ศุลกากรเคลียร์ปมดราม่า เก็บภาษีกระเป๋าแบรนด์เนม มูลค่าเกิน-ใช้เองก็ต้องเสียภาษี

Date:

ประเด็นที่หลายคนให้ความสนใจเป็นอย่างมากอย่างการร้องเรียนของสาวรายหนึ่งบนเฟซบุ๊กว่า ถูกเรียกเก็บภาษีกระเป๋าแบรนด์เนมที่สนามบินสุวรรณภูมิ 68,000 บาท แม้จะแจ้งไปแล้วว่านำมาใช้งานเองก็ตาม โดยโดนทั้งภาษีนำเข้าและภาษีมูลค่าเพิ่มรวดเดียว

อ่านข่าวบนเว็บไซต์: https://www.catdumb.com/thai-news/52857

 

ทางด้าน นายชัยยุทธ คำคุณ โฆษกกรมศุลกากร ได้ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าว PPTV เพื่อชี้แจงเกี่ยวกับเรื่องที่เกิดขึ้น

สำหรับการนำสินค้าแบรนด์เนมและสินค้าที่มีมูลค่าสูงมาเข้ามาในประเทศไทย ตามหลักการกฎหมายโดยเฉพาะผู้โดยสารที่นำเข้ามาโดยอากาศยาน ถูกระบุเอาไว้ว่า ถ้าซื้อของมาจากต่างประเทศแล้วนำเข้ามา มูลค่ารวมไม่เกิน 20,000 บาท จะได้รับสิทธิยกเว้นค่าภาษีอาการ

แต่สินค้าที่ซื้อมาใช้เองหรือไม่ก็ตาม หากมีมูลค่าเกินว่าที่กำหนดเอาไว้ กฎหมายไม่ได้ยกเว้นว่าใช้เองแล้วไม่ต้องเสียภาษี เพราะฉะนั้นการนำของมูลค่าสูงเข้ามาถือว่าเข้าข่ายต้องเสียภาษีอากร

โดยเคสนี้ ผู้โดยสารซื้อกระเป๋าที่ต่างประเทศแล้วเดินทางนำเข้ามาใช้ในไทยเป็นครั้งแรก ก็จะอยู่ในข่ายต้องเสียภาษีอากร แม้จะบอกว่ากระเป๋าใบนี้นำมาใช้เองก็ตาม เพราะเป็นของที่มีมูลค่าประมาณ 200,000 บาท เกินกว่ามูลค่าที่ยกเว้นตามกฎหมาย

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเลเซอร์

 

 

ที่มา:

https://www.pptvhd36.com/news/เศรษฐกิจ/161063

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

รถตุ๊กตุ๊กสายแข็ง ติดโฆษณา “เว็บพนันบอล” จอดห่าง สนง.ตำรวจแห่งชาติ แค่ 100 เมตร!

กลายเป็นภาพไวรัลที่ได้รับความสนใจอย่างมาก หลังจากที่ทางผู้ใช้ทวิตเตอร์ @PHATI0 ได้โพสต์ภาพรถสามล้อหรือรถตุ๊กตุ๊กคันหนึ่ง ที่มีป้ายโฆษณาเว็บพนันบอลติดอยู่ด้านหลัง แต่ดันมาจอดอยู่ใกล้ๆ กับ “สำนักงานตำรวจแห่งชาติ” ในภาพเราจะเห็นว่าป้ายโฆษณาดังกล่าวได้มีการแปะคิวอาร์โค้ดไว้สแกนเข้าหน้าเว็บไซต์ด้วย ซึ่งทางเจ้าของภาพเองก็ได้เขียนแคปชั่นบรรยายภาพนี้เอาไว้ว่า... “เชดดด...

คุณตาวัย 81 กลายเป็นไวรัล อวดรูปสมัยเป็นนักเพาะกาย ดุดันไม่เกรงใจใครของจริง!

คุณตากลายเป็นไวรัลในเวลาข้ามคืน หลังจากที่ออกมาอวดรูปสมัยหนุ่มๆ ให้ชาวโซเชียลดูจนหลายคนทึ่งไปตามๆ กัน ไม่นานมานี้เจ้าของ TikTok บัญชี @znappanz ได้ออกมาโพสต์คลิปของคุณตาท่านหนึ่ง พร้อมข้อความบนภาพว่า "คุณตาอายุ...

SE-ED จัดงานเซลล์ประจำปี หยิบหนังสือเต็มถุง 99 บาท ที่คลังซีเอ็ด บางนา 2-12 ธ.ค. นี้

ใครที่รักการอ่านต้องห้ามพลาดเลยนะ เพราะล่าสุดงาน SE-ED WAREHOUSE SALE ประจำปี 2022 กำลังจะจัดขึ้นแล้ววันที่ 2 -...

Tesla เปิดตัวขายไทย 7 ธ.ค. นี้ สื่อไทยคาดเดาราคา เริ่ม 1.69 ล้านบาท

หลังจากที่สองวันก่อน Tesla ได้ลงภาพพร้อมระบุว่า "HELLO THAILAND สวัสดีประเทศไทย December 2022" ล่าสุดมีการยืนยันออกมาแล้วครับว่า Tesla...