ประยุทธ์ ตอบประเด็นสู้รบรุนแรงที่ชายแดนเมียนมา ทำคนแม่สอดผวาเสียงระเบิด


ประยุทธ์ ตอบประเด็นสู้รบรุนแรงที่ชายแดนเมียนมา ทำคนแม่สอดผวาเสียงระเบิด

เมื่อวานนี้ (24 ธันวาคม 64) ที่องค์การสงเคราะห์ทหารผ่านศึก (อผศ.) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้พูดถึงความรุนแรงที่ชายแดนไทย-เมียนมา อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก ว่า

มีการสู้รบกันระหว่างทหารเมียนมากับชนกลุ่มน้อย ทำให้สถานการณ์ในพื้นที่มีความรุนแรงเกิดขึ้น ซึ่งเจ้าตัวได้หารือเรื่องนี้มาตลอดว่าทำอย่างไรจะไม่ให้สู้รบกัน แต่ก็เป็นเรื่องภายในของเขา

นายกฯ กล่าวต่อว่าจะไม่มีการตั้งศูนย์พักพิงในไทย แต่ด้วยการที่ชายแดนติดกัน ก็ทำให้มีผู้ที่ได้รับผลกระทบ ซึ่งก็ได้มีการเตรียมพื้นที่ปลอดภัยให้ชาวเมียนมาอพยพเอาไว้นานแล้ว

ยืนยันว่าจะดูแลตามหลักมนุษยธรรม ทั้งเรื่องยา อาการป่วย อาหารการกิน เมื่อการสู้รบเบาบางลง ก็จะผลักดันบุคคลเหล่านั้นกลับสู่ประเทศ ประเทศเขาก็เป็นของเขา ประเทศเราก็เป็นของเรา อย่าลืมว่าเรามีความใกล้ชิดกันมายาวนาน โดยเฉพาะประชาชนที่เดือดร้อน เรื่องอื่นๆก็ถือเป็นเรื่องภายในของเขา

เมื่อถูกนักข่าวถามต่อว่า มีการทิ้งระเบิดทำคนแม่สอดได้รับผลกระทบจากเสียงดัง จะมีการอพยพคนไทยออกนอกพื้นที่หรือไม่ นายกฯ ก็ตอบว่า

“เขาทิ้งในประเทศของเขา ก็ต้องได้ยินเสียงสิ เพราะมันเป็นระเบิด แต่หากตกลงมาในฝั่งไทยแล้วทำให้เกิดความไม่ปลอดภัย ก็ต้องแจ้งเตือนให้เขาหยุด แต่จะไม่มีการอพยพประชาชนไทยออกจากแนวชายแดน”

 

 

ที่มา :

https://www.matichon.co.th/politics/news_3101822

https://siamrath.co.th/n/308617


Like it? Share with your friends!

0 Comments

Choose A Format