.คลัง ระบุว่า ข้อเสนอดังกล่าวยังเป็นไปไม่ได้ ตอนนี้วอนให้ประชาชนช่วยกันประหยัดน้ำมัน ใช้รถส่วนตัวน้อยลง ใช้รถสาธารณะ รถเมล์ รถไฟ ให้มากขึ้น

เพื่อช่วยกันในระยะสั้นๆ ระหว่างความขัดแย้ง รัสเซีย-ยูเครน ที่คาดว่าจจะไม่ยืดเยื้อขนาดนั้น

นายสันติ ให้เหตุผลว่าตอนนี้ยังไม่ถึงเวลาลดภาษีน้ำมันเบนซิน เพราะกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง กระทรวงพลังงาน ก็มีงบประมาณเพียงพอที่จะเข้าไปดูแลราคาน้ำมันได้อยู่ ส่วนคลัง อย่างไรก็ต้องดูแลเรื่องค่าครองชีพ เรื่องนี้เป็นเรื่องสำคัญ กำลังคิดอยู่ว่ามีวิธีการ หรือมาตรการอย่างไรได้

“มองว่าสถานการณ์สงครามจะเป็นจะแค่ช่วงสั้น ขณะที่ผลกระทบต่อราคาพลังงาน โดยเฉพาะน้ำมัน กองทุนน้ำมันฯ ก็ยังมีเงินเพียงพอที่จะดูแลได้อยู่ ดังนั้น จึงเร็วไปที่จะมาพูดเรื่องลดภาษีน้ำมันเบนซิน และในช่วงนี้จึงอยากขอความร่วมมือให้ลดการใช้รถส่วนตัวลง และหันมาใช้รถสาธารณะมากขึ้น เพื่อลดการใช้น้ำมัน และเป็นการช่วยประคองในภาวะที่เรามีปัญหาร่วมกัน” นายสันติ กล่าว

นายสันติ ปิดท้ายว่า ระหว่างนี้คลังก็ต้องดูเรื่องเสถียรภาพค่าครองชีพ ราคาสินค้า ไม่ให้ราคาสินค้ากระทบกับประชาชน คลังก็ดูแลเรื่องระบบเศรษฐกิจ และลดค่าครองชีพ แต่การขึ้นราคาสินค้าก็มีกระทรวงพาณิชย์ดูแลอยู่ แต่ก็ขึ้นอยู่กับต้นทุนการผลิต จากน้ำมัน พลังงาน

 

 

ที่มา :

https://www.posttoday.com/finance-stock/news/677501

https://www.thansettakij.com/money_market/516444

https://www.bangkokbiznews.com/business/992194

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

สายตี้ควรระวัง “ปศุสัตว์” บุกร้าน เครื่องใน/เนื้อสัตว์ พบ แช่ฟอร์มาลิน ร่วม 25 ตัน ส่งขาย ร้านหมูกระทะ

ถือว่าเป็นข่าวที่เหล่าคนรักหมูกระทะควรระวังเอาไว้เลย เมื่อวันที่ 1 ธันวาคม เจ้าหน้าที่ของ กรมปศุสัตว์ ที่จังหวัดชลบุรี ได้ลงพื้นที่บุกอายัดเครื่องใน-เนื้อสัตว์จากโรงผลิตรายใหญ่ในพื้นที่ หลังจากมีการร้องเรียนว่าโรงผลิตดังกล่าวมีการลักลอบผลิตเนื้อสัตว์-เครื่องในโดยไม่ได้รับอนุญาต และอาจเป็นอันตรายต่อผู้บริโภคได้ โดยในการเข้าตรวจสอบเจ้าหน้าที่ได้พบว่าสถานประกอบการดังกล่าว...

จังหวะมันได้ แฟนๆ ไปรอ แจ็คสัน หวัง แต่เจอ แจ๊ส ชวนชื่น เดินผ่านพอดี พี่แจ็คยังไม่มา กรี๊ดพี่แจ๊สไปก่อนแล้วกัน

นับว่าเป็นเรื่องราวจังหวะโบ๊ะบ๊ะที่คงจะสร้างรอยยิ้มให้หลายๆ คนเลย เมื่อในวันที่ 3 ธันวาคม 2565 ที่ผ่านมา หลังจากที่ "แจ็คสัน หวัง"...

ดีจังที่ได้ยินเสียงคุณ…มิตรภาพทางไกล ของคุณตาคุณยาย เป็นเฟรนด์กันมา 84 ปี ตั้งแต่ส่งจดหมาย ล่าสุดได้เฟซไทม์หากันแล้ว

เรื่องราวที่เกี่ยวกับ "มิตรภาพ" อันแสนยาวนานของ "คุณตาและคุณยาย" ที่ติดต่อกันมาตั้งแต่อายุ 20 ปี จนตอนนี้ครบ 100...

อังเคิล โรเจอร์ งัดไม้เด็ด อ้อนแฟน ๆ ให้ซื้อตั๋วทอล์กโชว์ด้วยภาพ ถอดเสื้อโชว์ ก ล้ า ม ที่ริมหาด

ถึงขั้นต้องงัดมาตรการเด็ดขึ้นมาเพื่อกระตุ้นยอดขายกันเลยทีเดียว "อังเคิลโรเจอร์" ยูทูบเบอร์ และนักทอล์กโชว์ชื่อดัง ที่หลาย ๆ คนอาจจะรู้จักเขาจากคลิปวิดีโอวิจารณ์การทำอาหารต่าง ๆ และถ้อยคำที่ฮิตติดหูอย่าง "ไฮ้ย่าห์"...