ดราม่าสำนักสงฆ์ขึ้นป้าย ห้ามเอาสินค้ามีเครื่องหมายฮาลาลมาถวาย บอกว่าเป็นพุทธสถาน?

Date:

เกิดเป็นเรื่องที่อาจก่อให้เกิดความขัดแย้งระหว่างศาสนา หลังจากที่มีการเผยแพร่ภาพของสำนักสงฆ์ในจังหวัดสุรินทร์บนโซเชียลมีเดีย

กับป้ายห้ามตัวโตๆ ที่ระบุว่า ห้ามนำสินค้ามีเครื่องหมายฮาลาลเข้ามาในสำนักสงฆ์ จนลุกลามกลายมาเป็นดราม่าว่าจะทำให้เกิดความแตกแยกทางศาสนาหรือพระเลือกรับของกันเลยทีเดียว

 

 

ประเด็นนี้ถือเป็นเรื่องอ่อนไหวและร้อนแรงพอสมควร สำหรับป้ายสั่งห้ามเหล่านี้ถูกติดตั้งอยู่ที่ตั้งอยู่ที่สำนักสงฆ์แก้วนาคราชแก่นธรรม บ้านน้ำคำ ต.น้ำเขียว อ.รัตนบุรี จ.สุรินทร์

ป้ายขนาดใหญ่ที่ระบุข้อความไว้ว่า ห้ามไม่ให้ญาติโยมนำของกินของใช้ที่มีเครื่องหมายฮาลาลเข้ามาภายในวัด และมีกากบาทสีแดงที่สัญลักษณ์ฮาลาล

 

 

ข้อความที่ระบุบนป้าย

“วัดเป็นเขตพุทธสถาน ขอความร่วมมือให้ญาติโยมทุกท่าน กรุณาอย่านำมาถวายพระภิกษุสงฆ์และสามเณร ห้ามนำเข้าวัด ผลิตภัณท์สินค้าอุปโภคบริโภคที่มีตราสัญลักษณ์ต่างศาสนานี้ เข้ามาใช้ภายเขตวัดนี้โดยเด็ดขาด”

 

 

ชาวเน็ตที่ได้เห็นข้อความบนป้ายเหล่านี้ ต่างก็พากันวิจารณ์กันไปต่างๆ นานา บางส่วนที่เห็นดีเห็นงามด้วยก็มองว่าเป็นการรณรงค์ที่ดี

ในส่วนของคนที่ไม่เห็นด้วยกับข้อความบนป้ายต่างก็สงสัยว่า พระเลือกรับของได้แล้วหรือ สินค้าส่วนใหญ่ก็มีตราฮาลาลอยู่แล้ว หากไม่รับสินค้าที่มีตราฮาลาลจะต้องทำขึ้นมาเองหรือเปล่า

ยิ่งไปกว่านั้น หลายคนต่างก็กังวลว่าข้อความบนป้ายเหล่านี้จะก่อให้เกิดความแตกแยกระหว่างศาสนาพุทธกับศาสนาอิสลามได้

 

 

พระในสำนักสงฆ์บอกว่า แค่อยากสื่อว่าเป็นเขตพุทธสถานเฉยๆ

 

หลังจากข้อความบนป้ายกลายมาเป็นประเด็น พระมหาธีรเวทย์ สุรจิตโต ประธานสงฆ์ บอกกับผู้สื่อข่าวว่า ป้ายดังกล่าวทำขึ้นมาเพื่อต้องการให้รู้ว่าเป็นเขตพุทธสถาน ไม่ได้มีเจตนาสร้างความแตกแยกอะไร และเป็นการขอความร่วมมือเท่านั้น

ทั้งนี้ ที่นี่ยินดีต้อนรับคนทุกศาสนา ส่วนที่ญาติโยมนำมาถวายแล้วมีตราฮาลาล พระอาจารย์ก็จะนำไปแจกจ่ายให้กับชาวบ้าน ขอย้ำว่าไม่ได้ปลุกปั่นให้เกิดความแตกแยก หากมีคนไม่สบายใจก็ยินดีจะแก้ไข

 

 

ในขณะเดียวกัน มุมมองของ นายประสงค์ ทองประ ผู้อำนายการ สำนักงานพระพุทธศาสนา จ.สุรินทร์ ระบุว่าเรื่องป้ายไม่ได้ผิดกฎหมายและไม่ผิดวินัยสงฆ์ เพราะเป็นที่ส่วนบุคคล ยังไม่ได้แต่งตั้งเป็นวัด

แต่ประเด็นที่มองว่าปลุกปั่นหรือสร้างความแตกแยกนั้นมีความเป็นไปได้ เพราะข้อความบนป้ายถือว่าเป็นการแบ่งแยกชาวไทยพุทธและมุสลิม หากสังคมมองว่าเป็นแบบนั้นก็จะเข้าไปตักเตือนต่อไป

 

ที่มา: sanook, Thairath Online

 

ติดตาม CatDumb ได้ในช่องทางอื่นๆ

Website: www.CatDumb.com

Youtube: www.youtube.com/c/CatDumbTV-Youtube

Instagram: www.instagram.com/catdumbnews/

TikTok: www.tiktok.com/@CATDUMBtv

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เพจลงภาพเทียบ ‘เด็กเลิกเรียน’ สมัยก่อน vs สมัยนี้ เป็นไวรัล ทำชาวเน็ตแห่คอมเมนต์

ล่าสุดได้เป็นประเด็นไวรัลขึ้นมาครับ เมื่อมีเพจเฟซบุ๊กเพจหนึ่ง ได้ลงรูปเปรียบเทียบ 'เด็กเลิกเรียน สมัยก่อน vs สมัยนี้' โดยระบุเอาไว้เต็มๆ ว่า... "สมัยก่อนเลิกเรียนมา ต้องหุงข้าว...

พี่สเตฟาน โชว์เต้นแซมบ้า-มินิฮาร์ท พร้อมประกาศวันหยุดให้พนักงาน หลังเกาหลีใต้ แพ้ตกรอบฟุตบอลโลก

หากให้พูดถึงยูทูบเบอร์ที่กำลังฮ็อตสุดๆ ในช่วงฟุตบอลโลกนี้ หนึ่งในนั้นก็คือพี่สเตฟาน จากช่อง Antihero Thailand อย่างแน่นอนครับ ที่มักจะมาไลฟ์พูดคุยกับผู้ติดตามหลังเกมการแข่งขันฟุตบอลจบเสมอ และล่าสุดครับ ด้วยการที่พี่สเตฟาน แกเป็นกองแช่งทีมชาติเกาหลีใต้...

ร้านกาแฟเวียดนาม ในมาเลเซีย กลายเป็นไวรัลในโซเชียลไทย เพราะอะไร ลองอ่านชื่อเอาละกัน…

ในช่วงหลายวันที่ผ่านมา ได้มีแบรนด์ร้านกาแฟจากประเทศมาเลเซีย ได้กลายเป็นไวรัลขึ้นมาบนโซเชียลไทยครับ ร้านกาแฟดังกล่าวมีชื่อว่า "KEE NGUYEN" อ่านเป็นไทยว่า "คี เหงียน" เป็นกาแฟจากประเทศเวียดนามครับ ส่วนเหตุผลที่ทำไมแบรนด์นี้ถึงเป็นไวรัลขึ้นมาในไทย...

พลตรีเหรียญทองตอบโต้ สื่อต่างประเทศ บอกไม่ให้ค่า เผยตรูมี ๔ ชื่อโว้ย

จากกรณีที่สื่อของออสเตรเลีย Sydney Morning Herald รายงานข่าวของ "พลตรี เหรียญทอง แน่นหนา" ลงในหนังสือพิมพ์...