หนุ่มไทยถูกเพื่อนชวนไปสมัคร “ทหารอาสายูเครน” สถานทูตบอก รับเฉพาะคนมีประสบการณ์


2 แชร์, 1 ปลาทู

จากกระแสข่าวที่นาย โวโลดีเมอร์ เซเลนสกี ประธานาธิบดียูเครนที่ออกมาแถลงว่า ยูเครนเปิดรับสมัครกำลังพลอาสาสมัครนานาชาติ ล่าสุดมีหนุ่มไทยรายหนึ่งออกมาเปิดเผยว่า ตนก็ได้ไปสมัครด้วยเช่นกัน

 

 

ผู้ใช้ทวิตเตอร์รายหนึ่งออกมาบอกว่า เมื่อช่วงเช้าของวันนี้(1 มี.ค. 65) ตนถูกเพื่อนชวนไปสมัครเป็นทหารอาสา ที่สถานทูตยูเครน และพบว่ามีคนมาสมัครเกือบร้อยคนแล้ว

“มันมาปลุกผมแต่เช้า ถามว่าไปไหน มันบอกว่าจะไปสมัครทหารอยูเครนผมก็คิดว่ามันพูดเล่น มันเอาจริง *มีคนเดินทางมาสมัครเรื่อยๆ เกือบร้อยคนแล้ว” ข้อความจากโพสต์ดังกล่าว

 

 

หลังจากโพสต์ดังกล่าวถูกเผยแพร่ออกไปมีบางคนที่สนใจเข้าไปสอบถามรายละเอียดของการรับสมัคร

ทางผู้ใช้ทวิตเตอร์รายดังกล่าวระบุว่า โครงการดังกล่าวรับสมัครเฉพาะคนที่มีประสบการณ์ เป็นทหารหรือเคยเป็นทหารมาก่อน พร้อมทั้งได้โพสต์อีเมล์ติดต่อของสถานทูตยูเครนสำหรับคนที่สนใจรายละเอียดเพิ่มเติมด้วย

 

 

จากโพสต์ทวิตเตอร์ดังกล่าวได้กลายเป็นกระแสพูดถึงอย่างมากในโลกออนไลน์ บางคนก็ออกมาให้ข้อมูลว่า การสมัครเป็นทหารอาสานี้มีค่าตอบแทนให้เดือนละกว่า 100,000 บาท

ในขณะที่หลายคนก็ให้ความสนใจอยากร่วมสมัคร เช่น สส. มงคลกิตติ์ หัวหน้าพรรคไทยศรีวิไลย์ ที่ออกมาโพสต์เฟซบุ๊กถึงเรื่องนี้ด้วย

 

 

จากข้อมูลที่หน้าแฟนเพจของสถานทูตยูเครนประจำประเทศไทย ไม่ได้มีการลงรายละเอียดของค่าตอบแทน หรือขั้นตอนการสมัครของการรับสมัครทหารนี้ตามที่แชร์กันในโลกออนไลน์

แต่ระบุว่า สำหรับชาวต่างชาติที่สนใจ สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่กระทรวงกลาโหมของสถานทูตยูเครนในประเทศนั้นๆ ผ่านทางเว็บไซต์ของสถานทูตประจำประเทศ

 

โพสต์แจ้งอีเมล์สำรองของสถานทูต


จากกฤษฎีกาของยูเครนที่ออกในปี 2559 ระบุว่า ชาวต่างชาติมีสิทธิในการเข้าร่วมกองทัพยูเครนได้ตามความสมัครใจ

สำนักข่าว Metro ระบุว่าหลังจากติดต่อกับทางสถานทูตแล้ว ผู้ที่สนใจต้องเตรียมเอกสารต่างๆ เพื่อยืนยันสัญชาติ ความสามารถในการเดินทาง และประสบการณ์ทางการทหาร กฎหมาย หรือการต่อสู้

จากนั้นจะมีการสัมภาษณ์เพิ่มเติมเพื่ออนุมัติวีซ่า เมื่อผ่านแล้วจึงจะได้กรอกใบสมัครทหารอาสา เมื่อใบสมัครผ่านจึงจะสามารถเดินทางเข้าร่วมกองทัพยูเครนได้

 

 

 

ที่มา metro


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

2 แชร์, 1 ปลาทู
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
1 Comment
Inline Feedbacks
View all comments
Khanong Phanhan

นายคนอง พันหาร
144/7บ้านท่าไคร้ ตำบลบึงวิชัย อำเภอเมืองกาฬสินธุ์ จังหวัดกาฬสินธุ์4600
รับราชการทหารเกณฑ์2ปีกองทัพเรือสังกัดนาวิกปี2552

ปิดพัฒนาระบบ เจอกันอีกเร็วๆ นี้นะครับ