ศุลกากรเคลียร์ปมดราม่า เก็บภาษีกระเป๋าแบรนด์เนม มูลค่าเกิน-ใช้เองก็ต้องเสียภาษี

Date:

ประเด็นที่หลายคนให้ความสนใจเป็นอย่างมากอย่างการร้องเรียนของสาวรายหนึ่งบนเฟซบุ๊กว่า ถูกเรียกเก็บภาษีกระเป๋าแบรนด์เนมที่สนามบินสุวรรณภูมิ 68,000 บาท แม้จะแจ้งไปแล้วว่านำมาใช้งานเองก็ตาม โดยโดนทั้งภาษีนำเข้าและภาษีมูลค่าเพิ่มรวดเดียว

อ่านข่าวบนเว็บไซต์: https://www.catdumb.com/thai-news/52857

 

ทางด้าน นายชัยยุทธ คำคุณ โฆษกกรมศุลกากร ได้ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าว PPTV เพื่อชี้แจงเกี่ยวกับเรื่องที่เกิดขึ้น

สำหรับการนำสินค้าแบรนด์เนมและสินค้าที่มีมูลค่าสูงมาเข้ามาในประเทศไทย ตามหลักการกฎหมายโดยเฉพาะผู้โดยสารที่นำเข้ามาโดยอากาศยาน ถูกระบุเอาไว้ว่า ถ้าซื้อของมาจากต่างประเทศแล้วนำเข้ามา มูลค่ารวมไม่เกิน 20,000 บาท จะได้รับสิทธิยกเว้นค่าภาษีอาการ

แต่สินค้าที่ซื้อมาใช้เองหรือไม่ก็ตาม หากมีมูลค่าเกินว่าที่กำหนดเอาไว้ กฎหมายไม่ได้ยกเว้นว่าใช้เองแล้วไม่ต้องเสียภาษี เพราะฉะนั้นการนำของมูลค่าสูงเข้ามาถือว่าเข้าข่ายต้องเสียภาษีอากร

โดยเคสนี้ ผู้โดยสารซื้อกระเป๋าที่ต่างประเทศแล้วเดินทางนำเข้ามาใช้ในไทยเป็นครั้งแรก ก็จะอยู่ในข่ายต้องเสียภาษีอากร แม้จะบอกว่ากระเป๋าใบนี้นำมาใช้เองก็ตาม เพราะเป็นของที่มีมูลค่าประมาณ 200,000 บาท เกินกว่ามูลค่าที่ยกเว้นตามกฎหมาย

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเลเซอร์

 

 

ที่มา:

https://www.pptvhd36.com/news/เศรษฐกิจ/161063

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

Doja Cat เปลี่ยนลุค ไลฟ์โกนคิ้ว แฟนๆ เป็นห่วงเกิดอะไรขึ้น เจ้าตัวบอก “ฉันรวยค่ะ ฉันสบายดี”

แร็ปเปอร์สาว Doja Cat ตอบกลับแฟนคลับที่แสดงความเป็นห่วง หลังเห็นเธอโกนผม-โกนคิ้ว เมื่อไม่นานมานี้ Doja Cat ได้โกนผมอวดลุคใหม่ของเธอผ่านอิสตาแกรม ก่อนจะตามมาด้วยการไลฟ์โกนคิ้ว...

เอริค เทน ฮาก โค้ชแมนฯ ยู คนแรกในรอบ 100 ปี ที่แพ้เกมลีก 2 นัดแรกติดกัน

เอริค เทน ฮาก โค้ชแมนฯ ยู คนแรกในรอบ 100 ปี ที่พาทีมแพ้เกมลีก...

“มัธเธอุส นูนเยส” นักบอลขวัญใจชาวไทย ไซด์ก้อยสวยๆ เมื่อคืนนี้ ช่วยทีมชนะ 3-0

ชื่อของ "มัธเธอุส นูนเยส" กลายเป็นกระแสดังขึ้นมาเมื่อสัปดาห์ก่อน (น่าจะเพราะมีข่าวว่าเจ้าตัวสนใจจะย้ายมาลิเวอร์พูล ทีมที่คนไทยชอบกันมากแหละ ไม่น่าจะเพราะเหตุผลอื่น) ล่าสุด ดาวยิงโปรตุกีส ก็ไม่ทำให้แฟนๆ ชาวไทยที่คอยเชียร์ผิดหวัง...

วิจัยชี้ ผู้หญิง อาจมีรูปแบบการ ถึงจุดสุดยอด ต่างกันได้ถึง 3 แบบ คลื่นทะเล หิมะถล่ม และ ภูเขาไฟ

เมื่อเรากล่าวถึงหัวข้อ "การถึงจุดสุดยอด" ในสตรีหลายคนก็คงจะมีภาพในหัวที่ไม่ต่างกันมากนัก แต่เชื่อหรือไม่ว่าอ้างอิงจากการศึกษาของมหาวิทยาลัยชาร์ลส์ ศูนย์สุขภาพอวัยวะเพศ และบริษัทของเล่นผู้ใหญ่ Lioness การถึงจุดสุดยอดของผู้หญิงนั้น จริงๆ แล้วอาจแบ่งได้ถึง...