คลังยืนยัน ยังไม่ถึงเวลาลดภาษี น้ำมันเบนซิน ขอช่วยกันประหยัด


1 ปลาทู

ปัจจุบัน ราคาน้ำมันกำลังพุ่งขึ้นสูงอย่างต่อเนื่อง ทำให้มีเสียงเรียกร้องให้รัฐช่วยลดภาษีสรรพสามิต ที่รวมอยู่ในราคาน้ำมันเบนซิน

ทำให้ล่าสุดวานนี้ (7 มีนาคม 65) นายสันติ พร้อมพัฒน์ รมช.คลัง ระบุว่า ข้อเสนอดังกล่าวยังเป็นไปไม่ได้ ตอนนี้วอนให้ประชาชนช่วยกันประหยัดน้ำมัน ใช้รถส่วนตัวน้อยลง ใช้รถสาธารณะ รถเมล์ รถไฟ ให้มากขึ้น

เพื่อช่วยกันในระยะสั้นๆ ระหว่างความขัดแย้ง รัสเซีย-ยูเครน ที่คาดว่าจจะไม่ยืดเยื้อขนาดนั้น

นายสันติ ให้เหตุผลว่าตอนนี้ยังไม่ถึงเวลาลดภาษีน้ำมันเบนซิน เพราะกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง กระทรวงพลังงาน ก็มีงบประมาณเพียงพอที่จะเข้าไปดูแลราคาน้ำมันได้อยู่ ส่วนคลัง อย่างไรก็ต้องดูแลเรื่องค่าครองชีพ เรื่องนี้เป็นเรื่องสำคัญ กำลังคิดอยู่ว่ามีวิธีการ หรือมาตรการอย่างไรได้

“มองว่าสถานการณ์สงครามจะเป็นจะแค่ช่วงสั้น ขณะที่ผลกระทบต่อราคาพลังงาน โดยเฉพาะน้ำมัน กองทุนน้ำมันฯ ก็ยังมีเงินเพียงพอที่จะดูแลได้อยู่ ดังนั้น จึงเร็วไปที่จะมาพูดเรื่องลดภาษีน้ำมันเบนซิน และในช่วงนี้จึงอยากขอความร่วมมือให้ลดการใช้รถส่วนตัวลง และหันมาใช้รถสาธารณะมากขึ้น เพื่อลดการใช้น้ำมัน และเป็นการช่วยประคองในภาวะที่เรามีปัญหาร่วมกัน” นายสันติ กล่าว

นายสันติ ปิดท้ายว่า ระหว่างนี้คลังก็ต้องดูเรื่องเสถียรภาพค่าครองชีพ ราคาสินค้า ไม่ให้ราคาสินค้ากระทบกับประชาชน คลังก็ดูแลเรื่องระบบเศรษฐกิจ และลดค่าครองชีพ แต่การขึ้นราคาสินค้าก็มีกระทรวงพาณิชย์ดูแลอยู่ แต่ก็ขึ้นอยู่กับต้นทุนการผลิต จากน้ำมัน พลังงาน

 

 

ที่มา :

https://www.posttoday.com/finance-stock/news/677501

https://www.thansettakij.com/money_market/516444

https://www.bangkokbiznews.com/business/992194


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

1 ปลาทู
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
ปิดพัฒนาระบบ เจอกันอีกเร็วๆ นี้นะครับ