ชาวเน็ตน้อมรับคำแนะนำนายกฯ ลองเลี้ยงไก่เอาไว้กินไข่เอง มันได้แค่นี้จริงๆ นะ


เคยเป็นประเด็นที่พูดกันไปทั่วบ้านทั่วเมืองกันมาแล้ว หลังจากที่นายกรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้เอ่ยถึงแนวคิดให้ประชาชนเลี้ยงไก่ไว้กินไข่เพื่อประหยัดค่าใช้จ่ายเมื่อวันที่ 15 ธันวาคม 64

 

 

“ทำอย่างไรจะลดรายจ่ายให้เขาได้ ไม่ต้องไปซื้อพืช ซื้อผัก ซื้อไก่ วันนี้ ถ้าทุกครัวเรือนเลี้ยงไก่สัก 2 ตัว อย่าเพิ่งฆ่ามันก่อน ให้มันโต ให้มันไข่ก่อนนะ

ค่อยๆ ดูแลตัวเองอย่างนี้ ค่าใช้จ่ายจะน้อยลง ถ้าเราซื้อทุกอย่างเลยไม่ได้ เป็นไปตามที่ในหลวง รัชกาลที่ 9 ที่ท่านทรงรับสั่งไว้เรื่องความพอเพียง”

 

หลังจากที่นายกฯ ออกไอเดียนี้มา คนก็ถกเถียงกันทั่วทั้งในและนอกอินเทอร์เน็ต จนกระทั่งมีคนลองนำคำแนะนำนี้ไปใช้จริงๆ นั่นก็คือการเลี้ยงไก่เพื่อรอกินไข่…

 

ซ้าย ไข่ไก่ที่เลี้ยงเอง ขวา ไข่ไก่ทั่วไป

 

ล่าสุด มีชาวเน็ตท่านหนึ่งได้นำภาพไข่ไก่มาเปรียบเทียบกัน ใบหนึ่งเล็กที่มีขนาดเล็กมากและอีกใบที่มีขนาดเท่าไข่ปกติทั่วไป โดยระบุเอาไว้ว่า “ลองเลี้ยงไก่ไว้กินไข่ตามคำแนะนำจากรัฐบาล”

ทีมข่าวของเว็บไซต์ Sanook ได้ลองพูดคุยกับเธอเพิ่มเติมเพื่อสอบถามว่าเลี้ยงมานานเท่าไหร่ และมีไก่ที่เลี้ยงไว้กี่ตัว

 

 

เธอกล่าวว่า ไม่ได้ตั้งใจเลี้ยงไก่ไว้กินไข่ และเลี้ยงมาตั้งแต่ช่วงโควิดมาแรกๆ พ่อสามีเอามาฝากไว้ที่บ้าน และให้ไก่กินอาหารตามปกติ แต่ไข่ไก่ที่ได้มาต้องทำใจเพราะมีขนาดเล็กมากอย่างที่เห็น

ส่วนจำนวนไก่ที่เลี้ยงไว้ก็มีขึ้นมีลงตามเวลา เพราะพ่อสามีมักจะเอากลับไปหรือไม่ก็จับทำอาหาร ตอนนี้มีอยู่ 4-5 ตัว และเลี้ยงไว้เป็นความมั่นคงทางอาหาร (เนื้อไก่)

อีกหนึ่งสิ่งที่เป็นอุปสรรคในการเลี้ยงไก่ก็คือ แมวหรืองูคาบไก่ไปกิน เธอเคยคิดจะเลี้ยงไก่ไข่ แต่ฟาร์มจะขายให้หลายตัว ขอซื้อแค่ 2 ตัวฟาร์มไม่ขายให้ สามีบอกอีกว่าถ้าไม่มีเวลาเลี้ยงไก่ไข่ ไม่ได้ขุนอาหาร ไข่ก็ไม่สวย ไปซื้อไข่กินดีกว่า…

 

ที่มา: sanook

 

ติดตาม CatDumb ได้ในช่องทางอื่นๆ

Website: www.CatDumb.com

Youtube: www.youtube.com/c/CatDumbTV-Youtube

Instagram: www.instagram.com/catdumbnews/

TikTok: www.tiktok.com/@CATDUMBtv


Like it? Share with your friends!

0 Comments

Choose A Format