ประยุทธ์ ตอบประเด็นสู้รบรุนแรงที่ชายแดนเมียนมา ทำคนแม่สอดผวาเสียงระเบิด

Date:

ประยุทธ์ ตอบประเด็นสู้รบรุนแรงที่ชายแดนเมียนมา ทำคนแม่สอดผวาเสียงระเบิด

เมื่อวานนี้ (24 ธันวาคม 64) ที่องค์การสงเคราะห์ทหารผ่านศึก (อผศ.) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้พูดถึงความรุนแรงที่ชายแดนไทย-เมียนมา อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก ว่า

มีการสู้รบกันระหว่างทหารเมียนมากับชนกลุ่มน้อย ทำให้สถานการณ์ในพื้นที่มีความรุนแรงเกิดขึ้น ซึ่งเจ้าตัวได้หารือเรื่องนี้มาตลอดว่าทำอย่างไรจะไม่ให้สู้รบกัน แต่ก็เป็นเรื่องภายในของเขา

นายกฯ กล่าวต่อว่าจะไม่มีการตั้งศูนย์พักพิงในไทย แต่ด้วยการที่ชายแดนติดกัน ก็ทำให้มีผู้ที่ได้รับผลกระทบ ซึ่งก็ได้มีการเตรียมพื้นที่ปลอดภัยให้ชาวเมียนมาอพยพเอาไว้นานแล้ว

ยืนยันว่าจะดูแลตามหลักมนุษยธรรม ทั้งเรื่องยา อาการป่วย อาหารการกิน เมื่อการสู้รบเบาบางลง ก็จะผลักดันบุคคลเหล่านั้นกลับสู่ประเทศ ประเทศเขาก็เป็นของเขา ประเทศเราก็เป็นของเรา อย่าลืมว่าเรามีความใกล้ชิดกันมายาวนาน โดยเฉพาะประชาชนที่เดือดร้อน เรื่องอื่นๆก็ถือเป็นเรื่องภายในของเขา

เมื่อถูกนักข่าวถามต่อว่า มีการทิ้งระเบิดทำคนแม่สอดได้รับผลกระทบจากเสียงดัง จะมีการอพยพคนไทยออกนอกพื้นที่หรือไม่ นายกฯ ก็ตอบว่า

“เขาทิ้งในประเทศของเขา ก็ต้องได้ยินเสียงสิ เพราะมันเป็นระเบิด แต่หากตกลงมาในฝั่งไทยแล้วทำให้เกิดความไม่ปลอดภัย ก็ต้องแจ้งเตือนให้เขาหยุด แต่จะไม่มีการอพยพประชาชนไทยออกจากแนวชายแดน”

 

 

ที่มา :

https://www.matichon.co.th/politics/news_3101822

https://siamrath.co.th/n/308617

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

MyHeritage เปิดตัว AI สร้างภาพใหม่ ทำภาพเราใน “ช่วงยุคต่างๆ” แบบเนียนกริบจนน่าตกใจ (แต่เสียเงินนะ)

ด้วยการแข่งขันของเทคโนโลยี AI สร้างภาพ ในปัจจุบันเราจึงมีแอป AI จำนวนมาก ที่ออกมาให้บริการเปลี่ยนหน้าตาเรา เป็นคนอื่นบ้าง เป็นภาพการ์ตูนบ้าง แต่เคยคิดกันเล่นๆ...

ยูทูบเบอร์ อดีตนักวิทย์ NASA ทำคลิป สร้างจรวด “ปล่อยไข่” จาก “อวกาศ” แถมตกลงมา “ไข่ไม่แตก” เสียด้วย

นับว่ากำลังเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่กำลังเป็นกระแสไวรัลในโลกออนไลน์ สำหรับวิดีโอของคุณ Mark Rober ยูทูบเบอร์ และอดีตนักวิทยาศาสตร์ของ NASA ซึ่งล่าสุดนี้เองได้ผุดความคิดแปลก ทำวิดีโอชาเลนจ์ตัวเอง ด้วยการ...

บริษัทอังกฤษกว่า 100 แห่ง เริ่มปรับมา ทำงาน 4 วัน แบบถาวร หลังลองแล้ว พนักงานความเป็นอยู่ดี/งานไม่เสีย

ย้อนกลับไปในช่วงหลายปีที่ผ่านมา บริษัทหลายๆ แห่ง ได้ทดลองการทำงานรูปแบบใหม่ ที่จะให้พนักงานมาทำงาน 4 วัน และมีวันหยุด 3...

ลูกศิษย์ขอบคุณอาจารย์ ธีสิสสำเร็จ ส่วนหนึ่งเพราะ ช่วยอัป Tinder Gold ให้

อาจารย์มหาวิทยาลัยท่านหนึ่งได้ออกมาโพสต์ภาพกิตติกรรมประกาศในวิทยานินธ์ของนักศึกษาที่ดูแลอยู่ จนกลายเป็นกระแสไวรัล ข้อความในกิตติกรรมประกาศ ลูกศิษย์รายนี้ได้กล่าวขอบคุณอาจารย์ที่ช่วยให้วิทยานินธ์สำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดี และหนึ่งในนั้นก็คือ การช่วยอัปเกรด Tinder Gold ให้ด้วย โดยข้อความจากกิตติกรรมประกาศ เขียนไว้แบบนี้ "วิทยานิพนธ์ฉบับนี้จะไม่สามารถสำเร็จได้หากปราศจากความอุตสาหะของ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ณัฐพจน์...