คนไทยเฮ! เคาะงบ 1.1 พันล้าน สร้างสวนสัตว์เฉลิมพระเกียรติ ร.10 บนที่ดินพระราชทาน 300 ไร่

Date:

คนไทยเฮ! เคาะงบ 1.1 พันล้าน สร้างสวนสัตว์เฉลิมพระเกียรติ ร.10 บนที่ดินพระราชทาน 300 ไร่

หลังจากที่ ‘สวนสัตว์ดุสิต’ หรือ ‘เขาดิน’ ได้ถูกปิดไป ก็ทำให้คนที่อาศัยในพื้นที่กรุงเทพฯ หลายคนต่างก็เสียดายที่ไม่ได้มีสวนสัตว์ในพื้นที่ใกล้ๆ ให้ไปเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจอีกต่อไป

แต่ล่าสุด เฮกันได้เลย เมื่อ รัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ออกมาเผยว่า ครม.ได้เคาะงบ 1.1 พันล้าน ให้มีการสร้างสวนสัตว์แห่งใหม่มาทดแทนสวนสัตว์ดุสิตแล้ว ที่คลองหก ตำบลรังสิต อำเภอธัญบุรี จังหวัดปทุมธานี

อ้างอิงจากสำนักข่าวประชาไท ระบุว่า  สวนสัตว์จะใช้งบทั้งหมด 1,109 ล้านบาท ของกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม โดยองค์การสวนสัตว์แห่งประเทศไทย เพื่อดำเนินการก่อสร้างสวนสัตว์แห่งใหม่ บนที่ดินพระราชทานจำนวน 300 ไร่

โดยโครงการก่อสร้างสวนสัตว์แห่งใหม่ จะดำเนินยาวไประหว่างปี พ.ศ.2566 – 2570

นอกจากนี้ รัชดา ธนาดิเรก ยังระบุว่า สวนสัตว์แห่งนี้จะสร้างขึ้นเพื่อ จัดสร้างขึ้นเพื่อเฉลิมพระเกียรติพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 10 ใต้แนวคิดสร้างสวนสัตว์ที่ทันสมัย เป็นแหล่งเรียนรู้ทางธรรมชาติแบบครบถ้วนสมบูรณ์ในระดับสากล

วมถึงเป็นแหล่งนันทการรองรับการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ตามแนวพระราชดำริในพระบาทสมเด็จพระมหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราชบรมนาถบพิตร

สำหรับสวนสัตว์เฉลิมพระเกียรติพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 10 แห่งใหม่นี้ ได้เริ่มโครงการมาตั้งแต่ปี 2560 ที่ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร รัชกาลที่ 10 พระราชทานที่ดินขนาด 300 ไร่ มาให้สร้างสวนสัตว์ แต่ล่าสุดเพิ่งมีการเคาะงบออกมาตามที่ระบุไว้ข้างต้น

ซึ่งย้อนกลับไปเมื่อปี 2020 ทางเพจ “องค์การสวนสัตว์แห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ – ZPOT” เคยออกมาอัปเดตความคืบหน้าของการก่อสร้างสวนสัตว์แล้ว

สามารถเข้าไปติดตามได้ที่ลิงก์นี้เลยครับ : https://www.facebook.com/ZPOTthailand/posts/1569741346540999

 

 

ที่มา :

https://prachatai.com/journal/2022/01/96770

https://www.khaosod.co.th/politics/news_6829838

https://www.posttoday.com/politic/news/672770

 

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

มัลติเวิร์สออฟ “ยังโอม” เสิร์ชกูเกิลหายังโอม พอภาพโผล่มา เอ… มันแปลกๆ นะ🤔

บางครั้งกูเกิลชอบแกงเหล่าคนดังด้วยการขึ้นภาพแปลกๆ หรือภาพฮาๆ เวลาที่มีการเสิร์ชชื่อของคนดังเหล่านั้น และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่เกิดเหตุการณ์แบบนี้ แถมยังเกิดขึ้นกับแร็ปเปอร์หนุ่ม "ยังโอม (YOUNGOHM)" อีกด้วย เชื่อว่าหลายคนคงรู้จัก แจ๊ส ชวนชื่น...

ต้าวคนตัวใหญ่หัวใจนุ่มนิ่ม Dave Bautista อยากเล่นหนังโรแมนติก “ผมไม่หล่อพอจะเล่นรอมคอมเหรอ?”

เชื่อว่าหลายคนคงคุ้นหน้าคุ้นตากับคุณพี่ Dave Bautista กันเป็นอย่างดี เพราะเขาคนนี้มีโผล่มาในภาพยนตร์หลายๆ เรื่อง แถมยังได้รับบทบาทหนุ่มโหดอยู่เป็นประจำ แต่ทุกคนเชื่อไหมคะว่าตัวจริงของพี่ Dave น่ารักและนุ่มนิ่มกว่าที่เราเห็นในภาพยนตร์อีกนะ พี่...

นักท่องเที่ยวยืนงง รีวิวรถเมล์ไทย ไม่ทันได้ก้าวขึ้นโดนปิดประตูใส่ จนต้องมาถามคนไทย “เกิดอะไรขึ้น?”

บ่อยครั้งที่ขนส่งสาธารณะของประเทศไทยเราทำเหล่านักท่องเที่ยวผิดหวัง และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่มีนักท่องเที่ยวโดนช็อตฟีลจนต้องออกมาตั้งคำถามกับชาวไทยว่า "เกิดอะไรขึ้น?" ไม่นานมานี้เจ้าของ TikTok บัญชี @njwah ได้ออกมาโพสต์คลิปประสบการณ์การขึ้นรถเมล์ครั้งแรกในประเทศไทยของเธอ เธอคนนี้เป็นนักท่องเที่ยวชาวสิงคโปร์ค่ะ เธอมาเที่ยวไทยครั้งแรกในรอบ 3...

ศึกสองพี่น้องไทย-ลาว เด็กๆ เปิดศึก ปาดิน-ปาทรายข้ามแม่น้ำชายแดน ถึง 3 รุม 1 ก็ยืนหยัดสู้ไม่ถอย!

ศึกนี้ช่างใหญ่หลวงนัก เมื่อเด็กๆ ฝั่งไทยกับฝั่งลาวปะทะกันอย่างดุเดือด จนกลายเป็นไวรัลบนโลกโซเชียล! คำโปรยข้างบนอาจจะดูเวอร์และเดือดไปหน่อย แต่พอมาดูคลิปแล้วมันก็ดูดุเดือดจริงๆ แหละ เมื่อเจ้าของ TikTok @chain019283 ได้ออกมาโพสต์คลิปปั่นๆ...