ดราม่าสำนักสงฆ์ขึ้นป้าย ห้ามเอาสินค้ามีเครื่องหมายฮาลาลมาถวาย บอกว่าเป็นพุทธสถาน?

Date:

เกิดเป็นเรื่องที่อาจก่อให้เกิดความขัดแย้งระหว่างศาสนา หลังจากที่มีการเผยแพร่ภาพของสำนักสงฆ์ในจังหวัดสุรินทร์บนโซเชียลมีเดีย

กับป้ายห้ามตัวโตๆ ที่ระบุว่า ห้ามนำสินค้ามีเครื่องหมายฮาลาลเข้ามาในสำนักสงฆ์ จนลุกลามกลายมาเป็นดราม่าว่าจะทำให้เกิดความแตกแยกทางศาสนาหรือพระเลือกรับของกันเลยทีเดียว

 

 

ประเด็นนี้ถือเป็นเรื่องอ่อนไหวและร้อนแรงพอสมควร สำหรับป้ายสั่งห้ามเหล่านี้ถูกติดตั้งอยู่ที่ตั้งอยู่ที่สำนักสงฆ์แก้วนาคราชแก่นธรรม บ้านน้ำคำ ต.น้ำเขียว อ.รัตนบุรี จ.สุรินทร์

ป้ายขนาดใหญ่ที่ระบุข้อความไว้ว่า ห้ามไม่ให้ญาติโยมนำของกินของใช้ที่มีเครื่องหมายฮาลาลเข้ามาภายในวัด และมีกากบาทสีแดงที่สัญลักษณ์ฮาลาล

 

 

ข้อความที่ระบุบนป้าย

“วัดเป็นเขตพุทธสถาน ขอความร่วมมือให้ญาติโยมทุกท่าน กรุณาอย่านำมาถวายพระภิกษุสงฆ์และสามเณร ห้ามนำเข้าวัด ผลิตภัณท์สินค้าอุปโภคบริโภคที่มีตราสัญลักษณ์ต่างศาสนานี้ เข้ามาใช้ภายเขตวัดนี้โดยเด็ดขาด”

 

 

ชาวเน็ตที่ได้เห็นข้อความบนป้ายเหล่านี้ ต่างก็พากันวิจารณ์กันไปต่างๆ นานา บางส่วนที่เห็นดีเห็นงามด้วยก็มองว่าเป็นการรณรงค์ที่ดี

ในส่วนของคนที่ไม่เห็นด้วยกับข้อความบนป้ายต่างก็สงสัยว่า พระเลือกรับของได้แล้วหรือ สินค้าส่วนใหญ่ก็มีตราฮาลาลอยู่แล้ว หากไม่รับสินค้าที่มีตราฮาลาลจะต้องทำขึ้นมาเองหรือเปล่า

ยิ่งไปกว่านั้น หลายคนต่างก็กังวลว่าข้อความบนป้ายเหล่านี้จะก่อให้เกิดความแตกแยกระหว่างศาสนาพุทธกับศาสนาอิสลามได้

 

 

พระในสำนักสงฆ์บอกว่า แค่อยากสื่อว่าเป็นเขตพุทธสถานเฉยๆ

 

หลังจากข้อความบนป้ายกลายมาเป็นประเด็น พระมหาธีรเวทย์ สุรจิตโต ประธานสงฆ์ บอกกับผู้สื่อข่าวว่า ป้ายดังกล่าวทำขึ้นมาเพื่อต้องการให้รู้ว่าเป็นเขตพุทธสถาน ไม่ได้มีเจตนาสร้างความแตกแยกอะไร และเป็นการขอความร่วมมือเท่านั้น

ทั้งนี้ ที่นี่ยินดีต้อนรับคนทุกศาสนา ส่วนที่ญาติโยมนำมาถวายแล้วมีตราฮาลาล พระอาจารย์ก็จะนำไปแจกจ่ายให้กับชาวบ้าน ขอย้ำว่าไม่ได้ปลุกปั่นให้เกิดความแตกแยก หากมีคนไม่สบายใจก็ยินดีจะแก้ไข

 

 

ในขณะเดียวกัน มุมมองของ นายประสงค์ ทองประ ผู้อำนายการ สำนักงานพระพุทธศาสนา จ.สุรินทร์ ระบุว่าเรื่องป้ายไม่ได้ผิดกฎหมายและไม่ผิดวินัยสงฆ์ เพราะเป็นที่ส่วนบุคคล ยังไม่ได้แต่งตั้งเป็นวัด

แต่ประเด็นที่มองว่าปลุกปั่นหรือสร้างความแตกแยกนั้นมีความเป็นไปได้ เพราะข้อความบนป้ายถือว่าเป็นการแบ่งแยกชาวไทยพุทธและมุสลิม หากสังคมมองว่าเป็นแบบนั้นก็จะเข้าไปตักเตือนต่อไป

 

ที่มา: sanook, Thairath Online

 

ติดตาม CatDumb ได้ในช่องทางอื่นๆ

Website: www.CatDumb.com

Youtube: www.youtube.com/c/CatDumbTV-Youtube

Instagram: www.instagram.com/catdumbnews/

TikTok: www.tiktok.com/@CATDUMBtv

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ร้านกาชาปอง ลิขสิทธิ์แท้ Gashapon Bandai Official เปิดสาขาแรกในไทย พรุ่งนี้ ร่วมสนุก รับเหรียญไปหยอดฟรี

สายหมุนกาชาปอง ต้องห้ามพลาด!! ร้านตู้กาชาปองลิขสิทธิ์แท้ Gashapon Bandai Official บินตรงจากญี่ปุ่น มาเปิดสาขาแรกในไทยพรุ่งนี้ 1 มิถุนายน!!! ใครอยากจะไปตามล่ากาชาปองจากการ์ตูนชื่อดัง...

ความหมายของคำว่า Doctor of Philosophy ที่ไม่ได้หมายความว่า จบปริญญาเอกวิชาปรัชญา แต่เพื่อยกย่องคนที่เรียนจบหลักสูตรมหาวิทยาลัยขั้นสูงสุด

อ่ะ อันนี้เป็็นเรื่องที่ "บางคน" อาจจะไม่เคยรู้มาก่อน และเพิ่งจะมารู้เมื่อเร็ว ๆ นี้จากประเด็นข่าวของ 9arm นี่่แหละ   อ่านข่าวได้ที่นี่...

เหมือนไทยเลยจ้า! บัณฑิตหนุ่มมาเลย์ ใส่วิกผมสั้น ผู้ชายผมยาว รับปริญญาไม่ได้

กำลังเป็นคลิปไวรัลบน  Tiktok เมื่อหนุ่มมาเลย์ เผยคลิปใส่วิกผมสั้นเพื่อเข้าร่วมงานรับปริญญา ในขณะที่เจ้าตัวไว้ผมยาวและทำไฮไลท์แบบสวยจัด ผู้ใช้บัญชี @enciksidai ซึ่งเป็นบัณฑิตป้ายแดงจาก Universiti Teknologi...

ที่นี่บราซิล!! หนุ่มปรี๊ดจัด คว้ามงกุฏปาทิ้ง เหตุเพราะ แฟนสวยแต่มงไม่ลง!

เป็นจังหวะที่ทำให้ตะลึงกันไปทั้งฮอลล์ เมื่อหนุ่มบราซิล ขึ้นมาบนเวทีนางงาม แล้วคว้ามงกุฏผู้ชนะไปปาทิ้ง!! เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นที่เวลาทีการประกวด Miss Gay Mato Grosso 2023...