กรรมการสมาคมนักข่าวฯ เรียกร้องให้ตรวจสอบ ‘นักข่าว ททบ.5’ เหตุเสนอข่าวปลอมสงครามในยูเครน

Date:

กลายเป็นประเด็นร้อนทั้งในเฟซบุ๊กและทวิตเตอร์ หลังจากที่ กรรมการสมาคมนักข่าวฯ เรียกร้องให้ตรวจสอบรายการ “เล่าข่าวข้น” ของช่อง ททบ.5 เหตุเผยแพร่เฟคนิวส์

เมื่อวันที่ 3 มีนาคม 2565 นายธีรนัย จารุวัสตร์ กรรมการบริหารสมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย ได้มีการโพสต์เฟซบุ๊ก เรียกร้องให้องค์กรวิชาชีพสื่อมวลชน ตรวจสอบผู้ประกาศข่าวช่อง ททบ. 5

 

 

นายธีรนัย เผยว่า ผู้ประกาศข่าวช่อง ททบ. 5 ได้นำข่าวปลอมเกี่ยวกับสงครามในยูเครนมาเผยแพร่ออกอากาศ ในรายการ “เล่าข่าวข้น” เมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2565 

ทั้งนี้ ทางพิธีกร รายการ “เล่าข่าวข้น” ได้นำคลิปเหตุการณ์ต่างประเทศ มาออกอากาศ โดยอ้างว่า เป็นการจัดฉากศพผู้เสียชีวิตในสงครามที่ประเทศยูเครน

 

 

ซึ่งระหว่างรายงานข่าวดังกล่าวนี้ พิธีกรทั้ง 2 คน มีการใช้คำพูดติดตลกและหัวเราะเป็นพักๆ เช่น ตอนที่พิธีกรคนหนึ่งพูดว่า “เห็นถุงใส่ศพที่กองเรียงรายอยู่ด้านหลังผู้สื่อข่าวคนนี้มั้ยฮะ ศพบางศพยังกระดุกกระดิกอยู่”

แล้วพิธีกรอีกคนก็พูดว่า “รึมันร้อน” (หัวเราะ)

นอกจากนี้ยังมีคำพูดอื่นๆ ที่พิธีกรทั้ง 2 คน พูดติดตลกตลอดการรายงานข่าวนี้ ก่อนจะสรุปว่า ข่าวนี้เป็นเฟคนิวส์ หรือข่าวปลอม โดยตอนท้ายพิธีกรคนหนี่งพูดว่า “เฟคนิวส์เสียเลย คนกำลังจะกดด่ารัสเซียอยู่แล้วว่าโหดเหี้ยม ทำคนตายเป็นร้อยๆ ดันกระดุกกระเดี้ยว”

 

 

(ชมรายการ เล่าข่าวข้น วันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2565 แบบเต็มได้ที่ช่องยูทูบ TV5HD ONLINE)

จากการนำเสนอเฟคนิวส์ ของ ททบ. 5 นายธีรนัย บอกว่า ได้ตรวจสอบด้วยวิธีง่ายๆ คือ เข้า Google แป๊บเดียว ก็พบว่า เหตุการณ์นี้ไม่ได้เกี่ยวกับสงครามในยูเครนเลย

แต่เป็นการแสดงเชิงสัญลักษณ์ในกรุงเวียนนา ประเทศออสเตรีย เมื่อวันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2565 เพื่อเรียกร้องให้ประชาชนทั่วโลกให้ความสนใจกับวิกฤติสภาวะอากาศเปลี่ยนแปลง หรือ climate change

พร้อมแปะลิงก์ข่าวต้นฉบับ: oe24 

 

 

นายธีรนัย แสดงความคิดเห็นต่อประเด็นนี้ว่า การกระทำของพิธีกรทั้งสองนี้ ผิดจริยธรรมสื่อ เพราะเสนอข่าวโดยไม่ตรวจสอบข้อเท็จจริง เป็นการสร้างข่าวปลอมและบิดเบือน ท่ามกลางสภาวะสงครามที่กำลังเกิดขึ้น

อีกทั้งขณะนี้มีข้อเท็จจริงปรากฏแล้วว่า มีประชาชนจำนวนมากเสียชีวิตอย่างต่อเนื่องท่ามกลางการโจมตีจากกองทัพรัสเซียในยูเครน

 

 

ดังนั้น การที่พิธีกรรายการ เล่าข่าวข้น เสนอข่าวไปแบบนั้น เป็นการสร้างความสับสนและอาจทำให้เกิดการเข้าใจผิดในวงกว้าง ว่า การเสียชีวิตของพลเรือนในสงครามยูเครน เป็นเพียงการจัดฉาก หรือเป็นเรื่องโกหก

จากเหตุผลข้างต้นนี้ นายธีรนัย เรียกร้องให้องค์กรวิชาชีพสื่อมวลชนที่เกี่ยวข้อง ตรวจสอบกรณีการเผยแพร่ข่าวบิดเบือนครั้งนี้ และให้รายงานผลการดำเนินการตรวจสอบด้วย

(อ่านโพสต์เต็มของ กรรมการสมาคมนักข่าวฯ ที่เฟซบุ๊ก Teeranai Charuvastra)

 

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวขี้ส่อง

ติดตาม CatDumb ได้ในช่องทางอื่นๆ

Website: www.CatDumb.com

Youtube: www.youtube.com/c/CatDumbTV-Youtube

Instagram: www.instagram.com/catdumbnews/

TikTok: www.tiktok.com/@CATDUMBtv

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

โรนัลโด้ & เมสซี่ สร้างคนละสถิติในฟุตบอลโลก ยังไม่เคยมีนักเตะคนไหนทำได้

จากผลการแข่งขันฟุตบอลโลกคู่ระหว่าง อาร์เจนตินา และ เม็กซิโก เมื่อช่วงเช้ามืดที่ผ่านมา ผลก็คืออาร์เจนตินา สามารถเอาชนะ เม็กซิโกไปได้ ด้วยสกอร์ 2-0...

เควิน เดอ บรอยน์ ยอมรับว่าเซ็ง ที่ทีมชาติเล่นไม่สมบูรณ์แบบ เท่ากับแมนฯ ซิตี้ แต่จะแสดงออกให้น้อยลง

เควิน เดอ บรอยน์ สตาร์ดังของทีมแมนเชสเตอร์ซิตี้ ที่โชว์ฟอร์มได้อย่างยอดเยี่ยมในฤดูกาลนี้กับเกมในสโมสร แต่ทว่าตัดภาพมาที่ทีมชาติเบลเยียม ผลงานของเขาและทีมดูเหมือนจะยังไม่ดีเท่าที่ควร (แม้ว่านัดที่ผ่านมาจะชนะไปได้ก็ตาม) ซึ่งนัดก่อนหน้านี้ เดอ บรอยน์...

อาจารย์จากจุฬาฯ เผย ลิขสิทธิ์ฉายบอลโลกอย่างเป็นทางการ เป็นของ การกีฬาแห่งประเทศไทย

เมื่อช่วงดึกของเมื่อวานนี้ (26 พฤศจิกายน 2565) รศ.สิริพรรณ นกสวน สวัสดี คณะรัฐศาสตร์มหาวิทยาลัยจุฬาลงกรณ์ ออกมาเปิดเผยข้อมูลผ่านทางเฟซบุ๊ก...

โตโน่ เผยโดนหลอดลมอักเสบ เล่นงาน ต้องพูดให้น้อยลง เซฟเสียงเอาไว้ร้องเพลงให้คนดูฟัง

เรียกได้ว่าเป็นข่าวที่ทำให้แฟน ๆ หลายคนถึงกับอดเป็นห่วงไม่ได้เลยทีเดียว ล่าสุดเมื่อวานนี้ (26 พฤศจิกายน 2565) ช่องไนน์ เอนเตอร์เทน รายงานข่าวว่า...