คนไทยเฮ! เคาะงบ 1.1 พันล้าน สร้างสวนสัตว์เฉลิมพระเกียรติ ร.10 บนที่ดินพระราชทาน 300 ไร่

Date:

คนไทยเฮ! เคาะงบ 1.1 พันล้าน สร้างสวนสัตว์เฉลิมพระเกียรติ ร.10 บนที่ดินพระราชทาน 300 ไร่

หลังจากที่ ‘สวนสัตว์ดุสิต’ หรือ ‘เขาดิน’ ได้ถูกปิดไป ก็ทำให้คนที่อาศัยในพื้นที่กรุงเทพฯ หลายคนต่างก็เสียดายที่ไม่ได้มีสวนสัตว์ในพื้นที่ใกล้ๆ ให้ไปเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจอีกต่อไป

แต่ล่าสุด เฮกันได้เลย เมื่อ รัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ออกมาเผยว่า ครม.ได้เคาะงบ 1.1 พันล้าน ให้มีการสร้างสวนสัตว์แห่งใหม่มาทดแทนสวนสัตว์ดุสิตแล้ว ที่คลองหก ตำบลรังสิต อำเภอธัญบุรี จังหวัดปทุมธานี

อ้างอิงจากสำนักข่าวประชาไท ระบุว่า  สวนสัตว์จะใช้งบทั้งหมด 1,109 ล้านบาท ของกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม โดยองค์การสวนสัตว์แห่งประเทศไทย เพื่อดำเนินการก่อสร้างสวนสัตว์แห่งใหม่ บนที่ดินพระราชทานจำนวน 300 ไร่

โดยโครงการก่อสร้างสวนสัตว์แห่งใหม่ จะดำเนินยาวไประหว่างปี พ.ศ.2566 – 2570

นอกจากนี้ รัชดา ธนาดิเรก ยังระบุว่า สวนสัตว์แห่งนี้จะสร้างขึ้นเพื่อ จัดสร้างขึ้นเพื่อเฉลิมพระเกียรติพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 10 ใต้แนวคิดสร้างสวนสัตว์ที่ทันสมัย เป็นแหล่งเรียนรู้ทางธรรมชาติแบบครบถ้วนสมบูรณ์ในระดับสากล

วมถึงเป็นแหล่งนันทการรองรับการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ตามแนวพระราชดำริในพระบาทสมเด็จพระมหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราชบรมนาถบพิตร

สำหรับสวนสัตว์เฉลิมพระเกียรติพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 10 แห่งใหม่นี้ ได้เริ่มโครงการมาตั้งแต่ปี 2560 ที่ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร รัชกาลที่ 10 พระราชทานที่ดินขนาด 300 ไร่ มาให้สร้างสวนสัตว์ แต่ล่าสุดเพิ่งมีการเคาะงบออกมาตามที่ระบุไว้ข้างต้น

ซึ่งย้อนกลับไปเมื่อปี 2020 ทางเพจ “องค์การสวนสัตว์แห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ – ZPOT” เคยออกมาอัปเดตความคืบหน้าของการก่อสร้างสวนสัตว์แล้ว

สามารถเข้าไปติดตามได้ที่ลิงก์นี้เลยครับ : https://www.facebook.com/ZPOTthailand/posts/1569741346540999

 

 

ที่มา :

https://prachatai.com/journal/2022/01/96770

https://www.khaosod.co.th/politics/news_6829838

https://www.posttoday.com/politic/news/672770

 

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

สาวกลุ้มใจ หน้าอกโตข้างเดียว-อีกข้างหยุดโต ปรึกษาหมอก็หาคำอธิบายให้ไม่ได้…

การที่สาวๆ มีขนาดหน้าอกทั้ง 2 ข้าง ไม่เท่ากัน ไม่ใช่เรื่องแปลกเลย มันเป็นเรื่องปกติด้วยซ้ำ แต่ถ้าเป็นแบบนี้ มันไม่ปกติแล้วมั้ย... ผู้ใช้...

อีลอน เฉลยแล้ว ไม่ได้จะซื้อ แมนยู แค่ล้อเล่นเฉยๆ ไม่คิดจะซื้อทีมกีฬา แต่แมนยูเป็นทีมโปรดสมัยเด็กจริง

กลายเป็นที่ฮือฮาอย่างมากเลยครับ หลังจากที่เมื่อเช้านี้ อีลอน มัสก์ มหาเศรษฐีสายปั่นคนดัง ได้ออกมาบอกว่าเขากำลังซื้อทีม แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด แต่ล่าสุดมีอัปเดตออกมาแล้วครับว่าเรื่องดังกล่าว เป็นเพียงเรื่องล้อเล่นเท่านั้น โดยเริ่มจากที่มีชาวทวิตรายหนึ่งไปถามอีลอนว่าจะซื้อแมนยูจริงรึเปล่า แล้วอีลอนก็มาเมนชั่นตอบว่า...

อินเดียจัด “ตลาดเจ้าบ่าว” ให้สาวๆ เลือกช้อป “สามี” ที่ใช่ อีกหนึ่งทางเลือกของคนโสด

เป็นเวลากว่า 700 ปีแล้วที่รัฐ Bihar ของอินเดีย ได้จัดตลาดสุดแปลกอย่าง "ตลาดเจ้าบ่าว" โดยเปิดให้บรรดาผู้หญิงและครอบครัวของพวกเธอ มาจับจ่าย...

ยูทูบเบอร์ โชว์รูป เทรนต์ แข้งลิเวอร์พูล ทักแฟนเขามา จึงขอให้ทำแต้มในเกมให้ได้เยอะๆ “แล้วเธอจะให้นายดูจิ๋มส์”

เมื่อวานนี้ (17 สิงหาคม) WillNE ทูบเบอร์ชื่อดังที่มีคนตามกว่า 4.6 ล้านชาวอังกฤษวัย 26 ปี...